4 February, 2016
Share
shares
แชร์บทความนี้บน:

วันตรุษจีน เวียนมาถึงอีกปี เป็นเทศกาลที่พี่น้องชาวจีนในประเทศไทยต้องปฏิบัติตามประเพณีที่มีมานมนาน รวมถึงชาวไทยก็ได้ผลดีไปด้วย ครั้นพอถึงช่วงเทศกาลนี้ จะมีการหยุดงาน หยุดกิจการค้า เพื่อทำพิธีไหว้เจ้าที่ ต้องไหว้ 2 วันซ้อน ซึ่งมีไหว้กลางดึกด้วยนอกจากนี้ก็จะได้ใช้เวลาในช่วงนี้ไปเยี่ยมคารวะผู้ใหญ่ญาติมิตรที่เคารพนับถือและเที่ยว พักผ่อน ซึ่งไม่ต่างจากเทศกาลอื่นๆ ที่บรรดามิจฉาชีพโจรขโมยรถจะหาช่องทางเพื่อฉกฉวยหาช่องทางขโมยรถยนต์เมื่อสบโอกาสโดยไม่เลือกว่าจะเป็นสถานที่ไหน หรือห้วงเวลาไหน

เป็นหน้าที่ของบรรดาผู้ใช้รถต้องหาวิธีป้องกัน เพราะวันตรุษจีนก็ไม่ต่างจากเทศกาลอื่นๆ ที่ต้องใช้รถในการเดินทางเช่นเดียวกัน ผู้ใช้รถต้องไม่ประมาท ไม่ว่าจะเป็นการจอดรถตามสถานที่ต่างๆ รวมถึงอุปกรณ์กันขโมยของท่านยังทำงานปกติหรือไม่

มาเริ่มกันที่อย่างแรก หากท่านมีรถใหม่ ควรติดตั้งอุปกรณ์กันขโมยเพิ่มเติม เช่น เปลี่ยนกุญแจใหม่ ติดตั้ง ชุดล็อคเกียร์ ล็อคครัช ล็อคพวงมาลัย และสัญญาณกันขโมย คนร้ายชอบขโมยรถใหม่ๆ เนื่องจาก ขายต่อได้ง่าย มีราคาสูง โดยเฉพาะบรรดารถยอดนิยมต่างๆ อาทิ รถปิคอัพ รถขับเคลื่อน 4 ล้อ และรถเก๋งรุ่นใหม่ๆ เมื่อเจ้าของรถได้รถมาใหม่ มักยังไม่ติดตั้งอุปกรณ์กันขโมย เมื่อจอดไว้ในที่ไม่ปลอดภัย คนร้ายฉวยโอกาสโจรกรรมรถไปได้โดยง่ายๆ ดังนั้นควรเสียเวลาสักนิดลองตรวจเช็คดูว่า อุปกรณ์เหล่านี้ทำงานปกติหรือไม่ กุญแจรีโมทกดแล้วล็อคทุกจุดหรือเปล่า จุดยึดของบรรดาล็อคเกียร์ ล็อคครัช ล็อคพวงมาลัย ยังอยู่ดีไม่หลวมหรือโยกคลอน ถ้าเสียหายให้แก้ไขหรือเปลี่ยน

เมื่อติดตั้งอุปกรณ์กันขโมยแล้วการใช้อุปกรณ์ต้องเก็บเป็นความลับเฉพาะผู้ที่ไว้ใจได้ เพราะอุปกรณ์ บางอย่าง ใช้รหัสเฉพาะ หรือสัญญาณรีโมท การไปจอดรถในที่ต่างๆ จึงควรระวังคนร้ายอาจคอยสังเกตวิธีการใช้อุปกรณ์กันขโมยของท่านและติดตามไปหาโอกาสขโมยรถยนต์ของท่านในภายหลัง

 

 

การจอดรถไม่ว่าจะจอดในที่ส่วนบุคคล ที่สาธารณะ แม้จอดทิ้งไว้ระยะสั้นหรือนานเพียงใด เพื่อไปทำธุระ หรือทำงานก็ตาม ไม่ควรจอดไว้ห่างไกล ควรมีคนเฝ้าดูแลหรือยาม รปภ. ก่อนทิ้งรถควรไปตรวจสอบการล็อคกุญแจประตู และใช้อุปกรณ์กันขโมยให้ครบถ้วน อย่าทิ้งทรัพย์สินสิ่งของมีค่าไว้ในรถ ล่อตาคนร้าย บางครั้งรถไม่หายแต่ของหาย  ในกรณีขณะขับรถให้สังเกตว่า มีผู้ขับรถติดตามรถท่านของท่านหรือไม่ ให้สันนิษฐานว่าเป็นคนร้ายไว้ก่อน เพราะอาจตามไปฉวยโอกาสขโมยรถเมื่อท่านจอดรถทิ้งไว้ในที่ไม่ปลอดภัยหรือ อาจประทุษร้ายต่อชีวิต ร่างกาย และทรัพย์สินของท่าน ดังนั้น เมื่อรู้ว่าถูกติดตาม จึงควรป้องกันโดยพยายามขับรถเข้าไปในเขตชุมชน เพื่อขอความช่วยเหลือ และแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ใกล้ที่สุดโดยด่วน เพราะแก็งส์คนร้ายอาจจะเป็นช่างซ่อมรถหรือผู้ให้บริการตามอู่ซ่อมรถ หรือสถานบริการบำรุงรักษารถ มีความชำนาญระบบกลไกของรถ อาจลักลอบทำกุญแจผีหรือทำลายระบบกันขโมย แล้วติดตามไปโจรกรรมรถของท่านในภายหลัง จึงควรระมัดระวัง

ที่สำคัญท่านควรจดจำข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับรถของท่านไว้ให้มากที่สุด โดยเฉพาะตำหนิ รูปพรรณ พิเศษอื่นๆ โดยถ่ายเอกสารทะเบียนรถเก็บไว้ รวมทั้งถ่ายรูปรถของท่านให้ปรากฏรอยตำหนิพิเศษ เก็บรักษา ไว้เป็นหลักฐาน กรณีรถหายจะได้นำมาแจ้งให้ตำรวจตรวจสอบสกัดจับได้อย่างรวดเร็วทันการณ์ หากรถของท่านยังไม่มีตำหนิ ควรทำขึ้นไว้ในจุดที่ผู้อื่นไม่สามารถสังเกตเห็น และจดจำไว้ให้แม่นยำ นอกจากนี้เทคโนโลยีในปัจจุบันการติดตั้ง GPS หรือเครื่องติดตามรถยนต์ก็สามารถช่วยได้

และในกรณีเมื่อรถหาย ให้รีบแจ้งรายละเอียด แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่ที่เกิดเหตุทราบโดยเร็ว หรือโทรหมายเลขพิเศษ “1192” (ศปร.ตร.) ตลอด 24ชั่วโมง เพื่อความรวดเร็วในการติดตามสกัดจับคนร้าย และเพื่อความรวดเร็วในการกระจายข่าวสาร, ข้อมูลของรถที่ถูกโจรกรรมไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คือ ตำรวจทางหลวง, ตำรวจตระเวนชายแดน, ตำรวจภูธรภาค 1-9, กองบัญชาการตำรวจนครบาล, สถานีตำรวจภูธรตามแนวชายแดน, กองกำลังบูรพา, กองกำลังป้องกันชายแดน

หวังว่าในเทศกาลตรุษจีนปีนี้ ทั้งพี่น้องชาวจีนและชาวไทยที่ต้องใช้รถเดินทางในกิจกรรมต่างๆ เดินทางปลอดภัย ทรัพย์สินอยู่ครบ “อย่าประมาท” กันนะครับ

เมื่อรถยนต์เกิดเหตุ ไม่ต้องกังวลใจอีกต่อไป รู้ใจพร้อมสำหรับคุณเสมอ ด้วยระบบออนไลน์ 24 ชั่วโมง

โทร 02 582 8888

แชร์บทความนี้บน: