Roojai

อัปเดต 2566 วิธีจองทะเบียนรถออนไลน์ พร้อมทริคจองง่ายไม่พลาด!

จองทะเบียนรถออนไลน์ | ประกันรถยนต์ | รู้ใจ

ไม่ว่ารถยนต์ของคุณจะเป็นรถใหม่หรือรถยนต์มือสอง รถเก๋ง รถกระบะ หรือแม้แต่รถมอเตอร์ไซค์ ที่ต้องการเลขมงคลมาเสริมพลังบวกตามความเชื่อ เลขที่ชื่นชอบ หรืออยากเลือกความหมายของเลขทะเบียนรถเอง การจองทะเบียนรถออนไลน์และจองทะเบียนมอเตอร์ไซค์ออนไลน์เป็นทางออกที่คุณจะได้เลขทะเบียนรถมงคลหรือเลขที่ชื่นชอบได้ตามใจ

รู้ใจได้รวมรายละเอียด ขั้นตอนการจอง ค่าจองทะเบียนรถ ตัวอย่างเลขที่สามารถจอง พร้อมทริคจองยังไงให้ได้ชัวร์ ติดตามไปพร้อม ๆ กันได้เลย!

รถประเภทไหน จองทะเบียนรถออนไลน์ได้บ้าง?

จริงอยู่ที่ว่าใคร ๆ สามารถจองทะเบียนรถออนไลน์ได้ แต่ทว่าการจองทะเบียนรถยังมีเงื่อนไขที่กำหนดเอาไว้ด้วยเช่นกัน โดยถ้าหากเป็นรถป้ายแดงจะต้องได้รับรถก่อนถึงจะสามารถจองทะเบียนออนไลน์ได้ ในส่วนของรถเก่าที่เคยจดทะเบียนมาแล้วจะต้องเป็นรถที่ใช้งานในกรุงเทพฯ หรือรถที่นำมาใช้ในกรุงเทพฯ เท่านั้น โดยประเภทรถที่มีสิทธิ์จองออนไลน์ได้ มีดังต่อไปนี้

 1. รถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 คน (รถป้ายขาว ตัวหนังสือดำ): รถเก๋งหรือรถกระบะ 4 ประตู
 2. รถยนต์นั่งส่วนบุคคลเกิน 7 คน (รถป้ายขาว ตัวหนังสือสีน้ำเงิน): รถตู้
 3. รถยนต์บรรทุกส่วนบุคคล (รถป้ายขาว ตัวหนังสือสีเขียว): รถกระบะบรรทุกหรือรถกระบะ 2 ประตู
 4. รถจักรยานยนต์ส่วนบุคคล

จองทะเบียนรถออนไลน์ ต้องใช้ชื่อใครลงทะเบียน?

แม้ว่าการจองทะเบียนผ่านช่องทางออนไลน์จะง่าย สะดวก และรวดเร็ว แต่คุณห้ามมองข้ามรายละเอียดที่กำหนดเอาไว้เด็ดขาด เพราะไม่อย่างนั้นอาจจะทำให้คุณพลาดโอกาสในการได้เลขทะเบียนรถที่คาดหวังไปง่าย ๆ สำหรับข้อมูลและเอกสารที่ใช้ในการจองมีดังนี้

 • ชื่อผู้จองทะเบียนรถออนไลน์ ต้องเป็น “ชื่อเดียวกับเจ้าของรถ” แนะนำให้ตรวจสอบข้อมูลให้ถี่ถ้วน ไม่ว่าจะเป็นชื่อ-นามสกุล รวมถึงเลขบัตร เพราะถ้าหากมีข้อผิดพลาดเกิดขึ้นจะถือเป็นโมฆะทันที และจะไม่สามารถนำไปจดทะเบียนได้
 • ข้อมูลรถยนต์ที่ใช้ในการจอง เช่น ประเภทรถยนต์ เลขตัวถังรถ จังหวัดที่จดทะเบียน (กรุงเทพฯ เท่านั้น)
 • เลขทะเบียนรถยนต์ที่ผู้จองต้องการใช้ เช่น เลขทะเบียนตามวันเกิด เลขทะเบียนรถมงคล หรืออื่น ๆ

ในการจองทะเบียนออนไลน์ คุณมีอิสระในการจองตัวเลขได้ก็จริง แต่กรมการขนส่งทางบกมีตารางการจองทะเบียนกำหนดเอาไว้เช่นกัน จะต้องดูให้ดีก่อนว่ามีกลุ่มตัวเลขหรือหมวดอักษรอะไรบ้าง ที่สามารถจองได้ในวันนั้นหรือสัปดาห์นั้น เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสในการจองทะเบียนรถไปอย่างน่าเสียดาย

ค่าจองทะเบียนรถออนไลน์

อีกหนึ่งข้อควรรู้สำหรับค่าจองทะเบียนรถออนไลน์ คือ ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ไม่ว่ารถคันนั้น ๆ จะเป็นรถยนต์หรือรถมอเตอร์ไซค์ แต่จะมีค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจะตามมาหลังจากที่คุณได้รับป้ายทะเบียนแล้วต่างหาก เพราะคุณจะต้องดำเนินการจดทะเบียน โดยมีค่าธรรมเนียมดังต่อไปนี้

 • การขอสลับป้ายทะเบียนรถที่ได้จากการจอง 500 บาท
 • การขอสลับป้ายทะเบียนรถประมูลที่ได้จากการจอง 1,500 บาท
 • ค่าแผ่นป้ายทะเบียนรถ ป้ายละ 100 บาท
 • ค่าคำขออื่น ๆ 75 บาท

จองทะเบียนรถออนไลน์ที่ไหน จองยังไง?

หลังจากที่ได้ทำความเข้าใจข้อมูลคร่าว ๆ เรียบร้อยแล้ว สำหรับคนที่สนใจและต้องการจะจองทะเบียนรถออนไลน์ เพียงทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

 1. เข้าไปที่เว็บไซต์จองทะเบียนรถออนไลน์ของกรมการขนส่งทางบก
 2. กดจองที่ปุ่ม “เลขทะเบียนรถยนต์”
 3. อ่านหลักเกณฑ์การจองผ่านอินเทอร์เน็ต พร้อมกับกด “ยอมรับหลักเกณฑ์”
 4. เลือกหมวดและดำเนินการต่อตามรายการที่ต้องการ

ในกรณีที่ต้องการ “จองทะเบียนมอเตอร์ไซค์” จะมีขั้นตอนที่แตกต่างออกไป ดังนี้

 1. เข้าไปที่เว็บไซต์จองทะเบียนมอเตอร์ไซค์ออนไลน์ของกรมการขนส่งทางบก
 2. เลื่อนลงมาด้านล่างเพื่อกดลิงก์ Google form ที่ทางกรมการขนส่งทางบกเป็นผู้สร้างขึ้นเอง หรือสแกน QR Code บนหน้าเว็บไซต์ เพื่อกดจองทะเบียนรถจักรยานยนต์
 3. กรอกแบบคำขอจองทะเบียนรถจักรยานยนต์ จากนั้นกด “Submit”

หมายเหตุ: สำหรับการจองทะเบียนรถจักรยานยนต์ สามารถตรวจสอบผลการจองภายใน 3 วัน หลังจากที่ยื่นคำขอ

เลขทะเบียนรถมงคล | ประกันรถยนต์ | รู้ใจ

เลขทะเบียนรถยนต์ที่สามารถจองออนไลน์ได้

การจองทะเบียนรถออนไลน์ คุณจะสามารถเลือกตัวเลขได้ตามความชื่นชอบ ตามความหมายเลขทะเบียนรถ รวมถึงหมวดอักษรต่าง ๆ ด้วยเช่นกัน โดยปัจจุบันกรมการขนส่งได้เตรียมหมายเลขทะเบียนรถยนต์เอาไว้หลายชุด แนะนำให้เตรียมหมวดอักษรและตัวเลขที่ต้องการให้พร้อม รวมถึงหมวดอักษรและตัวเลขสำรองเอาไว้ เพื่อความรวดเร็วในการจอง

กรณีที่ไม่สามารถจองเลขที่ต้องการได้ เนื่องจากตัวเลขนั้น ๆ มีคนอื่นจองไปก่อนแล้ว หรืออาจเป็นเพราะเลขทะเบียนดังกล่าวเป็นเลขทะเบียนประมูลเท่านั้น ก็ยังมีหมวดเลขทะเบียนที่น่าสนใจอื่น ๆ ดังนี้

 • หมวดทะเบียนรถเลขหลักพัน เช่น 1000, 2000, 3000
 • หมวดเลขทะเบียนรถมงคลประจำวันเกิด เช่น 4549 (วันอาทิตย์), 9554 (วันจันทร์), 1564 (วันอังคาร)
 • หมวดทะเบียนรถเลขเรียง เช่น 1234, 3456, 5678
 • หมวดทะเบียนรถเลขคู่ เช่น 1100, 1001, 1010
 • หมวดทะเบียนรถเลข 2 ตัว เช่น 21, 32, 93
 • หมวดทะเบียนรถเลข 3 ตัว เช่น 234, 543, 367
 • หมวดทะเบียนรถเลขคู่ 8 เช่น 388, 488, 6788
 • หมวดทะเบียนรถเลขคู่ 9 เช่น 599, 699, 3899

ชุดเลขทะเบียนที่ต้องประมูล

 • หมวดเลขทะเบียนรถเลขหาบ เช่น 8778, 1991, 9889
 • หมวดเลขทะเบียนรถเลขสลับ เช่น 8787, 1919, 9898
 • หมวดทะเบียนรถเลขสองตัวเหมือน (เลขเบิ้ล) เช่น 11, 77, 99
 • หมวดทะเบียนรถเลขสามตัวเหมือน (เลขตอง) เช่น 333, 888, 111
 • หมวดทะเบียนรถเลขสี่ตัวเหมือน เช่น 9999, 8888, 7777
 • เลขเรียง เช่น 234, 345, 678

หมายเหตุ: หมวดและชุดตัวเลขข้างต้นเป็นเพียงการยกตัวอย่างเท่านั้น สามารถเลือกเลขทะเบียนตามความชื่นชอบ หรือตามความเชื่อได้ตามต้องการ

6 ทริคจองทะเบียนรถออนไลน์ไม่มีพลาด

กรณีที่คุณเกิดความสงสัยว่าเมื่อจองทะเบียนรถออนไลน์ได้แล้ว จะต้องทำขั้นตอนอย่างไรต่อไป รวมถึงมีรายละเอียดหรือเงื่อนไขอะไรบ้างที่ต้องทำตาม เนื่องจากกลัวว่าทะเบียนรถที่จองมาจะหลุดมือ รู้ใจได้ลิสต์เงื่อนไขต่าง ๆ ดังนี้

 1. ผู้จองจะต้องตรวจสอบชื่อ-นามสกุล เลขบัตรประจำตัวประชาชน และรายละเอียดให้ถูกต้อง ก่อนที่จะกดจองทะเบียนรถออนไลน์ เพราะถ้าหากข้อมูลผิดพลาดจะไม่สามารถแก้ไขรายละเอียดใด ๆ ได้ รวมถึงไม่สามารถนำไปจดทะเบียนได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังจะไม่สามารถขอเลขทะเบียนรถยนต์ได้อีก 3 เดือน เนื่องจากได้ใช้สิทธิ์ในการจองทะเบียนไปแล้ว
 2. กรณีที่ข้อมูลที่กรอกลงบนเว็บไซต์ไม่ตรงกับข้อมูลที่ปรากฏในเอกสารตัวจริง เช่น เล่มทะเบียนรถ บัตรประชาชน ฯลฯ จะถือว่าไม่ใช่บุคคลเดียวกัน และทำให้ไม่สามารถนำเลขทะเบียนไปจดทะเบียนได้
 3. เมื่อจองทะเบียนรถออนไลน์เรียบร้อยแล้ว จำเป็นจะต้องจดทะเบียนภายใน 15 วัน นับตั้งแต่วันกำหนดให้จดทะเบียน หากยังไม่ดำเนินการเลขทะเบียนที่จองมาจะถือเป็นโมฆะ และผู้จองคนอื่น ๆ จะสามารถจองเลขทะเบียนของคุณได้
 4. เลขทะเบียนรถออนไลน์ที่กดจองบนเว็บไซต์ จองเผื่อคนอื่นไม่ได้ เนื่องจากเจ้าของรถจะต้องจองด้วยชื่อของตัวเอง
 5. การจองทะเบียนรถออนไลน์จะเปิดจองแบบวันต่อวัน เริ่มตั้งแต่เวลา 10.00 น. ไปจนถึงเวลา 16.00 น. เป็นไปตามตารางจองเลขทะเบียนรถยนต์ ที่อยู่บนหน้าเว็บไซต์จองทะเบียนรถยนต์ออนไลน์
 6. วันที่กดจองทะเบียนรถออนไลน์ “คอมพิวเตอร์ 1 เครื่อง จะจองได้แค่ 1 เลขทะเบียนเท่านั้น”

จองทะเบียนได้แต่ไม่ถูกใจ ไม่ไปรับได้มั้ย?

เงื่อนไขที่เรายกมาบอกต่อคุณเมื่อข้างต้นเป็นขั้นตอนและข้อควรระวัง เมื่อคุณจองเลขทะเบียนได้ แต่เลขที่จองได้ไม่ถูกใจแล้วไม่ไปรับเลขทะเบียน แม้จะไม่มีบทลงโทษอะไรแต่จะไม่สามารถจองทะเบียนได้เป็นเวลา 3 เดือน ถึงจะสามารถจองทะเบียนรถใหม่ในเลขอื่น ๆ ได้อีกครั้ง ดังนั้น ความรอบคอบจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ
คำแนะนำคือ เตรียมเลขที่คุณต้องการไว้เป็นตัวเลือกสำรองหลาย ๆ ชุดเลข เลขชุด A ไม่ได้ ก็ไล่จองใส่เลขชุด B ชุด C ฯลฯ ไปเรื่อย ๆ ทำให้คุณได้จองเลขทะเบียนที่ถูกใจ “ชัวร์” ประหยัดเงินในกระเป๋า ไม่ต้องไปเอาทะเบียนประมูลที่มูลค่าสูงก็มีทะเบียนที่โดนใจติดรถได้

ไม่ว่ารถของคุณจะขับรถประเภทไหน มือหนึ่งหรือมือสอง รถเก๋ง รถกระบะ ก็สามารถจองเลขมงคลหรือเลขที่ชอบได้ตามใจ แต่ต่อให้คุณมีเลขทะเบียนรถมงคลที่จะนำพาแต่สิ่งดี ๆ เข้ามาหาคุณแล้วก็ตาม อย่ามองข้ามการวางแผนเพื่อรับมืออุบัติเหตุที่มีโอกาสเกิดขึ้นด้วยการมองหาประกันรถยนต์ติดรถเอาไว้สักฉบับ ที่รู้ใจ ประกันออนไลน์ มีประกันรถยนต์ที่ช่วยคุณประหยัดถึง 30% ที่สำคัญคือปรับแผนได้ตามใจ แถมมีอู่และศูนย์ซ่อมในเครือทั่วไทยกว่า 1,800 แห่ง ให้คุณได้รับความคุ้มครองที่อุ่นใจตลอดการเดินทาง

สามารถติดตามข่าวสาร สาระความรู้เกี่ยวกับสุขภาพ รถยนต์ มอเตอร์ไซค์ รวมถึงประกันภัยออนไลน์ต่าง ๆ จากรู้ใจได้ที่ Facebook Page: Roojai หรือคลิกที่นี่เพื่อเพิ่มเราเป็นเพื่อนใน LINE ได้เลย (Official Line ID: @roojai)