Roojai

ยางที่รับประกันทุกกรณี กับ รับประกันการผลิต ต่างกันอย่างไร

ยางที่รับประกันทุกกรณี กับ รับประกันการผลิต ต่างกันอย่างไร (1) | Roojai.com

สวัสดีครับเพื่อน ๆ ครับ วันนี้ทางไทร์บิดจะมาอธิบายให้เพื่อน ๆ ฟังกันครับ ว่าการรับประกันของยางในปัจจุบันจะมีสองรูปแบบครับก็คือ การรับประกันทุกกรณีบาดบวมแตกตำ กับ รับประกันการผลิตครับ ซึ่งสองส่วนนี้จะแตกต่างกันอย่างชัดเจนครับ โดยทางไทร์บิดจะมาอธิบายให้เข้าใจกันครับ

ยางที่รับประกันทุกกรณี กับ รับประกันการผลิต ต่างกันอย่างไร (2) | Roojai.com

เริ่มอย่างแรกเลยก็คือ การรับประกันทุกกรณี ซึ่งเดี๋ยวนี้ต้องบอกเลยว่าทุกแบรนด์ ทุกยี่ห้อ ต้องมี ถ้าไม่มีก็ยังมีการรับประกันจาก ผู้แทนจำหน่ายต่าง ๆ ที่ออกมารับประกันส่วนนี้ให้ ซึ่งถือว่าเป็นส่วนที่คุ้มค่าที่สุดสำหรับผู้บริโภคครับ ด้วยความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นบนท้องถนนมีเยอะมากไม่ว่าจะเป็นตะปูตำ หรือเหตุการณ์อื่น ๆ ก็ตาม ทำให้ผู้บริโภคสามารถซื้อยางและใช้งานได้โดยสบายใจหายห่วงเลยล่ะครับ โดยประกันทุกกรณีในรูปแบบนี้ โดยปกติจะไม่ได้เป็นการเปลี่ยนยางใหม่ในทุก ๆ กรณีครับ

ยางที่รับประกันทุกกรณี กับ รับประกันการผลิต ต่างกันอย่างไร (3) | Roojai.com

โดยกรณีแรก กรณีที่รั่วหรือโดนตะปู โดยปกติการเกิดเหตุแบบนี้จะไม่มีผลต่อโครงสร้างยาง ซึ่งสามารถปะซ่อมได้และใช้งานได้ปกติครับ ซึ่งส่วนนี้ทางผู้แทนจำหน่ายก็จะทำการปะซ่อมให้โดยไม่เก็บค่าใช้จ่ายใด ๆ ครับ แต่บางครั้งอาจจะเป็นการปะแบบแทงใยไหม หรือการปะแบบดอกเห็ด ขึ้นอยู่กับสภาพของรูรั่วที่พบครับ แต่กรณีที่ไม่สามารถปะซ่อมได้ อาทิ โดนตำบริเวณไหล่ยางหรือแก้มยางนั้น จะเป็นกรณีที่ต้องเปลี่ยนยางใหม่ครับ

กรณีที่สอง เป็นกรณีที่ยางบวมเป็นกรณีที่อาจเกิดจากการใช้งานที่เกิดจากการเบียดบริเวณแก้มมาทำให้โครงยางหักและเกิดการแทรกตัวของลมยางเข้าไปในโครงยางครับ กรณีนี้ จำเป็นต้องเปลี่ยนยางครับ เพราะว่าใช้งานไปมีโอกาสเสี่ยงต่อยางระเบิดครับ

กรณีที่สาม กรณียางแตกอันนี้ไม่ต้องพูดถึงกันอยู่แล้ว ทางผู้ผลิตต้องเปลี่ยนเส้นใหม่ให้ครับแต่ทั้งนี้ทั้งนั้น กรณีที่ไม่เคลมยางเส้นใหม่ให้ก็ยังมีอยู่นะครับ ก็จะมีกรณีที่บรรทุกหนักเกินอัตราที่ยางกำหนด ซึ่งส่วนนี้จะทำให้ยางบวม หรือ ยางแตกได้ครับ และ อีกส่วนหนึ่งที่จะไม่เคลมให้ก็คือกรณีปรับแต่งช่วงล่างแล้วทำให้ช่วงล่างนั้นขูดกับตัวยางทำให้ยางเสียหาย กรณีนี้ก็จะไม่รวมในการรับประกันทุกกรณีครับผม

แต่เพื่อน ๆ อย่าลืมลงทะเบียนกันนะครับในกรณีรับประกันทุกกรณีแบบนี้ ถ้าไม่ลงทะเบียนการสั่งซื้อกับทางบริษัทแล้วมาเรียกร้องทีหลังอาจจะไม่ได้รับการเคลม หรือการรับผลประโยชน์ การรับประกันทุกกรณีในส่วนนี้ครับผม เพราะทางผู้ผลิตส่วนมากจะมีกำหนดวันเวลาที่ชัดเจนเช่น 100 วัน 180 วัน หรือ 1 ปี การลงทะเบียนจะเป็นการยืนยันว่าเรายังอยู่ในช่วงเวลาดังกล่าวครับผม

ยางที่รับประกันทุกกรณี กับ รับประกันการผลิต ต่างกันอย่างไร (4) | Roojai.com

ส่วนต่อมา คือ การรับประกันการผลิตครับ อันนี้เป็นกรณีที่เพื่อน ๆ ใช้งานอยู่ดีดีแล้วยางแตกเสียหายโดยไม่ทราบสาเหตุนะครับ ต้องบอกว่าไม่ทราบสาเหตุนะครับไม่ใช่ว่าไปเบียดมา ไปกระแทกตกหลุมมา แล้วยางระเบิดเสียหายจะมาเคลมเอาผลประโยชน์ในส่วนนี้จะไม่ได้ครับผม ขั้นตอนก็จะค่อนข้างใช้เวลานานแต่อยากให้เพื่อน ๆ เข้าใจว่าก็ที่เราส่งไปทางผู้ผลิตก็จะมีฝ่ายตรวจสอบที่จำกัด เพราะฉะนั้น ยางเสียหายทั่วประเทศก็จะถูกจัดส่งไปที่เดียวกันทำให้มีการรอคิวนานครับกว่าจะได้ผลการเคลม ซึ่งแนะนำเพื่อนว่าซื้อยางใหม่รอได้เลยครับ แล้วค่อยรอผลเคลมจากร้านอีกครั้งครับ เพราะการเคลมยางในรูปแบบนี้จะไม่ได้เคลมเต็มจำนวนอยู่แล้วครับ เพราะจะเคลมตามดอกยางที่เหลืออยู่ครับผม ส่วนการรับประกันของแต่ละยี่ห้อระยะแตกต่างกันไปครับ สามารถสอบถามก่อนสั่งซื้อได้ครับผม

เพราะฉะนั้น การรับประกันยางก็จะมีสองรูปแบบที่ทางไทร์บิดแจ้งไป อย่างไทร์บิดก็จะมีประกันทุกกรณี 90 วันและการผลิตตามแต่บริษัทกำหนดครับ แต่ที่สำคัญเวลาเพื่อน ๆ มีข้อสงสัยว่ายางตัวเองนั้นเสียหายเกิดจากอะไรเพื่อน ๆ สามารถส่งมาให้ทางไทร์บิดตรวจสอบและวิเคราะห์เบื้องต้นได้ครับผม โดยส่งรูปผ่านทาง Line Official : @tiresbid หรือโทรสอบถามเบื้องต้นได้ที่ 090-986-8762 ครับ หรือจะเป็นเข้าไปอ่าน บทความยาง ที่เกี่ยวกับประเภทยางเสียหายได้ที่ www.tiresbid.com ได้ครับ ทางไทร์บิดเรายินดีให้บริการอย่างเต็มที่ครับ