Roojai

อยากได้รถมือสองสภาพดี? คุณต้องรู้ 5 สิ่งนี้

อยากได้รถมือสองสภาพดี? คุณต้องรู้ 5 สิ่งนี้ | รู้ใจ

ซื้อรถมือสอง ถือเป็นหัวข้อการพูดคุย สอบถาม ที่ไม่ว่าที่ไหน เมื่อไหร่ ยังคงได้รับความสนใจอยู่เสมอ นั่นเป็นเพราะสำหรับใครหลายคนแล้วการเลือกซื้อรถมือสองถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ เหมาะสมสำหรับงบประมาณที่มีอยู่ในมือ

เพื่อให้คุณสามารถกลายเป็นผู้รอบรู้ในการเลือกซื้อรถมือสอง รู้ใจขอนำเสนอเรื่องราวดี ๆ เกี่ยวกับวิธีการเลือกซื้อรถมือสองอย่างมีประสิทธิภาพ ให้คุณได้รถมือสองที่มีคุณภาพในราคาประหยัด และรู้จักการซ่อมบำรุงตามระยะเวลาการวิ่งของรถด้วย เมื่อพร้อมแล้วได้เวลาออกค้นหารถมือที่สองที่ใช่สำหรับคุณไปด้วยกันเลย

5 ขั้นตอนที่คุณต้องรู้! ก่อนซื้อรถมือสอง มีอะไรบ้าง?

การเลือกซื้อรถมือสอง สำหรับใครหลายคนอาจมองดูว่าเป็นเรื่องน่ากลัว เหมือนการวัดดวงว่าจะได้รถมือสองสภาพดีหรือไม่ แบบว่าตาดีได้ ตาร้ายเสีย แต่การซื้อรถมือหนึ่งนั้นแม้ว่าจะได้ความอุ่นใจ แต่ก็ต้องแลกมาด้วยค่าผ่อนรถที่สูง เงินดาวน์ที่มาก และระยะเวลาการผ่อนที่นาน ดังนั้นการที่จะเลือกซื้อรถมือสองที่ราคาไม่แรง แต่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของคุณได้อย่างคุ้มค่า นับเป็นตัวเลือกที่ดีอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีงบประมาณจำกัดและกำลังมองหารถดี ๆ เอาไว้ให้ตัวเองสักคัน

5 ขั้นตอนที่คุณต้องรู้! ก่อนซื้อรถมือสอง | รู้ใจ

เพื่อให้คุณเลือกซื้อรถมือสองที่ใช่ในคุณภาพที่ดีที่สุด ในราคาสบายกระเป๋า ขอแนะนำ 5 ขั้นตอนในการเลือกซื้อรถมือสองว่าต้องดูอะไรบ้าง หรือต้องทำอย่างไรเพื่อให้ได้รถที่ดีที่สุดสำหรับคุณมาไว้ในครอบครอง ดังนี้

1.ตรวจสอบประวัติของรถอย่างละเอียด

ประวัติรถ ใครคิดว่าไม่สำคัญ? การตรวจสอบดูประวัติย้อนหลังของรถถือเป็นข้อมูลพื้นฐานที่สำคัญอย่างยิ่งหากคุณกำลังตัดสินใจที่จะซื้อรถมือสองไว้ซักคัน เพราะประวัติรถทั้งหมดจะบอกถึงเจ้าของรถ ความเป็นมา และประสบการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับรถคันนั้นเอาไว้ให้คุณรู้ทั้งหมดแล้ว ซึ่งการตรวจสอบประวัติรถที่ง่ายและรวดเร็วที่สุด คงหนีไม่พ้นการตรวจสอบจากคู่มือรถเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้เกิดขึ้นด้วยว่า นี่คือ ทะเบียนรถเล่มแท้หรือเล่มปลอม มีการสวมสิทธิ์เปลี่ยนหมายเลขอะไรหรือไม่ ต้องตรวจสอบความเรียบร้อยเหล่านี้ให้ครบถ้วน

โดยในปัจจุบันคุณสามารถเข้าถึงข้อมูลของรถแต่ละคันได้อย่างสะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ดังนั้น รถที่มองหาประวัติไม่เจอหรือมีประวัติคลุมเครือควรเลือกที่จะมองข้ามไปก่อนแม้ว่าจะมีราคาที่ถูกแสนถูกก็ตาม

นอกจากนั้นอีกหนึ่งความสำคัญของประวัติรถที่ต้องตรวจดูให้แน่ชัด นั่นคือ เรื่องจำนวนไมล์สะสมในการใช้รถนั้นถูกปรับแต่งมาหรือไม่ เพราะเจ้าของรถหรืออู่รถหลายแห่งมักใช้กลยุทธ์การปรับแต่งเลขไมล์เพื่อให้ดูเหมือนว่ารถคันนี้ใช้งานมาไม่นานนัก หากคุณสนใจซื้อรถบางรุ่นเช่น ฮอนด้า หรือ โตโยต้า สามารถตรวจสอบเลขไมล์จริงกับทางผู้ผลิตได้เลย เพราะเลขไมล์เหล่านี้มีผลสำคัญต่อการซ่อมบำรุงรถอีกด้วย

ตรวจสอบประวัติของรถ ก่อนซื้อรถมือสอง | รู้ใจ

2.หามุมมองที่ใช่! สำหรับการตรวจดูรอยเฉี่ยวชนรอบคัน

อีกหนึ่งเทคนิคที่ใครหลายคนกลัว แต่แท้ที่จริงแล้วสามารถฝึกฝนและมองดูได้ง่ายมาก นั่นคือการตรวจสอบการชนรอบคันรถ ซึ่งเทคนิคที่ง่ายที่สุดในการตรวจสอบคือ การจอดรถที่ในเรียบ ไม่ขึ้นเนิน หรือเอียงไปทางด้านหนึ่งด้านใด จากนั้นให้ยืนในตำแหน่งมุมทแยงเข้าหารถ ทำมุมประมาณ 45 องศา ดูจากด้านซ้าย ขวา ทั้งด้านหน้า และด้านท้าย

ด้วยมุมตกกระทบของแสงจะทำให้คุณสามารถมองเห็นความสมบูรณ์พร้อมหรือความผิดปกติของตัวรถที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ความแตกต่างของสีรถ รอยบุบ รอยชน ความเหลื่อมล้ำกันของชิ้นส่วนรถยนต์ สิ่งเหล่านี้ไม่อาจพลาดสายตาของคุณได้อย่างแน่นอน แม้ว่าคุณจะเป็นมือใหม่ที่พึ่งหัดดูรถอยู่ก็ตาม

ตรวจดูรอยเฉี่ยวชนรอบคัน ก่อนซื้อรถมือสอง | รู้ใจ

3.ดูช่วงล่างรถยนต์ให้แน่นอนอีกครั้ง

อีกหนึ่งพื้นที่ของรถที่ต้องให้ความสนใจเป็นพิเศษ คือบริเวณช่วงล่างรถยนต์ เพราะช่วงล่างรถยนต์เป็นพื้นที่ที่รับน้ำหนัก ความชื้น ความร้อน เอาไว้ทั้งหมด การผุกร่อนสึกหรอในบริเวณช่วงล่างรถยนต์จึงมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง จึงควรตรวจสอบความพร้อมของรถแต่ละคัน ให้ความใส่ใจในการตรวจสอบช่วงล่างรถยนต์สักนิด โดยเฉพาะในมุมซ่อนเร้นต่าง ๆ แม้ว่าจะปรับแต่ทำสีแค่ไหน ถ้าไม่มีการเปลี่ยนอะไหล่อย่างแท้จริงย่อมทิ้งคราบของความผุกร่อนเอาไว้อยู่ในบริเวณนั้นอยู่แล้ว

การตรวจสอบสภาพช่วงล่างรถยนต์ให้แน่นอนอีกครั้งย่อมช่วยให้การตัดสินใจในการซื้อรถมือสองคันใหม่ของคุณมีความง่ายขึ้นด้วยอย่างแน่นอน

ตรวจสอบช่วงล่างรถยนต์ ก่อนซื้อรถมือสอง | รู้ใจ

4.ต้องได้ทดลองขับเพื่อเพิ่มความมั่นใจ

แม้ว่ารถคันนั้นจะสวยงาม โดดเด่น สะดุดตา แต่ถ้าคุณยังไม่ได้ทดลองขับ ถือได้ว่าเป็นความผิดพลาดอย่างมหันต์หากคุณตัดสินใจในการซื้อรถมือสองคันนั้นเพียงแค่การดูแต่รูปลักษณ์ภายนอก สิ่งสำคัญที่ผู้ให้บริการขายรถมือสองทุกรายพึงให้บริการแก่ลูกค้า นั่นคือการเปิดโอกาสให้ได้ทดลองขับ เพราะการได้ขับรถอย่างแท้จริง จะทำให้คุณได้สัมผัสกับสภาพรถจริง ๆ อีกครั้ง ทั้งระบบการควบคุม ระบบเบรกรถยนต์ ความพร้อมของห้องโดยสาร รวมไปถึงการทำงานของระบบช่วงล่างรถยนต์ที่มีความสมบูรณ์พร้อมเพียงใด ซึ่งการได้ทดลองขับจะทำให้คุณสามารถตัดสินใจได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

ทดลองขับ ก่อนซื้อรถมือสอง | รู้ใจ

5.มองหาผู้ให้บริการที่ตอบสนองความต้องการได้อย่างเต็มที่

อีกหนึ่งความอุ่นใจในการเลือกหาซื้อรถมือสองคันใหม่สำหรับคุณคือ ตัวของผู้ให้บริการขายรถมือสอง ควรสังเกตว่ามีความพร้อมในการดูแลลูกค้าตั้งแต่ก่อนการขาย ระหว่างการขาย และหลังการขายอย่างไร นับตั้งแต่การให้ข้อมูลของรถที่ถูกต้อง ไม่มีการปิดบังใด ๆ รวมไปถึงการจัดการระบบและวิธีการซื้อว่าสามารถทำออกมาในรูปแบบใดได้บ้าง นอกจากนั้นแล้ว ยังรวมไปถึงระบบบริการหลังการขาย เช่น การประกันตัวรถ การทำประกันภัยรถยนต์ การช่วยเหลือและประสานงานเกี่ยวกับการทำประกัน ทุกอย่างต้องมีให้เจ้าของรถอย่างพร้อมสรรพเพื่อความอุ่นใจนับตั้งแต่วินาทีแรกที่นำรถออกไปจากโชว์รูมรถมือสองกันเลย

อีกหนึ่งคำถามที่ตามมาคือ จะซื้อรถมือสองกับเต็นท์รถอิสระ หรือ จากโชว์รูมรถที่ได้มาตรฐานดี สิ่งที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ดีที่สุดคือการสอบถามบริการหลังการขายว่าคุณจะได้รับผลตอบแทนและสิทธิประโยชน์อย่างไรในการดูแลคุณบ้าง โดยส่วนใหญ่แล้ว ผู้ให้บริการขายรถมือสองที่มีประสิทธิภาพมักมีระบบการให้บริการที่ไม่แตกต่างอะไรไปจากการเลือกซื้อรถมือสองจากโชว์รูมใหญ่ ๆ แม้แต่น้อย

หาผู้ให้บริการที่ดี ก่อนซื้อรถมือสอง | รู้ใจ

ทำไมการดู “เลขไมล์” ถึงเป็นอีกหนึ่งจุดสำคัญที่มองข้ามไม่ได้

อีกหนึ่งความสำคัญที่คนรักรถต้องเรียนรู้และตรวจสอบให้ดีคือ เลขไมล์รถ เพราะเลขไมล์คือตัวบันทึกเรื่องราวอย่างแท้จริงของรถแต่ละคันว่าผ่านอะไรมาบ้าง และที่สำคัญในการซ่อมบำรุงรถยุคใหม่จะอาศัยการซ่อมบำรุงตามเลขไมล์ที่กำหนดเอาไว้ เช่น การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องต้องทำทุก 10,000 กม. การสลับยางและเปลี่ยนยางที่ต้องทำทุก 20,000–50,000 กม. ตามรอบที่กำหนด การเปลี่ยนผ้าเบรก ระบบแอร์ คลัตช์ เกียร์ ทั้งหมดนี้มีความสัมพันธ์เกี่ยวข้องกับการดูแลรักษาอย่างยิ่ง เพราะฉะนั้นหากผู้ให้บริการรายใดทำการเปลี่ยนแปลงชิ้นส่วนอุปกรณ์ทุกอย่างให้ดูเหมือนการนับหนึ่งใหม่อีกครั้ง ถือได้ว่าเป็นกลุ่มผู้ให้บริการที่ให้ความสำคัญแก่ผู้ซื้อเป็นอย่างมาก

กับ 5 ขั้นตอนสำคัญสำหรับการเลือกซื้อรถมือสองให้ได้รถที่มีคุณภาพดีเยี่ยมแต่ราคาสบายกระเป๋า อย่าพึ่งรีบซื้อจนกว่าจะเจอรถที่ถูกใจจริง ๆ หลังจากซื้อรถมือสองแล้ว อย่าลืมมองหาประกันอะไหล่รถยนต์ให้กับรถของคุณด้วย เพราะรถมือสองส่วนใหญ่ผ่านการใช้งานมาแล้ว เราไม่รู้ว่าอะไหล่แต่ละชิ้นส่วนจะเสื่อมสภาพการใช้งานเมื่อใด มีประกันอะไหล่รถยนต์ไว้จะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนหรือซ่อมอะไหล่ไปได้เลย ที่รู้ใจ เรารับประกันอะไหล่แท้ 100% ฟรีค่าแรงช่างและค่าเปลี่ยนอะไหล่ เข้าซ่อมได้ที่อู่ในเครือทั่วประเทศไทย รู้ใจกว่า ประหยัดกว่า เราพร้อมดูแลคุณ

สามารถติดตามข่าวสาร สาระความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ มอเตอร์ไซค์ และสุขภาพ รวมถึงโปรโมชั่นใหม่ ๆ จากรู้ใจ ประกันออนไลน์ ได้ที่ Facebook Page: Roojai หรือ Official Line ID: @roojai ได้เลย