Roojai

รถเก่าเกิน 10 ปี มีวิธีดูแลรักษารถยนต์และอะไหล่รถยนต์อย่างไร

รถเก่า มีวิธีดูแลรักษารถยนต์และอะไหล่รถยนต์อย่างไร | รู้ใจ

การดูแลรักษารถยนต์ เป็นเรื่องที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง ไม่ว่ารถของคุณจะเป็นรถรุ่นใหม่ หรือรถเก่าที่ไม่ได้ใช้งานมาอย่างยาวนาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากรถของคุณเป็นรถเก่าที่มีอายุตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไป การเอาใจใส่เพื่อดูแลรักษารถยนต์ต้องทำอย่างพิถีพิถัน และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

รู้ใจชวนทุกคนมาเรียนรู้เทคนิคการดูแลรักษารถยนต์ที่เป็น “รถเก่า” อายุเกิน 10 ปีหรือใกล้เคียง ให้สภาพรถยังดีกันดีกว่า ทำอย่างไรให้รถคันโปรดยังอยู่ในสภาพดีและสามารถใช้งานได้ในทุกเวลา มาเปลี่ยนตัวคุณให้เป็นนักซ่อมบำรุงรถชั้นดีเพื่อรถของคุณกันดีกว่า แม้ว่าจะเป็นรถเก่าอายุกว่า 10 ปี แต่ก็ยังน่าใช้น่าขับ จะมีอะไรบ้างที่ต้องดูแล ไปดูกัน!

ซ่อมรถ ซ่อมห้าง ดูแลรักษารถยนต์ | รู้ใจ

ดูแลรักษารถยนต์ โดยเฉพาะรถเก่า มีอะไรบ้างที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ?

รถแต่ละแบบต่างมีรูปแบบและการดูแลรักษารถยนต์ที่ไม่แตกต่างกันมากนัก เพราะปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการดูแลรักษาสภาพรถ นั่นคือ อายุการใช้งานของรถนั่นเอง แม้ว่าอะไหล่รถยนต์หรืออุปกรณ์ต่าง ๆ จะไม่ได้ใช้งานก็ตาม ความสึกหรอย่อมเกิดขึ้นได้อยู่เสมอ ดังนั้นการดูแลรักษารถยนต์และสภาพรถให้พร้อมต่อการใช้งานทุกเวลาจึงเป็นเรื่องสำคัญ แม้ว่ารถจะจอดอยู่ไม่ได้ใช้งานก็ตาม แต่เมื่อถึงระยะเวลาของตัวรถและอะไหล่รถยนต์แล้ว ควรทำการตรวจสอบให้ละเอียดเรียบร้อยอีกครั้ง

รู้ใจขอชวนทุกคนไปสำรวจตรวจสอบรถเก่าที่มีอายุเกิน 10 ปีขึ้นไปหรือใกล้เคียง ว่ามีอะไหล่รถยนต์ตัวไหนที่ต้องใส่ใจและดูแลให้เป็นอย่างดี ซึ่งมีพื้นที่ที่ต้องตรวจสอบ 4 แห่ง ดังนี้

ดูแลรักษารถยนต์และอะไหล่รถยนต์ | รู้ใจ

1.ระบบเครื่องยนต์

จุดแรกที่เจ้าของรถต้องทำการตรวจสอบให้แน่ชัดว่า ระบบเหล่านี้ยังใช้การได้ดีหรือไม่ อะไหล่รถยนต์ต่าง ๆ ในระบบยังคงทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพหรือเปล่า นั่นคือ ระบบเครื่องยนต์ ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญของรถเลยก็ว่าได้ ยิ่งถ้าคุณคือนักสะสมรถแล้ว ความเข้าใจเกี่ยวกับระบบเครื่องยนต์เป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่ต้องดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดี

แม้ว่ารถคันนั้นจะถูกใช้งานหรือไม่ก็ตาม แต่เมื่อใดก็ตามที่มีอายุรถถึง 10 ขึ้นไป ต้องตรวจสอบเครื่องยนต์ทั้งระบบอีกครั้ง เริ่มตั้งแต่ระบบไฟฟ้าที่เดินในตัวรถทั้งหมด ระบบลูกสูบ ระบบหัวฉีดน้ำมัน ทุกอย่างยังคงทำงานได้ตามปกติหรือไม่ รวมไปถึงระบบชาร์จและสตาร์ทต่าง ๆ ซึ่งอะไหล่รถยนต์บางอย่างได้ถูกระบุเอาไว้ว่าต้องเปลี่ยนแปลงหากมีการใช้งานอย่างสม่ำเสมอ หรือไม่ได้ใช้งานก็ตาม เมื่อถึงเวลาต้องเปลี่ยนทันที เพื่อรักษาประสิทธิภาพและสภาพรถให้คงอยู่ไว้อยู่เสมอ

ดูแลรักษารถยนต์ ระบบเครื่องยนต์ | รู้ใจ

2.ระบบเกียร์

อีกหนึ่งหัวใจสำคัญของการตรวจสอบ ดูแลรักษารถยนต์ และรักษาสภาพรถที่มีอายุมากกว่า 10 ปีขึ้นไปหรือใกล้เคียง ไม่ว่ารถคันนั้นจะอยู่กับคุณตั้งแต่เป็นรถใหม่ป้ายแดงเพียงผู้เดียวหรือการซื้อรถมือสองที่มีอายุประมาน 10 ปีขึ้นไป สิ่งที่ต้องตรวจสอบเป็นอย่างดีได้แก่ ชุดระบบเกียร์ต่าง ๆ นั่นเอง เพราะระบบเกียร์มีความสัมพันธ์กับเครื่องยนต์ในการที่จะพารถพุ่งทะยานไปข้างหน้าอย่างราบรื่น ซึ่งระบบเกียร์ในปัจจุบัน มีทั้งระบบเกียร์ธรรมดา ระบบเกียร์อัตโนมัติ และระบบเกียร์ CVT ที่มีวิธีการการบำรุงดูแลรักษาที่แตกต่างกันออกไป เจ้าของรถทุกคนควรทำความรู้จักกับระบบเกียร์ของรถตัวเองให้ดีว่ามีชิ้นไหนที่ต้องเปลี่ยนตามเลขไมล์การใช้งานบ้าง

โดยส่วนใหญ่แล้ว อะไหล่รถยนต์ที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษในส่วนของระบบเกียร์ ได้แก่ เฟืองเกียร์, โซลินอยด์เกียร์ และแผ่นคลัตช์เกียร์ ที่ไม่ว่าจะเป็นระบบเกียร์ประเภทไหนต่างต้องใช้อะไหล่รถยนต์ในรูปแบบนี้ทั้งสิ้น เพียงแต่ว่าตัวอะไหล่รถยนต์จะต้องมีความเหมาะสมและออกแบบมาเฉพาะตัวสำหรับการใช้งานในระบบเกียร์เฉพาะอย่างเท่านั้น ไม่ควรใช้อะไหล่เกียร์ในรูปแบบเปลี่ยนดัดแปลงแทนกัน เพราะอาจทำให้เกิดความเสียหายต่อชุดระบบเกียร์ได้

ดูแลรักษารถยนต์ ระบบเกียร์ | รู้ใจ

3.ชุดเพลาและช่วงล่างรถยนต์

อีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญที่ต้องทำการตรวจสอบให้ดีอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่ารถคันนั้นจะใช้งานมากหรือน้อยก็ตาม แต่เมื่อใดก็แล้วแต่ที่รถเก่าคันนั้นถูกใช้งานกว่า 10 ปี ยิ่งจำเป็นต้องตรวจสอบดูชิ้นส่วนอะไหล่รถยนต์ต่าง ๆ ในส่วนนี้อย่างถี่ถ้วนอีกครั้ง ได้แก่ ชุดเพลาและช่วงล่างรถยนต์ ซึ่งชุดเพลานี้ต่อตรงเข้ากับระบบเกียร์และห้องเครื่อง ทั้งหมดทำงานอย่างสอดประสานกันเพื่อให้รถยนต์สามารถวิ่งได้ด้วยพลังที่เต็มที่ ดังนั้น กับรถที่มีอายุการใช้งานที่ค่อนข้างนานแล้ว ความสึกหรอที่เกิดขึ้นกับชุดเพลาและช่วงล่างรถยนต์จะส่งผลต่อประสิทธิภาพในการขับขี่ที่ลดลงด้วย

สำหรับปัญหาที่มักพบเห็นอยู่เป็นประจำเมื่อรถคันใดใช้งานอย่างยาวนาน ความสึกหรอของเพลาจากการใช้งาน ทั้งในส่วนของชุดเพลาทั้งหมด, ดุมเพลาที่เชื่อมไปยังแกนล้อ และตลับลูกปืน คือสิ่งที่ต้องตรวจสอบดูคุณภาพของการใช้งานอยู่เสมอ

นอกจากนั้น ในส่วนของระบบช่วงล่างรถยนต์ถือเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งด้วยเช่นกันที่ต้องตรวจสอบดูแลความพร้อมต่าง ๆ เอาไว้ให้ดี เพราะระบบช่วงล่างรถยนต์คือพื้นที่รับแรงทั้งหมดของรถขณะขับเคลื่อน และในส่วนของระบบเพลาและช่วงล่างรถยนต์มักเจอกับความร้อนอยู่เป็นประจำ และพื้นที่ที่มีความร้อนสูง เมื่อเจอกับอาการชื้นหรือพื้นที่เปียก สิ่งที่ตามมาคือการผุกร่อนของชิ้นส่วนเหล่านั้นอย่างรวดเร็ว จึงเป็นที่มาของความเชื่อที่ว่ารถที่อยู่ในแถบภาคกลางหรือภาคใต้นั้นต้องตรวจสอบช่วงล่างรถยนต์ให้ดี เพราะอาจเจอรถที่มีการผุกร่อนของชิ้นส่วนเหล่านี้แอบซ่อนมาด้วย

ดูแลรักษารถยนต์ ชุดเพลาและช่วงล่างรถยนต์ | รู้ใจ

4.ซีลยางตามจุดรอบตัวรถ และระบบยางรถยนต์

อีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญที่มักถูกมองข้ามอยู่เป็นประจำ นั่นคือซีลยางต่าง ๆ ประเก็นปิดวาวล์ พร้อมทั้งยางรถยนต์สำหรับการใช้งาน ซึ่งความเสียหายของชิ้นส่วนเหล่านี้อาจมีค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงดูแลรักษารถยนต์หลักสิบหรือหลักร้อย กลับถูกปล่อยปละละเลยจนสร้างปัญหาใหญ่ให้เกิดขึ้นกับรถอย่างง่าย ๆ เช่น ประเก็นน้ำมันหรือยางโอริงในห้องเครื่องปิดกั้นความชื้นไม่ได้ ทำให้ไอน้ำเข้าไปยังระบบเผาไหม้ ก่อให้เกิดความเย็นปะทะกับความร้อน ผลลัพธ์คือ การบวมพองของชุดกระบอกลูกสูบ ซึ่งถ้าเจ้าของรถตรวจสอบและทำการเปลี่ยนแปลงอยู่ในทุกรอบระยะเวลา ย่อมป้องกันความสูญเสียอย่างมหาศาลที่อาจเกิดขึ้นได้

นอกจากนั้นแล้ว ซีลยางรอบคันรถ ทั้งยางขอบประตู หน้าต่าง ต้องใส่ใจตรวจสอบดูให้ดีว่ามีจุดไหนขาด หมดสภาพหรือไม่ เพราะแม้ซีลยางเหล่านี้อาจไม่ได้เป็นอะไหล่รถยนต์ชิ้นใหญ่ที่สร้างความเสียหายให้กับรถยนต์ได้ในทันที แต่ความเสียหายสะสมที่เกิดจากความเสื่อมสภาพของยางเหล่านี้ ทำให้คนรักรถต้องร้องไห้มานักต่อนักแล้ว

และสุดท้ายกับยางรถยนต์ อีกหนึ่งชิ้นส่วนสำคัญที่มักถูกมองข้ามอยู่เสมอ นั่นเพราะเป็นชิ้นส่วนที่ใครไม่ค่อยให้ความสนใจมากนัก จะสนใจก็ต่อเมื่อมันเริ่มมีปัญหาแล้ว เช่น ยางรถยนต์รั่วซึม ดอกยางรถยนต์หมด ไม่เกาะถนน ทำให้การขับขี่ไร้ประสิทธิภาพ และไร้ซึ่งความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ดังนั้น รถเก่าที่มีอายุมากกว่า 10 ปีหรือใกล้เคียง ที่จอดเอาไว้เฉย ๆ ระบบยางรถยนต์ทุกส่วนและล้อยางรถยนต์ควรทำการเปลี่ยนใหม่ทั้งหมด เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่นั่นเอง

ดูแลรักษารถยนต์ ซีลยางตามจุดรอบตัวรถ และระบบยางรถยนต์ | รู้ใจ

เมื่อใดก็ตามที่รถคันที่ใช้งานกลายเป็นรถเก่าที่มีอายุ 10 ปีหรือใกล้เคียง แม้กระทั่งเป็นการซื้อรถมือสอง ผ่านการใช้งานมานาน ควรตรวจสอบชิ้นส่วนอะไหล่รถยนต์ต่าง ๆ ทั้งระบบเครื่องยนต์ ระบบเกียร์ ระบบเพลา และช่วงล่างรถยนต์ รวมไปถึงอะไหล่รถยนต์ที่มีส่วนประกอบของยาง ควรทำการเปลี่ยนตามระยะเลขไมล์ให้สม่ำเสมอ หากคุณคิดว่าการดูแลสภาพรถให้ดีเหล่านี้เป็นเรื่องที่ไม่ง่ายเลย แนะนำให้มาปรึกษารู้ใจ เพราะเรามีบริการประกันอะไหล่รถยนต์ เป็นรูปแบบกรมธรรม์ใหม่เพื่อ “คนรักรถ” ที่คุ้มครองอะไหล่รถยนต์ ค่าซ่อมรถ ค่าเปลี่ยนอะไหล่รถยนต์ รวมถึงค่าแรงช่างให้ทั้งหมด หลังจากนี้การเปลี่ยนซ่อมอะไหล่รถยนต์ชิ้นไหนก็ไม่ใช่เรื่องปวดหัวกวนใจอีกต่อไป เราพร้อมอยู่เคียงข้างดูแลรถคันเก่งของคุณ ไม่ว่ารถคันนั้นจะมีอายุการใช้งานนานแค่ไหนก็ตาม เราพร้อมให้การดูแลในทุกเวลา

สามารถติดตามข่าวสาร สาระความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ มอเตอร์ไซค์ และสุขภาพ รวมถึงโปรโมชั่นใหม่ ๆ จากรู้ใจ ประกันออนไลน์ ได้ที่ Facebook Page: Roojai หรือ Official Line ID: @roojai ได้เลย