กระจกรถร้าวแบบนี้ควรซ่อมหรือเปลี่ยนใหม่?

ขับรถอยู่ดีๆ กระจกมีรอยร้าว เพราะรถบรรทุกคันหน้าทำก้อนหินกระเด็นใส่กระจกหน้ารถ ในวันที่อากาศร้อนจัดและแอร์ในรถเย็นฉ่ำส่งผลให้กระจกขยายแล้วหดตัวกระทันหัน หรือโครงสร้างของรถเกิดการบิดตัวจากการกระแทกหรือตกหลุมรุนแรงจนทำให้กระจกรถเกิดรอยร้าวขึ้น ถึงตอนนี้คุณอาจลังเลว่า จะซ่อมหรือเปลี่ยนกระจกรถบานใหม่ดี เรื่องนี้ “รู้ใจ” มีคำตอบ

เมื่อกระจกรถเกิดรอยร้าว สิ่งแรกที่ควรทำก็คือพิจารณาลักษณะและตำแหน่งที่เกิดรอยร้าวประกอบการตัดสินใจ โดยรอยร้าวที่เกิดขึ้นบนกระจกหน้ารถจากการที่มีเศษหินกระเด็นใส่ จะมีลักษณะเป็นจุดเล็กๆ แบ่งรูปแบบได้ 4 ลักษณะ คือรูปดาว (Star Break) วงกลมซ้อนกันคล้ายตาวัว (Bullseye) ครึ่งวงกลมซ้อนกัน (Portrail Bullseye) และรอยร้าวผสมระหว่างรูปดาวกับรูปตาวัว (Combo Break) รอยร้าวแบบนี้เมื่อเกิดขึ้นสามารถซ่อมได้ เช่นเดียวกับรอยร้าวที่มีลักษณะเป็นเส้นตรงยาวไม่เกิน 3 นิ้ว

ส่วนรอยร้าวที่เกิดบริเวณขอบกระจก ไม่ควรซ่อมในทุกกรณี เพราะรอยร้าวจะวิ่งเป็นเส้นยาวเรื่อยๆ ขึ้นอยู่กับโครงสร้างและความแข็งแรงทนทานของกระจก จึงเสี่ยงต่อการแตกร้าวลงมาทั้งบาน เช่นเดียวกับรอยร้าวที่มีความยาวกว่าธนบัตร และรอยร้าวที่รบกวนวิสัยทัศน์ในการขับขี่ (แม้จะเป็นรอยเล็กๆ จากเศษหินก็ตาม) ซึ่งอาจรบกวนสายตาและส่งผลต่อการมองเห็นขณะขับรถ

ถึงอย่างนั้นก็มีหลายเสียงที่พูดกันว่า เมื่อกระจกรถร้าวไม่ควรเปลี่ยนเพราะอู่อาจติดกระจกได้ไม่ดีเท่ากับกระจกรถที่ติดตั้งจากโรงงาน ส่งผลให้มีเสียงลมเข้าขณะรถวิ่งเร็ว หรือน้ำรั่วซึมตามขอบกระจกในวันฝนพรำ หลายคนจึงตัดสินใจซ่อมกระจกด้วยน้ำยาที่มีส่วนผสมของซิลิโคนและ Epoxy ที่ให้ผลลัพธ์เนียนเหมือนใหม่ ส่วนคุณผู้หญิงที่ยังไม่แน่ใจว่า รอยร้าวนั้นควรซ่อมหรือเปลี่ยนกันแน่ แนะนำให้ปรึกษาช่างผู้ชำนาญเพื่อประเมิณความเสียหายที่เกิดขึ้น หากยังอยู่ในสภาพที่ซ่อมได้ก็ควรเลือกซ่อม เพื่อไม่ส่งผลต่อส่วนลดประวัติดีหากคุณเคลมประกันรถ

แต่หากเกิดรอยร้าวที่ไม่ควรซ่อมดังที่กล่าวมา ควรเข้ารับบริการเปลี่ยนกระจกที่ศูนย์บริการหรืออู่ที่ได้มาตรฐานเพื่อความปลอดภัย และไม่ควรปล่อยทิ้งไว้นานเกินไป สำหรับรถที่มีประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 อยู่แล้ว สามารถเคลมประกันรถในส่วนนี้ได้ (ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขในกรมธรรม์) โดยประกันรถจะให้คุณเลือกซ่อมหรือเปลี่ยนกระจกใหม่ได้ สำหรับรอยร้าวที่ซ่อมได้อาจได้รับการยกเว้นไม่ส่งผลต่อประวัติการเคลมประกันรถในวันต่ออายุ ในกรณีที่ต้องเปลี่ยนกระจกใหม่ต้องรอ 2-3 ชั่วโมงหลังติดตั้ง เพื่อตรวจเช็คความมั่นใจในประสิทธิภาพและความปลอดภัย

หากอยากมั่นใจว่ารถของคุณจะได้รับการคุ้มครองจากรอยกระจกร้าว อย่าลืมเลือกประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ของ “รู้ใจ” รักรถเต็มหัวใจ ให้รู้ใจดูแลประกันภัยรถยนต์ของคุณ พร้อมซ่อมหรือเปลี่ยนกระจกรถใหม่ให้คุณได้ทุกที่ กรณีที่รอยแตกร้าวมีขนาดไม่เกิน 40 มิลลิเมตร ใช้เวลาซ่อมไม่เกิน 30 นาที โดยไม่กระทบต่อส่วนลดประวัติดีของคุณอีกด้วย ซื้อประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 กับรู้ใจให้คุณผ่อนสบายในราคาเริ่มต้นเดือนละ 500 บาท+ ดอกเบี้ย 0% นาน 10 เดือน การันตีถึงที่เกิดเหตุภายใน 30 นาที พร้อมบริการช่วยเหลือกรณีฉุกเฉินหรือรถเสียฟรี 1 ปี

ซื้อประกันรถชั้น 1 กับรู้ใจ ปีแรก ฟรี! บัตรของขวัญมูลค่าสูงสุด 700.- *

* -ฟรี! บัตรของขวัญมูลค่า 700.- เมื่อเลือกชำระเต็มจำนวน
-ฟรี! บัตรของขวัญมูลค่า 300.- เมื่อเลือกผ่อนชำระ 0% นานสูงสุด 10 เดือน

ลดเบี้ย 5% เมื่อซื้อประกันรถภาคสมัครใจทุกประเภท และระบุมีกล้องติดหน้ารถ

ถ้ารักรถเต็มหัวใจ ให้ “รู้ใจ” ดูแลรถให้คุณ คลิกเช็คเบี้ยประกันรถ หรือโทร 02 582 8888

“ลุ้นเที่ยวฟิน ถิ่นโมร็อกโก ฟรี! ลุ้นทองทุกเดือน”

ซื้อประกันกับรู้ใจชั้นไหนก็ได้ ลุ้นทริปเที่ยวประเทศโมร็อกโก
และทองคำ 50 สตางค์ทุกเดือน ยิ่งชวนเพื่อนมาก ยิ่งมีสิทธิ์มาก

ซื้อประกันชั้น 1 กับปีแรก รับฟรี บัตรของขวัญมูลค่าสูงสุด 500 บาท
เมื่อชำระเต็มจำนวน และบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชม. ถึง 15 ต.ค. 2561

รู้ใจ…ให้ส่วนลดสุดพิเศษเมื่อจ่ายเต็ม ผ่อนสบาย 10 งวด
รับประกันงานซ่อม 12 เดือน ติดกล้องลดเบี้ยอีก 5%
ต่อประกันล่วงหน้าได้สูงสุดถึง 3 เดือน คลิกเลย หรือโทร 02 582 8888

พิเศษอีกเพื่อคนรักรถ แค่เช็คเบี้ยกับรู้ใจ รับฟรี!บริการตรวจสภาพรถมูลค่า 500.-
และเติมลมไนโตรเจนครั้งละ 200.- ที่ไทร์พลัส คลิกเลย