Roojai

5 เทคนิคซื้อรถยังไงให้ผ่อนหมดไวที่สุด รถใหม่หรือรถมือสองดี ?

ซื้อรถ | ผ่อนรถ | รู้ใจ

เมื่อวันที่คุณมีความพร้อม ได้เวลาค้นหาของขวัญให้กับตัวเอง รถยนต์นับเป็นสินทรัพย์ประเภทแรกที่ทุกคนคิดถึง เพราะมีราคาไม่สูงนัก อีกทั้งมีตัวเลือกมากมาย สร้างความสะดวกสบายและเป็นสัญลักษณ์ของก้าวหนึ่งของการเติบโต ซึ่งหมายถึงความรับผิดชอบทั้งค่างวดผ่อนรถ การวางแผนการเงิน การดูแลรักษา ค่าใช้จ่ายประจำของคนใช้รถ แต่คำถามสำคัญก่อนการซื้อรถในแต่ละครั้งคือ เลือกซื้อรถอย่างไรให้ผ่อนรถหมดไวที่สุด มีเทคนิคเซฟดอกเบี้ยยังไงบ้าง จำเป็นต้องเป็นรถมือสองเสมอไปหรือไม่ รถใหม่ต้องดาวน์รถเท่าไหร่ดี ตารางผ่อนรถแบบไหนคุ้ม เช็คราคารถกับโชว์รูมยังไง

สิ่งเหล่านี้เปรียบเสมือนเคล็ดลับสำหรับการจัดการเพื่อทำให้คุณได้พบรถยนต์ที่ถูกใจ ในอัตราการผ่อนจ่ายที่ไม่สูงมากเกินควร รวมไปถึงเทคนิคลดค่าเงินผ่อนและปิดจบการซื้อได้อย่างรวดเร็ว ทั้งหมดนี้ รู้ใจได้รวบรวมแนวคิดและหลักการดี ๆ สำหรับการวางแผนซื้อรถคันใหม่ หรือรถคันแรกของหลาย ๆ คนเอาไว้ให้คุณทั้งหมดแล้ว

รถใหม่ | รถมือสอง | รู้ใจ

ซื้อรถยังไงให้คุ้มค่า คุ้มราคา

หากคุณต้องการซื้อรถสักคัน มีเรื่องที่ต้องคิดพิจารณามากมาย เพียงแค่เริ่มต้นจากคำถามที่ว่า ระหว่างรถมือหนึ่ง หรือ รถมือสอง อะไรจะเหมาะสมกว่ากัน แม้กระทั่ง การเช่ารถเป็นรายเดือน หรือ เลือกซื้อรถใหม่มาใช้งานเลย ก็เป็นอีกหนึ่งคำถามที่มีการคิดกันมากขึ้นในเวลานี้ หากคุณต้องการรู้ถึงการซื้อรถยังไงให้ผ่อนหมดไวที่สุด ประหยัดและคุ้มค่าคุ้มราคา คุณควรเข้าใจหลักการสำคัญก่อนการซื้อรถในแต่ละครั้ง โดยมีหลักพิจารณาต่าง ๆ ดังนี้

ใช้งานบ่อยมากน้อยแค่ไหน

เชื่อว่าคุณคงเคยได้ยินคำว่า “ซื้อรถไปจอดไว้” กันแน่นอน เพราะหลายคนเลือกซื้อรถด้วยความเข้าใจว่าตนเองมีความจำเป็นต้องใช้งาน แต่สุดท้ายกลับกลายเป็นว่าซื้อไปแล้วแทบไม่ได้ใช้เพราะมีวิธีการอื่น ๆ ที่สามารถเดินทางไปไหนได้ตามเป้าหมายเหมือน ๆ กัน เช่น การปั่นจักรบาน การขี่รถมอเตอร์ไซค์ที่มีอยู่แล้วหรือการเลือกซื้อรถมอเตอร์ไซค์แทนอาจคุ้มค่ากว่าหากระยะทางไม่ไกลและไม่ได้ขับรถบ่อย เพราะฉะนั้นการเริ่มต้นตัดสินใจซื้อรถ ควรเริ่มจากความถี่ในการใช้งานของคุณมีมากน้อยเพียงใด

ใช้งานประเภทไหน

สิ่งที่ตามมาสำหรับการเลือกซื้อรถขั้นพื้นฐานคือ “คุณนำรถไปใช้งานในรูปแบบไหน” เพราะรถแต่ละรุ่น แต่ละแบบมีจุดประสงค์ในการใช้งานที่แตกต่างกันไป หากคุณอยู่ในเมืองใหญ่ ขับรถไปเพียงที่ทำงานแล้วกลับบ้าน จะถือเป็นการจ่ายเพิ่มมากเกินไปไหมหากคุณจะเลือกซื้อ รถเก๋งระดับสูง หรือ รถ SUV พลังแรง การรู้จักตัวตน รู้จุดประสงค์การใช้งาน รวมถึงเข้าใจไลฟ์สไตล์การใช้รถของตัวเอง จะช่วยให้คุณมองหารถด้วยสายตาที่ถูกต้องได้มากขึ้น

ประสบการณ์ในการขับรถ

อีกหนึ่งเรื่องสำคัญสำหรับการซื้อรถคือ คุณมีประสบการณ์ในการขับรถมากน้อยเพียงใด นั่นเป็นเพราะบนท้องถนนมีสิ่งกีดขวางและเพื่อนร่วมทางมากมาย มีทั้งผู้ที่ขับรถด้วยความชำนาญและผู้ที่ไม่เชี่ยวชาญในการขับขี่ ดังนั้นหากเกิดเหตุที่ไม่เป็นใจจนต้องมีการซ่อมรถครั้งใหญ่เกิดขึ้น และนั่นจะยิ่งทำให้ค่าใช้จ่ายบานปลายและสภาพคล่องทางการเงินยิ่งแย่ แทนที่จะเป็นการผ่อนรถให้หมดไว จะยิ่งเป็นการเพิ่มหนี้โดยไม่รู้ตัว

ซ่อมรถ | เช่ารถ | รู้ใจ

แม้ว่าจะมีประกันภัยสำหรับรถยนต์ครอบคลุมเพื่อป้องกันความเสียหายจากอุบัติเหตุที่เกิดกับรถยนต์อยู่ก็ตาม แต่การที่คุณต้องเห็นรถใหม่มีรอยบุบ รอยถลอกอยู่รอบคัน จะเป็นเรื่องที่ทำใจยอมรับได้หรือไม่ การเลือกรถที่มีราคาถูกลง แม้กระทั่งรถมือสอง แม้อาจมองดูว่าเป็นรถคันเก่าของผู้อื่น แต่ถ้าลดภาระเรื่องความกังวลในความเสียหายได้ เพราะคุณกังวลอย่างมากเรื่องความเสียหายกับตัวรถและไม่มั่นใจในการขับรถของตนเอง การเลือกซื้อรถมือสองก็นับเป็นเรื่องที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย

งบประมาณทั้งก่อนซื้อและหลังซื้อ

สิ่งสำคัญสำหรับการซื้อรถคือ กำลังในการจ่ายของคุณนั่นเอง โดยเฉพาะหากคุณเลือกซื้อรถด้วยวิธีการผ่อน ที่ในปัจจุบันมีโปรโมชั่นเย้ายวนใจจากหลายศูนย์บริการที่จะช่วยให้คุณออกรถได้ง่ายอยู่มากมาย โดยเฉพาะการดาวน์รถ 0% หรือไม่ต้องดาวน์รถก็ซื้อได้ เพียงจ่ายเงินค่าดำเนินการไม่กี่พันก็สามารถนำรถออกมาใช้งานได้แล้ว ในแบบนี้จะถือว่าเป็นความประหยัดหรือไม่ หรือเป็นเพียงกับดักทางการตลาดของโชว์รูมค่ายรถที่จะทำให้คุณต้องผ่อนนานขึ้น เราต้องมาดูรายละเอียดต่าง ๆ เหล่านี้อย่างถ้วนถี่อีกครั้ง

5 เทคนิคเลือกซื้อรถให้ผ่อนหมดไว รถใหม่หรือรถมือสองดี ?

เมื่อคุณตัดสินใจได้แล้วว่า รถแบบไหน รุ่นใด คือรถที่ใช่สำหรับคุณ ได้เวลาจะถือกระเป๋านำเงินไปจ่ายค่ารถกันแล้ว แต่เดี๋ยวก่อน! แม้ว่าบทสรุปของการซื้อรถจะง่ายดายเท่านี้จริง ๆ แต่ยังมีเกร็ดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่น่าสนใจที่จะทำให้คุณจ่ายในราคาที่คุ้มค่าที่สุด และได้รถที่ดีที่สุดอีกด้วย รู้ใจได้รวบรวมการเลือกซื้อรถแบบเซฟที่สุดเอาไว้ให้คุณดังนี้

1.ดาวน์รถเท่าไหร่ดี

เมื่อคุณมีเงินดาวน์รถและเดินหน้าไปยังโชว์รูมรถสักแห่งแล้วเห็นป้าย “ไม่ต้องดาวน์” “ผ่อน 0%” “ฟรีดาวน์” แน่นอนว่าข้อเท็จจริงในเรื่องนี้คือ การที่คุณไม่ดาวน์รถเลย หรือ ดาวน์รถน้อย สิ่งที่ตามมาคือ ระยะเวลาการผ่อนและอัตราดอกเบี้ยที่สูงมาก หากคำนวณกันอย่างจริงจัง จำนวนเงินที่ใช้ผ่อนจ่ายอาจสูงพอที่จะซื้อรถได้ถึงสองคันเลย เพื่อให้การผ่อนจ่ายไม่เป็นภาระหนักมากเกินไปควรยับยั้งชั่งใจกับโปรโมชั่นฟรีเงินดาวน์ของเหล่าโชว์รูม และเตรียมเงินให้พอสำหรับดาวน์รถในจำนวนเงินที่มากกว่าอัตราขั้นต่ำที่ทางบริษัทกำหนดไว้จะดีที่สุด

โชว์รูม | ฟรีดาวน์ | รู้ใจ

2.ผ่อนรถให้หมดเร็ว เสียดอกเบี้ยน้อยที่สุด

แต่ถ้าหากงบประมาณในการดาวน์รถมีไม่ถึงตามข้อกำหนด การเลือกผ่อนตามเงื่อนไขของบริษัทเป็นเรื่องที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ แต่เราสามารถปรับรูปแบบการผ่อนเพื่อให้เราจ่ายดอกเบี้ยให้น้อยที่สุดได้ เพราะยิ่งผ่อนนานไปเท่าไหร่ สิ่งที่ตามมาคือดอกเบี้ย ที่เพิ่มมากขึ้น การเลือกจัดการตารางผ่อนรถควรเลือกแผนผ่อนที่ไม่ใช่อัตราต่ำสุดที่ทางโชว์รูมรถกำหนดไว้ให้ เพราะนั่นคืออัตราการจ่ายสูงสุดด้วยเช่นกัน ควรเลือกการผ่อนที่ปรับระดับขึ้นมาอีกนิด และจัดการค่าใช้จ่ายของตัวเองให้ดี หากมีรายได้เพิ่มขึ้นในแต่ละเดือนควรจ่ายเพิ่มเข้าไป จะทำให้การผ่อนหมดเร็วขึ้น

3.ซื้อรถมือสองที่ราคาถูกกว่าด้วยเงินสด

อีกหนึ่งความน่าสนใจคือเมื่อคุณมีเงินดาวน์รถก้อนใหญ่อันพอเพียงต่อการซื้อรถมือสองสภาพดีด้วยราคาเงินสดได้ การขยับตัวมาเลือกซื้อรถมือสองด้วยเงินสดนับเป็นเรื่องที่น่าสนใจอย่างยิ่ง เพราะนั่นเองทำให้คุณไม่มีภาระต้องผ่อนต่อให้เหนื่อยใจ แถมได้รถขับที่เป็นกรรมสิทธิ์ของคุณโดยตรง ดังนั้น ก่อนการซื้อรถที่ใช้ในแต่ละครั้ง ลองออกสำรวจค้นหารถมือสองที่เทียบเท่าหรือสเปกลดลงมานิดหน่อย แต่สามารถซื้อปิดจบได้ในครั้งเดียวถือเป็นตัวเลือกด้านการซื้อรถที่คุ้มค่าเป็นอย่างยิ่ง

4.รถใหม่หรือรถมือสอง แบบไหนเหมาะกับคุณ

และอีกหนึ่งคำถามที่มักเกิดขึ้นยามตัดสินใจซื้อรถ นั่นคือ จะเลือกซื้อรถใหม่มือหนึ่งหรือรถมือสองดี แน่นอนว่าการเลือกซื้อรถใหม่มือหนึ่งเลยนั้น คุณจะไม่ต้องกังวลในเรื่องของสภาพรถ ค่าซ่อมรถ ที่มาที่ไป หรือประวัติต่าง ๆ ของรถคันนี้เลย และที่สำคัญการซื้อรถใหม่มือหนึ่งจะมีดอกเบี้ยที่ถูกกว่าการซื้อรถมือสองอยู่แล้ว อีกทั้งยังมีโปรโมชั่นของแถม ของแต่งรถ และการรับประกันอีกหลายรายการ แต่ถึงกระนั้น ควรใช้หลักการในการซื้อรถใหม่ให้คุ้มค่าที่สุดในการพิจารณาด้วย ถ้าคุณมั่นใจแล้วว่ามีกำลังเพียงพอต่อการซื้อรถโดยไม่มีเหตุติดขัดอันใด การเลือกซื้อรถมือหนึ่งคือความประหยัดในเรื่องของอัตราดอกเบี้ย และมีของแถมโปรโมชั่นในรูปแบบส่วนลดให้กับคุณได้มากกว่า

ศูนย์บริการ | ช่างซ่อมรถ | รู้ใจ

5.เลือกศูนย์บริการ เหมือนการเลือกคบเพื่อน

แทบน้อยคนที่จะรู้ว่า การเลือกซื้อรถจากโชว์รูมต่าง ๆ เป็นปัจจัยสำคัญสำหรับการจ่ายที่คุ้มค่าที่สุดอีกด้วย เมื่อเลือกซื้อรถครั้งใดไม่ว่ารถใหม่หรือรถมือสอง ควรเลือกจากโชว์รูมที่ได้มาตรฐาน มีบริการหลังการขายที่ครบวงจรโดยเฉพาะในส่วนของการรับประกันต่าง ๆ ต่อเหตุที่ไม่เป็นใจ โชว์รูมแต่ละแห่งจัดหนักจัดเต็มให้ลูกค้าแตกต่างกันไป ต้องพิจารณาเงื่อนไขเหล่านี้ให้ดี

ก่อนการซื้อรถทุกครั้งใช้หลักการเหล่านี้ในการพิจารณา จะทำให้ทุกการซื้อรถของคุณคุ้มค่า คุ้มราคามากที่สุด และยังได้รถยนต์คันโปรดที่ถูกใจ ถูกจริตต่อการใช้งานมาเป็นคู่หูตลอดการเดินทาง และที่สำคัญ เมื่อได้รถคู่ใจมาแล้ว อย่าลืมมองหาประกันรถชั้นดีที่จะดูแลรถคันเก่งและสมาชิกทุกคนในรถด้วย

รู้ใจ ประกันออนไลน์ พร้อมดูแลรถยนต์คันโปรดของคุณด้วยความคุ้มครองที่คุณเลือกปรับแผนได้ ตรงตามการใช้งาน พร้อมส่วนลดสูงสุด 30% ไม่ว่าคุณจะเลือกซื้อรถใหม่มือหนึ่งหรือรถมือสอง ประกันรถที่รู้ใจก็ให้บริการอย่างเต็มระดับในทุกแผนกรมธรรม์ที่คุณเลือก การันตีความพึงพอใจด้วยคะแนนรีวิวจากผู้ใช้งานจริง 4.9/5

สามารถติดตามข่าวสาร สาระความรู้เกี่ยวกับสุขภาพ รถยนต์ มอเตอร์ไซค์ รวมถึงประกันภัยออนไลน์ต่าง ๆ จากรู้ใจได้ที่ Facebook Page: Roojai หรือคลิกที่นี่เพื่อเพิ่มเราเป็นเพื่อนใน LINE ได้เลย (Official Line ID: @roojai)