เลือกหมวกกันน็อคให้เหมาะกับรถ..ขับไปไม่อายใคร

การเลือกหมวกกันน็อคให้ตรงใจไม่ตกเทรนด์ ก็ไม่ต่างอะไรไปจากการเลือกเสื้อผ้าซึ่งเราก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า หมวกกันน็อคก็คือ แฟชั่น! อีกแขนงหนึ่วที่เหล่าไบค์เกอร์ตัวจริงควรใส่ใจและให้ความสำคัญ โดยเฉพาะการเลือกซื้อซึ่งไม่ใช่จะอะไรก็ได้ ซึ่งวันนี้เราก็มีวิธีการมีแนะนำว่าหมวกกันน็อครูปแบบใดเหมาะสมกับการใช้ใส่ขี่มอเตอร์ไซค์สไตล์ไหน รับรองว่าเมื่อรู้แล้วก็สามารถใส่ออกไปเท่ได้อย่างไม่อายใครแน่นอน

หมวกกันน็อคแบบเต็มหน้า (Full Face) แต่ส่วนใหญ่ในบ้านเรามักเรียกว่า ‘หมวกเต็มใบ’ หมวกแบบนี้จริงๆ แล้วสามารถใส่ได้กับรถหลายๆ ประเภท ไม่ว่าจะเป็นสปอร์ต เน็คเก็ต หรือมอเตอร์ไซค์ทั่วไป แต่อาจไม่เข้ากับมอเตอร์ไซค์ประเภท ช็อบเปอร์ โมโตรครอสหรือเอนดูโร่ โดยออกแบบมาให้ครอบคลุมศีรษะได้ทั้งหมด ตั้งแต่ด้านบนศีรษะจนปิดคางและท้ายทอย โดยด้านในถูกบุนวมให้รับกับกะโหลกและห่อหุ้มศีรษะแบบไม่มีช่องว่าง ส่วนบริเวณตาและจมูกมีช่องเปิดให้สามารถมองเห็นและหายใจ ซึ่งปิดด้วยกระจกบังลมหรือชิลด์หน้า ในขณะที่แผ่นชิลด์ก็มีมาตรฐานแตกต่างกัน มีหลายเฉดสีหลายความเข้ม รวมถึงสามารถรับแรงกระแทก รอยขีดข่วนหรือหินกระเด็นใส่ได้ดีแค่ไหน โดยหมวกประเภทเต็มหน้าหรือเต็มใบนี้ นับเป็นหมวกที่ได้รับความนิยมและถูกยอมรับว่าสามารถปกป้องอวัยวะได้ดีที่สุดเมื่อเปรียบเทียบกับบรรดาหมวกกันน็อครูปแบบอื่น

หมวกกันน็อคแบบออฟโรดหรือโมโตรครอส (Off Road, Motorcross) หมวกกันน็อคประเภทนี้คล้ายกับแบบเต็มหน้ามากความปลอดภัยทัดเทียมกัน เพียงแค่ดัดแปลงเล็กน้อยให้เหมาะกับการขับขี่แบบออฟโรดโดยเฉพาะ ด้วยส่วนหน้าด้านบนยื่นออกมาเพื่อบังแสงแดดและส่วนคางที่ยืดออกมาเพื่อป้องกันโคลนหรือเศษดินกระเด็นใส่ขณะขับขี่ แต่หมวกประเภทนี้จะไม่มีกระจกบังลม ซึ่งผู้ขับขี่นิยมใส่แว่นกันลมเองเสียมากกว่า

หมวกกันน็อคแบบเต็มใบ-เปิดหน้า (Open Face) เป็นหมวกยอดฮิตสำหรับไบค์เกอร์ที่มักขี่ระยะใกล้ๆ หรือขับขี่ในเมืองที่ไม่เร็วมากนัก ซึ่งเหมาะกับรถสไตล์ทัวร์ริ่ง-เน็กไบค์-สกู๊ตเตอร์ และคลาสสิค จุดเด่นคือไม่มีที่ป้องกันตรงคางแต่มีกระจกบังลมที่ครอบปิดลงมาถึงคาง ซึ่งสามารถกันลมและฝุ่นได้ดี โดยหมวกชนิดนี้จะคลุมเพียงสามในสี่ของศีรษะเท่านั้น

หมวกกันน็อคแบบโมดูล่า (Modular) เหมาะกับมอเตอร์ไซค์แบบทัวร์ริ่ง-แอดเวนเจอร์ โดยรูปทรงแบบหมวกเป็นแบบเดียวกับแบบเต็มหน้า โดยมีความแตกต่างกันตรงที่สามารถดันยกคางขึ้นได้ สะดวกในการพูดคุยขณะแวะพักหรือจอดรถโดยไม่ต้องถอดหมวก แต่อย่างไรก็ดีหากเทียบความปลอดภัยสูงสุด หมวกชนิดนี้ก็ยังเป็นรองจากหมวกกันน็อคแบบเต็มหน้า เพราะหมวกประเภทนี้มี 2 มาตรฐาน ได้แก่ –P หมายถึง ออกแบบมาเพื่อปกป้องบริเวณคาง และแบบ –NP ออกแบบไม่รองรับบริเวณคาง

หมวกกันน็อคแบบครึ่งใบ หมวกกันน็อคประเภทนี้เรียกว่าได้รับความนิยมอย่างมากในไทย เพราะมีหลายทรง สามารถใส่ได้กับมอเตอร์ไซค์แบบช็อปเปอร์ มอเตอร์ไซค์คลาสสิค สกู๊ตเตอร์ รวมไปถึงมอเตอร์ไซค์ทั่วๆ ไป แต่มีความปลอดภัยน้อยที่สุดเพราะออกแบบมาครอบศีรษะได้เพียงครึ่งบนเท่านั้น ไม่สามารถปกป้องบริเวณท้ายทอย ซึ่งมีความสำคัญมากเช่นกันได้

เมื่อรู้ประเภทของหมวกกันน็อคแล้ว เพื่อนๆ พี่ๆ ชาวไบค์เกอร์ ก็อย่าลืมเลือกให้ถูกกับประเภทของมอเตอร์ไซค์คู่ใจกันนะครับจะได้ไม่ตกเทรนด์

สุดท้ายก็อย่าลืมเพิ่มความอุ่นใจในการเดินทาง ด้วยประกันรถที่รู้ใจคุณที่สุด กับ Roojai.com ประกันรถออนไลน์ พร้อมบริการคุณตลอดเวลา เช็คเบี้ยออนไลน์ได้ราคาทันทีผ่านเว็บไซต์ กับราคาที่แฟร์กว่า คำนวณตามลักษณะการขับขี่ของคุณโดยเฉพาะ สามารถเคลมสบายผ่านแอป ถึงไวใน 30 นาที ผ่อนนาน 10 งวด ไม่บล็อควงเงินบัตรเครดิต หรือเลือกผ่อนผ่านบัตรเดบิตได้

รับฟรี แต้ม Roojai Rewards สูงสุด 1,500 บาท แลกของขวัญถูกใจ

เมื่อซื้อประกันรถกับ Roojai.com ให้มากกว่าแค่ราคาประหยัด
ลดเบี้ยสูงสุด 10% เมื่อรถติดกล้อง
ผ่อน 10 งวด ผ่านบัตรเดบิตหรือเครดิต
คืนเงิน 100% หากเจอถูกกว่า
รับประกันคุณภาพงานซ่อม 12 เดือน


เช็คราคา ฟรี!