Roojai

เปิดตำรา ฝันวัน-เวลาไหนกลายเป็นจริง ทำนายฝันพร้อมความหมาย

ทำนายฝัน | ความฝัน | ประกันรถยนต์ | รู้ใจ

เราเคยลองสำรวจตัวเองว่าเคยฝันถึงเหตุการณ์อะไรแล้วมันเกิดขึ้นจริงมั้ย? หากเกิดขึ้นจริงตามความฝัน มันคือฝันเกิดจากอะไร จะเป็นฝันที่คอยบอกเหตุหรือเป็นเพียงความลึกลับอย่างหนึ่งของสมองเรากันแน่ เหตุการณ์ที่เคยเห็นในฝันแล้วเกิดขึ้นจริงเรามักจะเรียกมันว่า เดจาวู 

ความฝันคือการแสดงออกของความรู้สึกนึกคิด และเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่ผ่านเข้ามาในสมองในขณะที่เรากำลังนอนหลับอยู่ คำว่า ฝัน มาจากคำศัพท์เก่าในภาษาอังกฤษ มีความหมายว่า ความยินดีและเสียงดนตรี บางครั้งเราอาจฝันเรื่องเดิม ๆ หรือในหนึ่งคืนอาจมีความฝันมากกว่า 1 เรื่องก็ได้ และความฝันก็สามารถเป็นอะไรก็ได้ จะแปลกประหลาดมากแค่ไหนก็ได้ หลายครั้งเราก็หลุดเข้าไปในโลกแห่งความฝันอยู่หลายครั้ง รู้ใจจะพาทุกคนทำนายฝัน ฝันว่าจับปลา ฝันว่าเห็นขยะ ฝันเห็นพ่อแม่ ฝันว่าเห็นบ้านพัง และความฝันอื่น ๆ จะหมายถึงอะไร ความฝันในแต่ละวัน แต่ละเวลาเหมือนกันมั้ย ฝันเวลาไหนที่เป็นความจริง รวมถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงจากการทำนายฝัน ดวงจะดีหรือร้ายรู้ใจจะพาเจาะลึกตามด้านล่างนี้เลย

ความฝันคืออะไร?

ความฝันสามารถอธิบายตามหลักวิทยาศาสตร์ได้ แต่ก็สามารถอธิบายตามความเชื่อได้เช่นกัน ตามหลักความเชื่อฝันมักจะบอกเหตุการณ์ล่วงหน้าหรือบอกว่าเรารู้ว่ากำลังเผชิญกับปัญหาอะไรอยู่ โดยเชื่อว่าเป็นเพราะการที่เราคิดถึงสิ่งนั้น เป็นการติดต่อจากสิ่งภายนอกเวลาที่เราหลับสนิท หรือตามความเชื่อคนโบราณที่เชื่อว่าในขณะที่เราหลับ วิญญาณของเราจะออกจากร่างไปท่องเที่ยวและได้เจอเหตุการณ์ต่าง ๆ ส่วนตามหลักวิทยาศาสตร์ ความฝันคือการแสดงออกของความนึกคิด ความรู้สึก และเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่ผ่านเข้ามาในสมอง ในขณะที่เรากำลังหลับ ซึ่งความฝันอาจบอกถึงสภาพร่างกายและจิตใจข้างในของเรา 

การทำนายฝัน

การทำนายฝันมีมาแต่สมัยโบราณกาล สามารถทำนายฝันได้หลายแบบตามศาสตร์และความเชื่อ รวมไปถึงทำนายฝันแบบวิทยาศาสตร์หรือจิตวิทยา ในทางจิตวิทยาอธิบายไว้ว่า ความฝันจะเป็นการระบายสิ่งที่ติดอยู่ในใจ ในผู้ป่วยจิตเวช ความฝันเป็นสิ่งสำคัญเพราะมันถือเป็นการระบายความรู้สึกของผู้ป่วยออกมานั่นเอง แพทย์หรือนักจิตบำบัดจะสามารถประเมินอาการผู้ป่วยได้จากความฝัน

ทำนายฝันตามวัน

วันอาทิตย์ – หากฝันถึงเรื่องราวบางอย่างในคืนวันอาทิตย์ ส่วนใหญ่ผลของความฝันจะเป็นเรื่องของคนอื่น

วันจันทร์ – สำหรับความฝันในคืนวันจันทร์จะเกี่ยวข้องกับญาติพี่น้องและเพื่อนฝูงของเรา

วันอังคาร – ความฝันในคืนวันอังคารจะเกี่ยวข้องกับพ่อและแม่ของเรา

วันพุธ – ใครที่ฝันถึงเหตุการณ์ต่าง ๆ ในวันพุธ จะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับลูก ภรรยา หรือสามีของเรา

วันพฤหัส – ตามวัน ถือว่าวันพฤหัสเป็นวันครู ความฝันในคืนพฤหัสแบบนี้จะเกี่ยวข้องกับครูบาอาจารย์ 

วันศุกร์ – สำหรับคนที่เลี้ยงสัตว์ หากฝันในคืนวันศุกร์มักจะเกี่ยวข้องกับสัตว์เลี้ยงของเรา

วันเสาร์ – ความฝันในคืนวันเสาร์มักจะเกี่ยวข้องกับตัวของเราเอง

ความฝัน | ดูดวง | ประกันรถยนต์ | รู้ใจ

ทำนายฝันตามเวลา

ฝันช่วงหัวค่ำ – ตามความเชื่อบอกเอาไว้ว่า ความฝันที่เกิดในช่วงหัวค่ำมักจะไม่ใช่เรื่องจริง เพราะเป็นเวลาที่ร่างกายเพิ่งจะได้นอนหลับ อาจจะยังหลับไม่สนิท 

ฝันกลางดึกหรือเกือบเช้า – เมื่อเลยหัวค่ำไปแล้ว จะเป็นช่วงที่ร่างกายของเราหลับสนิท ความฝันที่เกิดในช่วงเวลานี้มักจะเป็นความจริง

ฝันกลางวัน – ฝันกลางวันแทบจะไม่มีความหมายอะไรเลย เป็นเพียงแค่การหลับพร้อมกับจินตนาการของเรา ความฝันในตอนกลางวันจึงไม่นิยมนำมาทำนายฝันกัน 

การทำนายฝันกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง 

1. การลอบสังหารอับราฮัม ลินคอล์น

จากรายงาน กล่าวไว้ว่า ประธานาธิบดี อับราฮัม ลินคอล์น ได้ฝันเห็นความตายของตัวเอง โดยเพื่อนของอับราฮัม ลินคอล์น อย่าง Ward Hill Lamon ที่เป็นเพื่อนและหุ้นส่วนทางกฎหมายของลินคอล์น เล่าว่า ลินคอล์นฝันเห็นคนร้องไห้ ลินคอล์นจึงได้เดินเข้าไปในห้องทางทิศตะวันออกของทำเนียบขาว และพบเห็นศพของใครบางคน ลินคอล์นถามคนที่อยู่ในความฝันว่า “คนนี้คือใคร เกิดอะไรขึ้น” คนในความฝันได้บอกว่า ประธานาธิบดีถูกลอบสังหาร หลังจากที่ลินคอล์นตื่น จึงเล่าให้เพื่อน (Lamon) ของเขาฟัง แต่ศพในความฝันไม่ใช่ของตัวเอง และหลังจากนั้นเพียงไม่กี่วันอับราฮัม ลินคอล์น ก็ถูกลอบสังหารในวันที่ 14 เมษายน พ.ศ.2408

2. การลอบสังหารโรเบิร์ต เคนเนดี้

ในเดือนมีนาคม พ.ศ.2511 แคธลีน มิดเดิลตัน เล่าความฝันที่เหมือนเป็นลางสังหรณ์เกี่ยวกับการลอบสังหารโรเบิร์ต เคนเนดี้ แคธลีนฝันเรื่องนี้วนเวียนเป็นเวลาหลายเดือน จนเธอตัดสินใจโทรหาสำนักงานลางสังหรณ์อยู่หลายครั้งในวันที่ 4 มิถุนายน พ.ศ.2511 และหลังเที่ยงคืนของวันที่ 5 มิถุนายน พ.ศ.2511 โรเบิร์ต เคนเนดี้ ก็ถูกลอบสังหารเป็นไปตามความฝันของแคธลีน

ทำนายฝันด้วยตัวเอง

สำหรับเทคนิคการทำนายฝันด้วยตัวเอง จะเน้นที่การตีความจากสิ่งที่เราเห็นในฝัน และนำสิ่งที่เราเห็นในฝันมาเชื่อมกับเหตุการณ์หรือตัวเลขต่าง ๆ 

  • ฝันว่าเห็นขยะหรือของสกปรกมาเปื้อนตัว – ทำนายว่าจะได้โชคลาภ 
  • ฝันว่าซื้อเสื้อใหม่ – ทำนายว่า จะมีความสุข และโชคดี
  • ฝันว่าจับปลาได้ – ทำนายว่า กำลังจะเสียของรัก
  • ฝันว่าได้แหวนหรือได้สวมแหวน – ทำนายว่า กำลังจะได้เจอเนื้อคู่
  • ฝันว่าเก็บผลไม้ได้ – ทำนายว่า จะได้ของที่ถูกใจ
  • ฝันว่าติดคุกหรือโดนใส่ร้าย – ทำนายว่า การงานจะรุ่งเรือง ได้เลื่อนตำแหน่ง
  • ฝันว่าได้ฟังพระสวด – ทำนายว่า กำลังจะหมดเคราะห์
  • ฝันว่าเห็นพ่อแม่ – ทำนายว่า ช่วงนี้มีความวิตกกังวลอยู่ภายในจิตใจ
  • ฝันว่างูรัด – ทำนายว่า จะได้คู่
  • ฝันว่าเห็นบ้านพัง – ทำนายว่า จะต้องเลิกหรือลาจากกับคู่ครอง (เสียชีวิต)

และทั้งหมดนี้ก็เป็นความเชื่อเกี่ยวกับความฝันของเรา แม้จะยังพิสูจน์ไม่ได้ว่า ความฝันสามารถบอกเหตุการณ์ล่วงหน้าได้จริงหรือไม่ แต่ก็ยังมีตัวอย่างของความฝันที่บอกเหตุล่วงหน้าและเหตุการณ์นั้นเกิดขึ้นจริง แต่ความฝันก็ยังคงเป็นความเชื่อส่วนบุคคลที่ต้องใช้วิจารณญาณของแต่ละคน ซึ่งสิ่งหนึ่งที่ความฝันบอกเราคือการที่เราจะใช้ชีวิตอย่างมีความสุขและรอบคอบในทุกวัน จะได้ไม่เสียใจหรือเสียดายภายหลังหากเกิดเรื่องร้ายอย่างในฝันร้าย หรือหากฝันดีก็จะทำให้เราได้รู้ว่าเรามีความสุขกับอะไรและใช้ชีวิตได้อย่างคุ้มค่าที่สุด

สามารถติดตามข่าวสาร สาระความรู้เกี่ยวกับสุขภาพ รถยนต์ มอเตอร์ไซค์ รวมถึงประกันภัยออนไลน์ต่าง ๆ จากรู้ใจได้ที่ Facebook Page: Roojai หรือคลิกที่นี่เพื่อเพิ่มเราเป็นเพื่อนใน LINE ได้เลย (Official Line ID: @roojai)