แหล่งช้อปอะไหล่รถในตำนานที่คนเล่นรถห้ามพลาด

นับเป็นเรื่องปกติธรรมดาสำหรับคนที่มีรถ กับการต้องควักกระเป๋าเสียเงินเพื่อเปลี่ยนชิ้นส่วนอะไหล่ที่ชำรุดหายไปตามอายุการใช้งาน หรือไม่บางคนที่ชื่นชอบการปรับแต่งก็มักซื้ออุปกรณ์เสริมเพิ่มเติมความสวยงามหรืออัพสมรรถนะตามสไตล์ที่ต้องการ วันนี้เราก็มีแหล่งช้อปในตำนานสำหรับคนเล่นรถมาแนะนำกันครับ

ย่านวรจักร นับเป็นแหล่งที่จำหน่ายอะไหล่-อุปกรณ์ตกแต่งสำหรับรถยนต์-มอเตอร์ไซค์-จักรยาน ที่อยู่คู่กับคนไทยมาหลายสิบปี ลักษณะร้านเป็นอาคารพาณิชย์หลายสิบคูหา โดยทุกๆ วันจะดูพลุกพล่านไปด้วยผู้คนมากมายทั้งที่เป็นพนักงานของร้าน หรือลูกค้าที่มาเดินเลือกซื้อเลือกหาอะไหล่  ส่วนใหญ่ทุกร้านจำหน่ายอะไหล่ใหม่ มีทั้งแบบขายส่ง-ขายปลีก ตั้งแต่น็อตตัวเล็กๆ ไปถึงทั้งอะไหล่ชิ้นใหญ่ๆ ของระบบช่วงล่าง บางร้านขายเฉพาะยี่ห้อยุโรป บางร้านขายเฉพาะยี่ห้อญี่ปุ่น บางที่ก็ขายคละกันทุกยี่ห้อ มีทั้งอะไหล่แท้ อะไหล่เทียบทดแทน หรือแบบหลากเกรดคุณภาพคละยี่ห้อ หรือแม้กระทั่งแบบใหม่เก่าเก็บบางร้านก็ยังมีพอให้ซื้อหาได้ ราคาจำหน่ายบางร้านถูกกว่าศูนย์บริการหรือแหล่งอื่นๆ สำหรับอุปกรณ์ตกแต่ง-ประดับยนต์ก็มีนับสิบร้าน โดยมากอยู่ในอาคารศรีวรจักร ขายทั้งเครื่องเสียงอุปกรณ์เกี่ยวข้อง ฟิล์มกรองแสง ไฟต่างๆ และอุปกรณ์ตกแต่งหลากประเภท สำหรับการเดินทางมา ทีมงานแนะนำให้ใช้รถสาธารณะจะสะดวกกว่า เพราะนอกจากหาที่จอดรถยากแล้ว การจราจรก็ค่อนข้างติดขัดด้วย

วงเวียน 22 ย่านนี้เรียกว่าเป็นแหล่งศูนย์รวมของร้านยางสำหรับรถยนต์-รถจักรยานยนต์ จำหน่ายทั้งแบบปลีก-ส่ง และมียางหลากยี่ห้อหลายขนาดที่บางแห่งอาจไม่มี โดยร้านใหญ่ๆ หลายคนมักนิยมเข้าไปใช้บริการก็คือ ดำรงการยาง, เอกไพบูลย์ยางยนต์, ส.อึ้งฮั่วเส็ง และฮะไทยยางยนต์ รวมถึงอีกหลาย ๆ ร้านที่ไม่กล่าวถึง ส่วนเรื่องราคาแนะนำให้ลองสอบถามหลายๆ ร้านดูก่อน เพราะอาจมีราคาแตกต่างกัน ส่วนงานบริการก็ควรเลือกร้านที่น่าเชื่อถือได้ หรือร้านที่มีอุปกรณ์เครื่องมือพร้อม เพราะยังมีบางร้านที่ให้บริการเปลี่ยนยางแบบขึ้นแม่แรงริมถนนก็ยังพบเห็นได้

ถนนรามอินทรา จะเรียกว่าเป็นถนนสายล้อแม็ก-ยางก็ว่าได้ คนที่ใช้เส้นทางนี้เป็นประจำก็เห็นได้ว่า 2 ฝั่งถนนตั้งแต่ กม.1 ไปเกือบถึงแยกมีนบุรี เต็มไปด้วยร้านหรือศูนย์จำหน่ายยาง-ล้อแม็ก มีทั้งร้านขนาดใหญ่พร้อมให้บริการครบวงจร หรือร้านขนาดเล็กที่ขายยางอย่างเดียว รวมถึงศูนย์บริการของแบรนด์ยางโดยเฉพาะ สำหรับเรื่องราคาอาจไม่แตกต่างกันมาก แต่จะให้ดีควรเข้าไปสอบถามก่อนเพราะบางแห่งก็มีโปรโมชั่นให้เป็นทางเลือก

เชียงกงบางนา กม.11 ถ้าเดินทางมาจากแยกบางนาจะอยู่ฝั่งขวามือ ให้ขับเลยแยกกิ่งแก้วไปแล้วขึ้นสะพานกลับรถบนทางยกระดับกม.12 หากมาจากชลบุรีจะอยู่ฝั่งซ้ายมือ โดยสามารถเข้าได้ 2 ทางทั้งจากถนนกิ่งแก้วและด้านหน้าติดถนนบางนา ภายในเชียงกงเป็นอาคารพาณิชย์แบ่งออกเป็นซอยย่อย เรียกว่าเป็นแหล่งอะไหล่มือสองใหญ่ที่สุดตอนนี้ หลังจากย่านปทุมวันปิดตัวลงไป อะไหล่ส่วนใหญ่นำเข้าจากญี่ปุ่นโดยตรง มีทั้งอะไหล่ Body ขายกันทั้งแบบหัวตัด-ท้ายตัด หลังคา กระจกฯลฯ เครื่องยนต์หลากยี่ห้อทั้งสายพันธุ์ยุโรปหรือญี่ปุ่น ทั้งแบบขายเฉพาะเครื่อง เครื่องพร้อมเกียร์ หรือขายกันแบบยกแพ (พร้อมชุดช่วงล่างหน้า) อะไหล่ช่วงล่าง เบรก คาน เพลา เฟืองท้าย อะไหล่ภายในก็ทั้งเบาะเดิม เบาะแต่ง ชุดคอนโซล รวมทั้งอะไหล่แต่งซิ่งไม่จะเป็น ล้อแม็ก โช้กอัพ เทอร์โบ และอะไหล่เกี่ยวข้องกับรถมากมาย

สำหรับนักเล่นรถที่สนใจอยากไปจับจ่ายซื้อชิ้นส่วนหรืออะไหล่ อย่ารอช้าสามารถไปได้ตามแหล่งที่ทีมงานแนะนำได้เลยครับ อย่างไรก็ดีควรศึกษาหาข้อมูลในผลิตภัณฑ์นั้นๆ หรือเปรียบเทียบราคาก่อนตัดสินใจควักกระเป๋าจ่ายเงิน เพื่อให้ได้ของที่ถูกต้องตรงใจในราคาเหมาะสม เช่นเดียวกับประกันของ “รู้ใจ” ที่พร้อมเคียงข้างคุณด้วยราคาสุดคุ้มค่า เช็คเบี้ยตรวจสอบได้ด้วยตัวเอง แถมยังมีโปร ผ่อน 0% ยาว 10 เดือน ถ้ารักรถเต็มหัวใจ ให้ “รู้ใจ” ดูแลรถให้คุณ คลิกเช็คเบี้ยประกันรถ หรือโทร 02 582 8888