รถชนในลานจอด อุบัติเหตุที่คุณไม่ควรประมาท

เพราะอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกที่ ไม่เว้นแม้แต่ลานจอดรถ อีกทั้งลานจอดรถของแต่ละสถานที่นั้นยังออกแบบให้แตกต่างกัน ไม่นับรวมแสงไฟที่ไม่สว่างเพียงพอ และการออกแบบตัวอาคารจอดรถที่อาจบดบังวิสัยทัศน์หากคนขับไม่ใช้ความระมัดระวัง รวมถึงนักซิ่งใจร้อนที่นิยมใช้ความเร็วในการขับหาที่จอดรถ

อย่าปล่อยให้ความสุขจากการไปช้อปปิ้ง ติดต่องาน หรือทำธุระส่วนตัว กลายเป็นเรื่องชวนหัวเสียเพียงเพราะคุณดันเจออุบัติเหตุในลานจอดรถ David J.Berg ทนายความ และนักเขียนผู้เชี่ยวชาญด้านกฏหมายเกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์อธิบาย 5 รูปแบบของการเกิดอุบัติเหตุในลานจอดรถไว้อย่างน่าสนใจ

  1. ต่างคนต่างถอย: การชนแบบนี้เกิดจากการจอดรถหันหน้าเข้าซอง แล้วรถที่จอดฝั่งตรงข้ามเกิดถอยออกจากซองพร้อมกันพอดี แถมยังโชคร้ายที่อีกฝ่ายไม่มีเซนเซอร์หลัง ทำให้ถอยรถชนท้ายกันอย่างจัง อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในกรณีนี้ถือเป็นความประมาทร่วมของคนขับทั้งสองฝ่าย
  2. ท้ายชนหน้า: ขณะที่คุณกำลังถอยรถออกจากซอง อยู่ๆ รถคันหนึ่งก็พุ่งชนท้ายด้วยความเร็วสูง โดยเฉพาะเมื่อรถของคุณจอดใกล้กับทางลงที่ลาดชัน อาจเสี่ยงต่อการที่รถที่กำลังลงจากลานจอดพุ่งเข้าชนรถของคุณ ในทางตรงกันข้ามหากคุณกำลังขับลงจากลานจอดรถก็ไม่ควรใช้ความเร็ว เพราะอาจชนเข้ากับรถคันอื่นได้
  3. หน้าชนหน้า: แม้การจอดรถในซองอาจรู้สึกปลอดภัย แต่หากมีรถจอดขวางบดบังวิสัยทัศน์ทำให้คุณมองไม่เห็นรถที่กำลังวิ่งตัดหน้า ย่อมเสี่ยงต่อการเฉี่ยวชนกันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นก่อนออกจากซองควรมองซ้าย-ขวาให้ดีทุกครั้ง
  4. แย่งที่จอด: เมื่อต่างฝ่ายต่างก็เห็นที่จอดรถและไม่มีใครยอมใคร การกระทบกระทั่งกันของรถสองคันจึงเกิดขึ้น สถานการณ์นี้อาจเสี่ยงต่อการลุกลามบานปลายถึงขั้นทะเลาะวิวาท จนอาจมีผู้บาดเจ็บหรือหากอีกฝ่ายมีอาวุธก็อาจเกิดเหตุการณ์ที่น่ากลัวกว่าที่คิด
  5. ไร้หมอนกั้น: หมอนห้ามล้อที่อยู่ตรงซองจอดรถมีส่วนช่วยในการลดอุบัติเหตุได้อย่างดี แต่ก็ใช่ว่าลานจอดรถทุกที่จะมีหมอนห้ามล้อวางกั้นกลางระหว่างรถของคุณกับรถคันข้างหลัง บ่อยครั้งจึงมักเกิดการถอยชนรถอีกฝั่งได้เช่นกัน

อย่างไรก็ดี อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในลานจอดรถส่วนหนึ่งมาจากการขับรถเร็ว ขับรถไปแชทไปหรือคุยโทรศัพท์มือถือไปด้วย ความไม่มีวินัยและไม่เคารพกฎกติกาอย่าง การขับรถย้อนศร จอดรถในที่ห้ามจอด หรือการเร่งเครื่องแซงรถคันหน้าที่จอดรอรถออกจากซอง จนพลาดชนกับรถที่กำลังออกจากซองเข้าอย่างจัง ดังนั้น ลานจอดรถจึงเป็นสถานที่ที่น่ากลัวและเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุมากกว่าที่คาดคิด

แต่ไม่ว่า รถของคุณจะเกิดอุบัติเหตุที่ไหน ขอเพียงมีประกันภัยรถยนต์ “รู้ใจ” ที่รักรถเต็มหัวใจ ให้รู้ใจดูแลประกันภัยรถยนต์ของคุณ พร้อมเป็นเพื่อนที่คอยอยู่เคียงข้างคุณในทุกเส้นทาง ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 กับรู้ใจให้คุณผ่อนสบายในราคาเริ่มต้นเดือนละ 500 บาท+ ดอกเบี้ย 0% นาน 10 เดือน การันตีถึงที่เกิดเหตุภายใน 30 นาที พร้อมบริการช่วยเหลือกรณีฉุกเฉินหรือรถเสียฟรี 1 ปี

ซื้อประกันรถชั้น 1 กับรู้ใจ ปีแรก ฟรี! บัตรของขวัญมูลค่าสูงสุด 700.- *

* -ฟรี! บัตรของขวัญมูลค่า 700.- เมื่อเลือกชำระเต็มจำนวน
-ฟรี! บัตรของขวัญมูลค่า 300.- เมื่อเลือกผ่อนชำระ 0% นานสูงสุด 10 เดือน

ลดเบี้ย 5% เมื่อซื้อประกันรถภาคสมัครใจทุกประเภท และระบุมีกล้องติดหน้ารถ

ถ้ารักรถเต็มหัวใจ ให้ “รู้ใจ” ดูแลรถให้คุณ คลิกเช็คเบี้ยประกันรถ หรือโทร 02 582 8888

“ลุ้นเที่ยวฟิน ถิ่นโมร็อกโก ฟรี! ลุ้นทองทุกเดือน”

ซื้อประกันกับรู้ใจชั้นไหนก็ได้ ลุ้นทริปเที่ยวประเทศโมร็อกโก
และทองคำ 50 สตางค์ทุกเดือน ยิ่งชวนเพื่อนมาก ยิ่งมีสิทธิ์มาก

ซื้อประกันชั้น 1 กับปีแรก รับฟรี บัตรของขวัญมูลค่าสูงสุด 500 บาท
เมื่อชำระเต็มจำนวน และบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชม. ถึง 15 ต.ค. 2561

รู้ใจ…ให้ส่วนลดสุดพิเศษเมื่อจ่ายเต็ม ผ่อนสบาย 10 งวด
รับประกันงานซ่อม 12 เดือน ติดกล้องลดเบี้ยอีก 5%
ต่อประกันล่วงหน้าได้สูงสุดถึง 3 เดือน คลิกเลย หรือโทร 02 582 8888

พิเศษอีกเพื่อคนรักรถ แค่เช็คเบี้ยกับรู้ใจ รับฟรี!บริการตรวจสภาพรถมูลค่า 500.-
และเติมลมไนโตรเจนครั้งละ 200.- ที่ไทร์พลัส คลิกเลย