23 November, 2015
Share
shares
แชร์บทความนี้บน:

ด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีที่พัฒนาออกมาอย่างต่อเนื่องในทุกอุตสาหกรรม ไม่เว้นแม่แต่ในแวดวงการรถยนต์ที่มีความเคลื่อนไหวให้เราได้เห็นกันอยู่บ่อยครั้ง นวัตกรรมที่น่าสนใจเกิดขึ้นภายใต้แนวคิด “รถยนต์อนาคต” ที่จะทำให้การขับรถไม่น่าเบื่ออีกต่อไป

 

 

เรามาดูกันดีกว่าว่าเทคโลยีล้ำๆ ที่น่าจะเกิดขึ้นในรถยนต์อนาคตอันใกล้นี้นั้นมีอะไรบ้าง

1. สั่งงานด้วยเสียง
Voice Recognition เป็นการทำงานตามคำสั่งด้วยระบบเสียง ถึงแม้ว่าจะไม่มีตุ๊กตาหน้ารถ คุณก็สั่งงานได้ด้วยเสียงของคุณเอง ไม่ว่าจะเปิดแอร์ หรือเปิด-ปิดวิทยุ เทคโนโลยีไม่ได้ถูกออกแบบไว้เพื่อความสะดวกสบายแต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุจากการที่คนขับไม่โฟกัสกับการขับรถยนต์นั่นเอง
2. ลดอุบัติเหตุด้วย Car to Car Communication
หรือจะเรียกว่า Car to Car Communication ระบบการทำงานการสื่อสารระหว่างรถยนต์ด้วยกัน ซึ่งถือว่าเป็นเทคโนโลยีแบบใหม่ที่ช่วยลดและป้องกันอุบัติเหตุบนท้องถนนได้เป็นอย่างดี เพราะผู้ขับขี่ระหว่างรถยนต์จะสามารถแชร์ข้อมูลผ่านการเชื่อมต่อไม่ว่าจะเป็นสภาพจราจร การเตือนถึงเส้นทางที่มีอุบัติเหตุ สมกับที่เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีรถยนต์ในอนาคต
3. Wifi ที่ใช้ได้ในรถยนต์

เทคโนโลยี Wifi เป็นสิ่งที่เราคุ้ยเคยกันดีอยู่แล้วเมื่ออยู่ในบ้านหรือที่ทำงาน แต่ในปัจจุบันยังไม่มีเทคโนโลยีนี้สำหรับรถยนต์ โดยในอนาคต Wifi จะกลายเป็นหนึ่งฟังก์ชั่นที่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ขับรถยนต์ได้มากขึ้น เพราะ Wifi ในรถยนต์จะเป็นตัวกลางที่ช่วยให้ผู้ขับและผู้โดยสารสามารถเชื่อมต่อ
อุปกรณ์อื่นๆ ภายในรถได้

4. Perfect Match ตัวช่วยเพื่อความบันเทิง
ปัจจุบันเราจะเห็นว่ามีแอปพลิเคชั่นเพื่อคนใช้รถออกมามากมาย หลายแอปต่างปรับแต่งใหห้มีลูกเล่นมากขึ้น แต่ตัวเทคโนโลยีที่น่าสนใจคือ Perfect Match แอปพลิเคชั่นที่จะเลือกเพลงให้เหมาะกับอารมณ์ของคนขับ ช่วยสร้างบรรยากาศที่ดีภายในรถยนต์ ลดความตึงเครียดของผู้ขับรถ เพิ่มความบันเทิงให้กับผู้โดยสาร เป็นลูกเล่นใหม่ที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว
5. รถยนต์เพื่อสุขภาพ
เรียกได้ว่าอินกับกระแสของคนในปัจจุบันที่เริ่มหันมาสนใจสุขภาพกันมากขึ้น งานนี้รถยนต์เองก็ได้มีการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ที่เรียกว่า Health Monitor โดยเป็นฟังก์ชั่นที่สามารถดูได้จากการใช้รถยนต์ วัดอัตราการเต้นของหัวใจจากเบาะที่นั่ง ทั้งนี้ก็เพื่อเช็คว่าผู้ขับขี่อยู่ในภาวะที่พร้อมต่อการขับรถยนต์หรือไม่ เป็นการลดอุบัติเหตุได้อีกทางหนึ่งนั่นเอง
6. ให้รถจ่ายเงินแทนคุณ

เราไม่ได้กำลังพูดเรื่องสินเชื่อสำหรับคนมีรถ แต่กำลังพูดเรื่อง “ระบบจีพีอาร์เอสทางการเงิน” เพราะว่าในอนาคตอันใกล้นี้จะมีการเชื่อมต่อระบบการเงินผ่านทางรถยนต์แล้ว ต่อไปเราจะขับรถยนต์เหมือนกับการรูดบัตรเครดิตกันเลยทีเดียว เพราะเราสามารถทำธุรกรรมต่างๆ ผ่านทางรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นค่าเช่า ค่าปรับ ค่าที่จอดรถ ค่าประกัน เรียกได้ว่าใช้งานจริงและคิดเป็นแบบเรียลไทม์กันเลยทีเดียว

7. คนขับล่องหน
อีกหนึ่งเทคโนโลยีที่พลาดไม่ได้ คือ Invisible chauffeurs and co-pilots กับเทคโนโลยีคนขับล่องหน มีเกิดขึ้นแล้ว โดยอยู่ในระหว่างการทดสอบที่รัฐแคลิฟอร์เนียและเนวาดา ทั้งนี้ระบบการขับขี่แบบคนขับล่องหนนี้จะมาพร้อมกับเซ็นเซอร์รอบคัน เรียกได้ว่าปลอดภัยที่สุด แต่สำหรับประเทศไทยแล้วเทคโนโลยีจะเหมาะสมหรือไม่นะ?

นับว่าเป็น 7 เทคโนโลยีที่น่าสนใจมากทีเดียว เพราะทุกเทคโนโลยีนั้นมากับฟังก์ชั่นที่พร้อมจะเติมเต็มความบกพร่องของรถยนต์ในปัจจุบัน และมีส่วนเสริมมากขึ้นในเรื่องของความสะดวกสบายของผู้ขับขี่ ทั้งยังช่วยลดอุบัติเหตุได้มากขึ้นอีกด้วย

เช็คเบี้ย ซื้อประกัน แจ้งเคลม ผ่านออนไลน์ 24 ชั่วโมง เช็คเบี้ยเลย! ที่ www.Roojai.com

โทร 02 117 2222

แชร์บทความนี้บน: