21 October, 2015
Share
shares
แชร์บทความนี้บน:
คุณอาจจะคิดว่าคุณดูแลรักษารถดีอยู่แล้วกับการตรวจเช็คสภาพรถเป็นประจำ แต่บางครั้งคุณควรมองหาวิธีใหม่ๆ ที่แตกต่างจากปกติเพื่อให้รถของคุณอยู่ในสภาพเดิม นี่เป็น 6 เคล็ดลับพิเศษที่จะช่วยยืดอายุให้กับรถของคุณได้

 

 

  1. ฉีดพ่นรถของคุณด้วยแว็กซ์

การล้างรถและการลงแว็กซ์ภายนอกรถเป็นวิธีที่ดีที่จะช่วยกันน้ำให้กับรถยนต์ของคุณ แต่น้ำก็ยังสามารถซึมเข้าไปในบางพื้นที่ได้อยู่ดี เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น คุณควรฉีดพ่นแว็กซ์ที่บริเวณประตูและโครงล้อรถ เพื่อให้มั่นใจว่าน้ำจะไม่ซึมเข้าไปได้ ถ้าคุณไม่มั่นใจที่จะทำเอง อู่ดีๆ ส่วนใหญ่ก็มีให้บริการนี้อยู่

  1. ลดความชื้นด้วยถาดใส่ปฏิกูรของแมว

ความชื้นเป็นปัญหาหนักของรถทั่วๆ ไป แต่ผู้ขับขี่ส่วนมากจะปกป้องรถแค่เพียงภายนอก โดยมักจะละเลยส่วนภายในรถยนต์ไป การนำถาดใส่ปฏิกูรแมวมาวางไว้ที่วางเท้า หรือที่นั่นด้านหลังสักพักก็สามารถแก้ปัญหานี้ได้ ไม่ว่าจะทำมาจากดิน เศษไม้อัด หรือซิลิกาเจลก็ตาม ถาดใส่ปฏิกูรแมวก็ถูกออกแบบมาให้ดูดความชื้นได้อย่างรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ และเป็นตัวดูดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้อย่างดีเยี่ยม เพื่อช่วยให้คุณมั่นใจว่าภายในรถยนต์แห้งสะอาด ปกป้องเบาะ เครื่องหนัง และป้องกันสนิมที่อาจเกิดขึ้นภายในประตูระและใต้พรมอีกด้วย

  1. ให้เพื่อนยืมรถของคุณ

ปัญหาของการใส่ใจดูแลรถยนต์ของคุณอย่างใกล้ชิด คือมันจะกลายเป็นความเคยชิน และบางครั้งปัญหาเล็กๆ น้อยๆ อาจถูกมองข้ามไปได้ – โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าปัญหานั้นต้องใช้ระยะเวลาในการก่อตัวขึ้นมา และนั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมเราควรหาเพื่อน หรือญาติที่ไว้ใจได้สักคนยืมรถของคุณไปทดลองขับเป็นประจำ พวกเค้าอาจจะสังเกตุเห็นบางสิ่งที่คุณมองข้ามไปก้ได้ และยังช่วยลดปัญหาในระยะยาวได้อีกด้วย จำไว้ว่าจะต้องมั่นใจว่าเขา/เธอ อยู่ในสถานะที่บริษัทประกันภัยรถยนต์ครอบคลุมไว้

  1. ลองขับรถระยะทางไกล

ขณะที่ใช้รถในการเดินทางระยะใกล้เป็นส่วนใหญ่ น้ำมันเครื่องยนต์แทบจะไม่เคยเผาผลาญจนถึงอุณหภูมิที่สูงพอที่จะกำจัดความชื้นส่วนเกินที่ต้องไม่ต้องการออกไปได้ ผลลัพธ์ที่ได้คือ มันจะเกาะกันหนา และกลายเป็นเหมือนน้ำมันดิบ ในที่สุดมันก็หยุดทำงานและทำให้เครื่องยนต์เสียหาย เพียงแค่ขับรถเดินทางไกลเดือนละครั้งก็สามารถป้องกันปัญหานี้ไม่ให้เกิดขึ้นได้ อีกหนึ่งทางเลือกคือ คุณสามารถวางตารางการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเป็นประจำ

  1. สลับยางรถยนต์

แนะนำให้คุณสลับยางรถยนต์ปีละ 2 ครั้ง หรือทุกๆ 6000 ไมล์ โดยปกติเราจะเปลี่ยนยางจากหน้าขวาไปหลังซ้าย และจากหน้าซ้ายไปหลังขวา แต่ยางแต่ละรุ่นและชนิดของรถยนต์ก็จะมีคำแนะนำเขียนไว้ในสมุดคู่มือ

มีอยู่ 2-3 เหตุผลที่เราควรสลับยาง ข้อแรกคือมันช่วยให้คุณมีโอกาศตรวจเช็คสภาพยางในช่วงนอกเวลาปกติ ซึ่งคุณอาจจะทราบถึงปัญหาได้ก่อนที่มันจะเกิดขึ้น นอกจากนั้นยังป้องกันยาง 1 หรือ 2 เส้นที่อาจจะไมดสภาพการใช้งานก่อนเส้นอื่นๆ ยืดอายุการใช้งาน และลดภาวการณ์ใช้งานชิ้นส่วนอื่นๆ ของรถยนต์ที่อาจทำงานหนักเกินไป

  1. บุโรงรถของคุณ

รอยขีดข่วนบริเวณประตูรถยนต์ที่เกิดจากกำแพงโรงรถเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่น่าลำคาญใจที่สุดสำหรับคนที่เจอปัญหานี้ แต่ก็สามารถป้องกันได้ง่ายๆ โดยการใช้กาวหรือขันสกรูติดตัวกันกระแทก (ที่มีลักษณะคล้ายโฟม) ที่กำแพงโรงรถ เพื่อป้องกันความเสียหายต่อสีรถและวัสดุอื่นที่ยืดติดอยู่ การห้อยลูกเทนนิสไว้ที่เพดานโรงรถสามารถช่วยผู้หัดขับในการจอดรถได้อีกด้วย

นอกจากครอบครัว ประกันรถยนต์”รู้ใจ”คืออีกคนที่คอยห่วงใยคุณตลอดเวลา ด้วยบริการความช่วยเหลือฉุกเฉินบนท้องถนน 24 ชั่วโมง …พร้อมทุกเมื่อ เพื่อคนพิเศษเช่นคุณ คลิกเช็คเบี้ย! รับฟรี! บัตรเติมน้ำมัน ปตท. 500 บาท

โทร 02 117 2222

แชร์บทความนี้บน: