Roojai

ขับรถกลางคืน มองไม่ชัด เช็คโรคเสี่ยงเป็น พร้อมทริคเลือกแว่นตา

อาการของโรคที่เสี่ยงเป็นเมื่อมองกลางคืนไม่ชัด

เคยมั้ย? เวลาขับรถตอนกลางคืนแล้วมองไม่ชัด หากคุณมีค่าสายตาปกติไม่ได้สั้น-ยาว-เอียง คุณอาจมีภาวะสายตาสั้นตอนกลางคืน (Night myopia) หรือตาบอด ตาฟางตอนกลางคืน (Night Blindness) โดยภาวะสายตาสั้นตอนกลางคืนมักพบในคนที่มีค่าสายตาผิดปกติ เช่น สายตาสั้นและสายตาเอียง โดยเฉพาะคนสายตาเอียงที่อาจมีปัญหาด้านการมองเห็นมากกว่า เช่น เห็นแสงไฟจากดวงไฟหรือไฟท้ายคันหน้าฟุ้ง หรือเห็นเป็นเส้นแฉกกระจายออกจากกัน ทำให้วิสัยทัศน์ในการขับขี่แย่ลงจนตัดสินใจได้ลำบากมากกว่าเดิม

ส่วนสาเหตุสำคัญที่สายตาเป็นปกติเมื่อขับรถกลางวัน แต่กลับมีปัญหาเฉพาะตอนกลางคืน เป็นเพราะว่าช่วงเวลากลางวัน ‘แสงสว่าง’ ทำให้รูม่านตาหดเล็กลง จึงช่วยชดเชยการมองเห็นให้มีความคมชัดมากขึ้นนั่นเอง

วันนี้รู้ใจได้รวบรวมและแชร์รายละเอียดที่น่าสนใจ รวมถึงวิธีแก้ปัญหาทั้งจากตัวคุณและรถยนต์ จะมีรายละเอียดที่น่าสนใจหรือเป็นประโยชน์ยังไงบ้าง ไปติดตามพร้อม ๆ กับเราได้เลย

ตาบอดตอนกลางคืน และ สายตาสั้นตอนกลางคืน ต่างกันยังไง?

ตาบอด ตาฟางตอนกลางคืน (Night Blindness) จะแตกต่างกับอาการสายตาสั้นตอนกลางคืน (Night myopia) โดย

 • สายตาสั้นตอนกลางคืน (Night myopia) จะทำให้มองเห็นไม่ชัดเจนในตอนกลางคืนที่มีแสงน้อย อาจมองเห็นภาพแสงเป็นแฉกภาพไม่คมชัด
 • ตาบอด ตาฟางตอนกลางคืน (Night Blindness) ตาบอดกลางคืน อาการคือจะมองไม่เห็น หรือเห็นฝ้าฟางในที่ที่มีแสงน้อย เช่น การขับรถตอนกลางคืน หากมองเห็นไม่ค่อยชัดอยู่แล้ว เมื่อมีแสงไฟหน้าของรถที่วิ่งสวนทางมาเข้าตา ทำให้มองไม่เห็นอะไรเลยหลายวินาที ซึ่งอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุหรือรถชนกลางคืนได้ หากมีอาการแบบนี้แนะนำให้รีบปรึกษาจักษุแพทย์
วิธีเลือกแว่นขับรถตอนกลางคืน

เลนส์แว่นตาช่วยทำให้มองชัดตอนกลางคืนได้ยังไง?

สาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้คุณขับรถกลางคืน มองไม่ชัด ก็คือค่าสายตาที่ผิดปกติ ซึ่งสามารถแก้ไขได้ด้วยเลนส์แว่นที่มีค่าสายตาที่ถูกต้อง รวมถึงเลือกใช้ควบคู่กับเลนส์เคลือบสารป้องกันแสงสะท้อน เนื่องจากเลนส์ประเภทนี้จะช่วยลดความคลาดเคลื่อน (Aberrations) ประเภทต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น

 • ลดแสงฟุ้งและแสงสะท้อนตอนกลางคืน
 • เพิ่มคอนทราสท์ในสภาวะที่มีแสงน้อย ช่วยให้การมองเห็นในที่มืด และแยกแฉกสีได้ชัดเจนมากขึ้น

หากสังเกตตัวเองแล้วพบว่าเริ่มมองกลางคืนไม่ชัด แถมยังไม่แน่ใจว่าอาการแบบนี้เข้าข่ายภาวะสายตาสั้นตอนกลางคืนหรือไม่ แนะนำให้เข้ารับการปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะดีที่สุด เพื่อป้องกันปัญหาอื่น ๆ ที่อาจตามมาในกวนใจในอนาคต

ทริคเลือกเลนส์แว่นตาขับรถตอนกลางคืน

การเลือกแว่นสายตาก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่คุณควรให้ความสำคัญเช่นเดียวกัน ถ้าหากคุณระบุอย่างชัดเจนว่าต้องการแว่นตาขับรถตอนกลางคืน ร้านแว่นส่วนใหญ่จะแนะนำให้ใช้เลนส์เคลือบสารป้องกันแสงสะท้อนเท่านั้น 

เนื่องจากเลนส์ประเภทนี้จะเป็นเลนส์ใส ไม่บดบังแสงเข้าสู่ดวงตา ทำให้มองเห็นได้ชัดเจนในเวลากลางคืน แถมยังช่วยลดแสงสะท้อนของไฟถนน ไฟหน้ารถ ที่เกิดขึ้นกับผิวเลนส์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

โรคที่เสี่ยงมีอาการตาพร่ามัวตอนกลางคืน

อีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่ทำให้ตาของคุณมองไม่ค่อยในตอนกลางคืนคือโรคต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น ดังนี้

1. ร่างกายขาดวิตามิน เอ

ถ้าหากร่างกายขาดสารอาหารชนิดนี้ มั่นใจได้เลยว่าโรคนี้แหละ เป็นสาเหตุที่ทำให้อาการตามัวเวลากลางคืน แนะนำให้รับประทานผักใบเขียว แครอท และวิตามินเสริม ซึ่งหากร่างกายของคุณได้รับวิตามิน เอ ที่เพียงพอแล้ว การรับประทานวิตามินเสริมจะไม่ช่วยรักษาอาการสายตาพร่ามัวในตอนกลางคืนให้ดีขึ้นได้ 

2. ได้รับสังกะสีไม่เพียงพอ

วิตามิน เอ ต้องทำงานร่วมกับสังกะสี ดังนั้นหากไม่อยากสายตาพร่ามัวในตอนกลางคืน ควรรับประทานสังกะสีให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานสังกะสีจากถั่วเปลือกแข็ง สัตว์ปีก หรือเนื้อวัว

3. โรคเบาหวาน

โรคเบาหวานถือเป็นปัจจัยเสริมที่ทำให้เกิดปัญหาสายตามัวตอนกลางคืน เนื่องจากการมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงเป็นเวลานาน จะทำลายหลอดเลือดและเส้นประสาทในดวงตา ที่อาจทำให้เกิดภาวะเบาหวานขึ้นจอนั่นเอง แนะนำให้เข้ารับการรักษาโรคเบาหวานตามแบบปกติ และรับประทานอาหารที่สามารถป้องกันโรคเบาหวานได้

4. ต้อกระจก

ต้อกระจกมีสาเหตุมาจากเศษเซลล์ที่เกิดการสะสมจากการเติบโต และตายของเซลล์ในเลนส์ตา ต้อกระจกจะทำให้เลนส์ตาและสายตาฝ้ามัว ทำให้แสงที่ส่องเข้ามาในดวงตาเกิดการหักเหที่ผิดเพี้ยน อาจทำให้คุณเห็น halos หรือแสงทรงกลด และ starburst หรือแสงแฉกหรือสายตาพร่ามัว ข้อแนะนำเดียวที่สามารถแก้ปัญหานี้ได้ คือ ผ่าตัดต้อกระจก

ตาบอดกลางคืน สายตาสั้นตอนกลางคืน

วิธีเพิ่มทัศนวิสัยที่ชัดเจนขึ้น เมื่อต้องขับรถตอนกลางคืน

หากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่ไม่ชอบขับรถตอนกลางคืน เนื่องจากสายตาที่พร่ามัว เห็นภาพตรงหน้าฟุ้งและเป็นแฉกสี เรามี “วิธีเพิ่มทัศนวิสัย” มาให้คุณปฏิบัติตาม ดังนี้

แก้ปัญหาจากตัวรถยนต์
 • ทำความสะอาดไฟหน้า หรือเปลี่ยนโคมไฟหน้าที่ขุ่นมัว เพื่อให้ไฟส่องสว่างได้เต็มประสิทธิภาพ
 • ไม่ติดฟิล์มรถยนต์บานหน้ารถ ด้วยความเข้มที่มากเกินไป
 • ทำความสะอาดกระจกหน้ารถ เพื่อให้ทัศนวิสัยชัดเจนมากที่สุด
 • เปลี่ยนใบปัดน้ำฝนให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์
 • ลดแสงสว่างทั้งบนแผงคอนโซล ไฟสร้างบรรยากาศ หรือไฟภายในห้องโดยสาร ขณะขับรถตอนกลางคืน
แก้ปัญหาจากตัวคุณ
 • หากรู้สึกว่ามองเห็นภาพไม่ชัดขณะขับรถตอนกลางคืน ควรตรวจสายตาเป็นประจำ เนื่องจากสายตาอาจมีปัญหาหรืออาจมีการเปลี่ยนแปลง
 • คนที่มีความจำเป็นต้องใส่แว่นสายตา ไม่ว่าจะสั้น เอียง หรือยาว ควรเลือกเลนส์ที่เคลือบสารป้องกันแสงสะท้อน หรือ AR Coating 
 • ทำความสะอาดเลนส์ของแว่นตาให้สะอาดอยู่เสมอ

ทั้งหมดนี้คือทริคดี ๆ ในการเพิ่มทัศนวิสัยการมองเห็นเมื่อขับรถตอนกลางคืนได้เป็นอย่างดี แถมยังมีวิธีที่สามารถเริ่มได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง สำหรับคนที่ไม่มีปัญหาด้านค่าสายตาไม่จำเป็นจะต้องใส่แว่นตาขับรถ เพียงเพราะต้องการตัดแสงรบกวน เนื่องจากมีแนวโน้มว่าจะลดการมองเห็นในภาพรวม ทำให้ทัศนวิสัยแย่ลงกว่าที่คิด

การใช้รถใช้ถนนจำเป็นจะต้องมีทัศนวิสัยที่ดีตลอดการเดินทาง เพราะไม่อย่างนั้นอาจจะเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นได้ หากรู้ตัวว่าสายตาไม่ปกติ แนะนำให้ตรวจสายตาหรือค่าสายตาอย่างละเอียด พร้อมกับเลือกแว่นที่ตอบโจทย์แก่การขับรถตอนกลางคืน และเพื่อความอุ่นใจที่เพิ่มมากขึ้น อย่าลืมซื้อ “ประกันภัยรถยนต์” ติดเอาไว้ด้วย เพราะจะช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่าย อันเนื่องมาจากอุบัติเหตุบนท้องถนนได้เป็นอย่างดี

สามารถติดตามข่าวสาร สาระความรู้เกี่ยวกับสุขภาพ รถยนต์ มอเตอร์ไซค์ รวมถึงประกันภัยออนไลน์ต่าง ๆ จากรู้ใจได้ที่ Facebook Page: Roojai หรือคลิกที่นี่เพื่อเพิ่มเราเป็นเพื่อนใน LINE ได้เลย (Official Line ID: @roojai)