เกียร์รถยนต์พัง! เรื่องที่คนใช้รถไม่อยากเจอ โดยเฉพาะรถเกียร์ออโต้

เกียร์รถยนต์พัง! เรื่องที่คนใช้รถไม่อยากเจอ โดยเฉพาะรถเกียร์ออโต้ | รู้ใจ

เรื่องสำคัญที่คนรักรถทั้งหลายควรรู้คือ ค่าซ่อมในส่วนของอะไหล่รถยนต์ต่าง ๆ ว่ามีค่าประมาณการเท่าไหร่ เพื่อที่จะสามารถจัดสรรงบประมาณได้อย่างเหมาะสมสำหรับการซ่อมบำรุงรักษารถยนต์ในแต่ละครั้ง และหนึ่งในชุดการทำงานของรถยนต์ที่มีค่าซ่อมที่สูงมาก ได้แก่ ระบบเกียร์รถยนต์ ซึ่งมีคำถามกันอยู่เสมอว่า เกียร์พัง ซ่อมเท่าไหร่? รู้ใจขอนำเสนอเรื่องราวสารพันเกี่ยวกับเกียร์รถยนต์ ทั้งรถเกียร์ออโต้หรือรถเกียร์ธรรมดา โดยเฉพาะการใช้งานที่ไม่ถูกต้องจนเป็นที่มาของ “เกียร์พัง” รวมถึงการซ่อมและดูแลรักษารถยนต์ในรูปแบบต่าง ๆ เพื่อให้คุณสามารถเตรียมการได้อย่างถูกต้องต่อสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้นได้ในทุกเวลา

เกียร์รถยนต์พัง ค่าซ่อมเท่าไหร่ ทำไมถึงซ่อมแพง?

เชื่อว่าสำหรับใครก็ตามที่รู้ลึกรู้จริงเกี่ยวกับการซ่อมรถคงไม่อยากพบกับปัญหาเกียร์รถยนต์พังอย่างแน่นอน เพราะระบบเกียร์รถยนต์คือหนึ่งในรายการซ่อมบำรุงที่มีค่าใช้จ่ายสูงมาก แต่สำหรับผู้ที่ไม่มีความรู้ด้านการช่างคงอยากรู้แล้วว่า เกียร์รถยนต์พัง ค่าซ่อมเท่าไหร่? ทำไมจึงถือเป็นเรื่องสำคัญที่ใคร ๆ ต่างให้ความใส่ใจ ดังนั้น เพื่อไขความกระจ่างชัดในทุกขั้นตอน รู้ใจขอพาทุกคนมาทำความรู้จักกับระบบเกียร์รถยนต์ในรูปแบบต่าง ๆ ที่มีอยู่ในท้องตลาด ดังนี้

ระบบเกียร์รถยนต์ | รู้ใจ

ระบบเกียร์รถยนต์ มีแบบไหนบ้าง?

สำหรับระบบเกียร์รถยนต์ที่ทุกคนคุ้นเคยและรู้จักกันดีคือ รถเกียร์ธรรมดา เป็นระบบการทดกำลังความเร็วของเครื่องยนต์ด้วยการจับจังหวะและเปลี่ยนอัตราทดกำลังของผู้ขับขี่เอง โดยมีระบบการจัดการคือ “ชุดคลัตช์” ตัวช่วยผ่อนแรงก่อนการเปลี่ยนเกียร์รถยนต์ ซึ่งสำหรับมือใหม่ที่พึ่งหัดขับรถจะมีความรู้สึกว่าการหาจังหวะการเปลี่ยนเกียร์รถยนต์เป็นเรื่องที่ยาก แต่รถเกียร์ธรรมดาถือเป็นระบบเกียร์รถยนต์ที่มีความทนทานสูง ซ่อมบำรุงได้ง่าย และมีราคาไม่แพง ซึ่งในปัจจุบันนี้รถที่ต้องอาศัยแรงในการขับเคลื่อนสูง เช่น รถกระบะสมรรถนะแรง หรือรถบรรทุก ยังคงเป็นรถเกียร์ธรรมดาอยู่

รถเกียร์ธรรมดา หรือ เกียร์กระปุก | รู้ใจ

ส่วนระบบเกียร์รถยนต์อีกหนึ่งประเภทที่ถือว่าได้รับความนิยมอย่างมากคือ รถเกียร์อัตโนมัติ หรือที่เรียกกันสั้น ๆ ว่า รถเกียร์ออโต้ ซึ่งระบบเกียร์รถยนต์ชนิดนี้ถือเป็นระบบที่ใช้งานง่ายและเป็นระบบเกียร์รถยนต์ยอดนิยมสำหรับรถสมัยใหม่แทบทุกประเภท นั่นคือ รถจะทำการทดความเร็วเมื่อมีอัตราเร่งถึงตามระยะที่กำหนดด้วยตัวเอง เรียกได้ว่า ผู้ขับขี่ไม่ต้องพะวงต่อการหาจังหวะเข้าเกียร์รถยนต์แต่อย่างใด สามารถขับรถไปด้วยความราบรื่น รถเกียร์ออโต้นั้นจะมีส่วนสำคัญอยู่ 6 ส่วน ได้แก่

  • ทอร์กคอนเวอร์เตอร์
  • ชุดเฟืองแพลนเนตตารี่
  • ชุดควบคุมการทำงาน
  • ระบบน้ำมันเกียร์
  • ชุดควบคุมกลไกควบคุมเกียร์
  • ชุดเฟืองท้ายและเพลาขับล้อ

ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้ถูกสร้างด้วยวัสดุพิเศษเพื่อความแข็งแรงทนทานในการรับแรงในการใช้งาน โดยส่วนใหญ่มักมีอายุการใช้งานยาวนานมากกว่า 10 ปี ดังนั้น อุปกรณ์เหล่านี้จึงมีราคาสูงมากตามไปด้วย ทำให้เมื่อเกิดความเสียหายกับระบบเกียร์รถยนต์แต่ละครั้งจึงมีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก

แต่ด้วยรถเกียร์ออโต้ที่สร้างความสะดวกสบายให้กับการขับขี่ หากใช้งานอย่างเดียว ปราศจากความใส่ใจ และใช้อัตราเร็วผนวกกับอัตราเร่งที่ไม่เหมาะสม รถเกียร์ออโต้นี้อาจกลายเป็นฝันร้ายให้กับเจ้าของรถภายในพริบตา เพราะหากว่าด้วยเรื่องการซ่อมระบบเกียร์ออโต้นั้น ต้องบอกว่ามีราคาค่าใช้จ่ายที่สูงมาก สำหรับรถบางรุ่นอาจมีราคาสูงพอ ๆ กับค่าตัวรถถึง 30% กันเลยทีเดียว

รถเกียร์ออโต้ ระบบเกียร์ออโต้ | รู้ใจ

สาเหตุที่ทำให้เกียร์รถยนต์พัง ทั้งรถเกียร์ออโต้และรถเกียร์ธรรมดาเกิดจากอะไร?

แน่นอนว่าอุบัติเหตุและการสึกหรอของอะไหล่รถยนต์นั้นมีปัจจัยสำคัญอยู่ 3 ประการ ได้แก่ ระยะเวลาการใช้งาน, การเสื่อมสภาพของตัวอะไหล่รถยนต์, และที่สำคัญคือการใช้งานอย่างไม่ถูกต้องของผู้ขับขี่ ความเสียหายที่เกิดขึ้นกับระบบเกียร์รถยนต์ส่วนใหญ่เกิดจากการกระทำของผู้ขับขี่ทั้งสิ้น

ส่วนใหญ่เกิดจากการขับขี่พร้อมกับการทดเกียร์ที่ไม่สัมพันธ์กัน โดยเฉพาะสำหรับรถเกียร์ออโต้รุ่นใหม่ ๆ ที่ใช้เกียร์ CVT เน้นการใช้อัตราเร่งแบบต่อเนื่อง คือการค่อย ๆ เพิ่มความเร็วผสานไปกับอัตราการทดของเกียร์รถยนต์ จึงทำให้รถเกียร์ออโต้รุ่นใหม่เวลาเข้าเกียร์จะไม่สะดุด หรือเกิดเสียงดังมากนัก จึงเป็นที่มาของปัญหาในเรื่องของเกียร์รถยนต์พังอันเกิดจากการใช้งานรถที่หนักหน่วงจนเกินไป

สำหรับปัญหาที่เกิดขึ้นในรถเกียร์ออโต้ที่เป็นเกียร์ CVT คือ การเร่งความเร็วแบบเกินพิกัดโดยไม่รอรอบจังหวะเครื่องยนต์ ทำให้เกิดแรงเค้นระดับมหาศาลกดทับลงไปยังระบบทดแรงของเกียร์รถยนต์ ทำให้เกิดอาการบิด ปริ แตก สร้างความเสียหายต่อระบบเกียร์รถยนต์ที่อาจส่งผลถึงตัวเครื่องยนต์ได้รับความเสียหายตามไปด้วย และก่อนเกียร์รถยนต์เสียทุกครั้งมักมีอาการบ่งบอกคือ เวลาเปลี่ยนเกียร์มักจะมีเสียงดังกึกกักตลอดเวลา หรือเกิดการกระชากระหว่างการเข้าเกียร์ เป็นสัญญาณบอกให้รู้ว่า ได้เวลาพารถเข้าตรวจสอบระบบเกียร์รถยนต์ก่อนที่จะเสียหายไปมากกว่านี้

สาเหตุที่ทำให้เกียร์รถยนต์พัง ทั้งรถเเกียร์ออโต้และรถเกียร์ธรรมดา | รู้ใจ

เกียร์รถยนต์ของรถเกียร์ออโต้พัง ซ่อมหรือเปลี่ยนใหม่ทั้งลูกดี?

การซ่อมระบบเกียร์ออโต้ ถือเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนอย่างมาก ไม่ใช่ว่าจะให้ใครหรือเปลี่ยนอะไหล่ตัวไหนก็ได้ เพราะรถแต่ละแบบถูกออกแบบมาเพื่อใช้ระบบเกียร์รถยนต์ในแต่ละประเภทอย่างเฉพาะเจาะจง และอะไหล่แต่ละชิ้นถูกออกแบบและสร้างขึ้นมาเพื่อรถรุ่นนั้น ๆ การประยุกต์เพื่อเปลี่ยนแปลงอะไหล่บางแบบมาใช้กับรถบางรุ่นจึงถือเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำอย่างยิ่งแม้ว่าจะทำให้ค่าการซ่อมบำรุงถูกลงก็ตาม

เมื่อเกิดความเสียหายกับระบบเกียร์รถยนต์ ควรทำการตรวจสอบอย่างละเอียดว่าความเสียหายนี้มีความรุนแรงมากน้อยเพียงใด การซ่อมเกียร์รถยนต์ที่นิยมมากที่สุดและมีประสิทธิภาพมากที่สุดคือ การ Overhaul เกียร์ใหม่ คือการถอดชุดระบบเกียร์รถยนต์ลงมาทั้งหมดพร้อมกับตรวจสอบความเรียบร้อยของชิ้นอะไหล่ภายในเกียร์ว่าส่วนไหนยังคงใช้ได้ ส่วนไหนที่มีความเสียหาย และค่อย ๆ ทำการเปลี่ยนชิ้นส่วนนั้น ๆ

ส่วนใหญ่ต้องใช้งบประมาณเทียบเท่ากับการเปลี่ยนเกียร์รถยนต์ทั้งลูก ซึ่งการเปลี่ยนเกียร์รถยนต์ส่วนใหญ่ต้องใช้งบสูงถึง 80,000-100,000 บาท ขึ้นอยู่กับรุ่นและยี่ห้อของรถแต่ละแบบอีกด้วย

ดังนั้น จะเป็นการ “ดีที่สุด” คือ การมองหาช่างผู้ชำนาญรถรุ่นของคุณ อู่ซ่อมรถที่ไว้ใจได้ ทำการตรวจสอบเกียร์และประเมินการซ่อมอย่างถูกวิธี เพื่อมองหาการซ่อมแซมที่ดีที่สุดสำหรับรถของคุณ ไม่อย่างนั้นปัญหาที่ภาษาช่างมักเรียกว่า “ซ่อมกินตัว” จะเกิดขึ้นกับรถของคุณอย่างเลี่ยงไม่ได้ เพราะหาก “ช่างมือไม่ถึง” ซ่อมไม่ถูกวิธี แม้รถจะกลับมาใช้งานได้แต่ประสิทธิภาพในการใช้งานก็ยังไม่เต็ม 100% อยู่ดี

ชิ้นส่วนระบบเกียร์รถยนต์ รถเกียร์ออโต้ รถเกียร์ธรรมดา | รู้ใจ

ใช้รถอย่างสบายใจไม่ต้องกลัว “เกียร์พัง” ประกันอะไหล่รถยนต์ช่วยได้อย่างไร?

ใช้รถไม่อาจหลีกเลี่ยงความเสื่อมสภาพของชิ้นส่วนต่าง ๆ ได้ ส่วนของเกียร์รถยนต์ก็เช่นกัน ต้องถึงวันที่พารถเข้ารับการดูแลซ่อมบำรุงหรือ “ซ่อมใหญ่” เพราะเกียร์พัง แต่คุณสามารถเตรียมความพร้อมเพื่อรับสถานการณ์ที่ไม่เป็นใจนี้ได้ ด้วยการมองหาประกันอะไหล่รถยนต์ที่ครอบคลุมไปถึงการดูแลระบบเกียร์รถยนต์ของคุณ ซึ่งระบบการทำประกันที่สามารถตอบโจทย์การซ่อมบำรุงได้อย่างครบถ้วนเป็นรูปแบบที่เรียกว่า “ประกันอะไหล่รถยนต์ Extended Warranty”

ประกันอะไหล่รถยนต์ เป็นการซื้อประกันการดูแลรักษานอกเหนือจากระยะเวลาที่การรับประกันของทางบริษัทผู้ผลิต ถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจอย่างยิ่ง เพราะการประกันในรูปแบบนี้จะสามารถเลือกความคุ้มครองได้อย่างครบถ้วนตามความต้องการของเราในชิ้นส่วนอะไหล่รถยนต์ต่าง ๆ ของตัวรถ หมดกังวลเรื่องการใช้งาน รถมีปัญหา ค่าซ่อมอะไหล่รถยนต์มีประกันอะไหล่รถยนต์นี้ช่วยจ่ายทั้งค่าซ่อม ค่าเปลี่ยน ค่าแรงช่าง สบายใจตลอดทุกเส้นทาง

การทำประกันอะไหล่รถยนต์ ถือเป็นส่วนเสริมสำคัญที่ต่างจากประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ เพราะประกันรถยนต์ภาคสมัครใจจะครอบคลุมเฉพาะความเสียหายจากอุบัติเหตุเท่านั้น ซึ่งทั้งหมดจะขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของกรมธรรม์ที่ให้ความคุ้มครองว่าเป็นประกันรถยนต์ชั้น 1, ชั้น 2+, ชั้น 3+, ชั้น 2 หรือ ชั้น 3

ประกันอะไหล่รถยนต์ คุ้มครองระบบเกียร์รถยนต์ | รู้ใจ

การเตรียมการสำหรับการซ่อมแซมระบบเกียร์รถยนต์จึงเป็นเรื่องที่คนขับรถทุกคนควรใส่ใจ หากคุณสามารถเตรียมงบประมาณค่าใช้จ่ายรอไว้ล่วงหน้าได้จะเป็นการเตรียมการที่มีความพร้อมอย่างยิ่ง แต่เพราะเราไม่รู้ว่าสถานการณ์เกียร์รถยนต์พังจะเกิดขึ้นตอนไหน การทำประกันอะไหล่รถยนต์ จึงเป็นเรื่องที่น่าสนใจอย่างมาก ที่รู้ใจ เรามีรูปแบบการทำประกันอะไหล่รถยนต์ที่คุ้มราคา เบี้ยประกันอะไหล่รถยนต์เริ่มต้นเพียง 5,500 บาทต่อปี แต่ครอบคลุมรูปแบบการดูแลอะไหล่รถยนต์ให้คุณอย่างครบถ้วน ฟรีบริการช่วยเหลือฉุกเฉินตลอด 24 ชม. เพื่อให้การขับขี่ของคุณปลอดภัยและอุ่นใจ ให้เราช่วยดูแลคุณด้วยประกันภัยที่ซื้อง่าย ราคาดี และเชื่อถือได้

ติดตามข่าวสาร สาระความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ มอเตอร์ไซค์ และสุขภาพ รวมถึงโปรโมชั่นใหม่ ๆ จากรู้ใจ ประกันออนไลน์ ได้ที่ Facebook Page: Roojai หรือ Official Line ID: @roojai ได้เลย