อุบัติเหตุที่พบบ่อยในสภาพการจราจรแออัด

 

การเดินทางสัญจรด้วยรถยนต์ตามเมืองใหญ่ๆ คงไม่พ้นปัญหาที่ต้องเจอกับเส้นทางรถติด จราจรหนาแน่น ถึงแม้ผู้ขับขี่จะไม่สามารถความเร็วได้ ต้องเคลื่อนตัวไปอย่างช้า แต่ก็ไม่พ้นที่จะมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นอยู่บ่อยๆ ความเสียหายต่อทรัพย์สินไม่มาก แต่ต้องเสียเวลาไปโดยใช่เหตุ ข้อควรระวังและป้องกันนั้นมีอยู่ด้วยกันหลายประเด็น

– เว้นช่องว่างให้เหมาะสม ผู้ขับขี่ต้องกะระยะช่องว่างรอบกันให้อยู่ในระยะที่เหมาะสม ซึ่งส่วนใหญ่อุบัติเหตุเหล่านี้ จะเกิดขึ้นระหว่างรถยนต์กับรถจักรยานยนต์เป็นเสียส่วนมาก รถจักรยานยนต์ส่วนใหญ่จะขับขี่แบบซอกแซกเมื่อเจอกับเส้นทางรถติด การเว้นระยะห่างคันหน้า และพยายามอยู่ตรงกลางของช่องทางเดินรถ ไม่ชิดไปข้างหนึ่งข้างใดจนมากเกินไป เพื่อลดอุบัติเฉี่ยวชนจากรถจักรยานยนต์ ซึ่งจะทำให้รถยนต์ได้รับความเสียหายไม่ว่าจะเป็นที่กระจกมองข้าง รวมถึงรอยขูดข่วนที่สามารถเกิดขึ้นได้รอบคัน

– เปลี่ยนช่องทางในจังหวะที่เหมาะสม ผู้ขับขี่ควรให้สัญญาณไฟเลี้ยวล่วงหน้าก่อนเปลี่ยนช่องทาง และต้องดูจังหวะด้วยว่าสามารถเข้าไปในช่องทางโดยไม่เป็นการเบียดรถยนต์คันที่อยู่ข้างๆ ซึ่งต้องอาศัยช่วงที่รถเคลื่อนตัวในระยะทางที่มากพอ ไม่เช่นนั้นจะเป็นการกีดขวางการจราจรในช่องทางอื่นไปด้วย

– ปฏิบัติตามสัญญาณไฟจราจร บางช่วงบางจังหวะการเปิดสัญญาณไฟจราจรจะเปิดไฟเขียวเป็นเวลาที่สั้นเพียงไม่กี่วินาที ผู้ขับขี่ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษว่าเวลาที่เหลืออยู่ หรือเมื่อสัญญาณไฟเหลืองขึ้นควรหยุดรถ อย่าฝ่าสัญญาณไฟออกไป เพราะอีกฝั่งที่ได้รับสัญญาณไฟเขียว อาจไม่ทันสังเกตเห็น เร่งเครื่องวิ่งออกมา โดยเฉพาะฝูงรถจักรยานยนต์ จะทำให้เกิดอุบัติเหตุตามมาได้ และเช่นเดียวกัน เมื่อเราได้รับสัญญาณไฟเขียว ให้ดูซ้ายดูขวา อย่าเพิ่งเร่งเครื่องออกไป ให้เคลื่อนตัวออกไปอย่างระมัดระวัง เพราะอีกฝ่ายอาจจะใจร้อนอาศัยลูกติดพัน วิ่งฝ่าไฟแดงมาชนเราก็ได้ (อ่านเพิ่มเติม: สัญลักษณ์บนท้องถนนที่คุณอาจไม่รู้จัก)

– อย่าลืมปลดเกียร์เมื่อรถติดเป็นเวลานานๆ เมื่อต้องเจอกับสภาพรถจอดหยุดนิ่งเป็นเวลานานๆ รถเกียร์ธรรมดา ควรเข้าเกียร์ว่าง ดึงเบรกมือไว้ รถเกียร์อัตโนมัติ ให้เข้าไปที่เกียร์ P ดึงเบรกมือช่วย แต่รถบางรุ่นเมื่อเข้าเกียร์ P แล้ว ระบบจะปลดล็อคประตูออกหมด ให้เข้าเกียร์ N แทน แล้วดึงเบรกมือ เพื่อป้องกันความประมาทของต้นเอง บางคนเล่นโทรศัพท์ ทำกิจกรรมอย่างอื่น เอื้อมไปหยิบของ จนเท้าคลายออกจากแป้นเบรก ทำให้รถเคลื่อนตัวไปชนกับคันหน้าได้ ในกรณีที่ยังเข้าเกียร์ D ไว้อยู่ และไม่ดึงเบรกมือช่วย

(อ่านเพิ่มเติม: 5 สิ่งห้ามทำ สำหรับรถเกียร์ออโต้ )
อย่างไรก็ตามเมื่อกับสภาพการจราจรแออัด หรือรถติดหนักๆ อย่าอารมณ์เสียไปกับการจราจร ขับขี่อย่างมีน้ำใจ มีสมาธิกับการขับรถ ถึงแม้อุบัติที่เกิดอาจไม่ร้ายแรง แต่ทำให้เสียเวลา และยังกีดขวางการจราจร ทำให้สภาพรถติดย่ำแย่เข้าไปอีก

หากเกิดอุบัติเหตุกับรถของคุณขึ้นมา หมดกังวลหากมี “รู้ใจ” อยู่เคียงข้างคุณ รับประกันถึงที่เกิดเหตุภายใน 30 นาที แถมมีโมบายแอพฯคอยเช็คเจ้าหน้าที่ว่าถึงไหนแล้วได้ด้วย

เป็นเจ้าของประกันภัยชั้น 1 แบบสบายๆ กับ “รู้ใจ” ประกันภัยรถยนต์ออนไลน์ แบ่งชำระเบาๆ ดอกเบี้ย 0% 10 เดือน เริ่มต้นเพียงเดือนละ 500 กว่า เริ่มคุ้มครองทันที การันตีถึงที่เกิดเหตุภายใน 30 นาที พร้อมบริการช่วยเหลือฉุกเฉินกรณีรถเสีย ฟรี 1 ปี คลิกเช็คเบี้ยประกันรถ! และซื้อประกันชั้น 1 กับรู้ใจ.com เลยวันนี้

รู้ใจดอทคอม ฉลองครบรอบ 2 ปี แจกอลังการกว่า 12 ล้าน!

ลุ้นสนั่น!  รถยนต์ Nissan Note, iPhone X ทุกเดือน, ทองคำ 50 สตางค์ทุกสัปดาห์

ฟรีไม่อั้น!ซื้อชั้น 1 ปีแรก ฟรีบัตรของขวัญสูงสุด 700 บาท, บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชม.

หากระบุติดกล้องหน้ารถ ลดเบี้ยให้อีก 5% สำหรับประกันทุกชั้น

ยิ่งชวนเพื่อนมาก ยิ่งมีสิทธิ์ลุ้นรางวัลมาก รีบเลย ถึง 15 พ.ค. 2561 เท่านั้น

คลิก https://www.roojai.com/anniversary หรือโทร 02 582 8888

รู้ใจห่วงใยคนขับรถทุกคน แค่เช็คเบี้ยขอใบเสนอราคากับรู้ใจ รับฟรีไปเลย! บริการตรวจสภาพรถ มูลค่า 500.- และฟรี! เติมลมไนโตรเจนครั้งละ 200.- ที่ศูนย์บริการรถยนต์ ไทร์พลัส คลิกเลย https://www.roojai.com/tyreplusspecial/