26 May, 2016
Share
shares
แชร์บทความนี้บน:

เศรษฐกิจทรุด ตลาดรถซบเซาจริงหรือ..แต่ทำไมรถหรูกลับขายดี..?

เป็นที่ทราบกันอย่างว่าสภาวะเศรษฐกิจประเทศในปีนี้ต้องต่อสู้และดิ้นรนกันต่อไป ผ่านไปยังไม่ถึงครึ่งปี นักวิเคราะห์บอกว่าหนี้สินภาคครัวเรือนต่อหัวถึงคนละ 1 แสนบาทเข้าๆ ไปแล้ว แต่ในแง่กลับกันยังมีรถป้ายแดงวิ่งกันเกลื่อนถนน

แต่ถ้าดูด้วยเลขยอดจองรถยนต์ 12 วันจากงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ 2016 ที่ผ่านมา ค่ายรถตลาดทั้งหลายยอดหายไปเกือบครึ่งเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว แต่ที่น่าตกใจคือบรรดาค่ายรถหรูกับมีตัวเลขเพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัว ทั้งเมอร์เซเดส เบนซ์ และบีเอ็มดับเบิลยู โกยยอดขายกันไปแบบหน้าชื่นตาบาน

อย่างแรกที่ตรงบอกว่าก็คือ แคมเปญนั้นทำให้คนจับจองเป็นเจ้าของได้ง่ายขึ้น จากรถยนต์ที่หลายคนคิดว่าการเป็นเจ้าของครอบครองนั้นเป็นเรื่องยาก แต่ด้วยแผนการตลาดที่ดึงดูดใจกลุ่มลูกค้าที่มองรถระดับกว่า 1.5 ล้านบาทขึ้นไปจากค่ายรถตลาดทั่วไป ยอมจ่ายเงินเพิ่มมาซื้อรถของตน ด้วยแคมเปญที่ไม่แตกต่างจากการซื้อรถในราคาระดับดังกล่าว ดาวน์เยอะหน่อย ผ่อนใกล้เคียงกัน แต่ระยะเวลานานกว่า หรือรูปแบบการผ่อนหลากหลายรูปแบบแล้วแต่จะจัดขึ้นมาในรถแต่ละรุ่นที่จะเน้นทำยอดขาย

ทั้งสองค่ายรถหรูเปิดตัวรุ่นรถที่หลากหลายมากขึ้น เรียกได้ว่าค่ายรถตลาดมีอะไรรถหรูเปิดตลาดมาชนกัน ไม่ว่าจะเป็นบีเอ็มดับเบิลยู ซีรีส์ 1 และซีรีส์ 2 ที่มาทั้งแบบ coupe และ tourer ทางด้านเมอร์เซเดส เบนซ์ ก็มีตัว CLA ที่ตั้งราคาเริ่มต้นไว้ที่ 2.14 ล้านบาทเป็นรุ่นดึงดูดลูกค้า

 

 

อันดับต่อไปคือความมั่นใจในแบรนด์ ด้วยการทำการตลาดอย่างต่อเนื่อง มีการเปิดศูนย์บริการ ทำโปรโมชั่นกับลูกค้าเดิม การสื่อสารด้านโฆษณาที่ถี่มากขึ้น จึงทำให้กลุ่มที่มองหารถยนต์ใหม่นั้นมีความมั่นใจในเรื่องบริการหลังการขายที่ดีขึ้นกว่าเดิม

ในปีนี้ยังมีเวลาอีกหลายเดือน หลายค่ายคงปรับกลยุทธ์ทางการตลาดเพื่อเร่งสร้างยอดขายให้กระเตื้องขึ้นมา โดยเฉพาะรถในเชิงพาณิชย์ถึงแม้เศรษฐกิจจะซบเซาอย่างไรรถประเภทนี้เป็นเหมือนเครื่องมือทำมาหากินของคนไทย เพียงแต่ในช่วงต้นปีลูกค้าอาจชะลอการซื้อ เพราะในปีนี้หลายค่ายมีแผนเปิดตัวรถใหม่อยู่มากมายหลายรุ่น หลายประเภท ส่วนค่ายรถหรูก็ยังดำเนินตามแผนในการเจาะลูกค้ากลุ่มใหม่ ด้วยการให้จับจองเป็นเจ้าของได้ง่ายขึ้นเหมือนเดิม

ให้รู้ใจอยู่เคียงข้างรถของคุณ ด้วยความใส่ใจในบริการของเรา คลิกเช็คเบี้ย!

โทร 02 582 8888

แชร์บทความนี้บน: