Roojai

ใหม่เราเก่าคนอื่น! จำเป็นแค่ไหน กับการไหว้แม่ย่านางรถมือสอง

จำเป็นแค่ไหน กับการไหว้แม่ย่านางรถมือสอง | รู้ใจ

รถมือสอง เรื่องที่คนรักรถแต่มีงบประมาณจำกัดควรรู้ นอกจากเรื่องราวของคุณภาพและอะไหล่ต่าง ๆ เกี่ยวกับตัวรถที่คุณควรรู้ก่อนทำการซื้อรถมือสองแล้ว เรื่องราวเหนือธรรมชาติที่ทำหน้าที่ปกปักรักษาและดูแลรถของคุณนั้นควรทำความรู้จักและเรียนรู้วิธีการปฏิบัติต่าง ๆ อีกด้วย เพราะรถแต่ละคันมักมีการไหว้แม่ย่านางรถเพื่อขอความเป็นสิริมงคลและการคุ้มครองรถอยู่เสมอ แต่เมื่อใดก็ตามที่รถเปลี่ยนมือ เปลี่ยนเจ้าของ เราจะต้องดูแลแม่ย่านางรถอย่างไร รู้ใจจะอธิบายถึงวิธีการเสริมสร้างสิริมงคลให้กับรถมือสองคันใหม่ของคุณด้วยการทำความรู้จักกับแม่ย่านางรถ พร้อมคาถาไหว้แม่ย่านางรถมือสอง ว่ามีขั้นตอนอย่างไร มั่นใจได้ว่า ทุกการเดินทางจะทำให้คุณเกิดความอุ่นใจ และพาคุณมุ่งหน้าไปสู่ความสำเร็จตามที่หวังเอาไว้ได้อย่างแน่นอน

ก่อนซื้อรถมือสอง ทำไมถึงควรรู้คาถาไหว้แม่ย่านางรถมือสอง? | รู้ใจ

ก่อนซื้อรถมือสอง ทำไมถึงควรรู้คาถาไหว้แม่ย่านางรถมือสอง?

เรื่องราวของการกราบไหว้บูชาและคาถาไหว้แม่ย่านางรถมือสอง มีความจำเป็นอย่างยิ่ง เพราะในความหมายของคำว่า รถมือสอง หมายถึงรถที่เคยมีเจ้าของมาก่อนแล้ว แน่นอนว่า เจ้าของรถคนเก่า ย่อมค้นหาฤกษ์ต่าง ๆ รวมไปถึงการอัญเชิญแม่ย่านางรถมาประทับ พร้อมอวยพรและดลบันดาลให้ประสบความสำเร็จ และสร้างความปลอดภัยให้เกิดขึ้นในทุกเส้นทางของการขับขี่ เมื่อรถคันนี้ถูกขายออกไป คำถามที่ตามมาคือ ใครเป็นแม่ย่านางรถที่อยู่ในรถคันนั้น

แม่ย่านางรถในการรับรู้ของคนไทยคือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ปกป้องคุ้มครองดูแลยานพาหนะของเรา แต่เดิม คือ เจ้าแม่กวนอิม ที่คนจีนโพ้นทะเลเรียกชื่อท่านว่า “เทพมาจู” ทำหน้าที่ปกปักรักษาการเดินเรือและการเดินทะเลให้เป็นไปด้วยความปลอดภัยและได้รับสินทรัพย์ทั้งหลายกลับมา ซึ่งในความเชื่อเช่นนี้สำหรับคนไทยก็มีด้วยเช่นกัน โดยมีความเชื่อว่า ทุกอย่างล้วนมีเจ้าของและผู้ครอบครอง การกราบไหว้บวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์จึงเป็นเรื่องที่มีความสำคัญมากก่อนการเดินทางทุกครั้ง

และเมื่อโลกแห่งการเดินทางได้ปรับเปลี่ยนจากเรือมาสู่รถ การไหว้แม่ย่านางรถจึงเป็นเรื่องที่มีความสนใจมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงการไหว้แม่ย่านางรถมือสองที่เปรียบเสมือนเรื่องใหม่ที่ต้องเรียนรู้ เพราะหลายคนมองว่า แม่ย่านางรถมักมีความสัมพันธ์กับเจ้าของรถคนเก่า แล้วเราจะไหว้บวงสรวงต่อไปได้หรือไม่

แม่ย่านางรถมือสองเป็นแม่ย่านางรถของใคร? | รู้ใจ

คำถามสำคัญ! แม่ย่านางรถมือสองเป็นแม่ย่านางรถของใคร?

สิ่งที่หลายคนเป็นกังวลคือ แม่ย่านางรถที่อยู่ในรถนั้นเป็นแม่ย่านางรถที่ถูกเชิญจากฤกษ์และการผูกชะตาของเจ้าของรถคันเก่าไปแล้ว ทุกอย่างจะมีความสัมพันธ์ต่อเนื่องมาถึงเราหรือไม่ สำหรับความเชื่อที่มีต่อคำถามนี้คือ แม่ย่านางรถคันไหนมักจะอยู่กับรถคันนั้นไปเสมอ เพราะถือว่าได้ถูกอัญเชิญมาประทับ ณ รถคันนี้หรือเรือลำนี้ในอดีตแล้ว แม้จะมีการเปลี่ยนมือเจ้าของไปแล้วก็ตาม แต่แม่ย่านางรถยังคงทำหน้าที่ปกปักรักษารถยนต์ เรือ หรือพาหนะคันนี้ไว้อยู่เพื่อความเป็นสิริมงคล ควรทำการกราบไหว้บูชาเพื่อสร้างขวัญและกำลังใจให้กับเจ้าของรถนั่นเอง

วิธีและคาถาไหว้แม่ย่านางรถมือสอง มีอะไรบ้าง?

สำหรับผู้ที่ซื้อรถมือสองมาใช้งาน และต้องการกราบไหว้แม่ย่านางรถเพื่อเสริมสิริมงคล รู้ใจขอแนะนำขั้นตอนต่าง ๆ วิธีการ และคาถาเด่น ๆ สำหรับการกราบไหว้แม่ย่านางรถ ซึ่งเจ้าของรถมือสองสามารถทำตามได้ในขั้นตอนต่าง ๆ ดังนี้

1.ฤกษ์สำหรับการไหว้แม่ย่านางรถ

แม้ว่าจะเป็นรถมือสองที่เคยผ่านการใช้งานมาก่อน แต่ถือว่าเป็นรถคันใหม่ของคุณผู้อ่านที่ตัดสินใจเลือกใช้งานรถมือสอง ดังนั้น การไหว้แม่ย่านางรถยังคงต้องใช้ฤกษ์ในรูปแบบเดียวกัน โดยทั่วไป ฤกษ์การไหว้แม่ย่านางรถนั้นไม่ได้ถูกระบุเอาไว้อย่างจริงจัง โดยส่วนใหญ่จะเลือกเป็นช่วงเช้า รวมไปถึงวันขึ้นปีใหม่ หรือวันสงกรานต์ แต่สำหรับในยุคปัจจุบัน คุณสามารถจัดตั้งไหว้แม่ย่านางรถพร้อมกับการออกรถไปพร้อม ๆ กันได้ โดยหาฤกษ์ที่ดีที่สุดสำหรับคุณ ซึ่งมีการคำนวณจากนักโหราศาสตร์ชั้นนำที่คุณสามารถติดตามค้นหาดูได้

2.ของสำหรับการเตรียมไหว้แม่ย่านางรถ

ขั้นตอนต่อมาคือการเตรียมของสำหรับการไหว้แม่ย่านางรถ แม้ว่าจะเป็นแม่ย่านางรถที่มากับรถอยู่แล้ว แต่เหมือนกับการบอกกล่าวให้รู้ต่อกันว่าเราคือเจ้าของรถคนใหม่ และจะมาทำหน้าที่ดูแลแทน การเตรียมของไหว้ทุกอย่าง จึงควรเตรียมมาในลักษณะของการไหว้แม่ย่านางรถในการซื้อรถมือหนึ่งนั่นเอง ซึ่งของไหว้ที่ควรมีได้แก่ กรวยดอกไม้สำหรับการกราบไหว้บูชา ผลไม้มงคล 5 ประการตามความหมายดังนี้

 • กล้วย มีลักษณะคล้ายมือที่กำลังกวัก หมายถึงการเรียกและกวักเอาสิ่งดีต่าง ๆ เข้ามาหาตัว
 • ทับทิม สีแดงแห่งความเป็นมงคล ความสมบูรณ์พร้อมเหมือนผลทับทิม
 • มะพร้าว ความเพิ่มพูน มั่งมี เมื่อผลมะพร้าว และ น้ำมะพร้าวในทางศาสนา ถือเป็นสัญลักษณ์แห่งความบริสุทธิ์
 • ส้ม ตัวแทนแห่งความมั่งคั่งและโชคลาภ เพราะส้มเป็นสัญลักษณ์ของทองคำที่นำมาซึ่งความร่ำรวย รุ่งเรือง
 • แก้วมังกร หรือ แอปเปิล ความหมายของสีแดง สีแห่งความเป็นสิริมงคลและขับไล่สิ่งชั่วร้ายต่าง ๆ ให้ห่างไกล
คาถาไหว้แม่ย่านางรถมือสอง มีอะไรบ้าง? | รู้ใจ

นอกจากนั้นแล้ว ยังมีข้าว 1 ถ้วย จะเป็นข้าวสารหรือข้าวสวยก็ได้ แต่โดยส่วนใหญ่มักเลือกใช้ข้าวสวยถือเป็นอาหารทิพย์ที่สะอาด บริสุทธิ์ สำหรับเทพเจ้า เทพยดาทั้งหมด รวมถึงน้ำสะอาด 1 ขวด ชุดหมากพลู ยาสูบ ส่วนการจุดธูปกราบไหว้นั้น จะใช้ธูป 9 ดอก หมายถึงความเจริญก้าวหน้า และเลข 9 คือสัญลักษณ์แห่งความเป็นมงคลทั้งปวง

3.คาถากราบไหว้แม่ย่านางรถ

อีกหนึ่งเรื่องสำคัญสำหรับการบวงสรวงดูแลแม่ย่านางรถ นั่นคือ การกล่าวคาถาสำหรับการบูชาแม่ย่านางรถ ซึ่งเมื่อคุณได้เตรียมชุดไหว้แม่ย่านางรถไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก่อนการไหว้ ให้บีบแตรทั้งหมด 3 ครั้ง เพื่อเป็นการบอกกล่าวแม่ย่านางรถก่อนเริ่มกล่าวคาถาบูชา โดยในปัจจุบันนี้มีคาถาที่นิยมใช้ต่าง ๆ ดังนี้

 • นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ (3 จบ)
 • สุทินนัง วัตถุทานัง อาสะวะ ขะยาวะหัง โหตุ
 • ทุติยัมปิ สุทินนัง วัตถุทานัง อาสะวะ ขะยาวะหัง โหตุ
 • ตะติยัม สุทินนัง วัตถุทานัง อาสะวะ ขะยาวะหัง โหตุ
 • ขอลูกถวายสิ่งของเหล่านี้แก่แม่ย่านางรถ ขอท่านจงรับซึ่งสิ่งของเหล่านี้เพื่อประโยชน์และความสุขแก่ลูกหลานทั้งหลายเทอญ สาธุ

จากนั้นอีกขั้นตอนที่มีความสำคัญไม่แพ้กันคือการลาของไหว้ ซึ่งมีคาถาสำหรับการไหว้ในขั้นตอนนี้ด้วยเช่นกัน ดังนี้

 • นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมา สัมพุทธัสสะ (3 จบ)
 • พุทธังลส ธัมมังลา สังฆังลา ข้าพเจ้าขอลาสิ่งของเหล่านี้เพื่อให้เป็นทานต่อไป เป็นยารักษาโรค อย่าให้เกิดโทษเลย เสสัง มังคะลา ยาจามะ

โดยหลังจากนี้ เจ้าของรถสามารถไหว้บวงสรวงแม่ย่านางรถได้เป็นประจำทุกปี ตามความต้องการของผู้ขับขี่เพื่อความสบายใจและอุ่นใจได้ทุกเวลา

แม่ย่านางรถ คือความเชื่อในเรื่องของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ทำหน้าที่ปกปักดูแลรักษาคุณในการขับขี่ปลอดภัย แต่ถ้าหากคุณต้องการความคุ้มครองที่พร้อมช่วยเหลือคุณได้ในทันที ต้องที่รู้ใจเท่านั้น เพราะเรามีประกันภัยรถยนต์หลากหลายรูปแบบที่พร้อมส่งความช่วยเหลือไปถึงมือคุณได้ตลอด 24 ชม. เพิ่มความอุ่นใจในการเดินทางให้คุณมากยิ่งขึ้น สามารถเลือกหากรมธรรม์ที่ใช่สำหรับรถยนต์คันโปรดของคุณได้ทุกเวลา เราพร้อมมอบกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ที่ดีที่สุดสำหรับการดูแลรถของคุณไปในทุกเส้นทาง

สามารถติดตามข่าวสาร สาระความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ มอเตอร์ไซค์ และสุขภาพ รวมถึงโปรโมชั่นใหม่ ๆ จากรู้ใจ ประกันออนไลน์ ได้ที่ Facebook Page: Roojai หรือ Official Line ID: @roojai ไว้ได้เลย