Roojai

ยางกระบะอเนกประสงค์ต้องเลือกยังไงถึงดี?

กลับมาอีกครั้งกับความรู้เรื่องยาง วันนี้มาเอาใจกลุ่มรถที่มีความนิยมสูงที่สุดในบ้านเราตอนนี้ก็คือกลุ่มรถ SUV, PPV, MPV ซึ่งมีความนิยมสูงที่สุดเลยครับ ด้วยความอเนกประสงค์ขับสบายเหมาะสมสำหรับวิ่งในเมือง ออกต่างจังหวัดไปเป็นครอบครัวก็นั่งสบายและที่สำคัญบรรทุกสัมภาระได้เยอะ แต่ว่าปัญหาของรถกลุ่มนี้มีอาการโยกเยกและโยนตัวสูงมากกว่ารถเก๋ง เพราะฉะนั้นอาจจะทำให้หลายๆท่านมีความรู้สึกไม่มั่นใจที่จะขับเร็วเพราะรู้สึกจุดถ่วงสูงเมื่อเวลาตกหลุม เข้าโค้ง หรือหักรถแบบฉับพลันจะส่งผลให้เสียการควบคุม ส่าย เสียหลัก และอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ เพราะฉะนั้นตัวช่วยที่ทำให้รถกลุ่มนี้ลดปัญหาการโยกเยกและศูนย์ถ่วงสูงนั้นจะมีสองอย่างก็คือ หนึ่ง การทำช่วงล่างปรับโช้คอัพ สองส่วนของยางรถ

เรามาพูดถึงเรื่องของยางรถก่อนครับ เพราะเป็นสิ่งที่ไทร์บิดสามารถลงรายละเอียดได้ดีครับ ยางรถจริงๆมีส่วนอย่างมากๆที่จะช่วยให้การขับขี่มีการทรงตัวที่ดีหากเราเลือกยางที่มีการโยนตัวสูงกับกลุ่มรถประเภทนี้อาจจะทำให้รู้สึกไม่มั่นใจในการขับขี่ได้เพราะฉะนั้น เราควรที่จะเลือกยางที่โยนตัวต่ำหน่อย ในปัจจุบันรุ่นใหม่ๆที่ไทร์บิดอยากจะแนะนำก็มีเป็นยางที่เพิ่งเปิดตัวใหม่ๆสดๆร้อนกับ Dunlop Grandtrek PT5 ครับ ซึ่งยางตัวนี้เป็นยางที่ถูกพัฒนามาจากรุ่นก่อน Grandtrek PT3 ซึ่งจุดที่สำคัญสามจุดก็คือเรื่องของการโยนตัว เสียง และเรื่องประหยัดน้ำมันซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่หลายๆท่านคำนึงถึงมากที่สุดสำหรับรถ SUV PPV MPV

ออกแบบหน้ายางและการส่ายโยนตัว

ส่วนแรกที่อยากพูดถึงการโยนตัวและการส่ายของยาง Grandtrek PT5 ด้วยการออกแบบหน้ายางรูปแบบใหม่ที่มีความกว้างของหน้าสัมผัสกับพื้นถนนที่เพิ่มมากยิ่งขึ้นถึง 8% เมื่อเทียบกับรุ่นก่อน ทำให้การเกาะถนนนั้นดีขึ้นถึง 12% ซึ่งส่วนนี้เองทำให้เวลาเราเกิดเหตุฉุกเฉินหรือว่าเข้าโค้งจะทำให้หน้ายางนั้นสามารถทำงานได้ดียิ่งกว่าเดิมจึงทำให้รู้สึกการส่ายและโยนตัวน้อยลง โดยเฉพาะช่วงเวลาที่เปลี่ยนเลนโดยฉับพลันหน้ายางจะสามารถทำงานได้อย่างดีตอบสนองการขับขี่ได้ไว ซึ่งเป็นข้อดีมากๆของการพัฒนาหน้ายางให้มีสัมผัสถนนเพิ่มมากยิ่งขึ้นของ Dunlop Grandtrek PT5

ระดับเสียงรบกวนและความนุ่มเงียบ

ส่วนที่สอง เป็นส่วนของเสียงและความนุ่มซึ่งปัจจุบันคนที่ใช้รถกลุ่ม SUV PPV MPV เป็นกลุ่มคนเมืองเพิ่มมากยิ่งขึ้นค่อนข้างให้ความสำคัญกับความสบายความเงียบเป็นหลัก ซึ่ง Dunlop Grandtrek PT5 ก็ค่อนข้างตอบโจทย์ได้ดีกับการออกแบบลายดอกยางที่มีลายดอกยางที่เล็กลงไหล่ยางที่มีขนาดเล็กลงจาก PT3 ถึง 30% เพื่อให้เสียงที่ออกจากยางนั้นมีเสียงน้อยลงกว่าเดิม ส่วนที่ทำให้ยางนั้นนุ่มในการขับขี่เพิ่มมากยิ่งขึ้นก็ด้วยเรื่องของเทคโนโลยีการออกแบบหน้ายางที่สัมผัสกับพื้นถนนให้มีความมนกลมตลอดเวลาทำให้เวลาหน้ายางสัมผัสกับพื้นถนนนั้นมีความสมบูรณ์และลดแรงกระแทกจากหน้ายางที่สัมผัสถนนแบบเหลี่ยมเหมือนสมัยรุ่น Grandtrek PT3 ทำให้มีความสบายในการใช้งานเพิ่มมากยิ่งขึ้น

ประหยัดน้ำมันและระบายความร้อน

ส่วนที่สามเรื่องของการประหยัดน้ำมัน ถือว่าเป็นส่วนที่สำคัญไม่แพ้ปัจจัยอื่นๆซึ่งทาง Dunlop Grandtrek PT5 ก็ออกแบบตอบโจทย์มาได้เป็นอย่างดีด้วยการพัฒนาสูตรเนื้อยางโดยใส่ Functionalized Polymer ซึ่งเป็นส่วนที่ทำให้ยางนั้นระบายความร้อนได้ดีเพิ่มมากยิ่งขึ้น ซึ่งต้องบอกว่าถ้ายางรถยนต์ยิ่งมีความร้อนสูงจะทำให้เกิดแรงต้านทานการหมุนที่เยอะขึ้นซึ่งจะทำให้ใช้พลังงานเยอะขึ้น แต่การที่มี Functionalized Polymer ทำให้ยางเย็นทำให้แรงต้านทานการหมุนน้อยลงไปด้วยจะช่วยลดปริมาณการใช้พลังงานมากยิ่งขึ้น

ซึ่งเป็นสามส่วนที่ยาง Dunlop GRANDTREK PT5 ทำออกมาตอบโจทย์สำหรับคนที่ใช้รถ SUV PPV MPV ได้เป็นอย่างดี

ระบบช่วงล่างโช้คอัพสำคัญอย่างไร ?

ส่วนต่อมาเรื่องของช่วงล่างก็เป็นส่วนสำคัญอีกส่วนที่ทำให้การยึดเกาะถนนนั้นทำได้ดีมากยิ่งขึ้นซึ่งโช้คอัพปัจจุบันมีหลากหลายรูปแบบซึ่งโช้คอัพที่อยากจะแนะนำเป็นโช้คอัพที่สามารถปรับความนุ่มนวลได้ ซึ่งมีหลายๆยี่ห้อทำมา โดยการที่เราโช้คอัพแบบนี้จะทำให้เราสามารถปรับเปลี่ยนฟิลลิ่งการขับขี่ได้เป็นอย่างดี หากคุณรู้สึกว่ามันยวบและมีการถ่ายเทเวลาเข้าโค้งเยอะๆคุณปรับให้มีความแข็งขึ้นซึ่งจะทำให้คุณมั่นใจในการขับขี่ทุกเส้นทางของคุณแน่ๆครับ

Tiresbid-Online แพลตฟอร์มเรื่องยางรถที่ดีที่สุด บริการอย่างมืออาชีพ

สำหรับเพื่อนๆที่ต้องการเช็กยางใหม่เปลี่ยนยางใหม่สามารถเข้ามาเช็กได้ที่เว็บไซต์จอง Tiresbid เราครับ เพราะเราเป็นแพลตฟอร์มจำหน่ายยางรถยนต์ที่ดีที่สุดในประเทศไทยครับผม เพื่อให้เพื่อนๆเลือกซื้อยางสะดวกเพิ่มมากยิ่งขึ้น ทั้งเลือกยางและบริการครบวงจร หากเพื่อนๆมีข้อสงสัยไม่รู้ว่าจะเลือกยางยี่ห้อไหนดีและช้อปเช็กยาง & นัดหมายออนไลน์ที่ https://tiresbid.com/home ได้เลยครับ มีแบรนด์สินค้าคุณภาพให้เลือกมากที่สุดรวม 18 ยี่ห้อชั้นนำ และกว่า 80 รุ่นยอดนิยม และเพื่อนๆสามารถหาอ่านบทความรู้ยานยนต์และรีวิวยางรถยนต์ครอบคลุมการใช้งานมากที่สุดในประเทศ แถมไทร์บิดเรายังมีบริการผู้เชี่ยวชาญในการให้คำปรึกษาอย่างเป็นกลาง

ให้เพื่อนๆที่ต้องการสอบถามได้ยางที่เหมาะสมที่สุดผ่านทาง Line OA : @tiresbid (เติม@ด้วยนะครับ) เราเป็นตัวกลางยางมืออาชีพโปรโมชั่นยางรถพิเศษไทร์บิดมากมาย  ให้บริการครบทุกรูปแบบ จุดบริการร้านยางใกล้บ้าน, เปลี่ยนยางถึงบ้าน และจัดส่งทั่วไทย Fast service ทุกรูปแบบรับบริการนัดหมายล่วงหน้า ใช้เวลาเพียง 1 ชม.ในการรับบริการติดตั้งเปลี่ยนยาง ให้เรื่องยางรถของคุณง่ายยิ่งขึ้น ซื้อยางรถยนต์มั่นใจทุกครั้งที่ไทร์บิด วันนี้ก็ขอขอบคุณมากครับเพื่อนๆที่ติดตาม หากมีข้อสงสัยเลือกยางไม่ถูกสอบถามมาที่ไทร์บิดของเราได้เลยครับ วันนี้ขอบคุณมากครับ