ปรับโหงวเฮ้งรถ เสริมบารมีรับตรุษจีน

“โหงวเฮ้ง” มีมานานมากเป็นศาสตร์ของชาวจีนที่รวบรวมเอาไว้เป็นตำรากว่า 5,000 ปี มีการแพร่หลายไปทั่วอย่างที่มาถึงไทยเราเรียกวิชา “นรลักษณ์ศาสตร์” อันแปลว่า วิชาอันใช้พิจารณาลักษณะของมนุษย์ ซึ่งวิชานี้ใช้พิจารณาเลือกคนเข้ารับราชการ เพื่อดูนิสัยใจคอ ความสามารถ อีกทั้งบุญวาสนาว่ามีสูงส่งระดับใด เหมาะจะรับงานในส่วนกรมกองใด ทำให้ต้องปกปิดบิดเบือนวิชานี้เพื่อป้องกันคนล่วงรู้เคล็ดวิชาอันล้ำลึก

แต่สำหรับในแวดวงยานยนต์ หรือผู้ใช้รถยนต์ ได้ปรับศาสตร์ของโหงวเฮ้ง มาใช้กับผู้ที่จะซื้อรถใช้รถ ว่าจะเข้ากับโหงวเฮ้งตัวเองหรือ ใช้แล้วจะช่วงส่งเสริมบารมี ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน หาเงินหาทอง แก้เคร็ด เสริมดวงมากน้อยขนาดไหน ไม่ว่าจะเป็นตั้งแต่ฤกษ์ออกรถ เลือกสีรถถูกโฉลก ดูดวงสีรถ เลขทะเบียนรถยนต์ เป็นต้น

ในช่วงเดือนแห่งเทศกาลตรุษจีน หรือปีใหม่จีน สำหรับผู้ที่มีรถใช้อยู่แล้ว ลองมาปรับโหงวเฮ้งให้กับรถ เสริมบารมีให้กับเจ้าของรถกันหน่อย

มาเริ่มกันตั้งแต่ภายนอกตัวรถกันเลย

ควรจะชำระล้างรถให้สีสันสดใสกลับมาเหมือนที่ออกรถครั้งแรกจากโชว์รูม จะล้างด้วยตนเองก็ไม่เสียหลายอะไร จะได้สำรวจดูรอยขีดข่วน รอยบุบในบางมุมที่เราไม่ค่อยได้สังเกตเห็นในเวลาปกติ แต่ถ้าจะส่งล้างตามศูนย์ก็จัดชุดใหญ่กันไปซักครั้งล้างเสร็จ ต่อด้วยลงแว็กซ์ เคลือบสีรถ หรือขัดสีรถ ลดร่องลอยขีดข่วน, คราบมูลนก, รอยขนแมว, คราบฝนกรด, ยางไม้, ยางมะตอย ฯลฯ ออกให้หมด พียงเท่านี้รถเราก็จะเงาเหมือนใหม่ อีกครั้งทั้งยังอุ่นใจในการปกป้องผิวสีรถจาก สภาวะต่างๆที่ก่อให้เกิดคราบฝังลึกอีกด้วย

ต่อด้วยภายในห้องโดยสาร

ซึ่งเปรียบเสมือนห้องรับแขกของบ้านเลยก็ว่าได้ เวลามีเพื่อนฝูง หรือผู้ใหญ่เข้ามานั่งในรถเรา จะสามารถบ่งบอกนิสัยใจคอเราได้เหมือนกัน การดูแลภายในมีจุดหลัก ๆ อยู่ 2 จุดเท่านั้นคือ

  1. บริเวณคอนโซลหน้ารถ
  2. เบาะนั่งผู้โดยสาร

ถ้ามีเวลาก็สามารถทำด้วยตัวเองได้ โดยนำรถมาจอดไว้ในที่โล่งแจ้งและมีแสงสว่าง เปิดประตูและกระจกหมดทั้ง 4 บาน ใช้ไม้ตีที่นอนที่ทำมาจากหวาย (มีจำหน่ายตามร้านหวายทั่วไป) มาตีเบาะและพนักพิงให้ทั่วทั้งเบาะหน้าและหลัง ผู้ทำความสะอาดควรอยู่ต้นลม เพื่อป้องกันไม่ให้สูดดมฝุ่นที่ฟุ้งกระจายออกมา

ส่วนการทำความสะอาดเบาะหนังแท้หรือหนังเทียมนั้น ควรใช้น้ำยาขัดเงาทำความสะอาดเบาะ โดยใช้ผ้าหรือฟองน้ำจุ่มน้ำยาขัดเงาขัดคราบสกปรกให้ทั่ว จุ่มน้ำยาแต่น้อยเพื่อป้องกันการเหนียวเหนอะหนะ และน้ำยาชนิดนี้ยังสามารถนำมาทำความสะอาดแผงหน้าปัดและแผงประตูได้เช่นกัน คุณสมบัติของน้ำยาจะช่วยทำให้พื้นผิวหน้าสะอาด ปกป้องฝุ่นไม่ให้จับติดแน่น ป้องกันการซีดจาง กรอบแห้งแตกร้าว จากแสงแดดเผา และช่วยเพิ่มความเงางามให้ดูเหมือนใหม่ตลอด

สำหรับพรมพื้นรถ ใช้เครื่องดูดฝุ่นที่ใช้ในรถ หรือเครื่องดูดฝุ่นบ้านมาดูดฝุ่นตามที่ต่าง ๆ แต่ถ้าไม่มีอุปกรณ์ดังกล่าว หรือมีฝุ่นไม่มาก ใช้กระดาษกาวมาพันรอบปลายนิ้วมือ 1 รอบ โดยให้กระดาษกาวส่วนที่มีความเหนียวที่สามารถจับติดกับสิ่งอื่นอยู่ด้านนอก นำมาเก็บสิ่งต่าง ๆ เช่น เศษขนม เม็ดดิน เม็ดทราย หรือเส้นผมที่ตกหล่นบนพรมพื้นรถ

หลังจากทำความสะอาดเสร็จเรียบร้อยแล้ว เครื่องปรับอากาศภายในรถก็เป็นเรื่องที่สำคัญ ต้องรู้จักวิธีการบำรุงรักษาอย่างถูกต้อง เพื่อสร้างอากาศที่บริสุทธิ์ให้แก่ผู้ขับขี่ เพราะมิฉะนั้นอาจเกิดกลิ่นอับในรถได้ การเกิดกลิ่นอับในรถมัก เกิดจากเครื่องปรับอากาศทำงานจนมีอุณหภูมิต่ำจนเกิดหยดน้ำสะสมภายในตู้คอยล์ เย็นเป็นจำนวนมาก น้ำบางส่วนจะไหลออกมาทางท่อน้ำทิ้ง แต่ยังมีน้ำบางส่วนยังเหลือตกค้างอยู่ภายในตู้คอยล์เย็น ทำให้เกิดการอับชื้นและเกิดเชื้อราขึ้น หรืออาจเกิดได้จากการนำอาหารและเครื่องดื่มเข้ามารับประทานในรถ รวมถึงจากการสูบ บุหรี่ ซึ่งกลิ่นเหล่านี้สามารถแพร่กระจายไปทั่วห้องโดยสาร และไปเกาะติดตามอุปกรณ์ต่าง ๆ หมุนวนเข้าไปในตู้คอยล์เย็น ทำให้เกิดกลิ่นอับ

ดังนั้นก่อนจะจอดรถประมาณ 3 นาที ให้กดปุ่ม A/C ในตำแหน่งปิด พร้อมกับเปิดพัดลมในตำแหน่งแรงสุด ให้แรงลมไล่หยดน้ำและความชื้นให้ระเหยออกจากตู้คอยล์เย็นให้หมด เพื่อขจัดความชื้นและกลิ่นอับ และยังช่วยยืดอายุการใช้งานของคอยล์เย็นให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น

เมื่อรถสะอาดทั้งภายนอกและภายใน ใครเห็นก็อยากมานั่ง เดินทางไปติดต่องาน หรือทำงาน ด้วยจิตใจแช่มชื่น ไม่หงุดหงิด อารมณ์เสียในการขับรถ มีสมาธิกับการขับรถมากขึ้น เดินทางปลอดภัยปราศจากทุกข์ภัยตลอดเส้นทาง จริงๆ นะ

เมื่อรถยนต์เกิดเหตุ ไม่ต้องกังวลใจอีกต่อไป รู้ใจพร้อมสำหรับคุณเสมอ ด้วยระบบออนไลน์ 24 ชั่วโมง

รับฟรี แต้ม Roojai Rewards สูงสุด 1,500 บาท แลกของขวัญถูกใจ

เมื่อซื้อประกันรถกับ Roojai.com ให้มากกว่าแค่ราคาประหยัด
ลดเบี้ยสูงสุด 10% เมื่อรถติดกล้อง
ผ่อน 10 งวด ผ่านบัตรเดบิตหรือเครดิต
คืนเงิน 100% หากเจอถูกกว่า
รับประกันคุณภาพงานซ่อม 12 เดือน


เช็คราคา ฟรี!