Roojai

รู้มั้ย? นักฟุตบอลระดับโลกมีการดูแลสุขภาพและออกกำลังกายกันยังไง

นักฟุตบอลระดับโลกมีการดูแลสุขภาพและออกกำลังกายกันยังไง (cover) | รู้ใจ

นักฟุตบอลอาชีพที่หลายคนเฝ้าใฝ่ฝันว่าสักวันอยากจะมีอาชีพเป็นนักกีฬาฟุตบอล พร้อมกันนั้นเป็นอาชีพที่น่าอิจฉาเพราะรายได้ที่นักฟุตบอลแต่ละคนได้รับนั้นมันช่างมากมายมหาศาลเหลือเกิน แต่กว่าจะไปถึงจุดนั้นได้ พวกเขาต้องผ่านอะไรมาบ้างกว่าจะได้มาซึ่งความสำเร็จในวงการฟุตบอล เทคนิคการดูแลสุขภาพและการฝึกซ้อมเพื่อการเป็นนักฟุตบอลระดับโลกนั้น เขาทำกันยังไง และมีรูปแบบที่เราสามารถนำมาประยุกต์ใช้เพื่อการดูแลสุขภาพของเราได้บ้างไหม เราไปดูกัน

การดูแลสุขภาพ ของนักฟุตบอลระดับโลกที่ใช้กันในปัจจุบัน

นักฟุตบอลระดับโลก มีเทคนิคการดูแลสุขภาพที่เข้มข้นอย่างมาก เพราะผลงานของพวกเขาคือการเล่นฟุตบอลให้ดีที่สุด ซึ่งสิ่งที่ตามมาคือรายได้จำนวนมหาศาลจากการเล่นฟุตบอลนั่นเอง ดังนั้นการดูแลสุขภาพของพวกเขาจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ซึ่งรูปแบบการดูแลสุขภาพนั้นมีทั้งหมด 5 ข้อที่เราสามารถเรียนรู้ได้ ดังนี้

1.โภชนาการ

เรื่องของอาหารการกินคือสิ่งที่มีความสำคัญมากต่อฟอร์มการเล่นของนักฟุตบอลระดับโลก เชื่อแน่ว่าสำหรับแฟนกีฬาทุกคนคงเคยได้ยินเรื่องราวของความยิ่งใหญ่ของนักฟุตบอลหลายคนที่มีจุดเริ่มต้นนับตั้งแต่การกิน และเรื่องราวของอีกหลายคนที่ประสบความล้มเหลวจากการกินด้วยเช่นกัน

ในอดีตเรื่องของโภชนาการเพื่อการกีฬายังเป็นเรื่องที่รับรู้กันในวงแคบมาก ไม่ว่าจะเป็นการทานอาหารเพื่อเน้นการได้พลังงาน พละกำลัง หรือการสร้างกล้ามเนื้อ นักฟุตบอลในช่วงปี 1960-1980 จึงยังคงกินและดื่มอย่างไม่บันยะบันยัง เราจึงได้เห็นเรื่องราวของนักฟุตบอลที่มีชื่อเสียงในอังกฤษหลายคนมีปัญหาเรื่องพิษสุราเรื้อรังและไม่สามารถยืนระยะในการรักษาฟอร์มที่สุดยอดเอาไว้ได้ เช่น พอล แกสคอยท์ ที่ต้องจบเส้นทางการเล่นฟุตบอลและจบชีวิตลงด้วยอาการดื่มสุรามากจนเกินไป

นักฟุตบอลในยุคใหม่ทุกคน รวมไปถึงสโมสรฟุตบอลต่าง ๆ จึงหันมาใส่ใจในเรื่องโภชนาการมากขึ้น เช่น กรณีของคริสเตียโน่ โรนัลโด้ ที่เลือกปฏิเสธน้ำอัดลมทุกชนิด เพื่อต้องการรักษาประสิทธิภาพการเล่นฟุตบอลของตัวเองเอาไว้ให้ดีที่สุดนั่นเอง ซึ่งรวมไปถึงการทานอาหารที่ต้องเลือกและคัดสรรมาเป็นพิเศษให้เต็มไปด้วยกำลังและความแข็งแรงแต่ไม่อ้วนนั่นเอง

นักฟุตบอลระดับโลกมีการดูแลสุขภาพและออกกำลังกายกันยังไง (1) | รู้ใจ

2.การออกกำลังกาย

หลายคนคงสงสัยว่า ฟุตบอลก็คือการออกกำลังกายไม่ใช่หรือ? แล้วทำไมนักฟุตบอลระดับโลกยังคงต้องให้ความใส่ใจต่อการออกกำลังกายอีก นั่นเป็นเพราะสำหรับพวกเขาการเล่นฟุตบอลคือการทำงาน และเพื่อให้การทำงานของพวกเขาเต็มไปด้วยประสิทธิภาพแล้ว การออกกำลังกายที่ดีนั้นย่อมส่งผลให้ฟอร์มการเล่นของพวกเขาสามารถฉายแววออกมาได้อย่างโดดเด่นอีกด้วย

กว่าจะลงสู่สนามในแต่ละนัด ระยะเวลา 90 นาทีในสนาม พวกเขาต้องเตรียมตัวอย่างหนักตลอดทั้งสัปดาห์ โดยทีมฟุตบอลระดับโลกจะมีทีมฟิตเนสที่ทำหน้าที่คำนวณประมวลผลการออกกำลังกายของนักกีฬาแต่ละคนแบบเฉพาะตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักฟุตบอลฝีเท้าระดับโลกต่างมีโค้ชฟิตเนสส่วนตัวกันทั้งสิ้น แถมบางคนนอกจากการออกกำลังกายกับทางสโมสรตามปกติแล้ว ยังมีการลงสนามฟิตเนสด้วยตนเองอยู่เสมอ

ยิ่งก่อนลงสนาม หลายคนเลือกที่จะวอร์มร่างกายถึง 1 ชั่วโมง เพื่อความพร้อมก่อนการเล่น นอกจากนั้นหลังจากเสร็จการแข่งขัน พวกเขายังต้องวอร์มดาวน์เพื่อการคลายกล้ามเนื้ออีกต่างหาก เรียกว่า ก่อนความสนุกของแฟนบอลใน 90 นาทีของการแข่งขัน พวกเขาต้องใช้เวลามากกว่า 3 ชั่วโมงสำหรับการดูแลความฟิตของตัวเองก่อนการลงสนามอีกด้วย

นักฟุตบอลระดับโลกมีการดูแลสุขภาพและออกกำลังกายกันยังไง (2) | รู้ใจ

3.การฟื้นฟูและผ่อนคลายกล้ามเนื้อ

ทุกอย่างมีขั้นตอนในการดูแลสุขภาพของนักฟุตบอลระดับโลก ในยามว่างเว้นจากการแข่งขันฟุตบอล พวกเขามีเทคนิคการดูแลกล้ามเนื้ออย่างดีเยี่ยม ไม่ใช่ว่าเล่นฟุตบอลเสร็จแล้วอยากนวดแพทย์แผนไทย ลงเท้า เข่า ศอก ไปเต็ม ๆ ให้ถึงเส้น ย่อมทำไม่ได้อย่างแน่นอน ทุกขั้นตอนจะต้องทำและคิดค้นวิธีการดูแลโดยทีมงานที่มีความเชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์การกีฬาในการดูแลสุขภาพร่างกายและกล้ามเนื้อให้สมบูรณ์แบบที่สุด

ไม่มีนักฟุตบอลคนใดที่จะวิ่งลงสนามในทันที พวกเขาต้องเตรียมความพร้อมทุกอย่างให้ดี เพราะเพียงแค่ เส้นตึง หรือยึด หรือกล้ามเนื้อฉีกขาดแม้แต่เพียงนิดเดียว มันคือผลกระทบต่อการเล่นฟุตบอลที่อาจหมายถึงการต้องพักการเล่นไปเป็นเดือน ดังนั้น นักฟุตบอลระดับโลกทุกคนจึงพร้อมจ่ายอย่างหนักสำหรับเครื่องมือเพื่อการฟื้นฟูสภาพกล้ามเนื้อให้กลับมาแข็งแรง และมีประสิทธิภาพเช่นเดิม

โดยในปัจจุบันนี้ อุปกรณ์การผ่อนคลายกล้ามเนื้อด้วยระบบความเย็น ถือเป็นอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แต่สนนราคาของเครื่องชนิดนี้มีราคาที่สูงมากเช่นเดียวกัน ยกตัวอย่างเช่น โรนัลโด้ ที่ซื้อเครื่องฟรีสเย็นทั้งตัวเพื่อการฟื้นฟูสภาพกล้ามเนื้อของตัวเอง โดยรูปแบบของเครื่องคือการลงไปนอนทั้งตัวเพื่อฟื้นฟูสภาพกล้ามเนื้อให้เกิดความผ่อนคลายและพร้อมสำหรับการฟิตซ้อมและลงเล่นฟุตบอลอีกครั้ง

4.การรักษาอาการบาดเจ็บ

แต่ในยามที่ฟ้าไม่เป็นใจ เมื่อนักฟุตบอลต้องพบกับอาการบาดเจ็บซึ่งเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเสมอในการแข่งขันฟุตบอล การที่นักฟุตบอลคนนั้นจะหายจากอาการบาดเจ็บได้ช้าหรือเร็วนั้นต้องขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาอีกด้วย ดังนั้น ทีมฟุตบอลแต่ละทีมจึงมีทีมแพทย์ที่คอยดูแลรักษาอาการบาดเจ็บของนักฟุตบอลในทีม ทั้งการดูแลกล้ามเนื้อ กระดูก เส้นเอ็น ที่ต้องรักษาอาการเหล่านี้ไปอย่างควบคู่กันทั้งการทำฟิตเนสเพื่อการฟื้นฟูสภาพ โภชนาการเพื่อการฟื้นฟูร่างกาย สิ่งเหล่านี้ต้องทำอย่างมีขั้นตอนแบบแผนอย่างแท้จริง จึงจะสามารถรักษาอาการบาดเจ็บทุกอย่างให้หายขาดได้

ดังนั้น ไม่แปลกใจ ที่เราจะเห็น เมสซี่ โรนัลโด้ หรือ เลวานดอฟสกี้ ที่เพียงเจ็บข้อเท้านิดเดียวก็ขอเปลี่ยนตัวออกจากสนามในทันที เพราะการลงสนามฝืนเล่นต่อไป ยิ่งทำให้อาการบาดเจ็บเหล่านี้ลุกลามบานปลายไปมากขึ้น เมื่อมองย้อนกลับมาที่การเล่นกีฬาของนักกีฬาไทยหลายครั้ง บทสรุปของการแขวนสตั๊ดก่อนวัยอันควรคือการลงสนามฝืนเล่นต่อไปจนทำให้อาการบาดเจ็บเรื้อรังและส่งผลต่อฟอร์มการเล่นจนทำให้ไม่อาจเล่นฟุตบอลได้เหมือนเดิมอีกต่อไป

นักฟุตบอลระดับโลกมีการดูแลสุขภาพและออกกำลังกายกันยังไง (3) | รู้ใจ

5.การทำประกัน

เพราะการดูแลสุขภาพร่างกายเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง นักฟุตบอลระดับโลกทุกคนต่างใส่ใจในการทำประกันสุขภาพ เพราะพวกเขาต้องการการรักษาที่ดีที่สุดเมื่อเกิดเหตุอันไม่คาดฝันขึ้น ไม่มีแน่นอนกับการที่ป่วยไข้ไม่สบายแล้วพวกเขาจะเดินไปซื้อยากินเอง เพราะตัวยาหลายอย่างมีผลกระทบต่อระบบการทำงานในร่างกาย การไปโรงพยาบาลของพวกเขาในแต่ละครั้งต้องมั่นใจได้เลยว่าจะได้รับการดูแลอย่างดีที่สุดทั้งในวิธีการรักษา และยาสำหรับการรักษาอาการเจ็บป่วย

การทำประกันจึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง ยกตัวอย่างเช่น คริสเตียโน่ โรนัลโด้ หรือ ลีโอเนล เมสซี่ ต่างเลือกทำประกันให้ตัวเองแบบพิเศษสุด เช่น การทำประกันสำหรับการดูแลอาการของขาและเข่า ซึ่งเมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝันเมื่อไหร่ พวกเขาจะได้รับการดูแลรักษาที่ดีที่สุดตามวงเงินประกันที่วางไว้ และแน่นอนกับเวลาที่ไม่คาดฝันที่อาการบาดเจ็บอาจทำให้พวกเขาต้องแขวนสตั๊ด พวกเขาก็จะได้รับเงินชดเชยอย่างเต็มที่เช่นกัน

นักฟุตบอลระดับโลกมีการดูแลสุขภาพและออกกำลังกายกันยังไง (4) | รู้ใจ

การเป็นนักฟุตบอล ทุกแมทช์ต้องทุ่มเท ใส่เต็มทุกวินาทีในเกมเพื่อให้ได้มาซึ่งการเป็นนักฟุตบอลที่ดีที่สุด เพื่อการลงสนามที่สม่ำเสมอ ฟอร์มคงเส้นคงวา และแน่นอนว่าสิ่งที่ได้กลับมาคือผลตอบแทนที่มูลค่าสูงลิบ ค่าเหนื่อยแพงระดับพันล้าน ปัจจัยในเรื่องโภชนาการ การออกกำลังกาย การดูแลกล้ามเนื้อ การดูแลสุขภาพ การรักษาอาการบาดเจ็บ รวมไปถึงการรักษาพยาบาลที่ดีที่สุดคือสิ่งที่นักฟุตบอลให้ความสำคัญ

สำหรับคุณแม้ไม่ใช่นักเตะระดับเวิลด์คลาสแต่ก็สามารถดูแลตัวเองเหมือนนักฟุตบอลได้เช่นกันผ่านการออกกำลังกายที่สม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ และต้องไม่ลืมเรื่องประกันอุบัติเหตุที่ควรมีติดไว้ เพื่อป้องกันความเสี่ยง เพิ่มความอุ่นใจให้คุณได้ ที่รู้ใจ เรามีประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคลออนไลน์ที่คุณสามารถเลือกปรับแต่งแผนความคุ้มครองได้ตามไลฟ์สไตล์ที่ต้องการ สะดวก ซื้อง่ายทางออนไลน์ เพียงตอบคำถามสุขภาพไม่กี่ข้อ เบี้ยประกันภัยสามารถลดหย่อนภาษีได้อีกด้วย

สามารถติดตามข่าวสารและโปรโมชั่นใหม่ ๆ จากรู้ใจได้ทาง FB fan page: Roojai หรือ คลิก add Official Line ของเราไว้ได้เลย