Roojai

เปลี่ยนยางรถยนต์ฤดูไหนดีที่สุด ดูแลยางรถยนต์อย่างคุ้มค่าและถูกต้อง

สวัสดีครับผม กลับมาอีกแล้ว วันนี้ เราจะมาคุยในเรื่องของ ฤดูกาลกันครับ ว่าแต่ละฤดูเราควรดูแลยางรถยนต์ของเราอย่างไรบ้างครับ เพราะ เพื่อน ๆ หลายท่านส่วนใหญ่จะเปลี่ยนยางหรือหันมาสนใจก็จะเป็นช่วงเฉพาะก่อนออกเดินทางไกลเพียงอย่างเดียว ซึ่งอาจจะทำให้ยางที่ใช้งานอยู่อาจเสียหายหรือใช้งานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพครับ

ฤดูร้อนครับ เป็น ฤดูที่ต้องบอกว่าเพื่อน ๆ ทุกท่านให้ความใส่ใจเรื่องยางกันมากที่สุดแล้วครับ เพราะจะเป็นช่วงหน้าท่องเที่ยวตั้งแต่ปีใหม่จนถึงช่วงสงกรานต์ไป เพื่อน ๆ ก็ถือเป็นช่วงเวลาที่ดีในการเดินทาง แล้วจริง ๆ ยางต้องเปลี่ยนรึยัง อันนี้ก็คงเป็นเรื่องเก่า ๆ ที่ จอร์จ เคยเขียนบทความไปก็ต้องดูเรื่องความลึกร่องยางไม่ต่ำกว่าสะพานยาง เนื้อยางไม่แตกลายงา และ ยางไม่มีการบวม หรือ สึกผิดปกติ แต่สิ่งที่สำคัญในบ้านเราคงหนีไม่พ้นเรื่องความร้อนที่ร้อนจัดมาก แล้วจะมีผลต่อยางไหม แน่นอนครับ เรื่องเนื้อยางครับ หากเพื่อน ๆ ท่านใดที่จอดรถตากแดดทิ้งไว้ที่บ้านก็หาอะไรมาบังก็ดีครับ จะช่วยลดการเกิดการแตกลายได้ครับผม เพราะอย่างที่รู้ ๆ กันครับ

ยางกับแดดไม่ถูกกันอยู่แล้วครับ ยิ่งจอดเฉย ๆ เป็นเวลานาน ๆ ด้วย ยิ่งทำให้ยางตายด้านได้ง่ายเลยครับ ก็ถ้าเกิดเหตุดังกล่าวก็ควรเปลี่ยนครับ เพราะจะมีผลต่อการใช้งานแน่นอนครับ แต่ถ้าใช้งานปกติก็คงหลีกเลี่ยงได้ยากครับ แต่เพื่อน ๆ ก็ไม่ต้องห่วงครับ เพราะยางมีคุณลักษณะที่สมบุกสมบันอยู่แล้ว ไม่ต้องกังวลอะไรมากมายครับ ส่วนเรื่องการเกาะถนนจริง ๆ แล้วเนื้อยางแข็งก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกาะถนนน้อย แต่ถ้าเนื้อยางอยู่สภาพปกติแต่ร่องดอกยางเหลือไม่เยอะในฤดูร้อน พื้นที่ยางที่สัมผัสกับพื้นผิวถนนได้เต็มทั้งหน้ายางก็ยังทำหน้าที่ยึดเกาะถนนได้ดีเหมือนเดิมครับ (ถ้ายางมีพื้นผิวสัมผัสมากเท่าไหร่ ยางก็ยิ่งมีการยึดเกาะถนนที่ดีมากขึ้นเท่านั้นครับผม)

ฤดูฝน เป็นฤดูคนเหงาที่หากขับรถออกไปกินข้าวคนเดียวช่วงฝนตก สิ่งหนึ่งที่อยากให้เพื่อน ๆ สังเกตก่อนช่วงหน้าฝนก็คือ ร่องดอกยางครับ ถ้าเพื่อน ๆ เห็นว่าร่องดอกยางนั้นเริ่มตื้นแล้วหรือยางเริ่มจะโล้นแล้ว ช่วงนี้ต้องรีบเปลี่ยนเป็นอย่างยิ่งครับ เพราะการระบายน้ำบนหน้ายางจะทำได้ไม่ดี ทำให้ยางเหินน้ำได้ และ ระยะเบรกบนถนนเปียกก็จะทำได้ไม่ดีด้วยเช่นกันครับ เสี่ยงโอกาสรถไถลได้ง่าย ๆ และเสียการควบคุมรถครับเพราะฉะนั้นฤดูฝนสำคัญมาก ๆ ครับ เรื่องสภาพยางขอให้เพื่อน ๆ โฟกัสฤดูนี้มากที่สุดครับ

ฤดูหนาว เมืองไทยแทบจะไม่มีนะครับ แต่ดูเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขปลายปีต้นปี ก็อยากให้ดูแลเรื่องลมยางกันครับ จริง ๆ ทุกฤดูก็ควรหมั่นตรวจลมยางอย่างน้อย ๆ สองอาทิตย์ครั้งก็ยังดีครับ ช่วยเพิ่มศักยภาพในการใช้งานยางได้อย่างเต็มที่ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการยึดเกาะถนนที่ทำได้เต็มทั้งพื้นหน้ายาง หรือ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอายุการใช้งานก็จะนานขึ้นเพราะว่าไม่มีบริเวณใดบริเวณหนึ่งที่ทำหน้าที่หนักบริเวณเดียวครับ โดยแนะนำการเติมลมให้เติมตามสติกเกอร์ข้างประตูรถครับ จะเหมาะสมที่สุดเพราะค่าที่แนะนำให้เติมจะเป็นค่าที่รองรับกับน้ำหนักรถได้และทำให้สมรรถนะของรถนั้นสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพของรถครับ แต่ถ้าเพื่อน ๆ ไม่มีความคุ้นชินกับค่าเติมลมนั้น ๆ ของแต่ละคันก็สามารถที่จะเพิ่มลดค่าลมได้เล็กน้อยครับ 1-3 psi ก็จะถือว่าไม่เกินมาตรฐานการเปลี่ยนแปลงการเติมลมก็จะทำให้มีผลต่อการใช้งานของยางไม่เยอะมากไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอายุการใช้งาน และ สมรรถนะในการขับขี่ครับ

ก็สามฤดู ก็ สามเรื่องครับ ในเรื่องของยางไม่แตกลายงา ความลึกร่องดอกยาง และ ลมยาง ซึ่ง 3 สิ่งนี้เป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับการดูแลและตรวจสอบยางอย่างสม่ำเสมอครับ เพื่อน ๆ สามารถที่จะอ่านบทความรู้ยางรถยนต์ เรามีรีวิวยางและบทความรู้ยานยนต์ฟรีได้อย่างครบถ้วนครับผม หรือสะดวกช้อปยาง & นัดหมายออนไลน์ที่ www.tiresbid.com ถ้าหากเพื่อน ๆ มีข้อสงสัยเรื่องยางไม่แน่ใจว่ารถตัวเองใช้กับยางรุ่นไหนถึงเหมาะสม เราก็มีบริการที่ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเรื่องยางรถยนต์ที่คอยให้คำแนะนำ โดยสามารถติดต่อช่องทาง Line OA: @tiresbid (มี @ ด้วยนะครับ) มาให้พวกเราได้ครับผม ยินดีให้บริการอย่างยิ่งเลยครับ โอกาสหน้ามีบทความอะไรใหม่ ๆ ติดตามกันนะครับ