รถควันขาว รถควันดำ สัญญาณเตือนความผิดปกติที่คนใช้รถต้องรู้

รถควันขาว รถควันดำ สัญญาณเตือนที่ต้องรู้ (1) | Roojai.com

รถใหม่ ๆ สมัยนี้อาจไม่คุ้นชินกับควันฟุ้ง ๆ ที่ออกจากปลายท่อไอเสียมากนัก รถควันขาว รถควันดํา อาจยังห่างไกลสำหรับรถป้ายแดง แต่ถ้าสังเกตบนท้องถนนในที่ปีรถเยอะหน่อย รถเก่า ๆ รถควันขาวเครื่องเบนซิน ในรถเก๋ง รถควันขาวเครื่องดีเซล ในกระบะหรือรถตู้ อาการเหล่านี้ล้วนเป็นสัญญาณเตือนถึงความผิดปกติของการทำงานในเครื่องยนต์ ซึ่งเจ้าของรถหลาย ๆ คนมองข้ามจุดสังเกตตรงนี้ไป

และในเมื่อช่วงก้าวข้ามจากรถที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปเป็นรถที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้ายังอยู่อีกไกล และโอกาสที่รถคันต่อไปของคุณหรือรถที่ใช้อยู่ยังคงต้องใช้เครื่องยนต์อยู่ เราจึงอยากพาคุณไปรู้จักกับอาการผิดปกตินี้ให้มากขึ้น รถควันขาว รถควันดำ เป็นสัญญาณเตือนอะไร มีสาเหตุมาจากอะไร และวิธีแก้ไขจะต้องทำอย่างไร ไปดูกัน

รถควันขาว รถควันดำ สัญญาณเตือนที่ต้องรู้ (2) | Roojai.com

รถควันขาว รถควันดํา เกิดจากอะไร?

จากรูปแบบของควันที่ต่างสี ควันฟุ้ง ๆ ที่ออกจากปลายท่อไอเสียนั้นมาจากประเภทของเครื่องยนต์ที่ต่างกันด้วย แต่สาเหตุหลัก ๆ นั้นก็มาจากการเผาไหม้ไม่หมดจด จนกลายออกมาเป็นควันที่ปลายท่อไอเสียของรถคุณ ไม่ใช่แค่ความน่ารำคาญเวลาที่จอดรถหรือเร่งเครื่อง แต่ยังเป็นสิ่งที่รถสะท้อนบอกกับคุณว่าถึงเวลาแล้วที่รถของคุณจะต้องเข้าไปเช็คที่อู่สักหน่อย

รถควันขาว สาเหตุมาจากอะไร?

การเผาไหม้ไม่หมดจดในส่วนของห้องเผาไหม้ในเครื่องยนต์เบนซิน อันเนื่องมาจากความผิดปกติของตัวเครื่องยนต์ ชิ้นส่วนภายในสึกหรอจนปล่อยให้น้ำมันเครื่องหลุดเขาไปในขั้นตอนการจุดระเบิด เกิดการเผาไหม้ไม่หมดแล้วกลายออกมาเป็นควันขาวออกทางท่อไอเสีย ไม่มีข้อจำกัดว่ารถจะใช้เชื้อเพลิงเป็นน้ำมันหรือแก๊ส เพราะถ้าน้ำมันเครื่องที่อุณหภูมิจุดเดือดสูงกว่าเข้าไปผสม ยังไงก็ต้องเจอกับรถควันขาวอยู่ดี

รถควันขาว แก้ยังไง?

การสึกหรอของชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์เป็นต้นเหตุของควันขาวในรถเบนซิน รถที่ผ่านการใช้งานชิ้นส่วนก็อาจมีการเสื่อมสภาพ ซึ่งแน่นอนว่าค่าใช้จ่ายในการซ่อมก็แตกต่างกันไปตามชิ้นส่วนที่เสียหายมีปัญหา และชิ้นส่วนไหนที่เสื่อมสภาพแล้วจะทำให้รถควันขาวบ้าง ไปดูกันเลย

  • ส่วนของ “วาล์ว” ตัวกำหนดจังหวะของการจุดระเบิด ถ้ามีปัญหาจะเรียกว่า “อาการวาล์วยัน” เปิดฝาสูบตั้งวาล์วใหม่ก็ช่วยแก้อาการรถควันขาวได้
  • เครื่องยนต์หลวม อาการนี้ประกอบด้วยการเสื่อมสภาพของชิ้นส่วนหลาย ๆ จุด ทั้งประเก็น แหวนลูกสูบ และอีกหลาย ๆ จุดที่อาจทำให้เครื่องยนต์ไม่ “แน่น” เหมือนใหม่ อาจต้องให้ช่างไล่แก้ปัญหา ดูสภาพทีละชิ้นส่วน มีปัญหาหลายจุดก็ต้องเปลี่ยนหลายชิ้น พาให้ค่าใช้จ่ายสูงขึ้นตาม
  • เครื่องยนต์ร้อนเกินไปจนทำให้ “ฝาสูบโก่ง” อาการขั้นรุนแรงของเครื่องยนต์เพราะระบบหล่อเย็นของเครื่องยนต์ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ น้ำในหม้อน้ำขาดจนทำให้เครื่องยนต์ร้อนเกินไปบ่อย ๆ คือสาเหตุหลักหรือจะเพราะว่าน้ำมันเครื่องขาด ต่ำกว่ามาตรฐานที่ตัวรถต้องการ ก็ทำให้ความร้อนในเครื่องยนต์พุ่งสูงบ่อย ๆ จนฝาโก่งได้เช่นเดียวกัน สูงพอ ๆ กับค่าใช้จ่ายในการซ่อมเปลี่ยนฝาสูบซึ่งจะทำให้คุณปวดหัวได้เลยเมื่อเห็นบิลเรียกเก็บ

รถควันขาว รถควันดำ สัญญาณเตือนที่ต้องรู้ (3) | Roojai.com

รถควันดํา เกิดจากอะไร?

ไม่ว่าจะรถกระบะหรือรถตู้ที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซล จะต้องเจอกับอาการรถควันดำ สาเหตุมาจากน้ำมันดีเซลที่ต้องใช้ความร้อนและแรงดันในการจุดระเบิดสูงมาก บางจังหวะอาจเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ พาให้มีเขม่าออกมามากที่ปลายท่อไอเสียกลายเป็นรถควันดำนั่นเอง

รถควันดำที่เกิดขึ้นหาได้เกิดจากความเสื่อมสภาพของตัวเครื่องยนต์เสมอไป เพราะบางทีอาจเกิดจากตัว EGR ที่ทำหน้าที่ดูดควันจากท่อไอเสียกลับเข้าไปใช้ในระบบเผาไหม้เกิดการอุดตันเพียงจุดเดียว ดูดเก็บควันไว้ได้ไม่หมดก็หลุดออกมาที่ปลายท่อไอเสีย ซึ่งรถที่ไม่เก่ามากก็อาจมีอาการนี้ได้ในตอนที่เร่งเครื่องแรง ๆ ออกตัวกระชาก หลายคนที่เคยขับตามรถพวกนี้ก็อาจจะเคยสังเกตเห็นตามท้องถนน

รถเก่าเครื่องยนต์เสื่อมสภาพคือสาเหตุสำคัญ

อย่างไรก็ตามถ้าในกรณีที่รถควันดำในเวลาปกติ เครื่องยนต์เดินเบา เหยียบคันเร่งหนักหรือออกตัวเบา ๆ ก็มีควันออกมาเพียบ สาเหตุหลักนั้นเกิดจากเครื่องยนต์เริ่มทำงานผิดปกติ เริ่มเสื่อมสภาพ “หลวม” จนไม่สามารถทำการจุดระเบิดได้เต็มประสิทธิภาพ กลายเป็นเขม่าควันจำนวนมากออกมา

วิธีการแก้ไขก็อาจต้องถึงขั้น “เปิดฝาสูบ” ดูภายในถึงสภาพชิ้นส่วนต่าง ๆ ประเก็น ฝาสูบ แหวนลูกสูบ วาว์ล ชิ้นส่วนต่าง ๆ เหมือนกับอาการรถควันขาวของเครื่องยนต์เบนซิน ซึ่งค่าใช้จ่ายก็จะขึ้นอยู่กับชิ้นส่วนที่มีปัญหาเช่นกัน ยิ่งมากชิ้นที่พังค่าใช้จ่ายก็ยิ่งสูงตาม

ดูแลรถให้มากขึ้น ก็เลี่ยงรถควันขาว รถควันดำได้

เมื่อสาเหตุสำคัญของอาการรถควันขาวหรือรถควันดำนั้นมาจากหัวใจของตัวรถ ที่ส่วนของเครื่องยนต์ถ้าได้รับการดูแลรถอย่างสม่ำเสมอก็ช่วยยืดอายุให้เครื่องยนต์อยู่กับคุณได้นานขึ้น ไม่เสื่อมสภาพก่อนเวลา และไม่มีอาการรถควันขาวหรือรถควันดำมากวนใจ การที่เครื่องยนต์หลวม ใช่ว่าจะมาจากอายุการใช้งานเท่านั้น และต่อไปนี้คือการดูแลพื้นฐานที่จะช่วยให้รถของคุณเลี่ยงอาการรถควันขาวหรือรถควันดำได้ง่าย ๆ

  1. หมั่นเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตามระยะ (หรือก่อนเวลา)
  2. คอยสังเกตในเรื่องอุณหภูมิเครื่องยนต์ในช่วงเวลาที่ขับขี่
  3. ไม่ปล่อยให้ระบบหล่อเย็นขาดน้ำ เช็คน้ำในหม้อน้ำให้อยู่ในระดับมาตรฐาน
  4. เช็คระดับน้ำมันเครื่องเป็นประจำ อย่าให้ขาด
  5. สังเกตรอยรั่วซึมของน้ำมันเครื่อง ให้รีบเข้าอู่เช็คทันที อย่าปล่อยไว้ให้บานปลาย

รถควันขาว รถควันดำ เป็นอาการของตัวรถที่ไม่มีอะไรรับประกันว่ารถคันไหนจะเจอเมื่อไร รถเก่ามาก ๆ บางทีเครื่องเหนียวได้เพราะดูแลดี และการดูแลรถที่ดีคือหนึ่งทางที่ช่วยรับประกันได้ว่ารถจะอยู่กับคุณไปอีกนาน แต่ถ้าเป็นเรื่องประกันอุบัติเหตุเกี่ยวกับรถ คุณสามารถวางใจได้เพียงเลือกซื้อประกันรถยนต์ที่ Roojai.com ประกันรถออนไลน์ รู้ใจกว่า ประหยัดกว่า ซื้อง่าย ไม่ซับซ้อน ราคาดี และเชื่อใจได้ คุ้มครองทันที แถมผ่อนได้ในราคาสบายกระเป๋านานถึง 10 งวด ไม่ง้อบัตรเครดิต ให้ทุกเส้นทางของคุณขับขี่ได้อย่างมั่นใจไร้กังวล เช็คราคาได้เลย

รับฟรี แต้ม Roojai Rewards สูงสุด 1,500 บาท แลกของขวัญถูกใจ

เมื่อซื้อประกันรถกับ Roojai.com ให้มากกว่าแค่ราคาประหยัด
ลดเบี้ยสูงสุด 10% เมื่อรถติดกล้อง
ผ่อน 10 งวด ผ่านบัตรเดบิตหรือเครดิต
คืนเงิน 100% หากเจอถูกกว่า
รับประกันคุณภาพงานซ่อม 12 เดือน


เช็คราคา ฟรี!