7 เคล็ดลับง่ายๆ ในการทำความสะอาดรถยนต์ที่คุณอาจคาดไม่ถึง!

สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาว Roojai.com มาพบกับพี่หมีโกแบร์และเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับรถยนต์กันอีกแล้วนะครับ วันนี้เรามาดูเรื่องราวเกี่ยวกับการทำความสะอาดรถยนต์กันนะครับ สำหรับใครที่ชอบดูแลรักษารถยนต์ด้วยตนเอง ไม่ค่อยใช้บริการล้างรถตามร้านต่างๆ บ่อยนัก บทความนี้จะมีประโยชน์มากๆ ครับ เพราะมีสิ่งต่างๆ ในบ้านที่เราสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการทำความสะอาดรถของเราได้ แถมใช้งานได้ดีด้วยครับ และประหยัดเงินไปในตัว ไม่ต้องเสียเงินไปใช้บริการตามร้านต่างๆ อีกด้วย เรามาดูกันเลยครับ ว่ามีเคล็ดลับอะไรบ้าง

พี่หมีโกแบร์

1. ใช้ครีมนวดผมล้างรถ

หลายๆ คนอาจจะไม่รู้ว่า ครีมนวดผมส่วนมาก จะมีส่วนผสมของลาโนลินที่มีคุณสมบัติพิเศษคล้ายแว็กซ์ในการเคลือบเงาครับ เพราะฉะนั้น หากคุณต้องการให้รถคุณเงางาม ลองใช้ครีมนวดในการล้างรถดูนะครับ แถมที่น่าประหลาดใจที่สุดก็คือ ล้างเสร็จแล้ว เวลาโดนน้ำ น้ำจะไม่เกาะที่ตัวรถอีกด้วยครับ

2. ผสมว้อดก้าลงในน้ำยาฉีดทำความสะอาดกระจก

น้ำยาฉีดหน้ากระจกใช้ไปนานๆ ก็พร่องลงไปได้นะครับ และถ้าหากเพื่อนๆ อยากผสมน้ำยาเอง เพื่อทำความสะอาดกระจกหน้าให้สะอาดเอี่ยม ลองสูตรนี้ดูนะครับ ให้นำว้อดก้า 3 ถ้วยตวง ผสมน้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง และน้ำยาล้างจาน 2 ช้อนโต๊ะ เขย่าให้เข้ากัน และเทลงไป แค่นี้คุณก็มีน้ำยาฉีกกระจกทำเอง แถมคุณภาพดีอีกด้วยครับ

3. ทำความสะอาดไฟหน้าด้วยถุงน่อง

เพื่อความปลอดภัยของคุณเองในการใช้รถใช้ถนน ไฟหน้าที่สะอาดใสคือสิ่งที่สำคัญประการหนึ่งครับ ลองใช้ถุงน่องคู่เก่าของคุณ ฉีดด้วยน้ำยาเช็ดกระจกและเช็ดถูทำความสะอาดไฟหน้ารถของคุณ แค่นี้ ไฟหน้าเก่าๆ ก็กลับมาใหม่เอี่ยม สดใสและปลอดภัยแน่นอนครับ

4. เช็ดกระจกด้วยทิชชู่เปียก

หากคุณรีบ และหาน้ำยาเช็ดกระจกไม่ได้ เพียงแค่นำทิชชู่เปียก ที่เรามักเอาไว้ใช้ล้างมือ หรือเข้าห้องร้ำ มาเช็ดกระจกสิครับ ทั้งกระจกหน้า และกระจกข้าง ก็ใสสะอาดง่ายๆ และรวดเร็วมากๆ เลยครับ

5. ทำความสะอาดที่ปัดน้ำฝนด้วยแอมโมเนีย

ที่ปัดน้ำฝนหากใช้ไปนานๆ มันจะมีคราบเปื้อน และยิ่งปัด ก็จะเป็นคราบ ไม่ช่วยให้กระจกสะอาดขึ้น แต่กลับทำให้สกปรกมากขึ้นไปกว่าเดิมอีก วิธีแก้ง่ายๆ คือ ผสมแอมโมเนีย ¼ ถ้วยตวง ผสมน้ำเย็น 4 ถ้วยตวง ค่อยๆ ยกที่ปัดน้ำฝน นำผ้านุ่มๆ สะอาดชุบสารละลายดังกล่าว และเช็ดที่ปัดน้ำฝน แค่นี้ก็สะอาด ใช้งานได้ดีเหมือนเดิมแล้วครับ

6. ทำน้ำยาล้างรถใช้เองด้วยเบคกิ้งโซดา

ผสมเบคกิ้งโซดา ¼ ถ้วยตวง, น้ำยาล้างจาน ¼ ถ้วยตวง ใส่ทั้งสองส่วนลงในแกลลอน และใส่น้ำจนเกือบเต็ม ปิดฝา และเขย่าให้ส่วนผสมเข้ากันดี พอเวลาจะล้างรถ ให้เพื่อนๆ นำสารละลายดังกล่าว 1 ถ้วย ลงในกระป๋อง ผสมน้ำอุ่น ตีให้เข้ากัน ก็สามารถล้างรถได้แล้วครับ ส่วนที่เหลือก็สามารถเก็บไว้ใช้ได้อีกหลายครั้งเลยทีเดียว

7. อย่าปล่อยให้รถตากลมจนแห้ง

ทันทีที่ล้างเสร็จ อย่าปล่อยให้รถตากลมเองจนแห้งเด็ดขาดนะครับ เพราะว่ารถจะเป็นคราบน้ำแห้ง ฝุ่นเกาะ และถ้านำผ้ามาเช็ดทีหลัง อาจจะทำให้เป้นรอยได้ เพราะฉะนั้น ที่ดีที่สุดพอล้างเสร็จ ให้รีบนำผ้าชามัวร์ หรือผ้านุ่มๆ ซับน้ำดี ไม่เป็นขลุย รีบเช็ดให้แห้งในที่ร่มจะดีที่สุดครับ

หวังว่าเคล็ดลับดีๆ แบบนี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ชาว Roojai.com ไม่มากก็น้อยนะครับ และถ้าหากเพื่อนๆ สนใจเรื่องราวดีๆ แบบนี้อีก ก็สามารถแวะเวียนไปเยี่ยมพี่หมีโกแบร์ได้นะครับ

พี่หมีโกแบร์

รับฟรี แต้ม Roojai Rewards สูงสุด 1,500 บาท แลกของขวัญถูกใจ

เมื่อซื้อประกันรถกับ Roojai.com ให้มากกว่าแค่ราคาประหยัด
ลดเบี้ยสูงสุด 10% เมื่อรถติดกล้อง
ผ่อน 10 งวด ผ่านบัตรเดบิตหรือเครดิต
คืนเงิน 100% หากเจอถูกกว่า
รับประกันคุณภาพงานซ่อม 12 เดือน


เช็คราคา ฟรี!