1 August, 2016
Share
shares
แชร์บทความนี้บน:

 

ช่วงหน้าฝนแบบนี้ นอกจากจะต้องใส่ใจและดูแลสุขภาพของตัวเองแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่จะต้องให้ความสำคัญเหมือนกัน ก็คือการดูแลรถยนต์นั่นเอง เพราะขับรถช่วงหน้าฝน รถยนต์มักจะสึกหรอได้ง่าย จึงต้องคอยตรวจเช็คและซ่อมแซมอยู่เสมอ โดยมีวิธีดูแลรถยนต์ช่วงหน้าฝน

ล้างรถทันทีเมื่อโดนฝน

น้ำฝนอาจทำให้สีของรถซีดจางและเกิดคราบสกปรกได้ง่าย ดังนั้นจึงควรล้างรถให้สะอาดทันทีทุกครั้งที่โดนฝนมาใหม่ ๆ ซึ่งก็จะช่วยขจัดสิ่งสกปรกและฝุ่นผงได้อย่างสะอาดหมดจด แถมยังช่วยคงสภาพของสีรถให้ดูสดใหม่ไม่ซีดจางอีกด้วย
โดยการล้างรถยนต์ ให้ใช้น้ำสบู่กับฟองน้ำถูเบา ๆ ให้ทั่ว แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด พร้อมกับเช็ดให้แห้งก็เป็นอันเสร็จ

ตรวจเช็คถังน้ำมันบ่อยๆ

ถังน้ำมันเป็นอีกส่วนที่จะต้องให้ความสำคัญมากเป็นพิเศษ โดยจะต้องตรวจเช็คถังน้ำมันอยู่เสมอว่ามีการรั่วซึมหรือไม่ เพราะแค่มีรอยรั่วซึมเพียงนิดเดียวก็อาจทำให้น้ำฝนซึมลงในถังน้ำมันจนทำให้เกิดความผิดปกติกับเครื่องยนต์ได้นั่นเอง และที่สำคัญหากตรวจพบว่าถังน้ำมันมีการรั่วซึม ควรรีบซ่อมแซมโดยด่วน อย่าปล่อยทิ้งไว้เป็นอันขาด

ผ้าคลุมรถ ช่วยป้องกันแดด-ฝน สำหรับรถที่ไม่ได้ใช้งานนานๆ

ใช้ผ้าคลุมรถเมื่อไม่ได้ใช้งานเสมอ

เมื่อไม่ได้ใช้งานหรือจอดรถเก็บไว้ ควรคลุมด้วยผ้าคลุมรถ เพื่อป้องกันฝน, ฝุ่นผงและป้องกันสีรถซีดจางจากการโดดแสงแดดเผา โดยผ้าคลุมรถที่ใช้นั้นควรเป็นผ้าคลุมรถที่มีคุณภาพ เพื่อให้ใช้งานได้อย่างยาวนานและคุ้มค่าที่สุด ใช้ผ้าแบบ PVC กันน้ำได้ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง แต่ต้องเช็คคุณภาพด้วยว่าจะทำให้รถเราเป็นรอยหรือไม่ในกรณีผ้าเบาไปและโดนลมพัดปลิว ทั้งนี้การใช้ผ้าคลุมรถ ควรคลุมตอนที่รถแห้งสนิทเท่านั้น

ฉีดน้ำมันหล่อลื่นบริเวณประตู

ในช่วงหน้าฝน บริเวณประตูรถ อาจเกิดสนิมได้ง่าย ดังนั้นจึงควรฉีดน้ำมันหล่อลื่นเพื่อป้องกันการเกิดสนิมอยู่เสมอ หรืออาจใช้สารเคลือบโดยเฉพาะสำหรับป้องกันสนิมก็ได้ แต่อย่างไรก็ตามหากไม่จำเป็น ควรหลีกเลี่ยงการขับรถตากฝน หรือควรรีบล้างรถทันทีเมื่อโดนฝนมา ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดสนิมได้มากกว่า

 

ตรวจเช็คสายไฟอย่างละเอียด

สายไฟ เป็นอีกจุดที่จะต้องคอยตรวจเช็คและให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะหากมีการชำรุดเสียหายและเมื่อมีน้ำซึมเข้าไปสัมผัสกับสายไฟที่ชำรุด ก็จะทำให้เสี่ยงต่อการเกิดไฟฟ้าลัดวงจรและมีอันตรายถึงชีวิตของผู้ขับและผู้โดยสารเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นแล้วอย่าละเลยกับการตรวจเช็คสายไฟเป็นอันขาด โดยเฉพาะรถที่จดไว้นาน ๆ เพราะอาจมีหนูเข้าไปกัดสายไฟขาดได้นั่นเอง นอกจากนี้อย่าลืมตรวจเช็คสายไฟก่อนใช้งานทุกครั้ง

วิธีดูแลรักษารถในช่วงหน้าฝน เช็คห้องเครื่องและสายไฟอย่างละเอียด ป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร

ฉีดสเปรย์ซิลิโคนที่ยางกระจกรถ

ยางกระจกรถเมื่อโดนน้ำฝนบ่อย ๆ จะแข็งและเปราะได้ง่าย ดังนั้นจึงควรฉีดด้วยสเปรย์ซิลิโคน ซึ่งจะทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันไม่ให้ยางสัมผัสกับน้ำฝนโดยตรง

ขับรถช่วงหน้าฝนแบบนี้ อย่าปล่อยปะละเลยการดูแลทำความสะอาดรถยนต์เป็นอันขาด เพราะเพียงแค่โดนฝนไม่กี่ครั้งก็อาจจะทำให้ส่วนหนึ่งส่วนใดของรถเกิดความเสียหายและเป็นอันตรายได้ ดังนั้นจึงควรตรวจเช็คและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรออยู่เสมอ

ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยของตัวผู้ขับและผู้โดยสาร รวมทั้งเพื่อปกป้องรถให้ใช้งานได้อย่างยาวนาน แต่ถ้าคุณกำลังมองหาประกันรถยนต์ที่จะช่วยดูแลและให้บริการอย่างคุ้มค่า ให้รู้ใจอยู่เคียงข้างรถของคุณ เป็นเจ้าของประกันภัยชั้น 1 แบบสบายๆ กับ “รู้ใจ” ประกันภัยรถยนต์ออนไลน์ แบ่งชำระเบาๆ ดอกเบี้ย 0% 10 เดือน เริ่มต้นเพียงเดือนละ 500 กว่า เริ่มคุ้มครองทันที การันตีถึงที่เกิดเหตุภายใน 30 นาที พร้อมบริการช่วยเหลือฉุกเฉินกรณีรถเสีย ฟรี 1 ปี คลิกเช็คเบี้ย! และซื้อประกันชั้น 1 กับรู้ใจ.com เลยวันนี้

โทร 02 117 2222

แชร์บทความนี้บน: