11 January, 2017
Share
shares
แชร์บทความนี้บน:

 

การมีรถยนต์นั้น ไม่ใช่เรื่องยากในปัจจุบัน ด้วยโปรโมชั่นต่างๆ มากมายที่ออกมาในแต่ละปี เป็นตัวดึงดูดให้คนรุ่นใหม่ในประเทศไทย ต่างพากันออกรถ เพื่อซื้อความสะดวกสบายในการเดินทางให้กับตัวเองครับ แต่กระนั้น การรักษารถยนต์ให้อยู่กับเรานานๆ ใช้งานได้ดี นำพาเราไปยังที่ต่างๆ ได้อย่างปลอดภัยนี่สิสำคัญกว่า วันนี้ พี่หมี GoBear ขอรวบรวมเอา 5 ข้อ ที่หากเพื่อนๆ ทำแล้ว จะเป็นการทำร้ายรถของเพื่อนๆ โดยที่เพื่อนๆ อาจจะไม่รู้ตัวเลยด้วยซ้ำ เราไปดูกันเลยครับว่ามีข้ออะไรบ้าง

พี่หมี GeBear

1. เพิกเฉยสัญญาณเตือนเช็คเครื่องยนต์

บางคนขับรถอย่างเดียวครับ ไม่สนใจที่หน้าปัดเลยแม้แต่น้อยว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงอะไรขึ้นมาบ้างหรือไม่ และหนึ่งในสัญลักษณ์ที่คนเพิกเฉยบ่อยๆ คือ สัญลักษณ์เตือนให้เช็คเครื่องยนต์ครับ ไฟเตือนนี้ จะบอกเราว่าเครื่องยนต์อาจจะมีปัญหา และถ้าหากเราไม่เช็คโดยเร็ว อาจจะเป็นอันตรายต่อเครื่องยนต์ได้นั่นเองครับ

2. เพิกเฉยไม่เปลี่ยนน้ำมัน ของเหลวต่างๆ

สำหรับรถยนต์นั้น บรรดาของเหลวต่างๆ อย่างเช่น น้ำกลั่น น้ำยาแอร์ น้ำมันเครื่อง โดยเฉพาะน้ำมันเครื่องนั้น คือสิ่งที่สำคัญมากนะครับ ในการช่วยการทำงาน การหล่อลื่นของเครื่องยนต์ และหากเราไม่ค่อยเช็คอยู่เรื่อยๆ ตามระยะเวลาของมัน ก็อาจจะทำให้เครื่องยนต์ทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ และอาจจะทำให้เครื่องยนต์ของรถยนต์เสียได้นะครับ และถ้าถึงเวลานั้น เราจะต้องเสียเงินมากกว่าที่ควรจะเป็นเสียอีก

3. เพิกเฉยไม่ดูแลยาง

ยางรถยนต์ คือ ส่วนประกอบหนึ่งของรถที่เพื่อนๆ ควรจะเช็คอยู่ตลอดนะครับ ไม่ว่าจะเป็นลมยางที่เหมาะสม ดอกยาง ความสมดุล การปรับศูนย์ล้อ หรือถ่วงล้อ อันนี้นอกจากจะเป็นเรื่องของอายุยางที่จะช่วยยืด หากเพื่อนๆ เช็คบ่อยๆ และช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าของเพื่อนๆ แล้ว ยังหมายถึงความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนของเพื่อนๆ เอง และผู้ที่ร่วมใช้ถนนด้วยนะครับ เพราะหากลมยางไม่เหมาะสม ศูนย์ล้อไม่ดี บังคับยาก ก็อาจจะเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายนั่นเอง

4. เพิกเฉยไม่ยอมไปเช็คระยะตามกำหนด

เพราะอุปกรณ์ต่างๆ ในรถ มีอายุการใช้งานของมันครับ และบริษัทผู้ขายรถยนต์ ก็ได้กำหนดเอาไว้แล้วว่าคุณควรเข้าเช็คระยะทุก 10,000 กิโลเมตร หรือทุกๆ 1 ปี แต่บางครั้งเพื่อนๆ อาจจะลืม หรือคิดว่ารถยนต์คงไม่เป็นอะไร ไม่ต้องเข้าเช็คก็ได้ ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิดนะครับ สละเวลาสักนิด ใช้เวลาไม่นาน ดีกว่านำรถที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุไปใช้งานนะครับ

5. เพิกเฉยไม่ยอมล้างรถ

หลายๆ คนอาจจะไม่สนใจเรื่องความสะอาดมากนัก ทั้งในและนอกรถ เพราะสามารถทนได้ และอ้างว่าไม่มีเวลา แต่การล้างรถ ไม่ได้มีประโยชน์แค่สุขอนามัยของคนขับและคนนั่งนะครับ แต่การที่รถของคุณไม่สะอาด จะทำให้รถของคุณมีเกลือที่ลอยอยู่ตามอากาศมาเกาะ และทำให้รถยนต์ของคุณเกิดสนิมได้ง่ายกว่ารถยนต์ที่สะอาดนะครับ เพราะฉะนั้น หากคุณรักสุขภาพของตัวเอง และรักรถยนต์ของคุณ รักษาความสะอาดของรถยนต์จะดีที่สุดนะครับ
เป็นอย่างไรกันบ้างครับเพื่อนๆ กับเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับรถยนต์ ที่เราเอามาฝากกันในวันนี้ หากเพื่อนๆ สนใจเรื่องราวดีๆ แบบนี้อีก พี่หมี GeBear มีเรื่องราวเกี่ยวกับรถยนต์ ไว้รอเพื่อนๆ อีกมายมายเลยครับ

พี่หมี GeBear

โทร 02 117 2222

แชร์บทความนี้บน: