Roojai

7 อุปกรณ์ที่รถบ้านเคลื่อนที่ควรมี ช่วยให้คุณแคมป์ปิ้งได้ทั่วไทย

แคมป์ปิ้งได้ทั่วไทย กับ 7 อุปกรณ์ที่รถบ้านเคลื่อนที่ควรมี | รู้ใจ

รถบ้านเคลื่อนที่ นวัตกรรมใหม่ของยานยนต์ที่มาพร้อมกับการท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ด้วยประเทศไทยมีพื้นที่พักผ่อนที่น่าสนใจสามารถปรับเปลี่ยนให้กลายเป็นจุดแวะพักหลับนอนยามค่ำคืนได้ จึงมีการพัฒนารูปแบบการพักผ่อนจากห้องพักขนาดเล็ก สู่ลานกางเต็นท์ และกลายเป็นจุดจอดรถบ้านที่สามารถเปลี่ยนเป็นที่หลับที่นอนได้ทันที

การเตรียมรถบ้านเคลื่อนที่ดี ๆ สักคันจำเป็นต้องหาอุปกรณ์เสริมที่เหมาะสมเพื่อการใช้งานติดรถเอาไว้ จะทำให้การพักผ่อนของคุณเต็มไปด้วยประสิทธิภาพ รู้ใจเลยขอชวนทุกคนมาเรียนรู้และดูกันว่า อุปกรณ์อะไรบ้างที่ควรหาใส่ไว้ในรถบ้านเคลื่อนที่ กับ 7 อุปกรณ์สำคัญที่รถบ้านเคลื่อนที่ควรมี ช่วยให้คุณพร้อมสำหรับแคมป์ปิ้งได้ทุกการเดินทาง

ชุดเครื่องสำรองไฟ สำหรับรถบ้านเคลื่อนที่ | รู้ใจ

7 อุปกรณ์แนะนำที่รถบ้านเคลื่อนที่ควรพกติดไว้ มีอะไรบ้าง?

รถบ้านเคลื่อนที่ คือรถขนาดใหญ่ที่สามารถปรับเปลี่ยนให้กลายเป็นที่พักอาศัยได้ โดยที่ไม่จำเป็นต้องลงไปกางเต็นท์ กระโจม หรือต้องวิ่งวุ่นมองหาโรงแรม เพียงแต่เมื่อคุณพบที่พักที่เหมาะสมแล้ว สามารถเลือกจอดพักผ่อนได้อย่างสบายใจ แต่เพื่อให้การออกเดินทางท่องเที่ยวพร้อมรถบ้านเคลื่อนที่ของคุณให้เป็นไปด้วยความราบรื่น เราขอแนะนำ 7 อุปกรณ์สำคัญที่รถบ้านเคลื่อนที่ต้องมี รับรองว่าพกติดรถเอาไว้ปลอดภัยแน่นอน มีอุปกรณ์สำคัญต่าง ๆ ดังนี้

1.อุปกรณ์ส่องสว่างและชุดเครื่องสำรองไฟ

สิ่งสำคัญอย่างแรกที่ รถบ้านเคลื่อนที่ หรือ แคมป์ปิ้งคาร์ ต้องมี ได้แก่อุปกรณ์ส่องสว่างและชุดเครื่องสำรองไฟ เพราะการไปที่จุดจอดรถพักผ่อนในแต่ละแห่งมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่แตกต่างกันออกไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับอุปกรณ์ส่องสว่างที่หลายแห่งมีอย่างจำกัด หรือบางแห่งไม่มีไฟฟ้าใช้เลย ดังนั้น ในการนำรถบ้านเคลื่อนที่ออกไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ควรจัดเตรียมเครื่องสำรองไฟและชุดส่องสว่างให้ครบถ้วน โดยเฉพาะในส่วนของชุดเครื่องสำรองไฟควรมีขนาดกะทัดรัด พกพาสะดวก และมีจุดสำหรับเสียบพ่วงอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เพียงพอ สำหรับการเลือกอุปกรณ์ชุดเครื่องสำรองไฟ ควรเป็นแบบมีจุดชาร์จอุปกรณ์ได้ทั้งไฟบ้าน ไฟรถโดยเฉพาะชาร์จจากที่จุดบุหรี่ แถมอุปกรณ์ชุดเครื่องสำรองไฟรุ่นใหม่มีระบบชาร์จด้วยพลังงานแสงอาทิตย์อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์สำคัญที่คนรักแคมป์ปิ้งไม่ควรพลาด

ผ้าเต็นท์ ชุดเชือกและรอกไฟฟ้า รถบ้านเคลื่อนที่ | รู้ใจ

2.ผ้าเต็นท์กันแดด

อีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญที่สามารถเพิ่มพื้นที่ใช้สอยให้กับ รถบ้านเคลื่อนที่ หรือ แคมป์ปิ้งคาร์ ของคุณได้แก่ชุดผ้าเต็นท์กันน้ำ ผ้าเต็นท์เหล่านี้จะทำหน้าที่เพิ่มพื้นที่การพักผ่อนข้างรถให้คุณ รวมถึงหากไปร่วมกันเป็นคาราวาน สามารถกางผ้าเต็นท์เชื่อมต่อกันเป็นทางเดิน หรือเป็นจุดนั่งพักผ่อนด้วยกันได้ที่จุดจอดรถ สำหรับชุดอุปกรณ์ผ้าเต็นท์ มีผ้าใบกางเต็นท์ที่สามารถกันน้ำได้ น้ำหนักเบา พร้อมเสาขึงผ้าเต็นท์และสมอบก สำหรับการเลือกผ้าเต็นท์กันแดดที่ดี ควรมีน้ำหนักเบา กันน้ำได้ดี และติดตั้งได้ง่าย เพราะประเทศไทยมักมีฝนตกบ่อย หากผ้าใบกางเต็นท์ไม่สามารถกันน้ำได้ดี มีสิทธิ์เปียกปอนกันไปหมดแน่

3.ชุดเชือกและรอกไฟฟ้า

เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญที่คนรักการเดินป่าและแคมป์ปิ้งต้องมี เชือกคืออุปกรณ์อเนกประสงค์ที่สามารถใช้งานได้มากมายโดยเฉพาะการมัด และการห้อยสิ่งของต่าง ๆ รวมไปถึงการชักลากหากเกิดเหตุรถติดหล่มหรือโคลน ควรจัดชุดรอกไฟฟ้าไว้สำหรับการดึงรถเอาไว้ด้วย จะทำให้การเดินทางของคุณเต็มไปด้วยความปลอดภัยอย่างมาก เพราะว่ารถบ้านเคลื่อนที่แต่ละคันมีน้ำหนักมาก ในพื้นที่บางแห่งที่มีดินอ่อนนุ่ม อาจเกิดปัญหาติดหล่ม หากอยู่กันเพียงลำพังนับว่าเป็นเรื่องยากมากที่จะมองหาความช่วยเหลือได้ แต่ถ้าคุณเตรียมเชือกหรือชุดรอกไฟฟ้าเอาไว้ ยังสามารถแก้ไขปัญหาต่าง ๆ เหล่านี้ได้ด้วยตัวคุณเอง

เตาแก๊สปิคนิค อุปกรณ์ทำอาหาร ชุดเครื่องกรองน้ำ | รู้ใจ

4.ชุดอุปกรณ์ทำอาหารและจุดไฟ

อีกอุปกรณ์สำคัญที่ต้องมีติดไว้ในรถแคมป์ปิ้งสำหรับการเดินทางคือ อุปกรณ์ทำอาหารและการจุดไฟที่ควรเตรียมเอาไว้ให้ครบถ้วน เนื่องจากกฎระเบียบในการเข้าใช้พื้นที่ในอุทยานแห่งชาติในปัจจุบันไม่อนุญาตให้ก่อไฟในพื้นที่โล่งแจ้ง เราสามารถใช้เตาแก๊สปิคนิคแบบพกพาทำอาหารง่าย ๆ ได้อย่างสะดวก นอกจากนั้นอุปกรณ์ทำครัวเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น เขียง มีดทำอาหาร ควรมีติดตัวไว้สำหรับการมองหาอาหารมื้อพิเศษระหว่างการท่องเที่ยวของคุณ

และที่สำคัญกับอุปกรณ์การจุดไฟ ควรหาไว้ให้หลากหลายและควรมีชุดเชื้อเพลิงเตรียมไว้หลาย ๆ แบบ เพราะเราไม่รู้เลยว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นในภายภาคหน้า การเตรียมชุดจุดไฟ พร้อมเชื้อไฟในรูปแบบต่าง ๆ เอาไว้ให้พร้อม ย่อมสามารถสร้างความอบอุ่น และความพร้อมในการจุดไฟให้คุณได้

5.ชุดอุปกรณ์เครื่องกรองน้ำ

อีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญที่ได้รับความนิยมเพิ่มมากยิ่งขึ้น นั่นคือ ชุดเครื่องกรองน้ำแบบพกพา เพราะว่าการเดินทางด้วยรถแคมป์ปิ้งคาร์มักมีผู้โดยสารหลายคน และนั่นหมายถึงการใช้น้ำเพื่อการบริโภคจำนวนมาก อาจเกิดภาวะน้ำหมดระหว่างทางและไม่อาจสามารถหาซื้อน้ำสะอาดไว้สำหรับดื่มหรือทำอาหารได้ การเลือกเครื่องกรองน้ำขนาดจิ๋วเหล่านี้ควรดูเรื่องระบบกรองให้ดี โดยเฉพาะการฆ่าเชื้อโรคที่ในเวลานี้เครื่องกรองน้ำพกพาส่วนใหญ่จะมีการติดตั้งระบบการฆ่าเชื้อโรคเอาไว้ ดังนั้น การมีเครื่องกรองน้ำขนาดพกพาติดตัวเอาไว้ ช่วยให้คุณสามารถผลิตน้ำสะอาดมาใช้ได้ในทุกเวลาที่คุณต้องการ

ลานกางเต็นท์ ชุดเครื่องนอน สำหรับรถบ้านเคลื่อนที่ | รู้ใจ

6.ชุดปฐมพยาบาลเบื้องต้น

ถือเป็นอุปกรณ์ที่มีการนึกถึงน้อยมาก นั่นคือ ชุดอุปกรณ์ทำแผลและการรักษาพยาบาลเบื้องต้น การพกอุปกรณ์เหล่านี้ไว้ ไม่เพียงแค่เป็นการป้องกันดูแลตัวเองแล้ว ยังเป็นความพร้อมสำหรับการดูแลผู้อื่นอีกด้วย บาดแผลเล็ก ๆ น้อย ๆ ในระหว่างการเดินทางคือสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้ในทุกเวลา รวมไปถึงการเจ็บป่วยบางอย่างที่เราสามารถปฐมพยาบาลกันเบื้องต้นได้ และถ้าใครมีแคมปิ้งคาร์ขนาดใหญ่ การมีอุปกรณ์สำหรับการดาม และเคลื่อนย้ายผู้ประสบภัยควรมีติดตัวเอาไว้เพื่อให้การปฐมพยาบาลในพื้นที่ทุรกันดารเต็มไปด้วยประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพราะบ่อยครั้งที่นักเดินทางมักมองไม่เห็นคุณค่าของอุปกรณ์เหล่านี้ แต่เมื่อต้องการใช้งานกลับหาเอาไว้ไม่ได้ ดังนั้นอย่าหวังหาอุปกรณ์เสริมเอาขนาดหน้า เตรียมความพร้อมเอาไว้ก่อนดีกว่ายอมสร้างความอุ่นใจให้คุณได้อย่างแน่นอน

7.ชุดเครื่องนอนขนาดกะทัดรัด

อีกหนึ่งชุดอุปกรณ์ที่จะทำให้การพักผ่อนของคุณเป็นไปด้วยความสะดวกสบาย นั่นคือ ชุดเครื่องนอนประเภทต่าง ๆ สำหรับความหมายของชุดเครื่องนอน ไม่ได้หมายความว่าเราต้องพกชุดนอนติดตัวไป แต่หมายถึงอุปกรณ์สำหรับการปรับเปลี่ยนพื้นที่เพื่อการหลับนอนอย่างมีประสิทธิภาพ เช่น แผ่นฟลายชีท ที่ทำหน้าที่เป็นเหมือนเบาะปรับพื้นที่สำหรับการนอน ให้คุณสามารถนอนได้ในทุกสภาพพื้นที่ได้ ถุงนอนและหมอน อุปกรณ์จำเป็นที่ปรับเปลี่ยนการใช้งานได้หลายรูปแบบ ทำให้คุณได้ทั้งความอบอุ่น และสะดวกสบาย จะปรับรูปโฉมเป็นผ้าปูที่นอนก็ได้ นับว่ามีความสะดวกอย่างเต็มที่

นอกจากนั้นแล้ว การจัดเตรียมชุดทำความอบอุ่นฉุกเฉินที่เป็นรูปแบบซองเจลควรมีติดตัวไว้บ้าง เพราะในประเทศไทยโดยเฉพาะพื้นที่ทางภาคเหนือมีอากาศหนาวมาก ควรมีติดตัวเอาไว้ใช้งานในเต็นท์หรือที่นอน จะทำให้ชีวิตการเดินทางของคุณมีประสิทธิภาพและพักผ่อนได้อย่างเต็มที่อีกด้วย

ลานกางเต็นท์ ชุดเครื่องนอน สำหรับรถบ้านเคลื่อนที่ | รู้ใจ

รู้ใจชวนทุกคนตรวจสอบรถบ้านเคลื่อนที่คันเก่งของคุณว่ามีอุปกรณ์เสริมเตรียมความพร้อมสำหรับการเดินทางครบถ้วนหรือยัง กับ 7 อุปกรณ์สำคัญที่รถบ้านเคลื่อนที่ควรมี เมื่อเตรียมได้ครบถ้วนย่อมทำให้การเดินทางของคุณอุ่นใจ และปลอดภัยอย่างแน่นอน และที่สำคัญต้องไม่พลาดที่จะมองหาประกันภัยรถยนต์ชั้นดีที่คุ้มครองทั้งรถและการเดินทางให้ครบถ้วน ปรึกษารู้ใจก่อนการเดินทางทุกครั้งกับการทำประกันภัยรถยนต์ในหลากหลายรูปแบบเพื่อการเดินทางของคุณเต็มไปด้วยการคุ้มครองที่ครอบคลุม เดินทางได้อย่างอุ่นใจ เพราะมีประกันภัยรถยนต์ที่รู้ใจคอยดูแลเคียงข้างคุณตลอด 24 ชม. แบบรู้ใจกว่า ประหยัดกว่า สบายกระเป๋า ผ่อนได้ผ่านบัตรเดบิตถึง 10 งวด ประหยัดสูงสุด 30% ซื้อง่ายใน 3 นาที

สามารถติดตามข่าวสาร สาระความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ มอเตอร์ไซค์ และสุขภาพต่าง ๆ รวมถึงโปรโมชั่นใหม่ ๆ จากรู้ใจได้ที่ Facebook Page: Roojai หรือ Official Line ID: @roojai ได้เลย