การทำงานของเบรครถยนต์ในระบบเบรค ABS ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้คุณอย่างไร?

ความปลอดภัยของระบบเบรครถยนต์ ABS | รู้ใจ

ระบบเบรครถยนต์ ถือเป็นหนึ่งในระบบการควบคุมความปลอดภัยสำหรับการขับขี่รถที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก ซึ่งแต่เดิมมีระบบเบรครถยนต์หลายรูปแบบขึ้นอยู่กับรถและสภาพการใช้งาน แต่ในปัจจุบันระบบเบรค ABS คือระบบหนึ่งที่แทบจะอยู่ในระบบเบรครถยนต์ของทุกคัน เพราะระบบเบรค ABS คือระบบการจัดการควบคุมการหยุดรถที่ดีที่สุดแล้วในเวลานี้

รู้ใจขอชวนทุกคนมาทำความรู้จักการทำงานของระบบเบรค ABS รวมไปถึงการดูแลรักษาให้เบรครถยนต์รูปแบบนี้สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ดูแลความปลอดภัยให้กับคุณในทุกเส้นทางการขับขี่ รายละเอียดจะเป็นอย่างไร ตามไปดูกัน

เบรครถยนต์ที่เป็นระบบเบรค ABS คืออะไร?

เชื่อว่ากับคำถามง่าย ๆ เรื่อง ระบบเบรค ABS เป็นคำถามที่หาคำตอบแบบเฉพาะเจาะจงและอธิบายกันแบบง่าย ๆ ได้ยากมาก เพราะนับตั้งแต่ความเปลี่ยนแปลงระบบเบรครถยนต์ในรูปแบบดั้งเดิมทั้งในระบบการอัดอากาศ รวมไปถึงการใช้เบรครถยนต์แบบก้ามปู มาสู่การใช้ระบบเบรค ABS ทุกคนต่างรับรู้ถึงประสิทธิภาพในการจัดการหยุดรถในระบบเบรค ABS เป็นอย่างดี แต่การที่จะให้คำนิยามพร้อมทั้งอธิบายรูปแบบการทำงาน น้อยคนนักจะรู้จักกับเบรค ABS ในรูปแบบนี้อย่างครบมิติ

เบรครถยนต์ระบบเบรค ABS | รู้ใจ

สำหรับการให้คำนิยามเบรครถยนต์ที่เป็นระบบเบรค ABS หรือชื่อเต็ม ๆ คือ “Anti-Lock Brake System” ที่มักเรียกว่า ระบบป้องกันเบรครถยนต์ล็อกนั้น เป็นระบบการจัดการช่วยชะลอความเร็ว รูปแบบการจัดการจะค่อย ๆ ลดความเร็วลง แต่ไม่ทำให้ตัวรถเกิดภาวะ “ล้อล็อก” ที่เป็นปัญหาทำให้เกิดอุบัติเหตุรถคว่ำในรถยนต์รุ่นเก่ามานักต่อนัก หัวใจสำคัญสำหรับการทำงานของเบรค ABS คือ ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในชุดเบรครถยนต์ที่มีอยู่ ให้ทุกจังหวะในการใช้เบรครถยนต์นั้น “นุ่มนวล ราบรื่น หยุดได้ตามสั่งทุกสถานการณ์” แถมยังสามารถบังคับควบคุมทิศทางของรถขณะเบรคกะทันหันได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

การทำงานเบรครถยนต์ของระบบเบรค ABS เป็นอย่างไร?

สำหรับรูปแบบการทำงานของระบบเบรครถยนต์ ABS พื้นฐานที่ต่อยอดมาจากระบบการทำงานของระบบเบรครถยนต์ในรูปแบบดั้งเดิม คือการทำงานแบบฟันเฟืองที่รู้จักกันในอดีต แต่เพิ่มเติมด้วยเทคโนโลยีอัจฉริยะที่ใส่เข้ามานั่นคือ ตัวเซ็นเซอร์สำหรับการตรวจจับความเร็ว ไว้สำหรับช่วยในการตัดสินใจในการทำงานของกลไกว่า ควรใช้แรงเท่าไหร่สำหรับการทำให้รถชะลอความเร็วลง จอดได้อย่างสนิทในทุกระยะทาง ทั้งการหยุดรถในภาวะปกติและในภาวะฉุกเฉิน

ระบบการทดแรงของเบรค ABS จะทำงานในรูปแบบ “จับ-ปล่อย” เป็นจังหวะ มาตรฐานระยะการจับและปล่อยจะอยู่ที่ 16-50 ครั้งต่อวินาที จึงทำให้ไม่เกิดปัญหาอาการล้อล็อก รวมไปถึงเบรครถยนต์ติดจากปัญหาการใช้งานมาอย่างยาวนานจนเกิดคราบสนิมสะสมอีกด้วย อีกทั้งให้จังหวะในการหยุดรถในทุกครั้งมีความมั่นใจในการจอดอย่างเต็มที่

การทำงานของเบรครถยนต์ ระบบเบรค ABS | รู้ใจ

สำหรับมือใหม่หัดขับที่ไม่เคยสัมผัสกับการทำงานเบรครถยนต์ของระบบเบรค ABS อย่างเต็มระบบคงไม่คุ้นชินกับภาวะบางอย่างที่เป็นผลจากการทำงานของระบบเบรครถยนต์นี้ นั่นคือ ภาวการณ์กระตุกของจังหวะการเบรคกะทันหันและเสียงที่ดังมากกว่าปกติ ซึ่งทั้งหมดนี้คือรูปแบบการทำงานอย่างเต็มระบบของเบรครถยนต์ ABS จากการถ่ายทอดสัญญาณของตัวเซ็นเซอร์ที่ประมวลผลแล้วว่าต้องใช้แรงและการจับ-ปล่อยจานเบรคจำนวนกี่ครั้งต่อวินาที จึงทำให้ในจังหวะเบรคฉุกเฉินจะมีจังหวะการสั่นสะเทือนจนเสียการทำงานของระบบเบรครถยนต์ที่ชัดเจน ทำให้ผู้ขับขี่เกิดความรู้สึกตกใจว่าเบรครถยนต์เสียหรือไม่ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วเป็นรูปแบบจังหวะการทำงานตามขั้นตอนปกติของระบบเบรค ABS

หลักสำคัญในการขับขี่รถที่ใช้เบรครถยนต์ในระบบเบรค ABS คืออะไร?

สำหรับปัจจุบันนี้รถเก๋ง ซิตี้คาร์ รวมถึงรถกระบะแทบทุกรุ่นต่างเลือกใช้เบรครถยนต์ที่เป็นระบบเบรค ABS เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของระบบห้ามล้อ ดังนั้น การที่ผู้ขับขี่ทั้งหลายสามารถใช้งานระบบเบรครถยนต์แบบนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพต้องรู้จักจุดเด่นและจุดด้อยของระบบเบรครถยนต์ในรูปแบบนี้ เพื่อให้สามารถควบคุมการทำงานได้ดีที่สุด สำหรับข้อเด่นสำหรับการทำงานเบรครถยนต์ในระบบเบรค ABS คือ การควบคุมความเร็วทั้งในระยะทั่วไปและระยะกะทันหัน โดยที่ผู้ขับขี่ยังสามารถกำหนดทิศทางของรถเอาไว้ได้ ไม่ทำให้รถปัดหรือเบี่ยงเส้นทางมากนัก

หลักสำคัญในการใช้งานเบรครถยนต์ ระบบเบรค ABS | รู้ใจ

แต่สิ่งที่ถือเป็นข้อจำกัดของเบรครถยนต์ที่เป็นระบบเบรค ABS คือ ระยะเบรคที่ยาวมากขึ้นเมื่อเทียบกับการใช้เบรครถยนต์ปกติ ส่งผลให้การขับขี่ในแต่ละครั้งผู้ใช้รถต้องเว้นระยะห่างเอาไว้พอสมควร เพราะแม้ว่าระบบเบรค ABS นั้นจะมีระบบการเบรคฉุกเฉินเอาไว้อยู่แล้ว แต่ในเรื่องของระยะห่างเพื่อความปลอดภัยยังคงเป็นเรื่องสำคัญที่ผู้ขับขี่ทุกคนต้องปฏิบัติตามข้อบังคับของกฎจราจรที่ต้องเว้นระยะห่างระหว่างรถคันหน้าประมาณ 4-5 เมตรอยู่เสมอ

นอกจากนั้น เบรครถยนต์ที่เป็นระบบเบรค ABS จะทำงานได้อย่างไม่เต็มประสิทธิภาพในกรณีวิ่งบนถนนที่มีความขรุขระ เช่น ถนนที่ปูด้วยหินกรวดหรือทางลูกรัง หรือพื้นที่ที่เป็นโคลน ซึ่งทำให้ประสิทธิภาพในการยึดเกาะถนนลดลงไปนั่นเอง รูปแบบการใช้งานที่เหมาะสมสำหรับเบรครถยนต์ในระบบเบรค ABS คือ การค่อย ๆ เพิ่มแรงเหยียบเบรคเข้าไป แล้วใช้แรงกดแป้นเบรคที่สม่ำเสมอ ไม่ควรกดเบรครถยนต์แบบย้ำเบรคโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้ระบบเบรค ABS หยุดการทำงานไปในทันที

ระบบเบรครถยนต์ ABS มีวิธีดูแลรักษาอย่างไร?

เพื่อให้การทำงานของเบรครถยนต์ในระบบเบรค ABS เป็นไปอย่างเต็มประสิทธิภาพ การนำรถเข้าซ่อมบำรุงและตรวจสอบการทำงานของเบรครถยนต์ตามรอบที่กำหนดเป็นเรื่องที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง ปกติแล้วตามคู่มือประจำรถมักระบุให้นำรถเข้ารับการตรวจสอบระบบเบรครถยนต์ครั้งใหญ่ในทุก 20,000-25,000 กิโลเมตร ตามสภาพการใช้งาน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเป็นระยะเวลาประมาณ 1 ปีครึ่ง-2 ปี ตามรอบของการซ่อมบำรุงครั้งใหญ่ในแต่ละครั้ง

ดูแลรักษาเบรถรถยนต์ ระบบเบรค ABS | รู้ใจ

นอกจากนั้นจากการตรวจสภาพรถอยู่เป็นประจำอย่างน้อยทุก ๆ 10,000 กิโลเมตร หรือประมาณ 2 เดือนต่อครั้ง เป็นการตรวจสอบการทำงานของระบบเบรครถยนต์เพื่อดูความพร้อมและเพิ่มอายุการทำงานของเบรครถยนต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย สิ่งสำคัญที่สุดต้องดูแลให้ดีอย่าให้ขาดแม้แต่น้อย ได้แก่ การเติมน้ำมันเบรครถยนต์ตามรอบการซ่อมบำรุงในทุกเวลา ซึ่งการตรวจสอบน้ำมันเบรคนั้นจะทำควบคู่ไปกับการตรวจซ่อมบำรุงเบรครถยนต์ในทุก ๆ ระยะ 10,000 กิโลเมตร

นอกจากนั้นแล้วการดูแลรักษาความสะอาดชุดระบบเบรครถยนต์อยู่เสมอจะช่วยให้ระบบเบรครถยนต์ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ และในระยะ 20,000-25,000 กิโลเมตร ควรนำรถไปตรวจสอบดูผ้าใบเบรคอย่างละเอียด หากมีความหนาน้อยกว่า 4 มิลลิเมตร ควรทำการเปลี่ยนผ้าใบเบรคใหม่ทันที เพื่อสร้างความปลอดภัยในการขับขี่ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ที่สำคัญหากเกิดความเสียหายใด ๆ เกี่ยวข้องกับระบบเบรครถยนต์ การเปลี่ยนอะไหล่ในทันทีถือเป็นเรื่องที่ควรทำอย่างยิ่งเพื่อให้การทำงานของระบบเบรครถยนต์ยังคงทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเช่นเดิม การใช้อะไหล่เทียบ หรืออะไหล่มือสองควรเป็นทางเลือกฉุกเฉิน เพราะการซ่อมบำรุงในพื้นที่ไม่มีอะไหล่รถยนต์เมื่อพารถกลับมาถึงที่ตั้งได้ควรทำการเปลี่ยนอะไหล่รถยนต์ตามคู่มือที่กำหนดในทันที

เบรค ABS คือระบบเบรครถยนต์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ที่มากขึ้น ช่วยป้องกันอันตรายที่เกิดขึ้นจากอาการล้อล็อก ซึ่งการรู้จักเบรครถยนต์ รวมไปถึงวิธีใช้งานอย่างถูกต้อง เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการหยุดรถได้เป็นอย่างมากก็จริง แต่ถึงรถจะเบรคดีแค่ไหน เรื่องประกันรถยนต์ย่อมเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ ความคุ้มครองของประกันรถยนต์ที่พร้อมมอบการดูแลอย่างรู้ใจคุณและรถที่คุณรักเป็นสิ่งที่คุณควรมี มองหาประกันรถยนต์ไม่ว่าจะเป็นประกันความปลอดภัยหรือประกันอะไหล่รถยนต์ ให้รู้ใจช่วยดูแลคุณ! ด้วยประกันรถยนต์และประกันอะไหล่รถยนต์ที่ซื้อง่าย ราคาดี เชื่อถือได้ รับประกันโดย

บริษัทประกันภัยที่มีชื่อเสียงของประเทศ การันตีบริการจากคะแนนรีวิวลูกค้าจริง 4.9/5 เบี้ยประกันที่รู้ใจประหยัดสูงสุด 30% พร้อมดูแลคุณตลอด 24 ชม. ที่อู่ซ่อมรถในเครือทั่วประเทศไทย

ติดตามข่าวสาร สาระความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ มอเตอร์ไซค์ และสุขภาพ รวมถึงโปรโมชั่นใหม่ ๆ จากรู้ใจ ประกันออนไลน์ ได้ที่ Facebook Page: Roojai หรือ Official Line ID: @roojai ได้เลย