ไฟตัดหมอกหลัง เผลอเปิดไว้ก็แยงตา อันตราย!

 

คุณเคยขับรถตามหลังรถคันหน้าแล้วสังเกตว่าไฟเบรกท้ายเขาสว่างผิดปกติ หรือมองรถสวนมาทำไมไฟสว่างเกินไปไหมครับ? นั่นอาจเป็นเพราะคันข้างหน้าอาจเปิดไฟตัดหมอก อาจเป็นเพราะความไม่ตั้งใจหรือเปิดไว้เอาเท่ บางคนเห็นว่าไฟประเภทนี้เป็น ไฟแต่งรถ เสียด้วยซ้ำ วันนี้ “รู้ใจดอทคอม” ประกันภัยรถยนต์ ออนไลน์ ขอเสนอวิธีใช้ไฟตัดหมอกให้ถูกต้อง และมีข้อกฎหมายขอยกมาอธิบายกันด้วยครับ

ไฟตัดหมอก ควรเปิดก็ต่อเมื่อมีหมอก

ไฟตัดหมอก ควรเปิดก็ต่อเมื่อมีหมอก
ไฟตัดหมอก มีความหมายตามหน้าที่ของมันเลย คือ ช่วยส่องสว่างในพื้นที่ที่อยู่ในสภาวะหมอกลง หรือมีฝุ่นคลุ้ง ทำให้ทัศนวิสัยของผู้ขับขี่มองไม่เห็นทาง และในทางกลับกันก็ทำให้รถที่สวนมามองเห็นด้วย หรือรถบางรุ่นก็ให้มาเป็นไฟตัดหมอกหลัง ซึ่งมีทั้งแบบเป็นอุปกรณ์มาตรฐานติดรถ และติดตั้งเองภายหลัง ซึ่งจะมีสวิตช์เปิด-ปิด แยกจากไฟส่องนำทางตามปกติอยู่แล้ว เป็นก้านปรับ ปุ่มบิด หรือปุ่มกดแถวๆ พวงมาลัย เมื่อนำมาเปิดในภาวะปกติ ผู้เปิดอาจไม่ทราบว่าเป็นการรบกวนเพื่อนร่วมทางเป็นอย่างมาก (บ้างเบื่อกันถึงขั้นมาตั้งกระทู้ภิปรายกันเป็นเรื่องใหญ่) “รู้ใจดอทคอม” แนะนำว่าปิดไฟตัดหมอกเมื่ออยู่ภาวะปกติดีกว่าครับ

เปิดไฟตัดหมอกมั่ว ระวังถูกปรับ

เปิดไฟตัดหมอกมั่ว ระวังถูกปรับ
ตามกฎกระทรวง ฉบับที่ 15 (พ.ศ. 2536) ออกตามความในพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 ได้มีการระบุการใช้ไฟตัดหมอก สามารถใช้ได้ต่อเมื่อรถวิ่งอยู่ในสภาวะที่มีหมอก ควัน หรือฝุ่นละอองจนเป็นอุปสรรค อันอาจเกิดอันตรายในขณะขับรถและต้องไม่มีรถอยู่ด้านหน้าหรือ สวนมาในระยะของแสงไฟ หรือในระยะ 150 เมตร โดยสามารถใช้หลอดไฟแสงขาวหรือแสงเหลือง ที่มีกำลังไฟไม่เกินดวงละ 55 วัตต์ เท่านั้น หากมีการใช้ไฟตัดหมอกไม่เป็นไปตามประเภท ลักษณะและเงื่อนไขที่กำหนด จะมีโทษปรับไม่เกิน 500 บาท ตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 148

การขับรถที่ดีนอกจากจะทำให้ตัวเองไม่ประมาทแล้ว ก็ไม่ควรขับรถให้เป็นภาระหรือเป็นอันตรายผู้ร่วมใช้ถนนรายอื่นๆ ด้วย และจะดียิ่งกว่า ถ้ารถที่คุณขับ มีประกันภัยดีๆ คุ้มครองอีกชั้น เมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา ประกันภัยรถยนต์ จะช่วยผ่อนหนักให้เป็นเบาได้มาก และเบี้ยประกันก็ไม่แพงด้วย ถ้าเป็นประกันชั้น 1 ของ “รู้ใจดอทคอม” แบ่งจ่ายสบายๆ 10 เดือน ดอกเบี้ย 0% เริ่มที่เดือนละแค่ 500 กว่าบาท พร้อมของแถมเพียบ ทั้งบัตรน้ำมันฟรี และบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชั่วโมง เห็นแบบนี้รออะไร ลองเช็คเบี้ยประกันรถคุณเลยไหมล่ะ? ฟรี คลิก

รู้ใจดอทคอม ฉลองครบรอบ 2 ปี แจกอลังการกว่า 12 ล้าน!

ลุ้นสนั่น!  รถยนต์ Nissan Note, iPhone X ทุกเดือน, ทองคำ 50 สตางค์ทุกสัปดาห์

ฟรีไม่อั้น!ซื้อชั้น 1 ปีแรก ฟรีบัตรของขวัญสูงสุด 700 บาท, บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชม.

หากระบุติดกล้องหน้ารถ ลดเบี้ยให้อีก 5% สำหรับประกันทุกชั้น

ยิ่งชวนเพื่อนมาก ยิ่งมีสิทธิ์ลุ้นรางวัลมาก รีบเลย ถึง 15 พ.ค. 2561 เท่านั้น

คลิก https://www.roojai.com/anniversary หรือโทร 02 582 8888

รู้ใจห่วงใยคนขับรถทุกคน แค่เช็คเบี้ยขอใบเสนอราคากับรู้ใจ รับฟรีไปเลย! บริการตรวจสภาพรถ มูลค่า 500.- และฟรี! เติมลมไนโตรเจนครั้งละ 200.- ที่ศูนย์บริการรถยนต์ ไทร์พลัส คลิกเลย https://www.roojai.com/tyreplusspecial/