Back to top

ดูแลรถ

ดูแลรถ

ช่วงล่างเสียงดัง อะไรพัง อะไรเสีย ลองดูกัน
13 Feb

ช่วงล่างเสียงดัง อะไรพัง อะไรเสีย ลองดูกัน | รู้ใจ.คอม

บ่อยครั้งที่เราได้ยินข่าวคราวเกี่ยวกับอุบัติเหตุทางรถยนต์ ส่วนใหญ่มักจะมีสาเหตุมาจากความประมาทหรือไม่ก็จากเมาแล้วขับ รวมถึงความไม่พร้อมของยานพาหนะ แต่ระยะหลังๆ สาเหตุของอุบัติเหตุที่เกิดจากความเจ็บป่วยหรือจากโรคประจำตัว ได้เริ่มเข้ามาเป็นตัวแปรสำคัญและเหมือนว่ากำลังมีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ที่สำคัญการเ...

ชุดแต่งสปอยเลอร์ ติดแล้วช่วยอะไร หรือแค่สวย?
13 Feb

ชุดแต่งสปอยเลอร์ ติดแล้วช่วยอะไร หรือแค่สวย? | รู้ใจ.คอม

เชื่อว่าถ้าลองสังเกตรถบนท้องถนน คงมีไม่น้อยที่ติดสปอยเลอร์บนส่วนท้ายของรถเก๋ง หากมองเผิน ๆ ชวนให้คิดได้ว่าเขาน่าจะติดเท่ ๆ เสริมรถให้ดูดีขึ้นอีกนิด แต่สำหรับบางคนอาจคิดว่ามันไม่ใช่เรื่องจำเป็น แต่รู้ไหมว่า… การติดตั้งสปอยเลอร์อันที่จริงไม่ได้ติดไว้เพียงเพื่อความสวยงามอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีปร...

ขับถอยหลังเร็วๆ เกียร์พังจริงหรือ?
13 Feb

ขับถอยหลังเร็วๆ เกียร์พังจริงหรือ? | รู้ใจ.คอม

อุปกรณ์ทุกชิ้นอะไหล่ทุกส่วนล้วนมีอายุการใช้งานทั้งสิ้น และทุกอย่างย่อมมีเสื่อมสภาพชำรุดเสียหายไปตามระยะเวลา ไม่มีอะไรยั่งยืนคงทนได้ตลอด ชิ้นส่วนต่าง ๆ ของรถยนต์ก็เช่นกัน หากผู้ขับรถใช้งานเกินศักยภาพหรือเกินขอบเขตที่คุณสมบัติเฉพาะตัวพึงมี ก็ยิ่งส่งผลให้ชำรุดเสียหายก่อนเวลาอันควรได้ ในส่วนของระบบเก...

ยาง Run Flat แตกรั่วไม่ต้องปะ คุ้มค่าซื้อไหม? | รู้ใจ.คอม
13 Feb

ยาง Run Flat แตกรั่วไม่ต้องปะ คุ้มค่าซื้อไหม? | รู้ใจ.คอม

สำหรับผู้ที่ใช้รถอยู่เป็นประจำอาจยังไม่รู้ว่า อุบัติเหตุบนท้องถนนที่เกิดขึ้นโดยมีสาเหตุมาจากยาง โดยเฉพาะยางระเบิดนั้น ล้วนมีความเกี่ยวเนื่องจากการสูญเสียความดันลมยางในขณะใช้งานแทบทั้งสิ้น และจากปัจจัยดังกล่าว ทำให้ผู้ผลิตยางรถยนต์ชั้นนำหลายแบรนด์ ต่างมุ่งมั่นพัฒนาเพื่อแก้ปัญหาในส่วนนี้ออกมาเป็นผลิตภ...

เปลี่ยนผ้าเบรกจำเป็นต้องเจียจานทุกครั้งไหม?
13 Feb

เปลี่ยนผ้าเบรกจำเป็นต้องเจียจานทุกครั้งไหม? | รู้ใจ.คอม

เป็นอีกหนึ่งข้อสงสัยของผู้ใช้รถหลาย ๆ ท่าน เมื่อถึงเวลานำรถเข้าศูนย์หรือเข้าอู่เพื่อเปลี่ยนผ้าเบรก มักจะได้ยินคำพูดของช่างว่า “สภาพแบบนี้ต้องเจียจานเบรกนะ” หรือไม่ก็มีคำถามว่า “พี่จะเจียจานด้วยเบรกไหม” เมื่อได้ยินแบบนี้ คนที่จะพอรู้เรื่องช่างด้านเครื่องยนต์กลไกหรือพอเคยได้ยินมาบ้างก็อาจไม่ติดใจอะไรห...