ทางไหนเอก ทางไหนโท จะรู้ได้อย่างไร

เคยสงสัยมั้ยครับว่า..เวลาเกิดอุบัติเหตุรถชนกันเรามักจะได้คำว่า “ทางเอก” กับ “ทางโท” ซึ่งคู่กรณีแต่ละฝ่ายมักเอามาใช้ถกเถียงกันเพื่อหาข้อสรุปว่าใครเป็นฝ่ายถูกและใครคือคนผิดเมื่อรถชนกัน คำถามคือแล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าทางที่เราขับมานั้นเป็นทางไหนกันแน่ มีวิธีสังเกตุอย่างไร รวมถึงวิธีขับขี่อย่างปลอดภัยมาฝากกัน..

ความหมายตามพจนานุกรมสำหรับเส้นทางเดินรถที่เป็น “ทางเอก” นั้นหมายถึง เส้นทางหลัก ส่วน ทางโท หมายถึง เส้นทางย่อย ส่วนความหมายที่คนทั่วไปเข้าใจนั้นจะหมายถึง ถนนสายหลัก หรือ เส้นทางที่รถแล่นผ่านไปได้ก่อนรถทางโท ซึ่งก็ไม่ผิดครับ แต่คำถามคือแล้วจะรู้ได้อย่างไรว่า ถนนเส้นที่เราวิ่งอยู่นั้นเป็น ทางเอก หรือทางโท กันแน่แล้วใครต้องเป็นฝ่ายให้ทางใครก่อนนั้น

เส้นทางหลัก (ทางเอก) คือถนนที่ไม่มีเส้นหยุดหรือป้ายหยุดอยู่ตรงทางร่วม ทางแยกที่ตัดกับถนนอีกเส้น ไม่ว่าจะเป็นถนนใหญ่หรือถนนที่มีขนาดเท่ากัน ก็ตามทางนี้คือ ทางเอก

เส้นทางย่อย (ทางโท) สังเกตุง่ายจะมีเส้นหยุดหรือป้ายหยุดก่อนจะเข้าทางแยกที่ตัดกับถนนอีกเส้น ไม่ว่าจะเป็นถนนขนาดใดก็ตาม เส้นทางนี้คือ ทางโทนั่นเอง

เมื่อทราบว่าทางไหนเป็น ทางเอก หรือ ทางโท สิ่งที่สำคัญคือ เราจะต้องเรียนรู้วิธีการขับขี่ที่ถูกต้องว่าทำอย่างไร เมื่อผ่านทางแยก เพราะอุบัติเหตุส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นตรงจุดนี้ โดยเฉพาะแยกที่ไม่มีสัญญาณไฟจราจร ที่ผู้ขับขี่มักเกิดการลังเลบวกกับความไม่รู้จักการให้ทางที่ถูกต้อง ทำให้ต่างคนต่างแย่งที่จะไปก่อน จนทำให้เฉี่ยวชนกันเป็นประจำ

วิธีการขับรถผ่านทางร่วม ทางแยก หรือ วงเวียนที่ถูกต้อง อธิบายให้เข้าใจง่ายๆ คือ ทางร่วม ทางแยกใดมีทางเดินรถทางเอกตัดผ่านทางเดินรถทางโท ให้ผู้ขับขี่ซึ่งขับรถ ในทางเอกมีสิทธิขับผ่านไปก่อน ซึ่งกรณีที่รถยนต์ 2 คันมาถึงทางร่วมทางแยกพร้อมกัน และไม่มีรถอยู่ในทางร่วมทางแยก ผู้ขับขี่ต้องให้รถที่อยู่ทางด้านซ้ายของตนผ่านไปก่อน

สำหรับท่านที่อยากทราบถึงข้อกฎหมายเกี่ยวกับการขับรถผ่านทางร่วมทางแยกหรือวงเวียนนั้นลองเข้าไปหาอ่าน พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตราที่ 71-74 ในกูเกิ้ลกันดูนะครับรับรองละเอียดยิบ

เมื่อทราบข้อมูลที่ถูกต้องแล้ว ลองนำมาปรับใช้ให้ถูกต้องดูนะครับ ผมเชื่อว่าสิ่งเล็กๆ น้อยเหล่านี้จะช่วยรถอุบัติเหตุได้มากทีเดียว และควรขับขี่กันอย่างระมัดระวังนะครับ อย่าลืมว่า “รู้ใจ” เป็นห่วงคุณและรถคุณอยู่นะครับ และเพื่อเพิ่มความอุ่นใจให้กับคุณ “รู้ใจ” ขอแนะนำประกันภัยรถยนต์ราคาสุดคุ้มค่า ด้วยประกันแสนดี การันตีถึงที่เกิดเหตุภายใน 30 นาที ประกันชั้น 1 ผ่อนสบายๆ เริ่มต้นเดือนละ 500 กว่าบาท 0% ยาว 10 เดือน

ซื้อประกันรถชั้น 1 กับรู้ใจ ปีแรก ฟรี! บัตรของขวัญมูลค่าสูงสุด 700.- *

* -ฟรี! บัตรของขวัญมูลค่า 700.- เมื่อเลือกชำระเต็มจำนวน
-ฟรี! บัตรของขวัญมูลค่า 300.- เมื่อเลือกผ่อนชำระ 0% นานสูงสุด 10 เดือน

ลดเบี้ย 5% เมื่อซื้อประกันรถภาคสมัครใจทุกประเภท และระบุมีกล้องติดหน้ารถ

ถ้ารักรถเต็มหัวใจ ให้ “รู้ใจ” ดูแลรถให้คุณ คลิกเช็คเบี้ยประกันรถ หรือโทร 02 582 8888

รู้ใจดอทคอม ฉลองครบรอบ 2 ปี แจกอลังการกว่า 12 ล้าน!

ลุ้นสนั่น!  รถยนต์ Nissan Note, iPhone X ทุกเดือน, ทองคำ 50 สตางค์ทุกสัปดาห์

ฟรีไม่อั้น!ซื้อชั้น 1 ปีแรก ฟรีบัตรของขวัญสูงสุด 700 บาท, บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชม.

หากระบุติดกล้องหน้ารถ ลดเบี้ยให้อีก 5% สำหรับประกันทุกชั้น

ยิ่งชวนเพื่อนมาก ยิ่งมีสิทธิ์ลุ้นรางวัลมาก รีบเลย ถึง 15 พ.ค. 2561 เท่านั้น

คลิก https://www.roojai.com/anniversary หรือโทร 02 582 8888

รู้ใจห่วงใยคนขับรถทุกคน แค่เช็คเบี้ยขอใบเสนอราคากับรู้ใจ รับฟรีไปเลย! บริการตรวจสภาพรถ มูลค่า 500.- และฟรี! เติมลมไนโตรเจนครั้งละ 200.- ที่ศูนย์บริการรถยนต์ ไทร์พลัส คลิกเลย https://www.roojai.com/tyreplusspecial/