สตาร์ทรถตอนเช้า มีน้ำไหลออกจากท่อเสีย เกิดจากอะไร?

น้ำไหลออกจากท่อเสีย เกิดจากอะไร? (cover) | Roojai.com

สวัสดีครับชาว Roojai.com กลับมาพบกับสาระดี ๆ ที่ทาง CARRO Thailand นำเสนอให้อ่านกันเช่นเคยนะครับ

ตอนนี้อากาศในบ้านเราก็เริ่มเย็น ๆ กันแล้วนะครับ เวลาขับรถในช่วงเช้า ๆ เราจะเริ่มสังเกตได้ว่ามีหมอกขาว ๆ ลง แต่บางทีมันก็อาจจะไม่ใช่หมอกก็ได้ เพราะอาจจะเป็นฝุ่น PM 2.5 หรือควันขาว ที่เกิดจากรถคันหน้าแทน! และเวลาที่คุณสตาร์ทรถตอนเช้า ๆ เคยสังเกตกันบ้างไหมครับว่า ที่ท่อไอเสีย ทำไมถึงมีน้ำหยดออกมาบ้าง หลายคนอาจตกใจ ว่ามีน้ำเข้าไปอยู่ในท่อไอเสีย หรือในเครื่องยนต์ตั้งแต่เมื่อไหร่ เดี๋ยว MR.CARRO จะมาเล่าให้ฟัง ว่าทำไมถึงมีครับ

น้ำไหลออกจากท่อเสีย เกิดจากอะไร? (1) | Roojai.com

ที่จริงแล้ว การมีหยดน้ำออกมาจากท่อไอเสียนั้น ไม่ใช่เรื่องที่ต้องตกใจ เพราะหมายถึงเครื่องยนต์สภาพยังสมบูรณ์ ทำงานเผาไหม้ได้สมบูรณ์ เนื่องจากมีส่วนผสมระหว่างน้ำมัน อากาศ และ ประกายไฟ ลงตัวอย่างเหมาะสม

เมื่อเจอความชื้นของอากาศในช่วงเช้า ๆ (และโดยเฉพาะในช่วงอากาศเย็น หรือหลังจากฝนตกตอนกลางคืน) เวลาสตาร์ทรถ อาจจะมีหยดน้ำออกมาจากปลายท่อไอเสีย เนื่องจากเป็นน้ำที่เกิดจากความร้อนของไอเสีย ที่เจอกับอากาศเย็นนอกห้องเผาไหม้ และความเย็นของโลหะในส่วนที่เป็นท่อไอเสีย จึงทำให้เกิดละอองน้ำ หรือหยดน้ำไหลออกมาสักพัก ก่อนจะหายไปเพราะความร้อนในท่อไอเสียนั่นเองครับ

น้ำไหลออกจากท่อเสีย เกิดจากอะไร? (2) | Roojai.com

แต่ถ้าเกิดว่าน้ำหยดออกมามากเกินไป ร่วมกับมีน้ำในหม้อน้ำหล่อเย็นหาย และเครื่องยนต์รถมีอาการกระตุกด้วย อันนี้น่าจะไม่ดีแล้วล่ะครับ เนื่องจากปะเก็นฝาสูบอาจไปแล้ว หรือฝาสูบโก่ง จนเกิดแรงดันน้ำออกมาทางท่อไอเสียได้ ถ้าคิดว่ารถของคุณมีอาการแบบนี้แล้ว ก็ควรนำรถเข้าอู่ซ่อมรถหรือศูนย์บริการ ให้ช่างตรวจสอบต่อไปครับ

น้ำไหลออกจากท่อเสีย เกิดจากอะไร? (3) | Roojai.com

ส่วนช่วงนี้ใครกำลังมีแผนอยากเปลี่ยนรถใหม่ หรืออยากขายรถคันเดิม ก็สามารถขายรถกับทาง CARRO ได้ง่าย ๆ เพราะเรารับซื้อรถของคุณ ที่ CARRO Express เพียงแค่คลิก https://th.carro.co/sell-car/express หรือสามารถ Inbox มาขอรายละเอียดได้ที่ Facebook Carro Thailand ครับ

และในอนาคตนี้ เตรียมพบกับแหล่งซื้อ-ขาย รถมือสองครบวงจร กับ “CARRO Auto Mall” ศูนย์รวมรถยนต์มือสองสภาพเยี่ยม พร้อมการันตีคุณภาพทุกคันครับ

รับฟรี แต้ม Roojai Rewards สูงสุด 1,500 บาท แลกของขวัญถูกใจ

เมื่อซื้อประกันรถกับ Roojai.com ให้มากกว่าแค่ราคาประหยัด
ลดเบี้ยสูงสุด 10% เมื่อรถติดกล้อง
ผ่อน 10 งวด ผ่านบัตรเดบิตหรือเครดิต
คืนเงิน 100% หากเจอถูกกว่า
รับประกันคุณภาพงานซ่อม 12 เดือน


เช็คราคา ฟรี!