Roojai

10 สาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุรถยนต์ในประเทศไทย

สาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุรถยนต์ในประเทศไทย I ประกันรถยนต์ I รู้ใจ

ประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่มี อุบัติเหตุบนท้องถนน มากที่สุดในโลก ความสูญเสียจากอุบัติเหตุบนท้องถนนที่เกิดจากอุบัติเหตุรถยนต์ต่อปีมากกว่าพันล้านครั้ง มีคนตายทุกปีมากกว่าพันคน ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น ทั้งที่คุณภาพของไฮเวย์บ้านเราก็ได้มาตรฐาน ถึงแม้ถนนบางเส้นจะไม่ค่อยเรียบและมีการก่อสร้างบ่อย แต่ที่ไหน ๆ ก็มีเหมือนกัน ดังนั้นการที่มีรถชนกันมากที่สุดในโลกมันน่าจะมีสาเหตุมาจากการขับรถของคนเรานี่แหละ เพราะถึงจะมีถนนดี ๆ แต่ถ้าความมีวินัยบนท้องถนนต่ำ ก็เป็นสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้เหมือนกัน รู้ใจจะพาไปดูสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนกันว่าหลัก ๆ มาจากอะไรบ้าง

ความไม่มีวินัยนำพาไปสู่สาเหตุหลายอย่างที่ทำให้รถชนกัน

ถ้าเริ่มต้นจากความไม่มีวินัย ต่อให้ถนนดีขนาดไหน ก็ไม่ช่วยให้เกิดความปลอดภัยบนท้องถนน ดังนั้นความปลอดภัยควรจะเริ่มที่ตัวเรา ไม่เช่นนั้นแล้ว ถนนที่ไม่ได้คุณภาพ สภาพรถที่ไม่มีมาตรฐาน และอีกหลาย ๆ อย่างจะหลอมรวมและทำให้เกิดความสูญเสีย สิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อไปนี้มีจุดเริ่มต้นจากวินัยของผู้ขับขี่ จนเป็นสาเหตุของอุบัติเหตุบนท้องถนนที่ร้ายแรง

1.เมาสุรา

ว่ากันว่าคนไทยเมาได้ทุกที่ ปาร์ตี้ได้ทุกคืน และมันก็เป็นสาเหตุอันดับหนึ่งของการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนที่เกิดจากรถชนกัน อาจเป็นเพราะการขาดความรับผิดชอบหรือมาตรฐานการกวดขันที่ต่ำเอามาก ๆ ของเจ้าหน้าที่ ทุกคนบนท้องถนนเราจะได้เห็นผู้ขับขี่ที่อยู่ในสภาพเมามายไม่พร้อมที่จะขับรถ ออกมาโลดแล่นท้าความตายบนถนนอยู่เสมอ และหากจะไปตายคนเดียวก็ไม่มีใครว่า แต่อุบัติเหตุจากการเมาแล้วขับส่วนใหญ่ผู้สูญเสียกลับเป็นผู้ร่วมใช้รถใช้ถนนที่ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเมาแล้วขับ

อุบัติเหตุรถชนเกิดจากเรื่องใกล้ตัวที่ควรรู้ I ประกันรถยนต์ I รู้ใจ

2.ขับรถเร็วเกินกำหนด

ถ้าเรื่องเมาเป็นสาเหตุอันดับหนึ่งที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน ความคึกคะนองก็เป็นสาเหตุต่อมา จะเชื่อหรือไม่ก็ตาม ปัญหาการขับรถเร็วเกินกำหนดไม่ได้จำกัดอยู่ที่ผู้ขับขี่ที่เป็นวัยรุ่นเท่านั้น วัยผู้ใหญ่ที่ควรจะมีสติยั้งคิดกลับกลายเป็นคนก่อให้เกิดอุบัติเหตุรถยนต์เสียเองซะส่วนใหญ่ เป็นไปได้ว่าผู้ใหญ่ที่มีหน้าที่การงานดีเมื่อมีเงินพอที่จะซื้อรถแพง ๆ เครื่องแรง ๆ ใช้ความเร็วสูงได้ มันก็ต้องได้ใช้พลังของรถที่ซื้อมาให้คุ้ม แต่ไม่ว่าจะมีประสบการณ์หรือความเจนจัดขนาดไหน เมื่อประมาท มันก็นำไปสู่อุบัติเหตุรถยนต์ได้ทั้งนั้น

3.ตัดหน้ากระชั้นชิด

ท้องถนนในประเทศเราเป็นแหล่งรวมจอมปาดมากที่สุดในโลก และยิ่งเป็นจอมปาดมืออาชีพ ขับรถตัดหน้า กลับเป็นคนที่ยอมไม่ได้เมื่อโดนปาดเข้าไปด้วย สถิติการทะเลาะวิวาทบนถนนจึงเป็นเรื่องหนึ่งที่สูงขึ้นมากในช่วงหลัง บางคนปาดกันไปมา จนสุดท้ายก็เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนให้คนอื่นเดือดร้อน การขับรถอย่างไม่มีวินัยไม่ให้สัญญาณเมื่อเปลี่ยนเลนก็เป็นสาเหตุหนึ่ง ถึงแม้จะไม่ได้ตั้งใจจะปาดใคร แต่ก็ทำให้คนที่โดนปาดถ้าไม่มีสติดีพอก็อาจจะเบรกจนถูกรถคันหลังชนท้ายได้

4.ทัศนวิสัยไม่ดี

สภาพภูมิอากาศในบ้านเราที่มีฝนตกเป็นส่วนใหญ่ ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุรถยนต์มากมาย หลายคนอาจจะโทษว่าเป็นเพราะธรรมชาติ แต่ก็มีสาเหตุร่วมที่มาจากความประมาทของมนุษย์ด้วยเช่นกัน เพราะเรารู้อยู่แล้วว่ามีโอกาสฝนตกได้เสมอเมื่อเราขับรถออกไป และฝนก็ทำให้ทัศนวิสัยในการขับขี่ยากลำบาก แต่บางคนก็ยังไม่ดูแลสภาพรถให้พร้อม ยางปัดน้ำฝนบางคนไม่เคยเปลี่ยนเป็นปี ๆ เมื่อไปเจอฝนมันก็ไม่ปลอดภัยมองอะไรไม่เห็นและเกิดอุบัติเหตุรถยนต์ขึ้นจนได้

สาเหตุที่รถโดนชน  I ประกันรถยนต์ I รู้ใจ

5.หลับใน

ด้วยสภาพเศรษฐกิจที่ทุกคนต้องทำงานใช้แรงกายแลกเงินให้พอกับค่าใช้จ่าย การทำงานหนักก็ส่งผลให้สุขภาพแย่ลงได้เสมอ ถึงแม้จะไม่ได้เป็นคนที่ทำงานกับการขับรถ แต่การขับรถกลับบ้านจากการทำงานหนักจนร่างกายอ่อนเพลียจนเป็นสาเหตุให้ขับรถหลับใน ก็เป็นสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุกันมามากเท่าไหร่แล้ว ดังนั้นไม่ว่าจะทำงานหนักแค่ไหน ถ้ารู้ว่าต้องขับรถก็ควรที่จะนอนหลับพักผ่อนเอาแรงซะหน่อย ถึงช้าดีกว่าไปไม่ถึง

6.ฝ่าฝืนสัญญาณไฟจราจร

กฎจราจรนั้นไม่ได้มีไว้เพื่อบังคับใคร แต่มันมีไว้เพื่อความปลอดภัยของชีวิตคุณ ดังนั้นบางกฎถึงคุณจะไม่ชอบ รู้สึกว่ามันไร้สาระ แต่มันมีไว้เพื่อปกป้องคุณเองและผู้ร่วมทาง คุณควรตระหนักว่าคุณจะไม่ได้โชคดีทุกครั้งไป ครั้งนี้คุณฝ่าไฟแดงไปได้ แต่ครั้งหน้า มันอาจจะมีรถสวนมาและคุณก็ไม่รอด คุณควรเลิกนิสัยการเห็นไฟเหลืองแล้วรีบเหยียบคันเร่งให้พ้นไป เพราะนั่นคือการเตือนให้คุณชะลอ อย่าคิดว่ารถของเราแน่พอจะไปทันเสมอ เพราะถ้าไม่ทันมันแก้ไขอะไรไม่ได้แล้ว

บอกทุกสาเหตุที่รถชนบนท้องถนน I ประกันรถยนต์ I รู้ใจ

7.แซงรถในที่คับขัน

การแซงก็เป็นส่วนหนึ่งในการใช้รถบนถนน ที่ต้องอาศัยทักษะและการตัดสินใจที่เฉียบขาด เราเชื่อว่าคุณเป็นผู้ขับขี่ที่มีการตัดสินใจที่ดี การแซงทุกครั้งคุณทำได้อย่างดีเยี่ยมเสมอ แต่คุณควรจะคิดเสมอว่า ผู้ขับคนอื่น ๆ ไม่ได้เก่งกาจเหมือนคุณทุกคน ขณะที่คุณเร่งแซงในที่คับขันคุณไม่สามารถแน่ใจได้ว่ารถคันที่คุณกำลังแซงจะอยู่นิ่ง ๆ ตรงนั้นเสมอ จะไม่แฉลบขวาออกมาเพราะมองไม่เห็นคุณ ทางที่ดีที่สุดคือแซงเมื่อปลอดภัย อย่าได้เสี่ยงกับคนที่คุณไม่รู้จักเด็ดขาด

8.โทรศัพท์ขณะขับขี่

ตั้งแต่โลกเรามีโทรศัพท์มือถือ มันก็เข้ามาเป็นสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้ทันที ทุกคนก็รู้กันอยู่ว่าการขับรถนั้นสมาธิเป็นสิ่งสำคัญ แม้การใช้โทรศัพท์ในรถยุคปัจจุบันจะมีพัฒนาการไปไกล จนมีทั้งหูฟังหรือบลูทูธเข้ามา แต่การพูดโทรศัพท์ก็ดึงสมาธิของเราออกจากการขับรถได้ง่าย ๆ ถ้าไม่จำเป็นจริง ๆ ก็ไม่ควรรับโทรศัพท์ แต่ถ้าจำเป็นก็ควรจะจอดรถก่อน เพราะมันเป็นวินัยที่เราควรจะรับผิดชอบต่อเพื่อนร่วมทาง คำว่าอุบัติเหตุไม่ได้เกิดขึ้นกับคุณคนเดียว แต่เกิดขึ้นกับคนอื่นได้ด้วยเช่นกัน

อุบัติเหตุรถช เรื่องใกล้ตัวที่ควรรู้สาเหตุ I ประกันรถยนต์ I รู้ใจ

9.บรรทุกเกินตัว

วินัยอีกอย่างในการขับรถโดยเฉพาะพวกรถบรรทุก คือการบรรทุกเกินที่กฎหมายกำหนด แน่นอนว่าทุกคนต้องการทำกำไรจากการขนส่งให้มากที่สุด แต่เราต้องย้ำอีกครั้งว่ากฎจราจรมีไว้เพื่อความปลอดภัย ถ้าเราเคยขับรถไปตามต่างจังหวัด เราจะเคยเห็นรถกระบะที่บรรทุกของมาสูงกว่าตัวรถสองถึงสามเท่า ดูแล้วไม่น่าจะวิ่งต่อไปได้ แต่คนเหล่านั้นก็ไม่สนใจความปลอดภัยของผู้อื่น ความเห็นแก่ตัวระดับนี้เป็นเรื่องปกติบนท้องถนนเมืองไทย และมันเป็นสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุรถยนต์ได้ เพราะการบรรทุกหนักนาน ๆ เข้า สภาพรถก็เสื่อมลง เราจึงได้เห็นว่ารถบรรทุกขับอยู่ดี ๆ มันก็ล้มลงมาทับรถคันอื่นซะอย่างนั้น

10.มีสิ่งกีดขวางที่ไม่คาดคิดบนถนน

ข้อนี้อาจจะไม่ได้เป็นการขาดวินัยของผู้ขับรถ แต่เป็นคนอื่นที่ใช้ถนนร่วมกัน อุบัติเหตุมากมายเกิดขึ้นจากความประมาท หรือความเห็นแก่ตัวของผู้ใช้รถใช้ถนนร่วมที่ไม่ได้ขับรถ เช่น การก่อสร้างริมถนนหรือการวางวัสดุอุปกรณ์ไว้บนถนนโดยไม่มีสัญญาณเตือน จนทำให้รถที่ขับผ่านมามองไม่เห็นขับเข้ามาชน หรือที่เป็นเอกลักษณ์มากที่สุดในประเทศไทย คือชาวนาที่ใช้ถนนเป็นลานตากข้าว แม้จะน่าเห็นใจแต่มันก็เป็นการเบียดเบียนผู้ใช้ถนนคนอื่น ซึ่งอาจจะเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้ จนเกิดความเสียหายทั้งข้าวของชาวนาและผู้ขับขี่

จะเห็นว่าสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน คือพฤติกรรมที่ไม่มีวินัยพอของผู้ขับขี่หรือจงใจที่จะมองข้ามกฎต่าง ๆ เพื่อความสะดวกสบายของตัวเอง ถึงแม้จะรู้ว่าอาจจะเกิดอุบัติเหตุรถยนต์ แต่ก็ยังละเลยกฎความปลอดภัย ดังนั้นไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมประเทศเราถึงยังเป็นประเทศที่มี “สถิติการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนสูงที่สุดในโลก” สำหรับคนที่แน่ใจว่าตัวเองไม่ประมาทและปฏิบัติตามกฎจราจรเสมอ รู้ใจขอแสดงความชื่นชมและขอให้ปฏิบัติตนอย่างนี้ต่อไป

อย่างไรก็ตามเมื่อคุณจะต้องเผชิญความเสี่ยงบนถนนร่วมกับผู้อื่นแล้ว เราขอแนะนำว่าการทำประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล หรือ การทำประกันรถยนต์ จะดีกว่า ช่วยให้คุณรู้สึกอุ่นใจในทุกการเดินทาง และที่รู้ใจ ประกันออนไลน์ ประหยัดสูงสุด 30% มีแผนความคุ้มครองให้คุณได้เลือกตามใจ ตอบโจทย์ทุกความต้องการ พร้อมทั้งมีบริการช่วยเหลือฉุกเฉินบนท้องถนนตลอด 24 ชม. สำหรับประกันรถยนต์อีกด้วย รู้ใจกว่า ประหยัดกว่า

คุณยังสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารและโปรโมชั่นใหม่ ๆ จากรู้ใจได้ทาง FB Fan page: Roojai หรือ คลิก add Official Line ของเราไว้ได้เช่นกัน