8 October, 2016
Share
shares
แชร์บทความนี้บน:

 

ในหน้าฝนถล่มเมืองแบบนี้ บางคนจำเป็นต้องขับรถฝ่าน้ำท่วมบนถนนบางสาย ทั้งขับกลับจากการทำงานที่จำเป็นต้องผ่านหรือเลี่ยงรถติดแล้วไปเจอ แม้กระทั่งไปเที่ยววันฝนตกก็ตาม แต่เมื่อต้องลุยน้ำท่วมกันไปแล้ว อย่าคิดว่าจะจบแค่นั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องดูแลรถมากขึ้น โดยส่วนที่จำเป็นต้องตรวจสอบและดูแลให้มากมีดังนี้

1. ล้างรถ รถโดนฝนไม่ได้แปลว่าช่วยล้างรถเราให้นะ ยิ่งโดนฝนยิ่งต้องล้างรถ เพราะฝนยุคนี้ไม่สะอาด ผสมมาด้วยสารพิษและไอเสียต่างๆ จากอากาศ ผิวรถจะเสียเพราะฤทธิ์กรดจากเจ้าฝนร้ายนี่เอง

2. ฉีดน้ำเข้าท้องรถ, ล้อรถ เพื่อกำจัดเศษดินโคลน, ขยะต่างๆ ที่จะก่อให้เกิดความสกปรกตามมา รวมถึงสิ่งที่เราคาดไม่ถึงอย่าง เศษหญ้าใบไม้แห้ง ที่อาจก่อให้เกิดไฟไหม้ได้ อย่างไม่น่าเชื่อ

3. เช็คน้ำมันเกียร์ วิธีง่ายๆ คือดูสีว่าผิดปกติหรือไม่ (ปกติจะสีออกแดง) ถ้ามีสีเหมือนชาเย็น นั่นแปลว่ามีน้ำเข้าไปผสมในระบบอยู่แน่นอน ดังนั้นถ้าให้ชัวร์เปลี่ยนใหม่เลยอย่างด่วน เนื่องจากถังน้ำมันเกียร์ส่วนใหญ่จะอยู่ข้างๆ เครื่องยนต์ค่อนไปใต้ท้องเครื่อง เวลาลุยน้ำจึงมีโอกาสเข้าทางเกียร์แล้วย้อนไปห้องน้ำมันเกียร์ ทำให้น้ำมันเสื่อม พอเสื่อมแล้วก็ทำให้เกียร์หล่อลื่นไม่ดี พาให้เกียร์พังได้

 

 

4. เช็คลูกปืนล้อ หากผ่านน้ำท่วมบ่อยๆ นานๆ มีโอกาสสูงที่จะต้องเปลี่ยนใหม่ ยิ่งถ้าลูกปืนล้อดังเวลาวิ่งความเร็วสูงๆ อันนี้ต้องเปลี่ยนใหม่เลย

5. เช็คในห้องโดยสาร เรื่องความชื้นของพรม เนื่องจากอาจมีน้ำเล็ดลอดเข้ามาตามรูต่างๆ ได้ หากพรมเปียกชื้น ควรนำไปตากแดด และระบายอากาศในห้องโดยสาร ซึ่งหากกลิ่นชื้นเข้าระบบแอร์แล้วล่ะก็ เป็นเรื่องยาวและยากที่จะให้กลิ่นหาย ดังนั้นจุดนี้สำคัญเช่นกัน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมา

6. หากมีโอกาส พารถของคุณไปเข้าศูนย์ตรวจเช็คสภาพ หรือให้ช่างตรวจสอบรถบ้าง

เหล่านี้เป็นสิ่งเบื้องต้นที่สามารถทำได้ง่ายๆ ถ้าหากรถคุณมีปัญหาอื่นๆ หนักกว่านี้ เช่นระบบสายพาน ฯลฯ ให้รีบติดต่อช่าง หรือน้ำเข้าอู่เช็คสภาพ เพื่อความปลอดภัยของคุณเอง

ฝนตก น้ำรอการระบาย ย้ายรถไม่ทัน น้ำท่วมรถเสียหาย ประกันชั้น 1 รู้ใจซ่อมให้ ผ่อนเพียงเดือนละ 500 กว่าบาท 0% 10 เดือน

หากคุณต้องการอู่ซ่อมแนะนำ ทาง “รู้ใจ” มีอู่ซ่อมแนะนำกว่า 250 แห่งทั่วประเทศ เพียงเป็นเจ้าของรู้ใจง่ายๆ ฟรีบริการช่วยเหลือฉุกเฉินตลอด 24 ชม. คลิกเช็คเบี้ยฟรี

โทร 02 582 8888

แชร์บทความนี้บน: