Back to top

ดูแลรถ

ดูแลรถ

ปิดแอร์ขับรับลมหน้าหนาว ช่วยประหยัดได้แค่ไหน
13 Dec

ปิดแอร์ขับรับลมหน้าหนาว ช่วยประหยัดได้แค่ไหน | รู้ใจ.คอม

ไม่ว่าจะผ่านกี่ยุคกี่สมัย เทคโนโลยีต่างๆ มีการพัฒนาให้ก้าวล้ำหน้าแค่ไหน ความเชื่อบางสิ่งบางอย่างทั้งที่เป็นเรื่องที่ถูกบ้างผิดบ้างในอดีตก็ยังถูกถ่ายทอดต่อมาเรื่อยๆ ในแวดวงยานยนต์หรือที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ก็เช่นกัน อย่างในกรณีที่หลายๆ คนมักได้ยินอยู่บ่อยๆ คือ ขับรถปิดแอร์แล้วทำให้ประหยัดขึ้น ซึ่งหากฟ...

ไฟเตือนระบบเครื่องยนต์โชว์ เกิดจากอะไรบ้าง
07 Dec

ไฟเตือนระบบเครื่องยนต์โชว์ เกิดจากอะไรบ้าง | รู้ใจ.คอม

เชื่อว่าหลายคนที่ใช้รถอยู่เป็นประจำ อาจเคยสังเกตเห็นไฟรูปเครื่องยนต์ขึ้นโชว์บนหน้าปัดหรือเรือนไมล์ เวลาที่เสียบกุญแจแล้วบิดสวิตช์ไปตำแหน่ง ON และเมื่อสตาร์ทเครื่องยนต์ติดแล้วไฟ Check Engine ก็จะหายไป ซึ่งการเกิดรูปแบบลักษณะดังกล่าวนี้ถือว่าการทำงานของระบบต่างๆ นั้นปกติ แต่ในทางกลับกันเมื่อสตาร์ทแ...

ปะยางแบบ สตรีม กับ แทงไหม ต่างกันอย่างไร?
06 Dec

ปะยางแบบ สตรีม กับ แทงไหม ต่างกันอย่างไร | รู้ใจ.คอม

โดยทั่วไปการปะยางที่เราพบเห็นหรือเปิดให้บริการนั้นแบ่งแยกตามมาตรฐานได้ 2 แบบ คือ การปะแบบ ‘สตีม’ และการปะแบบสอดไส้หรือ ‘แทงไหม’ ซึ่งส่วนใหญ่หากผู้ให้บริการมีกรรมวิธีแบบไหน ก็มักจะแนะนำการปะแบบนั้นให้กับลูกค้า ซึ่งบางครั้งทางร้านที่ให้บริการก็ต้องประเมินหรือดูจากแผลความเสียหายของยางด้วยว่าการปะแบบใดจ...

6 สัญญาณจากรถที่กำลังบอกว่าใกล้ได้เวลาซ่อมแล้ว
06 Dec

6 สัญญาณจากรถที่กำลังบอกว่าใกล้ได้เวลาซ่อมแล้ว | รู้ใจ.คอม

รถก็เหมือนร่างกายคนที่ต้องมีวันเจ็บไข้จนต้องหาหมอกันบ้าง ซึ่งหากละเลยอาการเหล่านั้นก็จะทวีคูณปัญหาไปเรื่อยๆ ส่งผลกระทบกับตรงนั้นตรงนี้และใช้ไม่ได้ในที่สุด ดังนั้นเมื่อรถมีบางอย่างผิดปกติเจ้าของรถอย่างเราก็ต้องใส่ใจและพารถยนต์เข้าศูนย์เพื่อเปลี่ยนหรือแก้ไขให้ไวที่สุดเพื่อปัญหาอื่นจะได้ไม่ตามมา สำหรับ...

เคล็ดลับดูแลไฟหน้ารถไม่ให้เหลือง และวิธีแก้
06 Nov

เคล็ดลับดูแลไฟหน้ารถไม่ให้เหลือง และวิธีแก้ | รู้ใจ.คอม

หลายคน ที่ใช้รถไปนานๆ คงเคยเจอปัญหาไฟหน้าไม่สว่าง ซึ่งมักเกิดจากโคมไฟหน้ามีความขุ่นมัวหรือมีสีออกเหลือง หากจะให้แนะนำวิธีป้องกันก็ไม่ใช่เรื่องที่ทำได้ง่าย เพราะสาเหตุส่วนใหญ่ก็เกิดได้จากสิ่งแวดล้อมที่ผู้ขับรถต้องเผชิญแทบทุกวัน ไม่ว่าจากการจอดตากแดดเป็นประจำ หรือต้องเจอละอองน้ำมันบนถนน และเขม่าท่อไอเ...