21 October, 2015
Share
shares
แชร์บทความนี้บน:
คอมพิวเตอร์ในรถยนต์ได้ถูกออกแบบให้เรามีประสบการณ์การขับขี่ที่ง่ายขึ้น แต่ที่โชคร้ายก็คือ มันทำให้ชีวิตสำหรับคนบางกลุ่มเป็นเรื่องง่ายขึ้นด้วย ซึ่งก็คือ: โจรขโมยรถยนต์

 

 

ในยุคดิจิตอล การมีคอมพิวเตอร์และการเชื่อมต่อ WiFi ในรถยนต์กำลังกลายเป็นสิ่งอัจฉริยะมากขึ้นในทุกวันนี้ และเพียงช่วงเวลานานก่อนที่แฮคเกอร์จะเข้ามา และอาจส่งผลกระทบต่อธุรกิจประกันภัยรถยนต์

แฮคเกอร์ได้ชี้ให้เห็นถึงข้อบกพร่องทางด้านความปลอดภัยเกี่ยวกับเครื่องยนต์อัจฉริยะไว้ตั้งแต่เมื่อกันยายนปีที่แล้ว และมีรายงานใหม่ๆ ที่น่าตกใจถึงข่าวว่ามีรถยนต์ถึง 20 รุ่น ที่ถูกเจาะระบบข้อมูลมากที่สุดในตลาด   Chris Valasek และ Charlie Miller ผู้ทำการวิจัย นำเสนอข้อมูลอ้างอิงที่ได้ในที่ประชุม Black Hat ในปีนี้ รถยนต์ส่วนใหญ่ที่ใช้เป็นกรณีศึกษา เป็นรถยนต์สัญชาติอเมริกัน อย่างเช่นปี 2014 มี Jeep Cherokee และในปี 2015 มี Cadillac Escalade อยู่ในตารางอันดับต้นๆ ที่ถูกเจาะข้อมูลได้ง่ายที่สุด

hack-car-photo2

ผู้ทำการวิจัยให้คะแนนจากปัจจัยหลัก 3 ข้อ: อันดับแรกคือ จำนวนคุณสมบัติของการสื่อสารที่ปล่อยให้เข้ามาเจาะระบบในรถยนต์ได้ Bluetooth, Wi-Fi, การเชื่อมต่อการสื่อสารกับมือถือ และระบบในการเข้าทั้งหมดผ่านสัญญาณวิทยุและการสื่อสาร ซึ่งผู้เจาะระบบที่ฉลาดสามารถหาประโยชน์ในส่วนได้ง่าย

การเข้าระบบแบบไม่ต้องใช้แป้นพิมพ์ อาจจะเป็นส่วนที่อันตรายที่สุดของเทคโนโลยีแบบไร้สาย การเจาะระบบด้วยวิธีนี้เป็นวิธีที่ใช้โดยทั่วไป อาชญากรสามารถสร้างโปรแกรมโกง โดยการใช้คอมพิวเตอร์ในการเชื่อมต่อกับเครื่องมือที่ใช้ในการตรวจสอบปัญหาของรถยนต์

Valasek และ Miller ผู้ที่ออกแบบระบบเชื่อมต่อเครื่องยนต์เป็นผู้ดูแลปัจจัยที่สองนี้ และดูแลในเรื่องความยากง่ายที่ผู้เจาะระบบจะเข้าถึงระบบสำคัญๆ เช่นการชี้นำเมื่อเขาเข้าระบบหลักได้ และสุดท้าย เขาจะดูไปถึงคุณสมบัติอย่างการหยุดรถและการจอดรถอัตโนมัติ เนื่องจากคุณสมบัตินี้มักจะปล่อยให้ผู้เจาะระบบทำให้รถยนต์ไม่สามารถควบคุมได้

“รู้ใจ” พร้อมคลี่คลายทุกปัญหาของคุณ การันตีถึงที่เกิดเหตุภายใน 30 นาที

โทร 02 582 8888

แชร์บทความนี้บน: