21 October, 2015
Share
shares
แชร์บทความนี้บน:
ในบางครั้งเราอาจจะได้เคยเห็นรถที่จอดในที่จอดรถ ถูกเขียนด้วยข้อความขำๆบนฝุ่นหนาเตอะว่า 'ช่วยล้างฉันที' เพื่อไม่ให้รถของคุณต้องพบเจอกับชะตากรรมนี้ คุณควรจะให้ความใส่ใจดูแลรักษารถยนต์ของคุณอยู่เสมอ การมีรถยนต์ที่สะอาดเอี่ยมอาจจะมีค่าใช้จ่ายอยู่บ้าง หรืออาจจะไม่ได้ช่วยให้รถของคุณวิ่งเร็วขึ้น แต่มันจะทำให้ผู้ที่พบเห็นประทับใจในรถของคุณ การทำให้รถของคุณดูสะอาดเอี่ยมสุดๆ มีคำแนะนำง่ายๆ ดังนี้

 

 

 

มีอุปกรณ์ที่เหมาะสม

คุณจะทำงานได้ดีต้องพึ่งเครื่องมือ ดังนั้นการมีอุปกรณ์ที่เหมาะสมถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญ สิ่งที่คุณต้องการ:

  • สบู่เฉพาะ – ปกติน้ำยาล้างจานอาจจะดูเหมือนก็ทำความสะอาดได้ แต่มันอาจจะทำลายส่วนผสมที่เป็นยางเคลือบและขจัดแว็กซ์ที่เคลือบผิวออกไปได้ การใช้สบู่ที่ออกแบบมาให้ใช้สำหรับรถเป็นสิ่งที่มืออาชีพมักทำกัน
  • ผ้าสำหรับล้างโดยเฉพาะ – ผ้าไมโครไฟเบอร์ และขนแกะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด เนื่องจากมันสามารถดักจับฝุ่นได้ ไม่ใช่แค่เป็นการผลักฝุ่นออกไปเท่านั้น การใช้ผ้าสำหรับล้างทำความสะอาดจะช่วยให้คุณสามารถควบคุมขั้นตอนการล้างได้ดีกว่าฟองน้ำทั่วไป
  • ผ้าวาฟเฟิลสำหรับเช็ดแห้ง – ในขณะที่หนังชามัวเป็นตัวเลือกทั่วๆ ไป ซึ่งสามารถทำให้เกิดรอยขีดข่วนบนพื้นผิวรถของคุณได้ มืออาชีพส่วนใหญ่จะเลือกใช้ผ้าทอวาฟเฟิลในการเช็ดแห้ง

ทำความสะอาดในที่ร่ม

การล้างรถของคุณภายใต้แสงอาทิตย์ ส่งผลให้แสงแดดและความร้อนทำให้น้ำแห้งไปก่อนที่คุณจะล้างเสร็จเสียอีก เพื่อหลีกเลี่ยงร่องรอยคราบน้ำ ทางที่ดีที่สุดสำหรับการล้างรของคุณคือในที่ใต้ร่มเงา แดดส่องไม่ถึง

ใช้สายยางฉีดน้ำ

เริ่มด้วยการฉีดล้างคราบสกปรกอย่างยางจากต้นไม้ และขี้นกด้วยสบู่ก่อน แล้วแช่ทิ้งไว้ให้เปียกชุ่มในขณะที่คุณเตรียมขั้นตอนการล้างรถต่อไป หลังจากทิ้งไว้ 10 นาทีหรือมากกว่านั้น ใช้สายยางฉีดน้ำไปที่รถยนต์ของคุณเพื่อล้างสบู่ และคราบสกปรกออกไป

ล้างล้อรถ

การมีล้อที่เปล่งประกายเป็นการหลอกสายตาที่ดี ทำให้รถของคุณดูสะอาดกว่าที่เป็นจริง เริ่มจากยางรถยนต์ – วิธีนี้อาจจะทำให้สิ่งสกปรกกระเด็นไปที่ตัวถังรถยนต์ คุณสามารถทำความสะอาดขณะที่คุณล้างส่วนที่เหลืออื่น จะต้องมั่นใจว่าคุณ:

  • ใช้น้ำยาทำความสะอาดเฉพาะที่ออกแบบมาสำหรับล้อรถ – เลือกอันที่มีส่วนผสมของน้ำ และไม่มีสารเคมีประกอบซึ่งอาจทำให้ยางเสียหายได้
  • ใช้แปรงทำความสะอาดล้อเพื่อเอาสิ่งปรกที่เกาะแห้งอยู่ออกไป
  • ล้างให้ทั่วก่อนเปลี่ยนไปล้างที่ล้อถัดไป

ถังน้ำ 2 ถัง

ใช้ถังน้ำ 2 ถัง: ถังหนึ่งมีน้ำผสมสบู่ และอีกถังมีน้ำสะอาด จุ่มฟองน้ำลงในน้ำสะอาด และบีบน้ำออกทุกครั้งเมื่อคุณต้องการจุ่มน้ำสบู่ ล้างทำความสะอาดฟองน้ำก่อนเพื่อกำจัดคราบสกปรกไม่ให้ไปติดที่รถของคุณ และเพื่อป้องกันรอยขีดข่วนที่ไม่พึ่งปรารถนา

ลงแว็กซ์ และเช็ดแว็กซ์ออก

การล้างทำความสะอาดรถเป็นมากกว่าแค่การถูฟองน้ำบนรถ ใช้น้ำยาทำความสะอาดก่อนลงแว็กซ์เพื่อกำจัดสิ่งสกปรกที่อาจทำลายสีของรถยนต์ได้ การเลือกน้ำยาที่เป็นเคมีอย่างซิลิโคลนอาจจะไม่ค่อยมีประสิทธิภาพเท่าที่ควร น้ำยาขัดคุณภาพสูงเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีที่ช่วยรักษาสีรถ และทำให้ขัดเงารถได้ดีเยี่ยมอีกด้วย เมื่อคุณทำความสะอาดสีรถแล้ว คุณควรเคลือบแว็กซ์เพื่อเป็นการป้องกันอีกชั้นหนึ่งด้วย

ต่อไปนี้เป็นข่าวร้าย: ถึงแม้ว่ารถของคุณจะดูสะอาดเอี่ยมสุดๆ แล้ว แต่การจะรักษาให้ดูสะอาดเอี่ยมไปแบบนี้เสมอ คุณจะต้องมีวินัยการล้างทำความสะอาดด้วยนะ!

เพราะเรารู้ว่าคุณรักรถมากแค่ไหน “รู้ใจ” จึงให้คุณเลือกซ่อมได้ตามอู่ซ่อมรถยนต์แนะนำของรู้ใจดอทคอม พร้อมรับประกันงานซ่อม นานสูงสุดถึึง 12 เดือน

โทร 02 582 8888

แชร์บทความนี้บน: