7 July, 2016
Share
shares
แชร์บทความนี้บน:

 

ในการเดินทางแบบ road trip ที่ใช้เวลาและระยะทางไกลๆ นั้น ผู้ร่วมชะตากรรมหรือร่วมเดินทางนั้นมีความสำคัญอย่างยิ่ง โดยเฉพาะถ้ามีการแบ่งหน้าที่กันรับผิดชอบจะยิ่งทำให้การเดินทางในครั้งนั้นสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้นเก็บเกี่ยวประสบการณ์ได้อย่างเต็มที่คุ้มค่าทุกช่วงเวลาตลอดการเดินทางจนจบ trip โดยตั้งโจทย์ไว้ว่าขับรถเที่ยวรถหนึ่งคันมีผู้ร่วมเดินทาง 5 คน ซึ่งจะมีหน้าที่ๆ จำเป็นอยู่ 7 อย่างที่ต้องการประกอบด้วย

คนขับ คงต้องมาเป็นอันดับแรก ซึ่งนอกจากจะขับรถเป็นแล้ว จะต้องรับผิดชอบชีวิตของผู้ร่วม trip ให้เดินทางได้อย่างปลอดภัย จึงต้องมีความรู้เกี่ยวกับเรื่องรถยนต์บ้างพอสมควร ทั้งการตรวจเช็คเบื้องต้น แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้เป็นอย่างดี รวมถึงทักษะการขับรถได้หลากหลายสภาพเส้นทาง

คนวางแผน หรือในภาษานักเดินทางด้วยรถยนต์จะเรียกกันว่า “คนวางทาง” จะต้องวางแผนเส้นทาง ระยะเวลาเดินทาง เตรียมอุปกรณ์จำเป็นและอำนวยความสะดวก จุดพักระหว่างทางรวมถึงที่พักค้างคืน ซึ่งจะต้องรู้ถึงสภาพเส้นทางสภาพอากาศตลอดการเดินทางเป็นอย่างดีเพื่อให้ข้อมูลกับคนขับรถได้เตรียมตัวว่าในแต่ละวันจะต้องขับรถเป็นระยะทางเท่าไร และต้องเจอกับสภาพถนนแบบไหน ขึ้นลงเขา หรือคดเคี้ยวอย่างไร

เพื่อนเที่ยว_หาเพื่อนเที่ยว_road_trip

ช่างภาพ ขาดไม่ได้เลยสำหรับยุคโซเชียลเน็ตเวิร์คแบบนี้ ตำแหน่งนี้ไม่เพียงแค่พกกล้องสะพายติดไปเพียงแค่นั้น จะต้องเป็นคนที่มีมุมมองหาจุดถ่ายภาพที่เพื่อนร่วมทริปประทับใจ มีสกิลการถ่ายภาพในระดับนึง พร้อมสามารถตกแต่งภาพในสไตล์ยอดฮิตกันผ่านแอพฯ ต่างๆ และแชร์ไปบนโลกโซเชียลให้โลกได้รู้ หรือนำไปต่อยอดรีวิวบนเว็บดังต่างๆ ต่อได้

ดูแลปากท้อง ในการเดินทาง road trip ในระยะเวลานานๆ เรื่องปากท้องสำคัญอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะเป็นระหว่างเดินทางหรือที่จุดพักค้างแรม คนประเภทนี้นอกจากชื่นชอบการกินแล้ว จะต้องประกอบอาหารได้ด้วย และคิดค้นเมนูที่ถูกปากเพื่อนร่วม trip ได้เป็นอย่างดี หรือมีความรู้ว่ามาถึงจุดนี้แล้วจะต้องกินอะไร พวกอาหารท้องถิ่นที่ขึ้นชื่อ

ฝ่ายภาษา ถ้าต้องเดินทางข้ามแดนไปยังต่างประเทศ การมีผู้เชี่ยวชาญด้านภาษาของประเทศนั้นไปด้วย จะช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทางได้ดีอย่างยิ่ง หรืออย่างน้อยใช้ เข้าใจภาษาอังกฤษได้เป็นอย่างดีก็คงพอช่วยได้ สำหรับในกรณีเดินทางในบ้านเรา ถ้าสามารถพูดภาษาท้องถิ่นได้ทำให้การสื่อสารกับคนในท้องที่ได้บรรยากาศที่เป็นมิตรขึ้นมาอีกมาก

เพื่อนเที่ยว_หาเพื่อนเที่ยว_road_trip

สันทนาการ ในตำแหน่งนี้จะเป็นใครก็ได้จาก 5 ประเภทข้างต้น แต่ต้องเป็นคนที่สามารถทำให้บรรดาเพื่อนร่วม trip มีความสนุกผ่อนคลายไปตลอดการเดินทาง สามารถสร้างกิจกรรมได้ทั้งในรถขณะเดินทางขับรถเที่ยว รวมถึงตามสถานที่จุดพักที่เราแวะไป

เบ็ดเตล็ด ในตำแหน่งนี้ทุกคนเป็นได้หมด ไม่ว่าจะเป็นผู้ช่วยช่างภาพ ช่วยคนขับรถเป็นบางช่วงในวันที่ต้องขับรถเป็นระยะทางไกล หรือจะเป็นผู้ช่วยแม่ครัว ช่วยขนสัมภาระ ตรวจเช็ครถยนต์เป็นบ้าง

รับรองได้ว่า ถ้าคุณหาเพื่อร่วมเดินทางที่มีคุณสมบัติครบทั้ง 7 ประเภทนี้ได้ครบ road trip ครั้งนั้น ต่อให้สภาพเส้นทางโหด อุปสรรคมากมาย คุณจะสามารถฝ่าฟันมันได้ไปอย่างดี และมีความทรงจำที่น่าจดจำกันไปตลอดเวลา

นอกจากคน 7 ประเภทแล้ว ยังมีอีกสิ่งที่ต้องพาไปด้วยเพื่อปกป้องรถเรานั่นคือ ประกันภัยรถยนต์ ให้รู้ใจอยู่เคียงข้างรถของคุณ ด้วยความใส่ใจในบริการของเรา คลิกเช็คเบี้ย! และซื้อประกันชั้น 1 กับรู้ใจ.com รับฟรี! บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน กรณีรถเสียฟรี 1 ปี

โทร 02 582 8888

แชร์บทความนี้บน: