Roojai

เทคนิคเลือกกล้องติดรถยนต์ ไม่จำเป็นในการขับขี่แต่ต้องมีในรถทุกคัน

เทคนิคเลือกกล้องติดรถยนต์ (cover) | รู้ใจ

อุบัติเหตุรถชน คือเรื่องเหนือความคาดหมายที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น ซึ่งเมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาครั้งใดไม่ว่าจะมีคู่กรณีหรือไม่ก็ตาม หลักฐานถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่จะต้องใช้ประกอบการเคลมประกัน ดังนั้น การมีกล้องติดรถยนต์อยู่ในรถ จะช่วยให้การจัดการแก้ไขปัญหาทุกอย่างมีหลักฐานชัดเจนมากยิ่งขึ้น ดังนั้น ในปัจจุบันนี้การมี กล้องติดรถยนต์ จึงถือเป็นเรื่องที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการดูแลรักษาความปลอดภัยระหว่างการขับรถให้กับคุณ

เพื่อให้คุณได้รับการดูแลด้วยดวงตาพิเศษนี้ รู้ใจอยากขอแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกับกล้องติดรถยนต์ นับตั้งแต่การทำงานขั้นพื้นฐาน การเลือกติดตั้ง รวมไปถึงแนะนำกล้องติดรถยนต์บางรุ่นที่น่าใช้เพื่อช่วยให้คุณสามารถกำหนดราคาที่เหมาะสมสำหรับการมองหากล้องติดรถยนต์ที่ดีที่สุดสำหรับรถคุณนั่นเอง

เทคนิคเลือกกล้องติดรถยนต์ (1) | รู้ใจ

ปัจจัยอะไรที่ต้องคำนึงถึง ก่อนที่รถคุณจะมีกล้องติดรถยนต์

การมีกล้องติดรถยนต์นั้น ไม่ได้หมายความว่าคุณจะเดินไปถึงร้านประดับยนต์แล้วหยิบกล้องติดรถยนต์ตัวไหนมาใช้งานเลยก็ได้ เพราะคุณสมบัติและประสิทธิภาพของกล้องติดรถยนต์แต่ละตัวนั้นมีความแตกต่างกันมาก ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์การใช้งานของแต่ละบุคคล รู้ใจขอแนะนำเทคนิคพื้นฐานสำหรับการเลือกซื้อกล้องติดรถยนต์ที่เหมาะสมกับรถของคุณ ดังนี้

1.ความสามารถในการบันทึกวิดีโอ

ความสำคัญอย่างแรกสำหรับการเลือกซื้อกล้องติดรถยนต์เพื่อบันทึกภาพหรือวิดีโอต่าง ๆ สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นระหว่างการขับขี่ นั่นคือ ความสามารถในการบันทึกวิดีโอนั้นมีประสิทธิภาพอย่างไร ทั้งในเรื่องของระยะเวลาการบันทึกภาพมีความยาวนานแค่ไหน รวมไปถึงความสามารถในการบันทึกภาพในทุกช่วงเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลากลางคืนที่มีแสงน้อยมาก กล้องติดรถยนต์ที่ดีควรทำการบันทึกภาพเหตุการณ์ทุกอย่างได้อย่างคมชัดในทุกช่วงเวลาของการขับขี่เพื่อเป็นหลักฐานบันทึกทุกเรื่องราวของเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นได้

เทคนิคเลือกกล้องติดรถยนต์ (2) | รู้ใจ

2.มุมมองการบันทึกภาพของกล้อง

อีกหนึ่งตัวเลือกสำคัญที่หลายคนมักมองข้ามคือองศาการรับภาพในการบันทึกข้อมูล เพราะกล้องแต่ละแบบใช้เลนส์ที่แตกต่างกันออกไป และเลนส์ที่เหมาะสมสำหรับการบันทึกภาพเหตุการณ์ได้อย่างครบถ้วนคือเลนส์มุมกว้างที่ยังคงสามารถบันทึกรายละเอียดของเหตุการณ์ต่าง ๆ ได้อย่างครบถ้วน

ภาพที่เจาะลึกเกินไปแม้จะเห็นรายละเอียดทุกอย่างได้ชัด แต่อาจบันทึกเหตุการณ์ได้ไม่ครบถ้วน และภาพที่มีมุมองศาบันทึกภาพที่กว้างเกินไป แม้จะเก็บเนื้อหาเรื่องราวของเหตุการณ์ต่าง ๆ เอาไว้ได้ แต่อาจไม่เก็บรายละเอียดที่จำเป็นสำหรับการประกันภัยรถยนต์หรือการดำเนินรูปคดีต่าง ๆ อย่างครบถ้วน

เทคนิคเลือกกล้องติดรถยนต์ (3) | รู้ใจ

3.ระบบ G-sensor การบันทึกภาพเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน

สำหรับกล้องบันทึกภาพโดยทั่วไป จะทำหน้าที่บันทึกภาพเหตุการณ์ทั่วไป แต่ถ้าเกิดเหตุฉุกเฉินโดยเฉพาะอย่างยิ่งการเบรกกะทันหัน หรือการชนที่มีแรงกระแทกจนเกิดจังหวะการหมุนทำให้ภาพไม่นิ่ง

ระบบกล้องทั่วไปมักไม่สามารถถ่ายภาพบันทึกเหตุการณ์ต่อไปไว้ได้ ทำให้สูญเสียรายละเอียดสำคัญของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ดังนั้นการเลือกซื้อกล้องติดรถยนต์ในการบันทึกเหตุการณ์ต่าง ๆ ควรเลือกกล้องติดรถยนต์ที่มีเทคโนโลยีแบบ G-Senser ด้วย ซึ่งระบบนี้สามารถช่วยให้กล้องติดรถยนต์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพขณะเกิดเหตุการณ์ที่รถมีการขยับตัวหรือสั่นตัวอย่างรุนแรง สามารถเก็บรายละเอียดทุกอย่างได้ครบถ้วนเหมือนเวลาปกตินั่นเอง

4.แบตเตอรี่สำหรับการใช้งาน

แบตเตอรี่ ถือเป็นอุปกรณ์ที่มีความจำเป็นอย่างมากสำหรับการบันทึกภาพ เนื่องจากว่าเครื่องบันทึกภาพโดยทั่วไป มักใช้ระบบไฟฟ้าจากเครื่องจุดบุหรี่ซึ่งมีประจุไฟไม่เพียงพอต่อการบันทึกภาพ ในการเก็บข้อมูลอย่างละเอียดจะมีอาการกระตุก หรือบันทึกภาพไม่เสถียร ทั้งหมดนี้เกิดจากประจุไฟที่เข้าไปเลี้ยงเครื่องบันทึกภาพไม่เพียงพอ ดังนั้น เครื่องบันทึกภาพเหตุการณ์ที่ใช้สำหรับรถยนต์ที่เหมาะสม ควรมีแหล่งจ่ายไฟสำรองเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้มีมากยิ่งขึ้น

โดยทั่วไปแล้ว เครื่องบันทึกภาพที่มีประสิทธิภาพสูงจะมีเครื่องสำรองไฟอย่าง คาปาซิเตอร์ ที่เป็นระบบหม้อแปลงเก็บไฟฟ้า เพื่อรักษาไฟสำหรับการทำงานให้มีความคงที่ อีกทั้งยังคงบันทึกภาพเหตุการณ์ได้เรื่อย ๆ จนกว่ารถยนต์จะดับ ทำให้สามารถบันทึกเหตุการณ์ทุกอย่างได้ต่อเนื่อง ดังนั้นกล้องบันทึกเหตุการณ์ที่มีประสิทธิภาพสูงจะมีระบบคาปาซิเตอร์สำหรับการจ่ายไฟอยู่ด้วย

เทคนิคเลือกกล้องติดรถยนต์ (4) | รู้ใจ

5.การรับประกันและการดูแลหลังการขาย

แม้ใครหลายคนบอกว่า กล้องบันทึกเหตุการณ์ที่ติดตั้งไว้สำหรับรถยนต์เป็นอุปกรณ์ขนาดเล็ก ไม่จำเป็นต้องมีประกัน หรือมีประกันในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ เท่านั้น แต่สำหรับค่ายการให้บริการที่มีประสิทธิภาพจะมีระบบการรับประกันทั้งในเรื่องการซ่อมแซมและการเคลมประกันได้อีกด้วย นับได้ว่าเป็นความอุ่นใจในการสั่งซื้อสินค้าที่คุณจะได้รับการดูแลเอาใจใส่อย่างเต็มที่ เพราะบางครั้งความเสียหายที่เกิดขึ้นกับกล้องติดรถยนต์มาจากการผลิต การมีประกันจะทำให้คุณสามารถนำกล้องติดรถยนต์เข้ารับการซ่อมแซม แก้ไข หรือเคลมประกันเพื่อเปลี่ยนกล้องติดรถยนต์ตัวใหม่ได้ในทันที

กล้องติดรถยนต์ “คุณภาพสูง” รุ่นไหนบ้างที่ควรเป็นตัวเลือกให้กับรถคุณ

รู้ใจขอแนะนำกล้องติดรถยนต์คุณภาพสูงที่ได้รับการรับรองจากผู้ใช้งานในสนามการใช้รถจริงแล้ว ว่ามีประสิทธิภาพในการบันทึกภาพดียอดเยี่ยม และมีระบบการทำงานที่เสถียรและบันทึกภาพได้ตลอดเวลา มาดูกันว่ามีกล้องติดรถยนต์รุ่นใดถือเป็นกล้องยอดนิยมสำหรับนักขับกันบ้าง

  • Xiaomi 70mai A800s Dash Cam
เทคนิคเลือกกล้องติดรถยนต์ (5) | รู้ใจ

ความน่าสนใจของกล้องติดรถยนต์รุ่นนี้คือขนาดกะทัดรัด แต่เต็มไปด้วยประสิทธิภาพสูง มีระบบการบันทึกภาพด้วยการใช้เลนส์มุมกว้างที่มีองศาการรับภาพสูงถึง 140 องศา พร้อมกับแบตเตอรี่สำรองไฟ และการบันทึกข้อมูลและ GPS ที่บันทึกข้อมูลทุกอย่างที่จำเป็นเอาไว้อย่างครบถ้วน นับได้ว่าเป็นหนึ่งในกล้องติดรถยนต์ยอมนิยมในการเลือกหามาใช้งานด้วยราคาที่คุ้มค่าและฟังก์ชันการใช้งานต่าง ๆ ที่ครบถ้วน

  • DDpai Mini5 Dash Cam Car Camera
เทคนิคเลือกกล้องติดรถยนต์ (6) | รู้ใจ

กล้องบันทึกภาพเหตุการณ์ขณะขับรถที่มีประสิทธิภาพสูงมาก มีฟังก์ชันการใช้งานครบถ้วน ทั้ง แบตเตอรี่สำรอง คาปาซิเตอร์ กล้องที่มีมุมองศารับภาพได้กว้างถึง 130-140 องศา และระบบการบันทึกภาพระดับสูงทั้งระบบตัดหมอก และระบบป้องกันการสั่นสะเทือน เป็นกล้องติดรถยนต์ที่มีประสิทธิภาพคุ้มค่า คุ้มราคาเป็นอย่างยิ่ง อีกทั้งยังมีระบบการรับประกันหลังการขายที่สร้างความอุ่นใจในการใช้งานได้อย่างเต็มที่อีกด้วย

  • Aston Ultimate X WiFi
เทคนิคเลือกกล้องติดรถยนต์ (7) | รู้ใจ

ความโดดเด่นของกล้องติดรถยนต์รุ่นนี้คือความสามารถในการถ่ายภาพในเวลากลางคืนซึ่งมีความสำคัญมาก กล้องติดรถยนต์รุ่นนี้มีองศาการรับภาพที่กว้างถึง 150 องศา และยังมีระบบการแสดงผลผ่านทางหน้าจอ LCD ขนาด 3 นิ้ว พร้อมทั้งระบบสำรองไฟที่มีประสิทธิภาพ แถมยังสามารถทำงานประสานร่วมกันแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือได้อีกด้วย สามารถแสดงผลการทำงานออกมาได้ในทันทีผ่านทางการเชื่อมต่อเข้ากับแอปพลิเคชัน ทำให้การดึงข้อมูลเพื่อการนำมาใช้งานทำได้ในทันที

  • Transcend DrivePro 250 WIFI
เทคนิคเลือกกล้องติดรถยนต์ (8) | รู้ใจ

อีกหนึ่งกล้องติดรถยนต์คุณภาพสูงราคาประหยัด แถมยังสามารถติดตั้งการใช้งานได้ด้วยตัวคุณเอง มีระบบการจัดการบันทึกข้อมูลและรายละเอียดเหตุการณ์ที่ครบถ้วนในทุกขั้นตอน ทั้ง WIFI, GPS, LDWS, FCWS และ PARKING MODE ที่สามารถบันทึกภาพทุกอย่างได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ นับเป็นกล้องบันทึกภาพขณะขับขี่รถยนต์ชั้นแนวหน้าที่ตอบสนองความต้องการในการใช้งานได้อย่างครบถ้วน

  • DDPAI Mini Dash Cam 1080P
เทคนิคเลือกกล้องติดรถยนต์ (9) | รู้ใจ

อีกหนึ่งกล้องติดรถยนต์ที่มีความโดดเด่นทั้งในรูปทรงการออกแบบ และฟังก์ชันการใช้งาน ตัวกล้องมีระบบบันทึกภาพทั้งในการเก็บข้อมูลทั้งกลางวันและกลางคืน ซึ่งมีกล้องติดรถยนต์เพียงน้อยรุ่นที่จะใส่ใจระบบการบันทึกภาพในยามค่ำคืน มาพร้อมกับฟังก์ชันกันสั่นสะเทือน และแบตเตอรี่สำรองสำหรับการจ่ายไฟได้อย่างเต็มประสิทธิภาพในทุกระยะเวลาการใช้งาน

รู้ไหม เมื่อคุณซื้อประกันภัยรถยนต์ที่รู้ใจ คุณจะได้รับส่วนลดเบี้ยประกันทันที 10% ถ้าคุณมีกล้องติดรถยนต์ สิทธิพิเศษแบบรู้ใจนักขับ อีกทั้งคุณยังสามารถประหยัดเบี้ยได้สูงสุด 30% ซื้อประกันภัยรถยนต์ผ่านช่องทางออนไลน์ได้ง่าย ๆ ภายใน 3 นาทีเท่านั้น สะดวก ประหยัดเวลาขนาดนี้ ได้ทั้งประกันภัยรถยนต์และยังได้คำแนะนำในการเลือกกล้องติดรถยนต์คุณภาพเยี่ยมอีก เพราะเรารู้ใจกว่า ประหยัดกว่า พร้อมดูแลความปลอดภัยให้รถยนต์และทุกเวลาในการขับขี่ของคุณ

ติดตามข่าวสารและโปรโมชั่นใหม่ ๆ จากรู้ใจได้ทาง FB fan page: Roojai หรือ คลิก add Official Line ของเราไว้ได้เลย