วิธีใช้เทคโนโลยีภายในรถยนต์ของคุณ

21 October, 2015
Share
shares
แชร์บทความนี้บน:
การเป็นผู้ขับขี่ที่ปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญเนื่องจากอาจนำมาซึ่งค่าประกันภัยรถยนต์ที่ถูก แต่ในขณะที่เทคโนโลยีพัฒนาขึ้นมาเรื่อยๆ นำมาซึ่งสิ่งที่ทำให้ผู้ขับขี่เสียสมาธิ และทำให้ผู้ขับขี่ถูกล่อลวงให้เสียสมาธิไปจากถนน และนี่คือคำแนะนำในการใช้เทคโนโลยีอย่างปลอดภัยขณะขับรถยนต์

 

 

การคุยโทรศัพท์

การใช้มือถือขณะขับรถอยู่ในบางประเทศถือว่าผิดกฎหมาย เนื่องจากอาจส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ได้ และในช่วงเวลาที่ผ่านมา 10 ปี ได้มีการพัฒนาวิธีแก้ปัญหาโดยการใช้แฮนดส์ฟรี (ไม่ต้องถือโทรศัพท์ก็คุยสายได้) ต่อมาบลูธูทก็เข้ามามีบทบาทแทนอุปกรณ์เชื่อมต่อที่ไม่ต้องใช้มือถืออีกต่อไป และกลายเป็นวิธีที่นิยมในการรับสายขณะขับรถยนต์ ด้วยการเชื่อมต่อผ่านระบบเครื่องเสียงในรถยนต์และการสั่งงานด้วยเสียง คุณสามารถพูดคุยสื่อสารทางโทรศัพท์ได้เหมือนที่คุยกับผู้โดยสารที่อยู่ในรถเลยด้วยซ้ำ

อย่างไรก็ตาม นักวิจารณ์ยังถกเถียงกันอยู่ว่าแท้ที่จริงแล้วการใช้มือขณะที่คุยโทรศัพท์ไม่ได้เพิ่มความเสี่ยง แต่การดึงความสนใจของผู้ขับขี่ในระหว่างการสนทนานั่นแหละจะเพิ่มความเสี่ยง – ซึ่งหมายความว่าทางเลือกที่ปลอดภัยที่สุดก็คือการปิดโทรศัพท์และจัดการกับสายที่เข้ามาแล้วไม่ได้รับในภายหลัง

เครื่องนำทางแบบดาวเทียม

การพัฒนาเครื่องนำทางแบบดาวเทียมในรถของเรามีความน่าเชื่อถือมากขึ้น มันเหมือนกับว่าคนในโลกอนาคตมองกลับมาที่เราแล้วให้ดวงตาปริศนามาช่วยต่อแผนที่ที่ขาดหายไป แต่เครื่องนำทางแบบดาวเทียมนำมาซึ่งความเสี่ยง 2 อย่าง: การเชื่อในทุกสิ่งที่เครื่องบอกคุณ และคุณก็ถูกเทคโนโลยีดึงความสนใจไป

เครื่องนำทางแบบดาวเทียมควรจะเตือนคุณไม่ให้ทำงานบางอย่างขณะขับขี่รถยนต์อยู่ แต่วิธีที่ดีที่สุดที่จะหลีกเลี่ยงไม่ให้โดนหลอกคือการวางแผนเส้นทางก่อนที่จะเริ่มขับรถ และจะต้องมั่นใจว่าคุณมีความสุขกับแสงสว่างและสิ่งที่ได้เห็นบนหน้าจอหรือคำสั่งเสียงก่อนที่คุณจะตั้งค่ามัน  แผ่นที่ยึดเครื่องนำทางบางครั้งอาจจะตกลงมาได้ ดังนั้นจะต้องมั่นใจในสิ่งเหล่านี้ก่อนที่จะออกไปยังท้องถนน

การเชื่อมั่นในเครื่องนำทางแบบดาวเทียมเกินไปก็เป็นปัญหา ดังนั้นทางที่ดีที่สุดคือการใช้การตัดสินใจเบื้องต้น ปฏิบัติตามป้ายสัญญาณบนท้องถนน และสังเกตความเปลี่ยนแปลงเส้นทางเดินรถและตึกใหม่ๆ

เสียงเพลง

ต้องขอบคุณเทคโนโลยีสมัยใหม่นี้ ภาพเก่าๆ ที่เราต้องเล่นเพลงผ่านเทป หรือแผ่นซีดีก็เริ่มจางหายไป และถูกแทนที่ด้วย iPod และเครื่องเล่น MP3 ผ่านการเชื่อมต่อผ่านบลูธูทและช่องเชื่อมต่อเพื่อนำเสียงเข้า

แต่ต้องจำไว้ว่า ถ้าคุณใช้สมาร์ทโฟนเป็นตัวเล่นเพลงในรถ และเมื่อต้องการเปลี่ยนหรือข้ามเพลงขณะทำการขับรถ จะต้องระมัดระวัง วิธีที่ปลอดภัยที่สุดคือการตั้งโปรแกรมรายการเพลงไว้ให้เหมาะสมสำหรับการขับขี่ และปล่อยให้เพลงเล่นไปตามรายการตลอดการเดินทางของคุณ

เพราะเรารู้ว่าคุณรักรถมากแค่ไหน “รู้ใจ” จึงให้คุณเลือกซ่อมได้ตามอู่ซ่อมรถยนต์แนะนำของรู้ใจดอทคอม พร้อมรับประกันงานซ่อม นานสูงสุดถึึง 12 เดือน

Trackbacks and pingbacks

No trackback or pingback available for this article.

โทร 02 582 8888

แชร์บทความนี้บน: