Roojai

เราต้องเลือกยางยังไงให้เหมาะกับรถของเรา?

สวัสดีครับ ไทร์บิดกลับมาอีกครั้งครับ บทความนี้จะมาอธิบายเพื่อนๆว่าเราจะเลือกยางแบบไหนให้ เหมาะสมกับรถของเราดีครับ ซึ่งไทร์บิด ต้องขอขยายความนิดนึงครับจริงๆแล้วเราอาจจะไม่สามารถบอกได้ว่ารถเรายี่ห้อรุ่นนี้จะใช้ยางแบบไหนดีครับ แต่เราต้องมาดูลักษณะการขับขี่ และ สิ่งที่เราต้องการในการใช้งานอธิเช่น ต้องการยางที่นุ่มเงียบ ต้องการยางสมรรถนะสูง ต้องการยางที่สามารถบรรทุกของได้ หรือต้องการยางที่ต้องการลุยเส้นทางนอกถนนได้ ซึ่งแต่ล่ะลักษณะการใช้งานและสิ่งที่ต้องการจะมาจำแนกยางในแต่ละประเภทไปว่ายางแบบไหนที่เหมาะสมกับรถของคุณมากที่สุดครับ

ไทร์บิดเราจะแบ่งยางออกเป็น 9 ประเภทหลักๆครับโดยเพื่อนๆสามารถอ่านบทตามด้านล่างนี้ได้เลยครับจะทำให้เพื่อนๆได้ยางที่ตรงตามการใช้งานและความต้องการตรงใจกับทุกท่านแน่นอน ดั่งประโยคที่เราอยากจะบอกเพื่อนๆว่า “ ยางรถยนต์ที่ดีที่สุด ยางเหมาะการใช้งานที่สุด ” ไปชมกันเลยครับ

กลุ่มแรกเลยจะเป็นกลุ่มยางประเภทประหยัดน้ำมัน แน่นอนว่าจะเป็นกลุ่มรถเก๋งที่ส่วนมากวิ่งใช้งานในเมืองเป็นหลัก ซึ่งยางประเภทนี้จะเป็นยางที่มีจะมีแรงต้านทานการหมุนที่น้อยกว่า ซึ่งจะมีแรงหนืดในการออกตัวและวิ่งที่น้อยกว่ายางกลุ่มอื่นๆครับ ซึ่ง ณ ปัจจุบันก็จะเป็นกลุ่มที่มีคำว่า Energy, Saving, Enasave ฯลฯ ซึ่งทางเพื่อนๆที่ใช้รถในเมืองไม่ได้ต้องการยางที่สมรรถนะสูงๆสามารถดูรุ่นยางที่มีคำระบุที่แจ้งไว้ได้เลยครับรับรองสบายกระเป๋าทั้งค่ายางและค่าน้ำมัน

กลุ่มยางสปอร์ต แน่นอนกลุ่มนี้เหมาะสำหรับคนที่ใช้ความเร็วสายมุด และเน้นการขับขี่ที่เข้าโค้งด้วยความเร็ว ซึ่งข้อดีของยางประเภทนี้คือหน้ายางที่สัมผัสกับพื้นถนนจะมีมากและส่วนมากจะเป็นยางแบบไม่สมมาตรที่หน้ายางด้านในกับด้านนอกไม่เหมือนกัน ซึ่งเป็นจุดที่สังเกตในการเลือกยาง และ อีกส่วนหนึ่งที่เป็นข้อดีของยางสปอร์ตคือโครงยางจะมีความแข็งมากกว่าทำให้เมื่อใช้งานจะเกิดความนิ่งในการขับขี่ที่ดีกว่าครับ

กลุ่มยางนุ่มเงียบ ซึ่งกลุ่มนี้ไทร์บิดเชื่อว่าเป็นกลุ่มที่มีความต้องการเยอะที่สุด ซึ่งส่วนมากยางประเภทนี้จะมีลักษณะลายดอกยางที่ไม่เน้นสวย มีความเรียบหรู ซึ่งยางลักษณะของลายดอกยางนี้จะมีเสียงที่ออกมาเงียบกว่ากลุ่มยางสปอร์ต และ มีแก้มยางที่ให้ตัวได้มากกว่าทำให้เกิดความนุ่มนวลเมื่อใช้งานมากยิ่งขึ้น ถ้าเพื่อนๆสงสัยลักษณะหน้าตาเป็นยังไงให้ดูที่ Michelin Primacy4 , Bridgestone T005A ,Goodyear ComfortTread ครับ กลุ่มนี้ถ้าเพื่อนขับอยู่ที่ 120-130 บนถนนแห้งก็ยังเอาอยู่สำหรับกลุ่มยางพรีเมียมครับ

กลุ่มยาง EV แน่นอนครับ กลุ่มยางนี้เป็นกลุ่มยางประเภทใหม่ที่เกิดขึ้นมาครับเพราะกลุ่มยางนี้จะมีลักษณะพิเศษหลักๆอยู่ประมาณสองส่วนครับ ก็คือเนื้อยางจะมีความแข็งแรงลดการสึกหรอมากกว่าเพราะรถ EV จะมีแรงบิดเวลาออกตัวสูงทำให้การสึกจะมากกว่ายางปกติทำให้ยางกลุ่ม EV ต้องทนกว่า และอีกส่วนหนึ่งคือโครงสร้างของยาง EV จะมีความแข็งแรงและทนต่อการรับน้ำหนักได้ดีกว่าครับ เพราะบริเวณที่มีแบตเตอรี่จะมีการรับน้ำหนักที่มากกว่ารถธรรมดา ซึ่งจุดสังเกตก็เป็นชื่อรุ่นยางที่ขึ้นต้นด้วย E เป็นต้นครับ

กลุ่มยางรันแฟลต แน่นอนว่าเป็นเฉพาะกลุ่มรถ luxury ครับ ซึ่งจะเป็นรถที่ไม่มียางอะไหล่ทำให้ต้องใช้ยางรันแฟลตที่เสริมโครงสร้างแก้มยางให้มีความแข็งแรงโดยจะสามารถวิ่งต่อได้แม้ไม่มีลมก็ตาม แต่ก็มีลิมิตการใช้งานในกรณีฉุกเฉินอยู่ เช่น ความเร็วต้องไม่เกิน 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมงและระยะทางไม่เกิน 50 กิโลเมตร ครับ จุดสังเกตก็เป็นชื่อรุ่น ROF, Runflat ประมาณนี้ครับ

กลุ่มยางกระบะ เรามาเริ่มที่กระบะตัวเตี้ยก่อนครับส่วนมากกระบะประเภทนี้ในบ้านเราจะใช้ขนของกันเยอะซึ่งยางจะมีความสามารถในการรับน้ำหนักที่ดีโครงสร้างที่แข็งแรง โดยจะมีจุดสังเกตุง่ายๆก็คือ มีตัวอักษรต่อท้ายตรงไซส์ยาง เช่นคำว่า C ย่อมาจากคำว่า Commercial หรือหมายถึงเชิงพาณิชย์ หรือจะเป็นคำว่า LT ย่อมาจากคำว่า Light truck ซึ่งจะเป็นยางที่ไม่เน้นสมรรถนะสูงแต่เน้นความแข็งแรงและใช้งานทั่วไปครับ

กลุ่มยาง HT หรือ Highway Terrain เป็นยางที่ต้องบอกว่าใช้งานบนหลังถนนดำได้อยู่ที่ 90% และใช้งานนอกถนนได้อยู่ที่ 10% ครับ ซึ่งยางกระบะหรือรถอเนกประสงค์ในกลุ่มยางประเภทนี้จะโฟกัสในเรื่องของสมรรถนะการขับขี่ที่ปลอดภัย และ การรับน้ำหนักที่ดีครับจะเป็นปัจจัยหลักๆที่กลุ่มยางประเภท HT ทำมาครับ

กลุ่มยาง AT หรือเรียกว่า ALL TERRAIN เป็นยางที่มีการใช้งานบนหลังถนน 70% และใช้งานนอกถนนอยู่ที่ 30% ครับซึ่งส่วนมากจะใส่กับรถกระบะเป็นสะส่วนมากโดยจุดสำคัญของยางก็คือลายดอกยางที่มีลักษณะเป็นก้อนๆเพื่อช่วยในการตะกรุยดินและหินเวลาอยู่นอกทางหลวงครับ และหน้ายางจะมีความสามารถในการตะกุยเสริมแรงกระแทกได้ดีกว่ายาง HT ครับ อีกส่วนที่สำคัญก็คือแก้มยางที่จะแข็งแรงมากกว่าด้วยครับ

กลุ่มยาง MT หรือเรียกว่า Mud Terrain ครับเป็นกลุ่มยางที่เน้นไปทางลุย ทางออฟโรดเป็นหลักเลยครับไม่เหมาะสมสำหรับการวิ่งบนถนนหลวง เพราะข้อเสียจะมีมากในกรณีที่ถนนเปียกครับยางประเภทนี้ร่องระบายน้ำจะไม่มีหรอกมีน้อยทำให้เวลาใช้บนหลังถนนธรรมดาจะเกาะถนนได้ไม่ดีกรณีถนนเปียก แต่ถ้างานลุยนอกถนนดินโคลนแบบนี้ต้องบอกว่าดีเยี่ยมครับ ตะกุยได้ดีกว่ายาง AT และมีความแข็งแรงมากกว่าครับ

ก็ต้องบอกว่าครบทั้ง 9 ประเภทยางที่อยากจะมาแนะนำเพื่อนๆว่าเราต้องรู้ก่อนว่าเราจะมีการใช้งานรถอย่างไรบ้างครับเราจะได้เลือกยางได้ตรงกับการใช้งานของเราและตอบโจทย์มากที่สุดครับ

Tiresbid-Online แพลตฟอร์มเรื่องยางรถที่ดีที่สุด บริการอย่างมืออาชีพ

สำหรับเพื่อนๆที่ต้องการเช็คยางใหม่เปลี่ยนยางใหม่สามารถเข้ามาเช็กได้ที่เว็บไซต์จอง Tiresbid เราครับ เพราะเราเป็นแพลตฟอร์มจำหน่ายยางรถยนต์ที่ดีที่สุดในประเทศไทยครับผม เพื่อให้เพื่อนๆเลือกซื้อยางสะดวกเพิ่มมากยิ่งขึ้น ทั้งเลือกยางและบริการครบวงจร หากเพื่อนๆมีข้อสงสัยไม่รู้ว่าจะเลือกยางยี่ห้อไหนดีและช้อปเช็กยาง & นัดหมายออนไลน์ที่ https://tiresbid.com/home ได้เลยครับ ทางเรามีข้อมูลเรื่องยางเยอะมากครับ มีแบรนด์สินค้าคุณภาพให้เลือกมากที่สุดรวม 18 ยี่ห้อชั้นนำ และกว่า 80 รุ่นยอดนิยม และเพื่อนๆสามารถหาอ่านบทความรู้ยานยนต์และรีวิวยางรถยนต์ครอบคลุมการใช้งานมากที่สุดในประเทศ แถมไทร์บิดเรายังมีบริการผู้เชี่ยวชาญในการให้คำปรึกษาอย่างเป็นกลาง

ให้เพื่อนๆที่ต้องการสอบถามได้ยางที่เหมาะสมที่สุดผ่านทาง Line OA : @tiresbid (เติม@ด้วยนะครับ) เราเป็นตัวกลางยางมืออาชีพโปรโมชั่นยางรถพิเศษไทร์บิดมากมาย  ให้บริการครบทุกรูปแบบ จุดบริการร้านยางใกล้บ้าน, เปลี่ยนยางถึงบ้าน และจัดส่งทั่วไทย Fast service ทุกรูปแบบรับบริการนัดหมายล่วงหน้า ใช้เวลาเพียง 1 ชม.ในการรับบริการติดตั้งเปลี่ยนยาง ให้เรื่องยางรถของคุณง่ายยิ่งขึ้น ซื้อยางรถยนต์มั่นใจทุกครั้งที่ไทร์บิด วันนี้ก็ขอขอบคุณมากครับเพื่อนๆที่ติดตาม หากมีข้อสงสัยเลือกยางไม่ถูกสอบถามมาที่ไทร์บิดของเราได้เลยครับ วันนี้ขอบคุณมากครับ