25 March, 2016
Share
shares
แชร์บทความนี้บน:

 

ในโลกโซเชียลเน็ตเวิล์คทำให้เรานั้นใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้นไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย สินค้านั้นทำได้ง่ายเพียงปลายนิ้วสัมผัส ไม่ว่าจะผ่านเครื่องคอม แลปท็อป หรือโทรศัพท์มือถือก็ตาม เช่นเดียวกับการซื้อขายรถยนต์ในรูปแบบออนไลน์ มีเว็บไซต์รองรับอย่างมากมายในยุคนี้

สำหรับผู้ที่ต้องการขายรถยนต์ในการครอบครองของคุณนั้น แต่ก่อนนั้นเพียงขับรถยนต์เข้าไปตามเต้นท์รับซื้อขายรถมือสองให้เขาตีราคาให้ ตกลงกันได้ก็ทำสัญญาซื้อขายรับเงินกันไป ทางเต้นท์รถก็รับหน้าที่นำรถของคุณไปขายอีกที โดยราคารับซื้อที่ตกลงกับคุณอาจจะดูว่าต่ำกว่าความเป็นจริง แต่ในปัจจุบันนี้สามารถทำได้ในรูปแบบออนไลน์ เพียงคุณเข้าใจการทำงานของรูปแบบเว็บไซต์ซื้อขายรถยนต์มือสองเท่านั้น เรามาลองดูขั้นตอนกัน

อย่างแรกคุณต้องสำรวจสภาพรถยนต์ของคุณ ตั้งราคาในใจไว้ว่าคุณต้องการใช้เงินเท่าไร เพื่อจะไปออกรถใหม่ หรือเอาไปอะไรอย่าง และที่สำคัญรถของคุณนั้นติดไฟแนนซ์อยู่หรือไม่ เพราะในกรณีนี้จะเป็นการยุ่งยากมากในขั้นตอนการซื้อขาย คุณไม่สามารถส่งมอบรถให้กับผู้ซื้อได้ทันที ต้องรับเงินไปปิดกับไฟแนนซ์โอนเปลี่ยนชื่อก่อน ถึงจะทำเอกสารส่งให้กับผู้ซื้อได้ หรือจะใช้เป็นวิธีแบบขายดาวน์ แล้วให้ผู้ซื้อไปผ่อนต่อ โดยคุณต้องแจ้งไว้ในรายละเอียดการขาย

แต่ผู้ขายที่รถยนต์เป็นชื่อของคุณอยู่แล้วนั้น ให้คุณเข้าไปดูบรรดาเว็บไซต์ที่ซื้อขายรถเพื่อเทียบดูราคารถของคุณ โดยดูที่ยี่ห้อ รุ่นรถ ปีรถยนต์ที่จดทะเบียน ที่เหมือนหรือใกล้เคียงแล้วตั้งราคาขายที่คุณพอใจ รวมถึงเข้าไปดูเว็บไซต์สำหรับจัดไฟแนนซ์รถยนต์ ว่ารถยนต์ของคุณนั้นสามารถจัดไฟแนนซ์ได้หรือไม่ จัดได้เท่าไร เผื่อกรณีผู้ซื้อสอบถามอยากเอารถเข้าไปจัดไฟแนนซ์
tip-sell-car-online-1
*ตัวอย่างเว็บไซต์

หลังจากนั้นให้เข้าไปหาเว็บไซต์ที่ให้บริการฝากขายรถยนต์ แนะนำให้เข้าไปเสิร์ทดู หาที่ขายรถบ้าน ศึกษาขั้นตอน ที่สำคัญเว็บไซต์เหล่านี้จะไม่เรียกเก็บค่าบริการ เพียงแต่คุณต้องจริงใจให้ข้อมูลทุกอย่างแบบตรงไปตรงมาไม่มีหมกเม็ด เพราะการซื้อขายรถยนต์ในรูปแบบออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ จะเปิดเผยข้อมูลแบบสาธารณะ ถ้ามีคนมาดูรถคุณแล้ว เจอข้อมูลที่คุณแจ้งไว้ไม่ตรงกัน ผู้ซื้อหรือผู้ที่มาดูรถคุณเขามีสิทธิ์ที่จะแสดงความคิดเห็นต่างๆ นานา ทำให้รถคุณขายได้ยากยิ่งขึ้น หรือขายได้ในราคาที่ต่ำกว่าที่ตั้งไว้

ขั้นตอนของแต่ละเว็บไซต์ซื้อขายรถยนต์นั้นใกล้เคียงกันมาก ให้ระบุยี่ห้อ รุ่นรถ ปีที่จดทะเบียน ข้อดีของรถคุณ อย่างเช่น “รถบ้านแท้ ใช้มือเดียว” หรือ “เครื่องเสียงชุดใหญ่ เพิ่งเปลี่ยนยางใหม่ เช็คศูนย์ตลอด” เป็นต้น จากนั้นก็ใส่ราคาขายที่คุณต้องการ แต่ละเว็บไซต์จะต้องใช้รูปรถที่คุณจะขายด้วย อาทิ เป็นรูปหน้ารถตรง ท้ายรถ ด้านข้าง ภายในห้องโดยสาร และปัจจุบันนี้จะบังคับให้ถ่ายรูปใบชำระภาษีประจำปีของรถยนต์ที่จะขายลงในเว็บไซต์ด้วย ปิดท้ายด้วยเบอร์โทรศัพท์ติดต่อ และสถานที่สะดวกนัดดูรถยนต์ที่คุณจะขาย เป็นอันจบขั้นตอน

 

 

อย่างไรก็ขอเตือนการซื้อขายรถยนต์แบบออนไลน์นั้น ซื้อง่ายขายคล่อง จะเป็นช่องทางของเหล่ามิจฉาชีพใช้ทำมาหากินกันได้ เวลามีคนโทรมาติดต่อเพื่อขอดูรถคุณให้สอบถามอย่างละเอียด ชื่อนามสกุลคนที่จะซื้อ ถามไปเลยว่าจะซื้อเงินสดหรือจะเอาไปจัดไฟแนนซ์ สะดวกทำสัญญาและจ่ายเงินเต็มจำนวนเลยหรือไม่ ไม่ต้องกลัวว่าเราเรื่องมาก และที่สำคัญตอนนัดดูรถให้หาคนไปเป็นเพื่อน อย่าเพิ่งมอบเอกสารอย่างไรให้กับผู้มาดูรถ ตรวจสอบเอกสารยืนยันตัวตนให้ชัดเจน จะต้องมีตัวจริงมายืนยันด้วย อย่าดูแต่ใบถ่ายเอกสารเพียงอย่างเดียว

หากคุณกำลังมองหารถคันใหม่ ให้รู้ใจอยู่เคียงข้างรถใหม่ของคุณ ด้วยความใส่ใจในบริการของเรา คลิกเช็คเบี้ย! 

โทร 02 582 8888

แชร์บทความนี้บน: