ซื้อประกันรถมีค่าเสียหายส่วนแรกดีหรือไม่

เมื่อจะซื้อประกันรถ ผู้ซื้ออาจจะเคยได้ยินและมักมีความสงสัยอยู่เสมอเกี่ยวกับ “ค่าเสียหายส่วนแรก” โดยมักจะมีอยู่ 2 โอกาสที่ได้ยินคำนี้บ่อยๆ คือ ตอนที่จะซื้อประกันภัยรถยนต์ กับตอนที่มีเหตุจะต้องเคลมประกัน ถ้าใครยังไม่รู้จัก ยังไม่เข้าใจ หรือยังมีข้อสงสัยในเรื่องนี้อยู่ “ค่าเสียหายส่วนแรก” มาติดตามทำความเข้าใจไปด้วยกัน

ค่าเสียหายแรก หรืออีกคำหนึ่งที่หลายคนมักคุ้นหูคือคำว่า ค่า Excess ซึ่งจริงๆ แล้วยังมีอีกคำหนึ่งที่มีความหมายเกี่ยวกับค่าเสียหายส่วนแรกเหมือนกันคือคำว่า Deductible โดย…

– Excess ค่าเสียหายส่วนแรกที่ผู้ขับสมัครใจรับไว้เอง

– Deductible ค่าเสียหายส่วนแรกที่เป็นไปตามกำหนดของ คปภ.

ค่า Excess นั้น เป็นส่วนที่ผู้ขับหรือผู้ซื้อประกันภัยรถยนต์ตกลงกับบริษัทประกันภัย ว่าเลือกที่จะรับหรือไม่รับผิดชอบค่าเสียหายส่วนแรกไว้เอง หากผู้ขับเลือกหรือยินดีที่จะจ่ายค่า Excess เมื่อมีอุบัติเหตุเกิดขึ้น ค่าเบี้ยที่ต้องจ่ายก็จะลดลงหรือพูดง่ายๆ ก็คือถูกกว่าผู้ที่ไม่ต้องการรับผิดชอบค่าเสียหายส่วนแรก

ในกรณีที่ผู้ขับเลือกที่จะรับผิดชอบค่าเสียหายส่วนแรก เมื่อมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นโดยผู้ขับเป็นฝ่ายผิดจะต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกในจำนวนเงินที่ตกลงไว้เพื่อเป็นค่าซ่อมให้กับคู่กรณีก่อน หากค่าซ่อมเกินกว่าวงเงินของค่า Excess ทางบริษัทประกันจะเข้าไปช่วยรับผิดชอบค่าใช้จ่ายส่วนที่เพิ่มเติมนั้น แต่หากคู่กรณีเป็นฝ่ายผิดผู้ขับก็ไม่ต้องจ่ายเงินส่วนนี้แต่อย่างใด และทางบริษัทจะรับผิดชอบซ่อมรถทั้งของผู้ขับและคู่กรณีให้ตามเงื่อนไขในกรมธรรม์

จำนวนค่าเสียหายส่วนแรกหรือค่า Excess ที่ต้องจ่ายสามารถเลือกได้ หากซื้อประกันภัยประเภท 1 ที่ Roojai มีจำนวนเงินค่า Excess ให้ผู้ซื้อประกันเลือกคือ 3,000 บาท และ 5,000 บาท ซึ่งหากเลือกซื้อประกันรถแบบมีค่า Excess ก็จะช่วยลดค่าเบี้ยประกันรถถูกลงหลายพันบาทเช่นเดียวกัน ตัวอย่างดังรูป

ค่าเสียหายส่วนแรก

สำหรับค่าเสียหายที่เรียกว่า Deductible เป็นเงื่อนไขที่ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ได้ประกาศใช้เมื่อวันที่ 1 มกราคม 2552 เพื่อให้ผู้ขับรับผิดชอบความเสียหายร่วมกับบริษัทประกันภัยจำนวน 1,000 บาท ต่อการเคลม 1 ครั้งหรือ 1 เหตุการณ์ ในกรณีที่รถเกิดความเสียหายแต่ไม่สามารถหาคู่กรณีได้ เช่น มีรอยขีดข่วนหรือสะเก็ดหิน เป็นต้น รวมไปถึงการเฉี่ยวชนที่ไม่มีคู่กรณีด้วย

ผู้ใช้รถบางคนมีความกังวลเกี่ยวกับค่าเสียหายส่วนแรกว่าจะต้องจ่ายหรือไม่ จ่ายเท่าไร เพื่อความสบายใจก่อนซื้อประกันภัยควรศึกษาหรือสอบถามกับเจ้าหน้าที่ให้เข้าใจดีเสียก่อน สามารถโทรสอบถามกับ Roojai ได้ที่เบอร์ 02-117-2222 และตรวจสอบอีกครั้งหลังจากที่ได้รับกรมธรรม์แล้ว

หากมีความเข้าใจดีแล้วจะเห็นว่าค่าเสียหายส่วนแรกในส่วนของ Excess นั้นถือเป็นสิทธิประโยชน์ของผู้ใช้รถเอง โดยเฉพาะผู้ที่เป็นผู้ขับที่มีประวัติดีเป็นการลดภาระค่าเบี้ยลงได้อย่างมาก แต่การที่เลือกว่าจะไม่รับค่าเสียหายส่วนแรกก็เหมาะกับผู้ที่ต้องการความสะดวก ให้ประกันรถออกให้ทั้งหมดเมื่อมีเคลม

สนใจซื้อประกันภัยรถยนต์กับ Roojai สามารถตรวจสอบค่าเบี้ยด้วยตนเองได้ทางเว็บไซต์ เลือกประเภทความคุ้มครองและกำหนดเงื่อนไขได้เองตามที่ต้องการ ซื้อประกันภัยประเภท 1 ตอนนี้ ฟรี! บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชั่วโมง

รับฟรี แต้ม Roojai Rewards สูงสุด 1,500 บาท แลกของขวัญถูกใจ

เมื่อซื้อประกันรถกับ Roojai.com ให้มากกว่าแค่ราคาประหยัด
ลดเบี้ยสูงสุด 10% เมื่อรถติดกล้อง
ผ่อน 10 งวด ผ่านบัตรเดบิตหรือเครดิต
คืนเงิน 100% หากเจอถูกกว่า
รับประกันคุณภาพงานซ่อม 12 เดือน


เช็คราคา ฟรี!