10 August, 2016
Share
shares
แชร์บทความนี้บน:

 

การใช้งานรถยนต์ จำเป็นต้องตรวจเช็คสภาพรถยนต์อยู่เสมอ โดยเฉพาะก่อนนำออกไปขับขี่ทุกครั้ง เพื่อให้เกิดความมั่นใจว่าจะสามารถใช้งานรถยนต์ได้อย่างปลอดภัยตลอดเส้นทางการขับขี่นั่นเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณแม่เป็นผู้ใช้รถ เพราะผู้หญิงวัยกลางคนส่วนใหญ่จะไม่ค่อยถนัดกับการตรวจเช็คสภาพรถมากนัก คุณจึงต้องทำหน้าที่ในการสอนให้คุณแม่รู้จักเช็คสภาพรถในบางจุด เผื่อกรณีที่แม่ต้องขับรถคนเดียว แล้วเกิดปัญหาเฉพาะหน้าขึ้น แต่จะมีจุดไหนบ้างที่มีความจำเป็นต้องรู้เบื้องต้น เราไปดูกัน!

เช็คสภาพยางรถ

วิธีเช็คสภาพยางรถ

ยางรถยนต์ ควรจะเช็คสภาพก่อนการใช้งานเสมอ โดยจะต้องเช็คความดันลมยาง ความสึกหรอของดอกยาง หรือรอยรั่้วรอยฉีกขาดต่างๆ เพราะล้อรถถือเป็นส่วนสำคัญในการขับขี่ ซึ่งหากล้อรั่วหรือล้อระเบิดก็จะทำให้รถเสียหลักได้นั่นเอง โดยคุณอาจซื้อที่วัดลมยางไว้ให้คุณแม่ใช้เพื่อความสะดวกก็ได้

เช็คไฟส่องสว่างทั้งหมด

วิธีเช็คไฟส่องสว่างรถยนต์

ไฟรถถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ไม่ว่าจะเป็นไฟหน้ารถ ไฟท้าย หรือไฟเลี้ยว ซึ่งการใช้งานในตอนกลางวันอาจไม่ค่อยอันตรายเท่าไหร่ แต่ตอนกลางคืนนี่สิ หากไม่มีไฟหน้าหรือไฟท้าย รวมถึงไฟเลี้ยวด้วย ก็อาจก่อให้เกิดอันตรายได้เป็นอย่างมาก ดังนั้นจึงควรแนะนำให้คุณแม่คอยตรวจเช็คไฟส่องสว่างทั้งหมดก่อนขับขี่เสมอ ว่าไฟยังคงติดดีอยู่หรือเปล่า และขอย้ำว่าไม่ควรละเลยเป็นอันขาด

เช็คระดับน้ำหล่อเย็น

วิธีเช็คหม้อน้ำ ระบบน้ำหล่อเย็น กันเครื่องความร้อนขึ้น

น้ำหล่อเย็น เป็นตัวช่วยที่จะทำให้เครื่องยนต์ขับเคลื่อนได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น และช่วยควบคุมอุณหภูมิของเครื่องยนต์ในขณะใช้งานไม่ให้ร้อนจนเกินไป ซึ่งคุณควรบอกให้คุณแม่เช็คระดับของน้ำหล่อเย็นอยู่เสมอ โดยระดับที่เหมาะสม ก็คือระดับสูงสุดของถังพักสำรองนั่นเอง

เช็คหม้อน้ำ

วิธีเช็คหม้อน้ำ ตรวจสอบระดับน้ำในหม้อน้ำ

หม้อน้ำ ก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่จำเป็นจะต้องตรวจเช็คเสมอก่อนออกเดินทางเช่นกัน เพราะหากหม้อน้ำแห้ง ก็อาจจะทำให้เครื่องยนต์พังได้เลยทีเดียว โดยเฉพาะเมื่อต้องเดินทางไกลๆ ซึ่งคุณจะต้องบอกให้คุณแม่คอยดูระดับน้ำในหม้อน้ำทุกครั้ง และถ้าให้ดีควรเติมน้ำให้เต็มอยู่ตลอดเวลาจะดีที่สุด

เช็คเบรก

วิธีเช็คระบบเบรกรถยนต์ เช็คระยะฟรีขาเบรก

สำหรับเบรกรถยนต์ จะต้องเช็คระยะฟรีขาเบรกว่าอยู่ในค่าที่กำหนดหรือไม่ และยังสามารถเบรกได้ดีอยู่หรือเปล่า โดยทดสอบได้จากการลองเบรกก่อนออกจากบ้านนั่นเอง โดยคุณจะต้องแนะนำให้คุณแม่รู้ว่าการเบรกแบบไหนคือปกติ และแบบไหนที่ควรรีบนำรถเข้าร้านซ่อมเพื่อเปลี่ยนเบรกโดยด่วน

เช็ครอยรั่วซึม

วิธีเช็ครอยรั่วซึมตามท่อยาง สายน้ำมันต่างๆ

การเช็ครอยรั่วซึม เป็นอีกสิ่งที่คุณควรสอนคุณแม่ให้ตรวจเช็คอยู่บ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นรอยรั่วซึมของถังน้ำมัน น้ำมันเครื่อง น้ำมันเบรก น้ำมันเกียร์ หรือรอยรั่วซึมจากส่วนอื่นๆ โดยสังเกตุได้จากเมื่อจอดรถทิ้งไว้ แล้วมีน้ำมันหรือของเหลวบางอย่างรั่วออกมาเลอะพื้นบริเวณใต้ท้องรถนั่นเอง

 

 

รู้แบบนี้แล้ว หากคุณรักแม่และอยากให้แม่ขับขี่รถยนต์ได้อย่างปลอดภัยตลอดการเดินทาง ควรสอนแม่ให้รู้จักตรวจสภาพรถยนต์จุดต่างๆ ที่สำคัญอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นเบรก ยางรถยนต์ หม้อน้ำหรือระบบไฟต่างๆ โดยเฉพาะไฟหน้ารถ ไฟท้าย ซึ่งมีความจำเป็นต่อการใช้งานมากที่สุด และรายการเช็คสภาพรถเหล่านี้ ก็เป็นสิ่งที่คุณควรแนะนำคุณแม่เป็นอันดับแรกๆ นั่นเอง

อีกหนึ่งความคุ้มครองสำหรับคุณแม่ คือประกันภัยรถดีๆ ที่จะคอยช่วยเหลือในยามฉุกเฉินรถเสีย หรือเกิดอุบัติเหตุ ให้ “รู้ใจ” อยู่เคียงข้างคุณแม่ตลอด 24 ชม.  พร้อมโปรโมชั่นรับเทศกาลวันแม่ บอกรักแม่กับ “รู้ใจ” ลุ้นที่พัก “เคป ดารา พัทยา” ทุกวัน  เพียงซื้อประกันชั้น 1 และร่วมสนุกง่ายๆ ภายใน 25 ก.ค. – 15 ส.ค. 2559 นี้  คลิก “รู้ใจรักแม่ รู้ใจรักคุณ”

เป็นเจ้าของประกันภัยชั้น 1 แบบสบายๆ กับ “รู้ใจ” ประกันภัยรถยนต์ออนไลน์ แบ่งชำระเบาๆ ดอกเบี้ย 0% 10 เดือน เริ่มต้นเพียงเดือนละ 500 กว่า เริ่มคุ้มครองทันที การันตีถึงที่เกิดเหตุภายใน 30 นาที พร้อมบริการช่วยเหลือฉุกเฉินกรณีรถเสีย ฟรี 1 ปี คลิกเช็คเบี้ย! และซื้อประกันชั้น 1 กับรู้ใจ.com เลยวันนี้

โทร 02 582 8888

แชร์บทความนี้บน: