21 October, 2015
Share
shares
แชร์บทความนี้บน:
การออกแคมป์พักแรม และอีกหนึ่งคำที่ใช้เรียกกันคือ "แกลมปิ้ง - glamping" กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในช่วงปีหลังๆ มานี้ แต่ถ้าคุณไม่ได้นึกฝันเดินเขา ทำกิจกรรมนอกสถานที่ที่น่าสนุกแล้วละก็ คุณก็มักจะเชื่อว่ารถของคุณเป็นที่ที่ปลอดภัย และนี่เป็นเกร็ดเล็กน้อยเกี่ยวกับการนำรถยนต์ของคุณไปออกแคมป์

 

 

  1. เลือกสถานที่ออกแคมป์ให้เหมาะสม

สถานที่ออกแคมป์บางแห่งเป็นดังจุดหมายของนักท่องเที่ยวแบบเดินสะพายเป้ และลำบากที่รถยนต์จะเข้าถึงได้ บางสถานที่มีที่จอดรถลาดยางอย่างดี มีที่ชาร์จไฟ ที่สำหรับปิ้งย่าง และบางครั้งอาจจะมีเต้นท์กางไว้พร้อมอยู่แล้ว หรือเป็นเสมือนโรงแรมชั่วคราวเลยทีเดียว ควรวางแผนการเดินทางล่วงหน้าเพื่อให้มั่นใจว่าคุณจะไม่ต้องปีนขึ้นลงไปมา เพื่อหาที่จอดรถที่ใกล้ที่สุด

  1. แพคกระเป๋าให้เบา

มันอาจจะฟังดูขัดกับสัณชาติญาณ แต่มันดีกว่าที่จะต้องสละความสะดวกสบายบางอย่างในชีวิต เพื่อให้มั่นใจว่ารถของคุณจะสะอาดและเป็นระเบียบ ไม่มีอะไรแย่ไปกว่าการรื้อของกระจุยกระจายบนกองเสื้อผ้าสกปรกเพื่อที่จะหาเตาสำหรับตั้งแคมป์

  1. ลงทุนกับพวกตัวจ่ายไฟ

หนึ่งในสิ่งจำเป็นที่ยิ่งใหญ่อย่างหนึ่งของการออกแคมป์ไปกับรถยนต์ของคุณคือ คุณมีแหล่งพลังงานไว้กับตัวคุณเสมอ ตัวจ่ายไฟพื้นฐานที่จะต้องมีคือตัวจ่ายไฟสำหรับมือถือแบบสมาร์ทโฟนและเครื่องนำทางแบบดาวเทียม แต่ถ้าจำเป็นต้องพึ่งแหล่งพลังงานจากอุปกรณ์รถยนต์แล้วละก็ คุณจะต้องมีตัวแปลงกระแสไฟฟ้าจาก 12V DC ที่ช่องจุดบุหรี่ ให้เป็นกำลังไฟเต็ม 230V AC

  1. พกแบตเตอรี่สำรอง

แน่นอน คุณอาจจะต้องพกแบตเตอรี่และอุปกรณ์ต่อไปให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ หลังจากใช้แบตเตอรี่ทั้งหมดแล้ว รถยนต์จะเป็นทางเลือกสุดท้ายที่คุณจะต้องพึ่งพา

  1. วางแผนเตรียมอาหารให้เหมาะสม

โดยปกติเตาแคมปิ้งใช้ทำอาหารได้หลากหลายอยู่แล้ว และถึงแม้ว่าคุณสามารถขน อาหารมาได้มากขนาดไหน   ก็ยังต้องหลีกเลี่ยงอาหารที่มีกลิ่นฉุน และเน่าเสียได้ง่าย กล่องเก็บความเย็นเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่เราแนะนำให้มี แต่จะต้องมั่นใจว่ามันอยู่ในสภาพที่แข็งแรงและเก็บน้ำได้ดีก่อนที่นำขนขึ้นรถไปด้วย

  1. จอดรถอย่างระมัดระวัง

ใช้รถของคุณเป็นที่กันลมได้เป็นอย่างดี สำหรับการกางเต้นท์ของคุณ แต่ไม่ต้องถึงกับเสียสละรถของคุณแบบไม่จำเป็น จะต้องมั่นใจว่าจอดรถได้อย่างปลอดภัยและปราศจากอันตราย เพราะว่าการเรียกประกันรถยนต์ในวันออกแคมป์ทำลายบรรยากาศยิ่งกว่าฝนตกในวันออกแคมป์เสียอีก

  1. เตรียมส่วนต่อขยาย

ผู้จัดจำหน่ายอย่าง Caranex และ Vango มีกันสาดรถยนต์และส่วนต่อขยาย ซึ่งเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการต่อขยายพื้นที่ออกไปจากตัวรถยนต์ของคุณ หรือใช้เชื่อมต่อรถกับเต้นท์ของคุณได้ เหมาะสำหรับตากเสื้อผ้าเปียก หรืออุปกรณ์ปีนเขา คุณจะเลือกแบบไหนก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณต้องการพื้นที่ขยายสำหรับทำอะไร

  1. การรักษาความสะอาด

ไม่นำขยะและสิ่งของสกปรกไปไว้ในรถ ถือเป็นหนึ่งในหัวใจหลักของการตั้งแคมป์ลักษณะนี้ จะต้องมั่นใจว่าถอดเสื้อผ้าและรองเท้าที่เปียก หรือสกปรกก่อนเข้าไปในรถ เตรียมแผ่นปูพื้นไว้เมื่อต้องการเปลี่ยนเสื้อผ้าในรถ และจำไว้เสมอว่าจะต้องเตรียมเสื้อผ้าสะอาดไว้ให้พร้อม

อย่าลืมนำแปรงทำความสะอาดไว้ขัดเสื้อผ้าและรองเท้าบู้ธก่อนที่จะเก็บขึ้นรถ เตรียมเครื่องดูดฝุ่นแบบใช้พลังงานแบตเตอรี่ไว้ให้พร้อมเสมอ โดยเฉพาะเมื่อคุณออกแคมป์ใกล้กับทะเล

  1. ดูแลพื้นที่ให้แห้ง

การดูแลให้รถของแห้งเป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญ ในวันที่ร้อนที่สุด จะต้องมั่นใจว่ารถโล่งและอากาศถ่ายเทได้ดี ถ้าอากาศไม่แห้ง เราอาจจะต้องพึ่งอุปกรณ์ลดความชื้นแบบพกพา หรือในกรณีพิเศษ ถาดดูดความชื้นที่ใช้ทำความสะอาดที่เลี้ยงแมวก็สามารถช่วยดูดความชื้นส่วนเกินได้เช่นกัน

นอกจากครอบครัว ประกันรถยนต์”รู้ใจ”คืออีกคนที่คอยห่วงใยคุณตลอดเวลา ด้วยบริการความช่วยเหลือฉุกเฉินบนท้องถนน 24 ชั่วโมง …พร้อมทุกเมื่อ เพื่อคนพิเศษเช่นคุณ

โทร 02 582 8888

แชร์บทความนี้บน: