ระยะปลอดภัย! เว้นช่องว่างจากคันหน้าเท่าไรดี?

 

อุบัติเหตุรถชนท้ายกันมีให้เห็นกันอยู่ทุกวัน ซึ่งมีผลอย่างยิ่งสำหรับผู้ขับขี่ทั้ง 2 ฝ่ายนอกจากเสียทรัพย์แล้ว ยังเสียเวลาเข้าไปอีก และยังส่งผลทำให้สภาพการจราจรติดขัดยิ่งขึ้น จึงมีข้อสงสัยจากผู้ขับขี่โดยเฉพาะผู้ขับรถหน้าใหม่ หรือยังมีประสบการณ์ไม่มากนัก ว่า การขับรถระยะห่างคันหน้า ต้องอยู่ที่เท่าไร วัดกันแบบไหน ถึงจะปลอดภัยหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุชนท้ายกัน

เมื่อต้องไปสอบในขับขี่ จะมีคำถามอยู่ในข้อสอบข้อหนึ่งถามว่า พ.ร.บ.จราจรทางบกฯ ผู้ขับขี่ต้องขับขี่รถห่างจากคันหน้าเท่าไร คำตอบที่ถูกต้องคือ ห่างจากรถคันหน้าพอสมควรในระยะที่หยุดรถได้โดยปลอดภัยในเมื่อจำเป็นต้องหยุด

แต่เมื่อมองตามหลักปฏิบัติแล้ว การเว้นระยะห่างคันหน้านั้นมีด้วยกันหลายตัวแปร ไม่ว่าจะเป็นสภาพการจราจร โดยเฉพาะในเมือง ที่การเคลื่อนตัวด้วยความเร็วไม่สูงมาก เว้นระยะห่างมากเกินไป ก็ยิ่งทำให้สภาพการจราจรไม่คล่องตัว ความเร็วที่ใช้ สภาพพื้นผิวถนน ไปจนถึงสภาพอากาศ

อย่างน้อยผู้ขับขี่จะต้องจำและสร้างความเคยชินคุ้นเคยกับรถคุณและการขับขี่ของคุณ ว่าระยะทางที่ต้องใช้ในการหยุดรถเท่านี้เป็นระยะที่มีความปลอดภัยมากที่สุด ถ้าระยะที่น้อยกว่านี้จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ จะต้องชะลอความเร็วเพื่อเพิ่มระยะห่าง อาจพอสรุปเพื่อให้สามารถเทียบเป็นระยะทางได้ง่ายๆ ดังนี้ ทุกๆ อัตราเร็ว 10 กม./ ชม. จะเว้นระยะห่างไว้ 5 เมตร เช่น อัตราเร็ว 50 กม./ชม. จะเว้นระยะห่างไว้ 25 เมตร แต่ในสภาพภูมิอากาศที่แย่ ไม่ว่าจะเป็นการมองเห็น สภาพถนนที่ลื่น ควรเพิ่มระยะห่างอย่างน้อยสองเท่า

กะระยะห่างจากคันหน้า 2 นาที

ในกรณีที่ผู้ขับขี่ต้องวิ่งบนถนนที่ต้องใช้ความเร็วค่อนข้างสูง ไม่ว่าจะเป็นบนทางด่วน มอเตอร์เวย์ หรือไฮเวย์ คุณต้องมีระยะห่างจากรถคันหน้า 2 วินาทีขึ้นไป หมายถึงระยะห่างจากรถยนต์คันหน้าเมื่อเทียบเป็นระยะเวลาในการวิ่งรถแล้วไม่ต่ำกว่า 2 วินาที ในกรณีของสภาพภูมิอากาศที่แย่ เช่น ถนนเปียก ฝนตก ควรเว้นระยะห่างอย่างน้อยเท่ากับ 4 วินาทีคือ เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า

กะระยะห่างคันหน้าด้วยการสังเกตวัตถุข้างทาง 3 วินาที

วิธีการคำนวณแบบนี้ให้ใช้จุดอ้างอิงเทียบโดยใช้สะพาน ต้นไม้ หรือป้าย สัญญาณจราจร เมื่อรถยนต์คันหน้าเคลื่อนที่ถึงจุดอ้างอิงคุณก็พูดในใจว่า “หนึ่งวินาที สองวินาที สามวินาที” ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 3 วินาที คุณจะต้องขับรถยนต์ มาถึงตรงจุดอ้างอิงนั้นพอดี แสดงว่าคุณห่างจากรถยนต์คันหน้าเท่ากับ 3 วินาที ซึ่งอยู่ในระยะห่างที่ปลอดภัย  แต่ถ้าคุณมาถึงจุดอ้างอิงก่อนที่คุณจะพูดจบ แสดงว่าคุณขับขี่ชิดกับรถยนต์คันหน้ามากเกินไป สำหรับอุบัติเหตุชนท้ายกันของรถยนต์มักเกิดขึ้นเพราะว่า

– ขับขี่ชิดกับรถยนต์คันหน้ามากเกินไป

– ไม่สามารถเบรกได้ทันเวลา

โดยผู้ขับขี่สามารถหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุเช่นนี้ได้โดยรักษาระยะห่างให้เหมาะสมและมองไปข้างหน้าไปให้ไกล อย่ามองเพียงแค่คันหน้าคุณเพียงคันเดียว เพื่อให้เวลาแก่ตัวคุณอย่างเพียงพอที่จะตอบสนองด้วยการเบรกได้ทันเวลา เมื่อรู้สึกว่าขับขี่ชิดกับรถยนต์คันหน้ามากเกินไป คุณควรชะลอความเร็วลงทีละน้อยเพื่อเพิ่มระยะห่างให้เหมาะสม

แม้เราจะรักษาระยะห่างไว้แค่ไหน แต่อุบัติเหตุก็เกิดขึ้นได้เสมอ ให้ “รู้ใจ” อยู่เคียงข้างช่วยเหลือคุณ ด้วยประกันภัยรถยนต์ออนไลน์ชั้น 1 แบ่งชำระเบาๆ ดอกเบี้ย 0% 10 เดือน เริ่มต้นเพียงเดือนละ 500 กว่า เริ่มคุ้มครองทันที การันตีถึงที่เกิดเหตุภายใน 30 นาที พร้อมบริการช่วยเหลือฉุกเฉินกรณีรถเสีย ฟรี 1 ปี คลิกเช็คเบี้ย! และซื้อประกันชั้น 1 กับรู้ใจ.com เลยวันนี้

รู้ใจดอทคอม ฉลองครบรอบ 2 ปี แจกอลังการกว่า 12 ล้าน!

ลุ้นสนั่น!  รถยนต์ Nissan Note, iPhone X ทุกเดือน, ทองคำ 50 สตางค์ทุกสัปดาห์

ฟรีไม่อั้น!ซื้อชั้น 1 ปีแรก ฟรีบัตรของขวัญสูงสุด 700 บาท, บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชม.

หากระบุติดกล้องหน้ารถ ลดเบี้ยให้อีก 5% สำหรับประกันทุกชั้น

ยิ่งชวนเพื่อนมาก ยิ่งมีสิทธิ์ลุ้นรางวัลมาก รีบเลย ถึง 15 พ.ค. 2561 เท่านั้น

คลิก https://www.roojai.com/anniversary หรือโทร 02 582 8888

รู้ใจห่วงใยคนขับรถทุกคน แค่เช็คเบี้ยขอใบเสนอราคากับรู้ใจ รับฟรีไปเลย! บริการตรวจสภาพรถ มูลค่า 500.- และฟรี! เติมลมไนโตรเจนครั้งละ 200.- ที่ศูนย์บริการรถยนต์ ไทร์พลัส คลิกเลย https://www.roojai.com/tyreplusspecial/